Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Và Tiền Hưu Phân Phối Trọn Gói

17/10/200600:00:00(Xem: 2192)

Thuế Và Tiền Hưu Phân Phối Trọn Gói

Nếu quý vị nhận được tất cả tiền hưu trả một lần từ một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn (a qualified plan) hay từ một quỹ hưu trả trợ cấp hằng năm đủ tiêu chuẩn (a qualified retirement annuity) và người tham gia chương trình hưu trí này sinh trước ngày 2 tháng 1 năm 1936, quý vị có thể chọn một trong nhiều phương pháp khác nhau để tính thuế cho số tiền hưu phân phối. (Quý vị có thể là người thừa hưởng phúc lợi từ quỹ hưu này, chẳng hạn, từ người thân trong gia đình hay đây là món quà quý vị được thừa kế). Từ sau năm 1986, các phương pháp không bắt buộc này có thể chỉ được chọn một lần cho bất kỳ người nào tham gia các chương trình hưu trí.

Một số tiền phân phối trọn gói là tiền hưu hay tiền được thanh toán trong vòng một năm từ một quỹ hưu của người lao động gồm tất cả các khoản đóng góp của chủ hay của cơ quan đã bỏ vào quỹ hưu cho người này (employer's qualified pension), tiền lãi nhận được từ nguồn tiền hưu được đầu tư (profit sharing), hoặc các chương trình cổ phiếu công ty trả cho họ như các khoản tiền thưởng (stock bonus plans). Để được xem là tiền hưu phân phối trọn gói tất cả tài khoản của các bên tham gia chương trình hưu đủ tiêu chuẩn của cơ quan, lãi chia, hoặc các chương trình thưởng để khích lệ nhân viên phải được trả hết nhân viên.

Nếu số tiền hưu của quý vị hội đủ các tiêu chuẩn quy định, quý vị có thể chọn để một phần tiền đã chính thức bỏ vào quỹ hưu trước năm 1974 như tiền lãi tư bản ròng đóng thuế với thuế xuất 20%. Quý vị cũng có thể  chọn phương pháp đóng thuế 10 năm cho phần tiền hưu còn lại. Muốn biết thêm chi tiết về phương pháp đóng thuế dần trong vòng 10 năm (the 10-year tax option), xin đọc thêm Tax Topic 555.

Nếu trong năm quý vị nhận được nguồn tiền hưu phân phối trọn gói gởi cho quý vị, quý vị hẳn sẽ nhận được một mẫu báo cáo tài chính 1099-R (Form 1099-R) do cơ quan gởi trả tiền cung cấp, cho biết phần tiền hưu phân phối phải đóng thuế và phần tiền nào đủ tiêu chuẩn tính thuế cho phần tiền lãi tư bản. Nếu vào khoảng đầu tháng hai quý vị vẫn chưa nhận được một mẫu 1099-R, xin liên lạc ngay với cơ quan phân phối tiền hưu trọn gói cho quý vị.

Quý vị có thể yêu cầu chủ hay cơ quan nơi quý vị làm việc chuyển trực tiếp tiền trong quỹ hưu của quý vị vào một quỹ phân phối tiền hưu cá nhân (Individual Retirement Arrangement- IRA), hay vào một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn khác để không phải đóng thuế một phần hay toàn bộ số tiền hưu trọn gói cơ quan này trả cho quý vị. Quý vị cũng có thể tránh không phải đóng thuế  trên số tiền hưu phân phối cho quý vị bằng cách trung chuyển phần tiền phải đóng thuế vào một quỹ hưu IRA trong vòng 60 ngày sau khi quý vị nhận được giấy báo nhận số tiền trong quỹ hưu sẽ gởi trả cho quý vị. Việc trung chuyển tiền từ quỹ này sang quỹ khác giúp quý vị không phải đóng thuế ngay trên số tiền hưu phân phối một lần cho quý vị. Tuy nhiên, việc chuyển tiền hưu này sẽ giới hạn những khả năng lợi thuế khác có thể xảy ra trong tương lai đối với nguồn tiền hưu phân phối. Xin tham khảo thêm Tax Topic 414 để hiểu rõ hơn các quá trình trung chuyển tiền giữa các quỹ hưu. Hầu hết các khoản tiền hưu phải đóng thuế theo quy định của luật thuế đều phải chịu mức thuế tạm thu 20% trên tổng số tiền được trung chuyển giữa các quỹ hưu bất kể quý vị có định chuyển phần tiền phải đóng thuế trong vòng 60 ngày hay không.

Xin tham khảo thêm ấn bản 575 về các quy định áp dụng cho các khoản tiền hưu phân phối một lần, bao gồm các khoản tiền hưu không đủ tiêu chuẩn nhận mức thuế 20% cho phần tiền lãi tư bản, hoặc phần tiền hưu được hưởng quy định đóng thuế dần trong vòng 10 năm (Publication 575, Pension and Annuity Income). Mẫu đơn 4972 và phần hướng dẫn khai mẫu đơn này là tài liệu tham khảo cần thiết giúp quý vị tính thuế cho các khoản tiền hưu phân phối một lần (Form 4972, Instructions, Tax on Lump-Sum Distributions).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo