Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Ngày Y Tế, Dịch Vụ Miễn Phí Phục Vụ Cộng Đồng

24/07/200700:00:00(Xem: 2906)

Virginia -- Lần đầu tiên Ngày Y tế và dịch vụ miễn phí với sự họp tác của nhiều hội đoàn, đoàn thể  đã được tổ chức ở Virginiạ Ngày Y tế và dịch vụ  miễn phí này đã thu hút  hằng ngàn đồng bào đến khám bệnh  cũng như được  sự  hướng dẫn nhiều dịch vụ   từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều tại Northern Virginia Community College (NOVA)  ở  Annandale, VẠ

Trong một hội trường  rộng lớn ở NOVA có hai khu vực,  một bên là phục vụ cộng đồng với các tổ chức như SOS Boat Peolple,  SkillSource Center của Quận Fairfax,  BDAG , Hội Cựu Quốc Gia Hành Chánh …nhiều tổ chức    chỉ dẫn về dịch vụ di trú, điền đơn xin vào quốc tịch, thẻ xanh, bảo lãnh thân nhân hay chương trình tìm kiếm việc làm, bảo hiểm sức khỏe cho người có lợi tức thấp hay trợ giúp thủ tục mở hoặc mở rộng một cơ sở thương mại…

Dịch vụ y tế miễn phí được đồng bào chiếu cố đông nhất, có nhiều chuyên  viên lấy máu để thử nghiệm bệnh viêm gan ( Hepatitis B, C), lấy máu  để thử  nghiệm đường trong máu (bệnh tiểu đường ),  cũng có rất nhiều đồng bào xếp hàng dài  để  đo  xương  (bệnh xương loãn) ,  khám tổng quát răng lợi (Nha khoa phòng ngừa), đo áp huyết và tim  mạch, khám mắt , hướng dẫn và giải thích các bệnh thông thường như nghẹt tim, tai biến mạch máu não, ung thư  phổi, ung thư nhiếp hộ tuyến, suyển, dị ứng. hướng dẫn về chống ung thư cổ tử cung, bệnh da (dời ăn) …

Đồng bào  xếp hàng dài nhất , đông nhất ở những bàn lấy máu thử nghiệm bệng viên gan (Hepatitis B, C).  Đây là một bệnh nguy hiểm có thể đưa tới tử vong. Hiện nay số người Á Châu ở Hoa Kỳ bị nhiểm siêu vi  Hepatitis B gây nên  bịnh ung thư gan là 1 phần 10. Số ngưòi Việt Nam trong nước bị nhiểm bệnh  này cao hơn. Mặc dầu bệnh này có thuốc chủng ngừa cũng như nếu bệnh đựơc phát hiện sớm có cách chữa trị, tuy nhiên số nguời có kiến thức về cách phòng ngừa cũng như chữa trị về bệnh  nguy hiểm này rất thấp.   Hơn ba mươi bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt quan tâm về bệnh này  nhiều nơi ở HK như CA, MN. IN, MD, WA, PA…đã cùng nhau thành lập Asian Health Foundation (AHF) để đối phó, chống lại bệnh ung thư gan do siêu vi B, C gây nên.

Tổ chức AHF đã đưa ra chương trình hoạt động chống  lại Hepatitis B, C bằng cách  giáo dục, quảng cáo, nói chuyện trên các đài phát thanh, TV…Tổ chức cũng  phổ biến tài liệu rộng rãi  cho dân chúng hiểu biết về bệnh này qua  những buổi họp ở địa phương, ở bệnh viện và những ngày y tế miễn phí trong các Cộng Đồng Á Châu như Đại Hàn, Trung Hoa, Miên, Lào , Thái…Ngày Y Tế miễn phí ở HTĐ là một trong những sinh hoạt chống viêm gan  AHF đã đề rạ

 Theo tài liệu thì người Việt Nam trong vùng VA, MD và DC là 40,000 người , tỷ số người mắc bệnh gan giữa người Á Châu và người Mỹ da trắng cách xa nhaụ Bệnh kinh niên Hepatitis gây  80% ung thư gan. Bệnh này cũng truyền từ mẹ sang con lúc sinh con, nếu không được ngăn ngừạ

Bác sĩ Trần Văn Sáng , người điều  hợp chính của chương trình  ngày y tế và dịch vụ  miễn phí cho biết, để tìm bệnh, trước hết  đồng bào xin lấy máu để thử nghiệm xem có bệnh không. Sau  một hai tuần,  tùy theo kết quả , nếu không có bệnh thì bác sĩ sẽ hướng dẫn chích ngừa bệnh. Nếu có bệnh thì bệnh nhân được hướng dẫn cách  được chữa trị. 

