Hôm nay,  

Triển Lãm Và Ra Mắt Sách Của Điêu Khắc Gia Mai Chửng

06/03/200600:00:00(Xem: 6123)
Westminster (VB) . - Năm năm sau khi từ giã cõi đời này, điêu khắc gia Mai Chửng đã được nhiều điêu khắc gia, họa sĩ và ký giả ở Quận Cam vinh danh là một nhân tài trong nghệ thuật tạo hình, tạc tượng và là một người có nhân cách sống cao đẹp!

Nhà điêu khắc Mai Chửng sanh năm 1940 tại Bình Định, tốt nghiệp Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế năm 21 tuổi, rồi tốt nghiệp trường QG CĐ Mỹ Thuật Saigon hai năm kế đó, và sáng lập Hội Họa Sĩ Trẻ VN năm 1964. Tác phẩm lớn về điêu khắc của ông là tượng đài Bông Lúa đặt ở công viên thị xã An Giang tỉnh Long Xuyên năm 1970.

Hôm Thứ Bảy 4-3, các tác phẩm sáng tạo vào những năm cuối đời ông, đã được Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) mở cuộc triển lãm ở phòng hội báo Người Việt, đồng thời ra mắt cuốn sách nói về cuộc đời và tác phẩm nghệ thuật của ông.

Lên tiếng trong dịp này, họa sĩ Nguyên Khai, điêu khắc gia Dương văn Hùng, Nguyễn mai Đằng nhắc đến những tác phẩm điêu khắc của ông để công nhận Mai Chửng là một nhà điêu khắc có tài. Đó la các bức phù điêu và tượng đài .

Những nhận xét, lời khen tặng và kỷ niệm với nhà điêu khắc quá cố, được nói đầy đủ hơn bởi các họa sĩ Trịnh Cung, Nguyễn Trung, Nguyên Khai, Đinh Cường; các nhà văn Hoàng khởi Phong, Nguyễn đình Toàn...trong tập sách Mai Chửng: cuộc đời và nghệ thuật.

Họ nhận ra ông là người "họa sĩ không bao giờ già", "có thủ pháp giản dị và mạnh mẽ", nhà điêu khắc lớn, giấc mơ không thành", "bộc lộ tài năng thuở còn là sinh viên trường Mỹ Thuật", ..v.v.

Riêng ký giả Đinh quang Anh Thái, người tự kể là từng nhờ Mai Chửng hướng dẫn vô nghề lái xe taxi ở Hawaii và trở thành đồng nghiệp lái taxi với nhà điêu khắc trong thời gian 3 năm, đã tỏ lời khâm phục "Ông để lại nhiều tác phẩm giá trị, nhưng với tôi tác phẫm vĩ đại nhất là nhân cách sống của ông". Ông Thái kể lời điêu khắc gia này dặn dò khi bày vẽ cho ông Thái bước chân vô nghề lái taxi: "Dù làm nghề gì cũng cần phải tử tế, đàng hoàng"...

Trong buổi triễn lãm, điêu khắc gia Dương văn Hùng đã lên bục tặng bức tượng bán thân ông vừa tạc chân dung Mai Chửng, cho người con trai của điêu khắc gia quá cố này: anh Nguyễn Đức.

Có một nữ họa sĩ lão thành từ San Jose về dự triển lãm, ra mắt sách: Nữ họa sĩ Trương thị Thịnh. Người dự triển lãm được nghe ban nhạc The Friends trình bày các bản nhạc thính phòng với những giọng ca chuyên nghiệp. (Tin và Ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.