Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Huề Vốn

29/10/201000:00:00(Xem: 6279)

Chuyện Huề Vốn

Coi bói chỉ tay, nghề hốt bạc.


Nguyễn Thượng Chánh & Nguyễn Ngọc Lan


Việc xem bói toán hoặc lấy lá số tử vi, là một trong những tập tục thường thấy của người Việt Nam dù sống tại quê nhà hay tại hải ngoại.
Lớp thế hệ trẻ ngày nay có lẽ ít có cái...bệnh đi xem bói hơn lớp tía má của chúng. Tại sao vậy" Thì là tại tụi nó như vậy đó, chớ ai mà biết tại sao!
Có thể nói lối 70% người trên 50 tuổi, đã có ít nhất một lần đi xem bói toán hoặc lấy lá số tử vi trong đời rồi.
Hình như phía quý bà quý cô rất mặn mòi với ba cái vụ xem bói hay coi bói nầy lắm, xem để biết hên xui thể nào, tình duyên có lận đận không, gia đạo có êm ấm không, con cái học hành có thành công không, công danh sự nghiệp có thăng tiến không, làm ăn có phát đạt không, vận mạng hay sức khỏe có tốt lành không, vân vân và vân vân.
Hễ khi có vấn đề gì thí dụ như muốn ra làm ăn cũng như muốn mở cửa tiệm hay mua nhà hoặc cưới gả, là người ta thường đi coi thầy, coi bói...
Bởi vậy, nghề làm thầy bói dễ kiếm ăn lắm mà chẳng cần phải có vốn liếng gì ráo trọi!
Làm vịệc ở nhà, chỉ lấy tiền mặt, miễn cấp biên nhận hay biên lai, khỏi thuế, khỏe ru bà rù!  
Chuyện coi bói thường được mấy bà mấy cô quảng cáo và phổ biến rầm rộ cho nhau dữ lắm.
Muốn là một thầy bói hay, thì phải cần có cái miệng cái lưỡi cho dẻo nghĩa là phải khéo ăn khéo nói, và biết rành tâm lý xem coi khách muốn cái gì thì thầy nói theo hướng đó, là móc được hầu bao của khách một cách rất dễ dàng!
Thầy chân truyền có lẽ cũng có, nhưng chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay mà thôi!
Ai làm nghề thầy bói cũng được hết, còn hay hay dở thì...tính sau!
Nói cho cùng thì nghề nào cũng vậy, nhất nghệ tinh nhất thân vinh mà!
Chỉ khéo quảng cáo là được!
Tại hải ngoại ngày nay cũng có một số ít nhà khoa bảng như dược sĩ, kỹ sư và giáo sư cũng nhảy ra làm thêm nghề tay trái như phong thủy, xem hướng nhà cửa, xem tướng mạng, lập lá số tử vi bói dịch, vân vân và vân vân.
Có thầy hay, có thầy dở, có thầy dỏm, có thầy bịp...Có đủ cả!
Nhưng họ học ở đâu, thật tình người viết không được biết. Có lẽ là họ mua sách về tự học, hay học lóm các chiêu thức từ những thầy khác chăng"
Sách trưng đầy tủ, bằng cấp treo đầy vách chưa chắc là một bảo đảm tuyệt đối.
Thấy vậy mà coi chừng hổng phải vậy!
Ngày nay, thiết lập lá số tử vi cũng đã bước vào thời đại hi tech computer.
Theo các thầy, thì thầy hay hay thầy dở là do cách giảng giải lý luận mà thôi. Cùng một giờ, cùng một ngày, cùng một năm sanh nhưng mỗi thầy cho ra những lá số khác biệt nhau và lẽ dĩ nhiên cách giải nghĩa, cách đoán cũng khác nhau.
Cũng theo các thầy, thì tử vi có cái giới hạn của nó. “Có tất cả 518.400 (60 can chi, 12 tháng, 30 ngày, 12 giờ, và 2 giới tính) lá số khác nhau trong Tử Vi. Có người dùng con số nầy để đi đến kết luận rằng Tử Vi không thể dùng để lý giải sự khác nhau của những người sinh cùng thời điểm. Tuy nhiên, muốn giải đoán chính xác một lá số của một người thì cũng nên khảo sát thêm những lá số của những người thân của người đó, mới có thể biết được khá chính xác lá số của người đó. Về điểm này còn gây tranh cãi, vì có người cho rằng có thể dùng ngũ hành, nạp âm để luận đoán cho những người sinh cùng thời điểm nhưng khác về vị trí địa lý và nguồn gốc huyết thống.” (nguồn Wikipedia)
Hiện nay, bên nhà còn thấy xuất hiện ra cả lố nghề đồng bóng, cô lên bà xuống ("), xác cô xác cậu ợ lên ợ xuống(!), nhà ngoại cảm, xuất hồn nói chuyện với cõi âm ("), v.v...trước là để cứu nhân độ thế, sau là để cho thuốc trị những bệnh thí dụ như bệnh nan y, bệnh tâm thần, kể luôn cả bệnh...cậu bé bất phục tùng của quý cụ nữa. Khách đến xem, lớp đứng lớp ngồi, lố nhố chật cả hành lang nhà.
Hốt bạc thấy mà phát ham, đếm $$ mỏi cả tay, cất nhà lầu xây hai ba tầng chẳng mấy chốc!
Dân đổ xô xem bói “ông,bà thầy” hốt bạc. Theo PhunuNet.com
http://www.phununet.com/tin-tuc/dan-do-xo-xem-boi-ong-ba-thay-hot-bac/5c-3404sc-109134n.html
Tại hải ngoại, ngành bói toán cũng đang phát triển mạnh mẻ. Có một số người đã trở nên giàu có một cách mau chóng.
Bà con tại Cali còn nhớ năm 2005, vụ cướp thảm sát bà thầy bói Smith Hà và cô con gái Anita Võ tại Little Saigon. Nguyên nhân vì bà ta quá giàu.
http://www.viendongdaily.com/Contents.aspx"item=94&contentid=7612
Người đời thường thắc mắc là tại sao các thầy biết hết mọi sự cát-hung, nhưng tại sao họ không thể đoán được tương lai của chính họ" Đó cũng là trường hợp chiêm tinh gia Huỳnh Liên, một thời tung hoành tại Sài Gòn, sau 75 vẫn còn ở lại, chưa chịu vọt... Và nghe nói mấy năm sau thầy bị cướp giết chết thảm!
“Khi chị bếp trở lại thì nghe có tiếng động khả nghi, chị chạy lên lầu thì thấy một cảnh tượng hãi hùng: Một người cầm khúc dây điện ngắn xiết chặt cổ ông Huỳnh Liên, ông trợn mắt và không la lối gì được. Chị bếp bỏ chạy xuống đường, vừa lúc gặp hai xe bộ đội từ chiến trường Tây Nam trở về, lính trên xe bắn súng chỉ thiên chơi. Hai tên giết người nghe súng nổ, tưởng rằng công an đã đến nơi, vội vàng lên xe tháo chạy. Trong lúc quýnh quáng, chúng quên mất hai cái áo còn cởi bỏ trong nhà. Chị giúp việc chạy đi cầu cứu. Lúc công an đến thì ông Huỳnh Liên đã chết”(Vi Khuê).
Phải chăng bói toán, bói chim (loại có hai cánh), bói lá, bói bài, xin xăm, xem chỉ tay, tướng số, chiêm tinh học, tử vi đẩu số, bấm độn, phong thủy, thư ếm bùa giải trừ ma quỉ, v.v...là những ngón nghề tâm-lý trị-liệu (!). 
Phải chăng chúng giúp cho người xem bớt rầu lo, bớt stress và hy vọng vào một cái gì đó, vì thế mà khi xem xong, người ta cảm thấy được an ủi hơn, phấn khởi hơn, lên tinh thần hơn, và còn cảm thấy thật là...đáng đồng tiền bát gạo nữa (!).
Thời VNCH, một số thầy tướng số tại Sài Gòn rất được các cấp chánh quyền trọng dụng. Chủ tịch Hạ Viện Nguyễn Bá Lương và một số sĩ quan cao cấp đã từng tham khảo tư vấn với các thầy tướng số.
“Cho đến năm Nhâm Tý 1972, các thầy Khánh sơn, Minh Nguyệt, và Huỳnh Liên được mời lên tivi tiên đoán vận mệnh nước nhà, thì cả ba đều nói những điều tốt đẹp, nhìn thấy hòa bình tiến lại gần, thật gần cho nhân dân miền Nam! Tiếc thay, không có thầy nào tiên đoán được biến cố long trời lở đất 30-4 để mà tháo chạy”( Vi Khuê-Ngày xuân nói chuyện thầy bói.)
http://vantuyen.net/index.php"view=story&subjectid=3659
Chắc nảy giờ có bạn cũng nực với cái lối viết cù nhằn của tác giả. Chắc bà con cô bác muốn biết cá nhân người viết có đi coi bói chưa và có tin hay không"
Xin trả lời một cách rất huề vốn là: mình thật sự không dám nói là tin hay không tin nữa. Ai sao mình vậy!
Ngày xưa vì tò mò nên lúc 25 tuổi mình có đi lấy lá số tử vi để biết xem tương lai và hậu vận, vợ mình sau nầy là con cái nhà ai, ra thể nào, v.v... Rồi lúc đổi đời vì đi hổng lọt, chán đời quá, nên đi coi bói để nuôi hy vọng. Người viết đoán chắc rằng trong thời điểm vượt biên thì ai cũng đều có đi coi bói hết, xem coi mình có số...thiên di không vậy mà.


Riêng trường hợp tác giả thì có thầy nói sai và có thầy cũng nói đúng, bởi vậy mới bị ở tù hai lần, đến lần cuối đi mới lọt.
Có người cho rằng bói toán là dị đoan, là mê tín, là không khoa học, v.v.
Ngược lại, có người thì nói rằng đó là một khoa học chân truyền cổ xưa từ Trung Quốc, Ai Cập, hay Ấn Độ gì đó.
Có một số thầy còn quảng cáo một cách hơi quá lố là họ đã tu luyện lâu đời với một ông lục sãi nào đó trên vùng Thất-sơn, trên núi Tà-lơn (") gì đó...
Cũng có một số thầy ngày nay dựa vào tên tuổi của một số chiêm-tinh-gia nổi tiếng thời trước để quảng cáo làm ăn.
Có người còn gắn thêm chữ Phật chữ Thánh trong quảng cáo cho có vẻ…linh thiêng hơn.
Có vị còn khoe rằng mình là cháu của cụ...nhà tiên tri nổi tiếng của Việt Nam 60 năm về trước.
Có thầy thì lấy thêm tên Campuchia, tên Lèo, tên Ấn Độ cho có vẻ quyền bí để dễ gây ấn tượng với khách hàng...
Đúng hay sai, chỉ có ông Trời mới biết được mà thôi!
Rồi còn ba cái vụ đồn đại để cạnh tranh với nhau nữa!
Thầy nầy chê bai thầy kia là dỏm, còn mình là nom-bờ-one, khách của mình toàn là ông nầy bà kia rất có máu mặt trong xã hội mà ai cũng đều biết tiếng biết tăm hết. Thầy còn khoe là coi hổng kịp. Chỗ nầy năn nỉ chỗ kia cầu cạnh, mua vé máy bay, bao hết, trả thù lao hậu hỉ nhờ thầy bay qua cúng kiến khai trương nầy nọ thí dụ như khai trương nhà hàng của họ, v.v.
