Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kêu Gọi Dân Chủ

29/06/200500:00:00(Xem: 5098)
Trong khi Tổng Thống Bush đưa ra lời kêu gọi dân chủ tòan cầu, và thông điệp này được nhắc nhở nhiều lần, vang dội qua cả các lời nói của các viên chức khác trong chính phủ, thì cũng ông Bush một cách lặng lẽ bỏ lơ lời kêu gọi đó trong khi đón tiếp Thủ Tướng Phan Văn Khải, một người không do dân bầu ra và hiện đang đại diện cho một trong vài chính phủ đàn áp dân chủ và tôn giáo tệ hại nhất. Vấn đề để hỏi, thực sự là có gì bí ẩn phía sau của tòan cảnh này không"
Hay có phải TT Bush chỉ được đọc các tin tức một chiều, các bản phúc trình tô hồng của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ" Đúng là có các phúc trình khen ngợi các bứơc tiến của Hà Nội từ sứ quán Hoa Kỳ, nhưng không thể nói là các nhắc nhở dân chủ khác đã không được TT Bush để mắt tới.
Một ngày trứơc khi ông Khải gặp Bush, một buổi điều trần về nhân quyền và về tự do tôn giáo được tổ chức ở Quốc Hội Hoa Kỳ. Oâng Bush chắc chắn có đọc bản nghị trình Quốc Hội mỗi buổi sáng, và không thể nào bỏ sót vài dòng tin về sự kiện này.
Hay một lời nhắc nhở vang dội khác, bản văn "Lời Kêu Gọi Dân Chủ Cho Việt Nam: Thư Ngỏ Gởi Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush" đăng trên tờ Washington Post, ký tên Những Người Việt Yêu Chuộng Dân Chủ, đã trân trọng trình với TT Bush:
"… chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh chính sách đầy viễn kiến về "Dân Chủ Hóa Toàn Cầu" của Hoa Kỳ mà Tổng Thống đã tái khẳng định trong bài diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng Giêng năm 2005: " Bất cứ ai đang sống trong áp bức và tuyệt vọng nên biết rằng: Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước tình trạng bị áp bức của quý vị, và cũng sẽ không tha thứ những kẻ đàn áp quý vị. Khi quý vị đứng lên vì tự do, chúng tôi sẽ đứng bên cạnh quý vị."
"….Kính thưa Tổng Thống, khi gặp Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ngày hôm nay, đây là lúc thích hợp nhất để Tổng Thống khuyến cáo Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền, phóng thích tất cả các tù nhân lương tâm, trả lại sự tự trị cho các giáo hội tôn giáo, trả tự do cho báo giới, và nhất là hủy bỏ Điều 4 Hiến Pháp năm 1992. Đây là con đường tiến đến một thể chế đa đảng, trong đó dân chúng được quyền chọn lựa thành phần lãnh đạo đất nước qua lá phiếu hoàn toàn tự do của họ.
"Hỗ trợ công cuộc đấu tranh đòi dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam chẳng những phù hợp với trào lưu dân chủ hóa toàn cầu mà còn đáp ứng quyền lợi chiến lược lâu dài của Hoa Kỳ. Thật vậy, chỉ khi nào Việt Nam có được một chính phủ thật sự là của dân, do dân và vì dân, thì lúc đó quốc gia nầy mới là một đồng minh đáng tin cậy và vững bền của Hoa Kỳ trong nỗ lực đem lại hòa bình và ổn định cho vùng Á Châu Thái Bình Dương."
Không thể nào ban tham mưu Bạch Oác bỏ sót một Thư Ngỏ trên trang báo Washington Post, một tờ báo nhiều ảnh hưởng đã từng góp sức làm sụp đổ một chính phủ Cộng Hòa (TT Nixon) và cũng là trang báo mà các viên chức và cựu viên chức Mỹ ưa chọn làm nơi viết các bài phê bình về chính sách. Tất nhiên, trang báo này đã được khoanh mực đỏ, cắt ra kẹp chung vào xấp giấy tờ cho ông Bush đọc mỗi sáng.
Hay phải chăng nghị trình về VN đã ấn định sẵn, kể cả chiến lược" Tới nổi TT Bush không muốn nói ra một câu nào mạnh mẽ quá, dễ làm sứt mẻ chiến lược Thái Bình Dương"
Tờ báo khuynh hướng thiên về Đảng Dân Chủ Los Angeles Times từ nhiều ngàn dặm xa bên Miền Tây Hoa Kỳ cũng kinh ngạc về giọng điệu ôn hòa của ông Bush:
"Giọng điệu ôn hòa của ông Bush gây ngạc nhiên, đặc biệt vào lúc chính phủ đang có quan điểm cứng rắn về hành vi nhân quyền của một số chính phủ Trung Đông...."