Đây là lần đầu AHF tổ chức Health Fair ở HTĐ để giúp đồng bào tìm bệnh, phòng bệnh và chữa bệnh. Còn nhiều vấn đề theo saụ Cơ quan AHF  có thể sẽ xin ngân khoản trợ giúp từ các nhà bào chế thuốc để chữa trị những người có bệnh mà không có bảo hiểm sức khỏẹ

Bác sĩ Sáng cũng nhấn mạnh Bệnh do virus B, C gây  nên ung thư gan là một bệnh rất nguy hiểm (silent killer), bệnh không phát hiện triệu chứng sớm, khi phát hiện thì có thể đã muộn, khó chữa trị.  Đồng hương , nhất là những người uống rượu nên đến thử nghiệm để tìm bệnh, phòng ngừa bệnh sớm.

Trở lại ngày Y Tế và dịch vụ miễn phí, để có thể  quy tụ đông đảo dân chúng tham dự,  Ban Tổ Chức đã được sự hợp tác của nhiều hội đoàn, đoàn thể trong vùng HTĐ  trong đó có hội Y Dược vùng Đông Bắc HK, Trung Tâm Nghiên Cứu về Gan và Hệ Thống INOVA – Fairfax, CĐVN/HTĐ, MD&VA, Hội Thân Hữu Quảng Đà, Hội Thân Hữu Gò Công, Hội Newcomer Community Service Center, Boy Scout 1789 Quang Trung và Nhóm AASUCESS.

Bác sĩ Sáng cho biết đã có ý định tổ chức một hội chợ y tế  như thế này từ lâu, cho tới nay Bác sĩ  được sự  hỗ trợ của mười một  hội đoàn vùng HTĐ    nên Bác sĩ  Sáng mới dám đứng ra tổ chức. Việc tổ chức rất phức tạp, có quá đông đồng bào  tham  dự, nhiều hơn mức dự tính, vì là lần đầu  tổ chức nên  chưa được thành công lắm. Nhưng đây là bước đấu tiên  cho thấy trong tinh thần làm việc tập thể, chúng ta có thể hợp tác với nhau, trong tương lai  có thể thực hiện được nhiều chương trình lớn hơn. 

Khi thấy có quá đông đồng bào đến hưởng ứng chương trình y tế,  Bác sĩ Sáng  rất vui,  vì điều đó có nghĩa là trình độ về y tế của đồng bào  đã được nâng lên. Nhưng nâng cao đến  mức nào thì  đó là nhiệm vụ của những  thầy  thuốc, những nhân viên y tế, giúp cho đồng  bào hiểu về bệnh,  có những phát minh gì  mới hay  nên khám bệnh để tìm bệnh  sớm, ngừa bệnh  sớm…Người Mỹ có nhiều  hội chợ y tế và các dịch vụ khác. Chúng ta ở vùng này chưa có, đây là lần đầu tiên mà được nhiều đồng bào tham dự, rất  là vui mừng.

Tuy  nhiên đây là lần đầu tiên, có nhiều thiếu sót, đồng hương đã  phải chờ đợi lâu … Bác sĩ Sáng mong đồng hương thông cảm,   tất cả anh em phục vụ đều  thiện  nguyện cả , với kinh nghiệm rút tĩa được trong  kỳ này,  hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ thành công hơn.   Và cũng  hy vọng trong tương lai có nhiều bác sĩ trẻ dấn thân phục vụ  để chúng ta có một tập thể mạnh mẽ , lúc đó chúng ta có thể thực hiện được nhiều chương trình và  đem  đến nhiều kết quả tốt đẹp hơn.

Mặc dầu  đồng  hương phải chờ đợi lâu để lấy máu thử nghiệm, hay đo xương, nhưng ai cũng ghi  nhận sự cố gắng hết sức của những người  thiện nguyện để đáp ứng nhu cầu của quá đông,  nên khi ra về mọi người đều rất vui vẽ và ước mong trong tương lai  các hội đoàn, đoàn thể hợp tác tổ chức  những ngày y tế và dịch vụ miễn phí như thế này để cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như đem lại nhiều  lợi  ích thiết thực cho đồng bào trong cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.