Tâm lý chung của người đi coi bói là họ đang có vấn đề lo nghĩ hay buồn rầu về một việc gì đó. Vì có ai vừa mới trúng số 5 triệu đô mà lại đi coi bói làm gì!
Nắm được yếu điểm của người đi xem bói, các thầy cân nhắc bằng cách hỏi một số câu thăm dò. Rồi tùy theo câu trả lời của khách mà thầy đoán mò, lần vách để nói thêm. Thường thì những câu thầy nói ra có thể hiểu sao cũng được hết. Đôi khi thầy chêm thêm ý-niệm phước-đức hết sức trừu tượng và mơ hồ để hỗ trợ hay để bào chữa cho những điều thầy đã hay sắp nói ra... “Cô nhờ phước đức của ông bà tổ tiên mà sẽ tai qua nạn khỏi” hoặc nếu không bị vậy thì là tại “Đức năng thắng số”... Có khi thầy còn chơi luôn cái date chẳng hạn như: “Nếu cụ nhà (đang bệnh nặng) qua được ngày nào đó trong năm thì sẽ sống thêm năm ba năm nữa, còn không thì không qua nổi con trăng nầy”.  Bác sĩ xì-pê-xa-lít đành phải chịu bái phục sát ván thôi!
Phân tách kỹ về mặt xác suất thống kê, thì cái lối bói nầy có thể có 50% trúng và 50% trật.
Đây là một tỷ lệ thấy cũng đáng khích lệ cho các thầy!
Các thầy bói thường vừa hỏi vừa bắt mạch, xem sắc mặt khách biến đổi như thế nào rồi lần vách mà đi, mà hỏi thêm, mà…đoán tiếp.
Các câu của thầy thường có tính cách chung chung tổng quát, áp dụng cho mọi người, có thể hiểu theo nhiều cách.
Có câu mà thân chủ không thể nào nhớ được hay có thể kiểm chứng được.
Chẳng hạn như, về phía các cậu, thì thầy phán: Cậu có trải qua cơn bạo bệnh xém chết hồi 4-5 tuổi. Sau nầy cưới được vợ hiền (lúc đầu), lận đận một thời gian, sau đó thì ổn định có nhà có cửa như mọi người. Hậu vận sẽ sung sướng, con cái đều sẽ vinh hiển hết,…(thầy còn có vẻ trầm ngâm suy nghĩ một hồi rồi phán tiếp)… Mạng của cậu đóng trong cung thê, tức là cung cư thê, số sướng lắm, vì tất cả mọi việc đều được vợ nắm và lo liệu hết, v.v…
Còn về phía các cô, thì thầy đoán theo kiểu: Số cô là số đàn bà, sanh con đầu lòng hổng gái thì trai, ngày xưa có người thầm yêu trộm nhớ cô, cô có một lần bị cấn thai, nhớ lại coi. Cô hiện đang có người để ý đó, mà người nầy rất có vai vế trong xã hội. Cô có số vượng phu ích tử, làm lợi cho chồng và có ích cho con…À mà ông xã hiện nay tuổi gì, làm nghề gì"...Thế thì tốt quá, ông nhà là người hiền lành như cục bột, rất nể cô, cô dễ uốn nắn ổng phải không" Nhưng lâu lâu cũng nên nhẹ tay nhẹ mồm một chút nghe cô…Cuộc đời cô hơi lận đận lúc đầu nhưng về hậu vận thì tốt lắm, tiền hung hậu kiết mà. Hai vợ chồng cô sống hạnh phúc đến già. Coi chừng bệnh tim mạch, tiểu đường, phong thấp lúc cô trên 60 tuổi. Nếu qua được đại hạn 63 tuổi thì cô sẽ thọ trên 90 tuổi. Ông sẽ đi trước cô lúc 89 tuổi, còn cô đừng vội nóng, phải chờ đến 92 tuổi mới theo ông nhà được...