Cũng không thể nói là các nhắc nhở dân chủ chưa đủ lớn tiếng. Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Oác của vài trăm người Việt - các con số được các bản tin AP, AFP, Reuters ghi nhận dị biệt nhau, từ 200 tới 900 người biểu tình - đã hô khẩu hiệu vang dội tới nổi buổi họp báo chung Bush-Khải phải dọn vào Phòng Bầu Dục, nơi nổi tiếng lẫy lừng trong giới giang hồ từ khi cựu Tổng Thống Bill Clinton "lãng mạn dan díu" với cô Monica Lewinsky.
Mà thực sự, vài lời nói nhắc nhở dân chủ, vài lời khuyến cáo cứng rắn tiếc gì mà ông Bush không nói" Và rồi để cho người khác đứng ra cáng đáng công việc nặng lời này" Bản tin AP hôm 24-6-2005 kể rằng:
"Hôm Thứ Sáu, Khải ăn tiệc trưa với Thống Đốc Mitt Romney và Thượng Nghị Sĩ Edward Kennedy, người nêu lên các quan ngại nhân quyền. Kennedy thẳng thừng thách đố Thủ Tướng [Khải] để mở rộng tự do tại Việt Nam.
"Tất cả dân Mỹ hy vọng quốc gia của ngài sẽ xây dựng trên tiến trình về lĩnh vực đó - kể cả việc thả tù nhân chính trị và thực hiện đầy đủ lời cam kết của ngài để mở rộng tự do tôn giáo ở Việt Nam," theo lời Kennedy."
Còn ông Romney thì nói với ông Khải rằng Boston là một minh họa cho các giá trị Hoa Kỳ về tự do và dân chủ.
Thống Đốc Romney thuộc Đảng Cộng Hòa, TNS Kennedy bên Đảng Dân Chủ. Nhưng chuyện nhân quyền và tự do tôn giáo là chuyện rất là phổ quát, không thực sự dính gì tới họat động đảng của 2 viên chức này tại Boston.
Nhìn lên phía Bắc vài ngày sau, hóa ra Thủ Tướng Canada chơi bảnh hơn Tổng Thống Mỹ. Bản tin AFP đưa ra vào đêm Thứ Hai 27-6, ghi lời Thủ Tướng Paul Martin rằng, "Thủ Tướng [Khải] và tôi đã thảo luận về nhân quyền, kể cả quyền tự do tôn giáo và tự do phát biểu. Tôi nói với Thủ Tướng rằng Canada có nhiều công dân gốc từ VN và họ tới Canada vì các quan tâm về nhân quyền, kể cả tự do tại VN…"

Nhìn tổng quan, chuyến đi của ông Khải đã thành công về mặt hội nhập kinh tế với quốc tế [qua Hoa Kỳ, Canada], tuy là nhiều lời hứa còn cần chờ thời gian để so đo, thử thách với thực tế. Kể cả trong đó có lời xin một số định chế giáo dục Hoa Kỳ giúp cải tổ nền giáo dục Đại Học Việt Nam - nơi hòan tòan không biết gì, và chưa được phép gì về nguyên tắc tự trị đại học, chìa khóa của tự do tư tưởng và nghiên cứu.
Một căn bản khác để chờ thử nghiệm nữa là, cơ chế đảng trị. Nếu thực sự mở cửa nhiều lĩnh vực và mời gọi đầu tư mở rộng, thì đảng ủy nằm ở đâu" Nằm trên đầu nhân dân tòan bộ, hay là chỉ nằm ngoài cổng Khu Công Nghiệp" Về đại học VN, trước giờ chìa khóa tiến thân là do đảng bộ đề bạt, và len lỏi vào đảng mới chui lên các bậc thang quản lý và giảng dạy đại học. Nếu thực sự ưu tiên phát triển đại học, thì phải xóa bỏ hẳn cơ chế đảng trong các trường đại học. Vì ông Viện Trưởng không có đảng sẽ không dám toàn quyền xử trị người giảng viên hay ngừơi sinh viên có đảng ủy sau lưng. Nghĩa là, có yếu tố ngòai đại học can thiệp, thì muôn đời vẫn là Bắc Pó giữa lòng Hà Nội.
Thành công lớn trong chuyến đi ông Khải cũng là lời kêu gọi dân chủ của dân Việt. Các bản tin về biểu tình, các lời chất vấn về dân chủ và nhân quyền đã liên tục lên mặt báo quốc tế. Chưa bao giờ cuộc chiến dân chủ được cổ vũ vang dội như thế ở tầm quốc tế.

Và may mắn nữa, cuộc chiến vì VN dân chủ đã thêm một bứơc mới, với các tiếng nói đối lập hình thành tại VN.
