Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

13/08/200700:00:00(Xem: 1611)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần T.T): Con tôi và bạn cháu mướn một căn nhà riêng mà vợ chồng chúng tôi không hề hay biết chuyện đó. Trong thời gian cháu mướn nhà, cháu chẳng hề thay đổi địa chỉ. Chỉ có việc là cháu đi đi về về hơi thất thường.
Cách đây hơn 2 tuần lễ, cảnh sát đã đến và lục xét nhà của chúng tôi. Sau khi lục xét nhà của chúng tôi cảnh sát vẫn không thấy có gì đáng khả nghi nên họ chẳng lưu giữ hoặc tịch thu bất cứ vật gì cả.
Sau đó họ cho biết là cháu đã bị bắt về tội trồng cần sa với số lượng thương mãi. Cháu đã ra tòa một lần và vẫn không chịu nhận tội. Cháu có xin tại ngoại, nhưng tòa đã từ chối. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Cháu mới đến Úc được gần 3 năm và chưa hề có bất cứ vấn đề gì rắc rối liên quan đến pháp luật.
Xin LS cho biết là trong trường hợp của cháu nếu bị tòa kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 23(1)(a) “DDạo Luật về việc Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (Drug Misuse and Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người trồng, hoặc cố ý tham dự vào việc trồng loại cây bị nghiêm cấm sẽ bị tội về sự vi phạm này” (A person who cultivates, or knowingly takes part in the cultivation of, a prohibited plant is guilty of an offence).
Trong vụ Gattellari v Regina [2007] NSWCCA, bị cáo cùng với 2 người khác đã bị bắt vào ngày 14.2.2007 khi cảnh sát thi hành án lệnh lục xét một tài sản tại vùng Binnaway thuộc miền tây của NSW. Thân phụ của bị cáo cũng bị bắt giữ cùng lúc tại một nơi khác gần đó. Tài sản này đã bị cảnh sát theo dõi từ ngày 29.11.2004. Trong suốt thời gian thực hiện cuộc điều tra và theo dõi, cảnh sát đã vào tài sản này 14 lần. Mỗi lần vào, cảnh sát đều chụp hình, quây video để làm bằng chứng việc trồng cần sa của bị cáo.
Các nhân viên điều tra đã phát hiện gieo giống cần sa được thực hiện trong một căn lều lợp tôn rộng 20 mét và dài 80 mét. Cần sa được trồng phía ngoài trong một khu vực rộng gần bằng sân bóng đá. Tất cả các cây cần sa tại khu vực này có chiều cao từ 20cm cho tới 1.5 mét. Cần sa đã được trồng trong vùng có cây cối khá rậm rạp, được rào khoanh vùng bằng lưới kẽm. Đồng thời được tưới bởi 2 bồn chứa nước lớn, cùng hệ thống dẫn nước gồm các ống dẫn nước chạy xuyên qua khu vực trồng cần sa.
Trong suốt thời gian cảnh sát điều tra và theo dõi, cảnh sát thấy bị cáo can dự vào việc trồng cần sa hơn 8 lần. Khi thì cảnh sát thấy bị cáo đang chăm bón cho các cây cần sa, khi thấy bị cáo đang tưới nước cho các cây cần sa, khi thấy bị cáo chuyển các cây cần sa nhỏ từ trong lều gieo giống ra khu vực trồng cần sa cách lều chừng 700m.
Cảnh sát thâu âm các cú điện thoại giữa bị cáo và thân phụ, cho thấy rằng họ tường trình cho nhau về tình trạng của cần sa. Trị giá thị trường của lượng cần sa này được tính khoảng chừng $5.5 triệu.
Cảnh sát đã cáo buộc bị cáo về tội “trồng cần sa với số lượng thương mãi lớn” (cultivating not less than the large commercial quantity of cannabis plants). Tổng cộng gồm 2,742 cây cần sa được trồng. Các nhà lập pháp quy định rằng trồng 1,000 cây là phạm tội “trồng cần sa với số lượng thương mãi lớn” (cultivating a large commercial quantity of cannabis plants).