Nghe mát gan mát ruột quá chừng! Thật là đáng đồng tiền bát gạo!
Các thầy thường dò xét đoán mò coi thân chủ muốn cái gì thì thầy bôm vô theo hướng cái đó. Nhưng thật ra các thầy chỉ nói chung chung, hiểu sao cũng được hết. Toàn là chuyện chưa xảy ra không hà thì biết thế nào là đúng là sai. Bởi vậy các thầy rất dè dặt khi nói đoán các chuyện đã qua rồi.
Có cái hơi đúng mà cũng có cái trật đường rầy trớt quớt!
Có một lần đi xem, tác giả cố tình hổng cho thầy biết mình làm cái giống gì ở ngoài đời nên thầy có vẻ hơi bối rối, hơi lạng quạng. Thầy nói cậu là bán văn bán võ, không phải trong nhà binh mà cũng không phải là dân sự...Thời đó, có nghĩa không phải là lính tráng và cũng không phải là xi-vin hay thường dân. Ai muốn hiểu sao cũng được hết. Đó có thể là lính ma lính kiểng, biệt phái, động viên tại chỗ, trốn quân dịch, hay CIA…
Rồi còn các câu đoán mò kiểu huề-vốn như đêm không ăn ngày không ngủ, giàu sướng hơn nghèo…
Tâm lý chung của con người là ham có được hạnh phúc, ham giàu, ham sướng và ham có được một sức khỏe dồi dào sung mãn.
Bởi vậy, thầy bói cũng như mục tử-vi trong các số báo xuân đều hết lòng khai thác điểm trên, là ăn tiền. Bán hy-vọng, rao ảo-tưởng, khuyên giải mọi người nên đề phòng cẩn thận...
Tử vi Tống Thiều Quang đăng trong số niên-giám Thời Báo Canh Dần 2010:
Quý Mùi 68 tuổi (tuổi của tác giả):
-/ Đầu năm hao tài tốn của, có những khoản chi ngoài ý muốn - (Đúng, vì mua quà cáp, ăn Tết).
-/ Cuối năm tiền bạc mới ổn định - (Đúng, vì hết tiền thì hết chi, hết tốn)
-/ Cẩn thận tiền bạc hay giấy tờ - (Đúng, vì mình có bệnh lãng trí, bị Alzheimer nhẹ).
-/ Sức khỏe không có vấn đề nhưng phải biết bảo trọng - (Sai và Đúng. Sai, vì ở cái tuổi nầy mà không có vấn đề sức khỏe là dóc tổ, trật rồi thầy ơi. Đúng, phải cần bảo trọng sức khỏe, lâu lâu phải đi cho vô dầu vô mỡ, đi bảo trì tune up lại)
-/ Nên nghĩ ngơi nhiều - (Đúng, vì hưu trí rồi, chỉ đi ra đi vô, có làm cái gì đâu mà mệt, chỉ hơi nhức cái lỗ tai mà thôi. Cám ơn thầy đã nhắc nhở má xắp nhỏ)
-/ Đề phòng bệnh tim mạch - (Đúng, Prévention est le meilleur remède, phòng ngừa là liều thuốc hay nhất. Cám ơn thầy, sẽ lấy hẹn với Bác-sĩ xin đi thử tim)
-/ Gia đạo yên vui - (Đúng, ai hổng tin thì cứ hỏi bà xã tui thì biết liền hà!)
Cho điểm kết quả: 7.5/8: Pass (Thầy Tống Thiều Quang là thầy hay. Cám ơn, Thank you, Merci bổ-cu, Xièxiè!)
Nhưng tóm lại, nghĩ cũng tốt thôi vì những lời bàn vô thưởng vô phạt đó sẽ giúp chúng ta có thêm hy vọng hơn trong cuộc sống, cẩn thận hơn trong mối quan hệ với tha nhân cũng như trong việc giữ gìn sức khỏe cho chính bản thân mình vậy./.
Montreal, October 28, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.