Mới đây nhất, là tình hình một chính đảng đối lập đã xuất hiện ở quê nhà. Người mang tên Nguyễn Hoàng Long - từ VN, gửi đi ngày 15 tháng 6 năm 2005 với các địa chỉ dangdanchunhandan@yahoo.com; http://dangdanchunhandan.blogspot.com/ -- đã phổ biến bản tuyên ngôn của Đảng Dân Chủ Nhân Dân ký ngày 1-1-2005, nay trích đọan như sau:
"…Đảng Dân chủ Nhân dân chủ trương sự chuyển hoá từ quản trị độc tài sang quản trị dân chủ sẽ được tiến hành từ từ, bảo đảm công ăn việc làm cho các viên chức của bộ máy cũ; tôn trọng, bảo vệ sở hữu hợp pháp và an toàn của mọi cá nhân, không gây xáo trộn đời sống xã hội.
Đảng Dân chủ Nhân dân nguyện kề vai sát cánh với các đảng phái, hội đoàn khác, cùng nhau hợp lực đấu tranh vì mục tiêu chung:
Xoá bỏ chế độ độc tài, xây dựng một xã hội dân chủ - tự do trong tinh thần liên đới trách nhiệm.
Trước hồn thiêng sông núi, Đảng Dân chủ Nhân dân xin long trọng công bố mục tiêu hành động trước mắt như sau:
1- Sử dụng mọi phương tiện bí mật và công khai để vận động đồng bào tham gia đấu tranh vì mục tiêu: Tự do, Dân chủ, Công bằng và Thịnh vượng trong tinh thần bất bạo động.
2- Đấu tranh đòi chính quyền độc tài thả ngay tức khắc và vô điều kiện các tù nhân chính trị.
3- Đấu tranh với chính quyền độc tài đòi lại quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do thân thể, tự do tín ngưỡng… Mục tiêu đấu tranh là hình thành một lực lượng đối lập công khai, để kịp thời ngăn chặn những hành động của nhà cầm quyền gây tổn hại cho đất nước và cho nhân dân.
4- Đấu tranh buộc chính quyền độc tài phải bảo vệ nền độc lập dân tộc, và bảo vệ quyền toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam…."
Nếu chúng ta nhớ lại trứơc đó vài tuần, cụ Trần Khuê cũng đã nhận trách nhiệm phát ngôn cho các nhà dân chủ ở quê nhà, thì mới thấy được nhu cầu dân chủ đã có sức thu hút lớn rộng ra sao. Để ghi lại trích đọan tin này từ doi-thoai.com như sau:
"Qua phỏng vấn cuả đài phát thanh Á Châu Tự Do ngày 17 tháng 6 năm 2005, Giáo Sư Trần Khuê đã loan báo cho toàn thể đồng bào trong ngoài nước biết, những nhà dân chủ trong nước đã tập họp và chỉ định giáo Sư Trần Khuê làm phát Ngôn Viên cuả phong trào.
Với sự loan báo này, cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ một cách ôn hoà đang bước sang một giai đoạn mớí với các đặc điểm sau đây:
Những nhà dân chủ trong nước tập họp thành một lực lượng công khai đối đầu với đảng CSVN
Sự đối đầu công khai này sẽ bị CSVN đàn áp thô bạo vì quyền lực CS không chấp nhận một lực lượng chính trị nào ngoài đảng CS.
Việc công khai này đòi hỏi sự yểm trợ tích cực từ những cá nhân, đoàn thể, tổ chức ngoài nước có cùng mục tiêu tranh đấu cho tự do dân chủ VN một cách ôn hoà.
Đây là một cuộc tranh đấu giữa cái thiện và ác, giữa nhân nghiã và hung tàn, giữa trí tuệ VN và cường bạo
Trong những ngày sắp tới, chắc chắn phong trào dân chủ sẽ công bố những tài liệu liên quan đến phong trào. Sự yểm trợ khẩn thiết là chuyển dịch các tài liệu cuả phong trào sang ngoại ngữ để mở một cuộc vận động quốc tế cho phong trào. Đối Thoại tha thiết kêu gọi đọc giả có khả năng chuyển dịch tài liệu sang Anh ngữ góp tay với Đối Thoại để yểm trợ phong trào dân chủ trong nước. Mong lắm thay. Xin độc giả liên lạc với Đối Thoại : toasoandoithoai@yahoo.com ."
Cuộc vận động dân chủ VN chưa bao giờ có nhiều tiếng vang như vậy. Một phần, cũng là từ chuyến đi của ông Khải vậy. Một chuyến đi, mà nơi nào cũng vang dội các lời kêu gọi dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.