Mặc dầu sau khi bị bắt bị cáo đã từ chối trả lời sự chất vấn của cảnh sát, tuy nhiên bị cáo đã đưa ra chứng cớ trong tiến trình xét xử. Bằng chứng mà bị cáo đưa ra cho thấy rằng một người khác có tên là Anthony Taylor chịu trách nhiệm về việc thiết lập khu vực trồng cần sa này và bị cáo chỉ được ông ta yêu cầu làm việc. Tuy nhiên, Anthony Taylor đã bị gãy chân trước khi cảnh sát bắt đầu thực hiện việc theo dõi, và chính vì bị gãy chân mà đương sự sau đó không bao giờ trở lại nơi trồng cần sa nữa. Tuy nhiên, vị thẩm phán tọa xử cho rằng bị cáo giữ vai trò quan trọng trong việc trồng cần sa này, khi ông tuyên bố rằng:
“Bằng chứng không đầy đủ để cho tòa thỏa mãn mà không còn gì để hoài nghi về vai trò của bị cáo trong việc trồng cần sa hoặc liệu bị cáo có đóng góp tiền vào kế hoạch trồng cần sa này hay không. Tuy nhiên, có điều rõ ràng là từ lúc Taylor bị thương thì bị cáo tiếp tục sắp xếp cho việc trồng cần sa này... Không có bằng chứng nào về việc bị cáo sẽ làm gì khi cần sa đến độ thâu gặt mặc dầu tòa không thể kết luận rằng liệu Taylor có trở lại hay không để thâu hoạch hay không. . .
Cuối cùng vị thẩm phán tọa xử kết luận rằng bị cáo là người chủ chốt trong việc tổ chức trồng cần sa này, vì bị cáo vẫn tiếp tục điều hành việc trồng cần sa 3 tháng sau ngày Anthony Taylor bị gãy chân và rời khỏi nơi trồng cần sa này.
Vào lúc bị bắt, bị cáo được 20 tuổi, là con lớn nhất trong gia đình gồm 3 người con. Mặc dầu bị cáo bị thất nghiệp vào lúc bị bắt, tuy nhiên, trước đó bị cáo cũng có công ăn việc làm đàng hoàng, và người chủ cũ cũng xem trọng bị cáo. Bị cáo chưa hề có tiền án và được vị thẩm phán tọa xử xem là người có tánh hạnh tốt. Bị cáo được giảm 25% của bản án vì chịu nhận tội. Tòa đã xử bị cáo 5 năm 9 tháng và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm 2 tháng. 
Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng. Đồng thời bị cáo cũng cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm trong việc đối xử với việc nhận tội của đương sự.
Tòa Kháng An cho rằng việc giảm 25% của tòan bộ hình phạt tùy thuộc vào các yếu tố khác do sự quyết định của vị thẩm phán tọa xử. Riêng việc bị cáo cho rằng bản án quá nặng khi đưa ra số liệu thống kê về các bản án được xét xử trong những trường hợp tương tự, Tòa Kháng An cho rằng các phán quyết được đưa ra trong số liệu thống kê là các phán quyết được xét xử cao hơn, tính theo tỷ lệ, so với phán quyết mà tòa đã dành cho bị cáo. Cuối cùng Tòa đã tác xác quyết lại bản án mà tòa án vùng đã xử phạt bị cáo.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn, bà có thể thấy được rằng tội trạng mà tòa đã cáo buộc cho con bà là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phat dành cho tội trạng này 3500 đơn vị tiền phạt hoặc ở tù 15 năm, hoặc cả 2 hình phạt.
Xin lưu ý rằng việc trồng cần sa ngòai vườn, được tính hòan tòan khác hẵn với việc trồng cần sa ở trong nhà. Vì số lượng thương mãi của việc trồng cần sa ngòai vườn hoặc tại các đồn điền là 250 cây cho đến 1,000 cây. Trong lúc đó một người trồng trên 50 cây cần sa ở trong nhà [tối đa là 199 cây] cũng bị cáo buộc về tội trồng cần sa với số lượng thương mãi này.
Như bà đã thấy, hình phạt được quy định rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, hình phạt tù nặng hay nhẹ còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác biệt nhau, chẳng hạn như bị cáo đã từng có tiền án hay chưa, hòan cảnh gia đình, tình trạng sức khỏe, cùng tình huống mà trong đó tội phạm xảy và nhiều yếu tố khác.
Chúng tôi không thể đoan chắc về việc cháu sẽ bị xử phạt như thế nào vì chúng tôi không có đầy đủ chi tiết về tình huống mà trong đó tội trạng đã xảy ra. Nếu bà còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.