Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Và Bịnh Sida

06/03/200600:00:00(Xem: 4899)
- Sida - tên gọi theo tiếng Pháp ở Việt Nam thường dùng, và Aids là tên gọi tiếng Anh -- là một căn bịnh hiểm nghèo của thời đại này. Căn bịnh thế kỷ đó được nhiều bác sĩ dịch là bịnh liệt kháng. Cả thế giới đều lo sợ. Năm rồi TT Bush quyết định giúp cho Việt Nam đợt đầu số tiền 15 triệu Đô la để phòng chống bịnh Sida, sau đó sẽ cho nữa. Quyết định của tổng thống Mỹ đã làm cho thế giới chú ý nhìn Việt Nam như là nước Á châu bị bịnh Sida đầu tiên và duy nhứt được chánh quyền Mỹ cấp một số tiền trong ngân khoản khá lớn dành giúp cho các nước trên thế giới phòng chống bịnh nguy hiểm Aids này.

Gần đây cựu TT Bill Clinton của Mỹ nhơn chuyến đi Úc cũng nói tại Sydney. Rằng năm rồi 500.000 trẻ em ở Á Châu đã chết vì bịnh Aids. Và 40% sẽ bị lây nhiễm Aids từ đây cho đến năm 2010 là những người ở vùng Á Châu Thái Bình Dương. Để những trẻ em chết như những con ruồi trong khi những người như chúng ta có tiền mà vô cảm vô tâm là điều không thể thứ lỗi được. Những lời tha thiết này, Ô. Clinton nói để phát động một chiến dịch phòng chống Aids cho ba nước ở Á Châu. Đó là Trung quốc, Việt Nam và Papoasie Tân Đảo, ba nước mà nguy cơ bịnh Aids biến thành dịch, rất lớn. Ông lập ra sáng hội Clinton Foundation và muốn liên kết với AusAID ở Úc để gây quỹ hầu đến với những người bị bịnh giúp chưa trị Sida và phòng chống nggăn chận đà lan tràn của bịnh Sida.

Ba nước Trung Quốc, Việt Nam, và Papoasie Tân Đảo nguy cơ bịnh Sida biến thành dịch rất cao. Năm rồi tỷ lệ những người bị lây nhiễm vi khuẩn HIV ở ba nước này đã vượt qua tỷ lệ lây nhiễm ở các nước trong vùng bán sa mạc Sahara ở Phi Châu. Ở Á châu đã có 8.2 triệu người bị lây nhiễm HIV, chiếm 20% tổng số người mắc bịnh này trên khắp thế giới. Đà bành trướng rất mạnh và nhanh. Người ta lo sẽ có 6 triệu người khác sẽ bị lây nhiễm trong vòng năm tới dù đã tăng cường các biện pháp phòng chống.

Biện pháp phòng chống có tiến bộ ở Thái Lan và Cambot. Nhưng ở Trung Quốc và Việt Nam sự lây nhiễm phát triển với nhịp độ nhanh và mức độ cao. Năm 2005 Trung Quốc báo cáo có 25.000 người chết vì Sida. Nhưng tổ chức của Liên Hiệp Quốc nói đến 800.000 người. Còn ở Việt Nam, bịnh Sida thì bùng nổ: tỷ lệ lây nhiễm HIV vọt lên cao nhứt thế giới. Tội nghiệp cho Việt Nam, toàn là hạng nhứt từ dưới đếm lên, Tên Việt Nam thường ở trong danh sách những nhóm gồm một số ít nước nghèo khó, tham nhũng, bịnh hoạn nhứt thế giới. Còn Papouasie-Tân Đảo , tỷ lệ lây nhiễm mỗi năm là 33%.

Theo nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc, cái nguy ở Á Châu là hoàn cảnh lây nhiễm quá dễ. Ở thành thị những người nghiện chích ma túy thường bán mua dâm. Bán dâm cho người đồng tính hay khác tính luyến ái để lấy tiền thỏa thích cơn ghiền. Nạn mãi dâm bành trướng. Việc sử dụng bao cao su chưa phổ biến. Kỷ cương, phong tục xã hội xem bịnh qua đường sinh dục là bịnh kín, một điều điếm nhục. Người bịnh thì rút vào bóng tối, còn xã hội thì không muốn gần. Bịnh Sida dễ truyền từ gái mãi dâm qua người chồng đi tìm thú xác thịt mới, rồi sang qua vợ để lây nhiễm cho thai nhi- trong âm thầm, kín đáo, chết dần. Vì thế Á châu trở thành lục địa mà nguy cơ dịch Sida xảy ra rất lớn

Trở lại Việt Nam. Như đã thấy ở trên, "ở Việt Nam bịnh Sida thì bùng nổ: tỷ lệ lây nhiễm HIV vọt lên cao nhứt thế giới". Có nhiều lý do. CS Hà Nội mở cửa cho người ngoại quốc vào. Du lịch kỹ nghệ xanh kiếm tiền nhanh và dễ. Trong làn sóng du khách tràn vào Việt Nam, có không ít những người đi tìm thú vui xác thịt mới lạ. Phụ nữ Việt Nam là loại người tầm vóc và sắc diện được Tây Phương ưa thích. Cùng theo làn sóng đó có bọt bèo là những người mang mầm mống bịnh Sida, nhứt là những người đồng tính luyến ái và những người có sở thích bịnh hoạn thích làm tình với trẻ vị thành niên nam lẫn nữ. Xóm Tây Ba Lô ở Saigon, ở Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hà nội, Sapa nơi nào cũng phát triển. Hậu quả này nước Thái Lan đã phải gánh chịu khi biến du lịch thành quốc sách và vô cùng tốn kém mới chận đứng được sự bành trướng của Sida..

CS Hà Nội phát triển kỹ nghệ chánh yếu ở thành thị. Người dân nông thôn ùa ra thành kiếm ăn, trở thành công dân loại hai, không hộ khẩu, không đem theo vợ con, thường sống chung lộn với trong các nhà trọ rẻ tiền nơi dân bụi đời thường chích choác, bánmua dâm, việc lây nhiễm Sida rất dễ. Và những người này khi về quê mang theo bịnh có khi không biết hay biết mà dấu nên lây lan qua vợ hoặc bạn tình. Gái mãi dâm hết thời xuân sắc ở thành đi về nông thôn kiếm sống. Quán đèn mờ, cà phê ôm, bia ôm, hớt tóc ôm, massage, gội đầu không ướt lưỡng biên suốt những con đường từ thành thị tỏa ra nông thôn. Các cô gái mãi dâm là những chiêu đãi viên, là những người gọi là thợ không tay nghề, là những người gieo mầm vi khuẩn HIV cho thanh niên nông thôn vốn rất ít các trò giải trí nên rất mê trò chơi mới không ai dạy mà biết này.

Sự bành trướng của bịnh Sida tỷ lệ cao nhứt thế giới đó ở VN là lý do tại sao TT Bush và Cựu TT Clinton, Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, Hành Pháp lẫn Lập Pháp Mỹ đều đồng thuận viện trợ cho Việt Nam, biến Việt Nam thành nước Á Châu duy nhứt và đầu tiên được hưởng quỹ phòng chống Sida, của Mỹ. Và đó cũng là lý do người Việt Hải ngoại phải hết sức thận trọng trong khi đi Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.