Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thập Bát Bang Hội Ở Hn

15/10/201000:00:00(Xem: 4741)

Thập Bát Bang Hội ở HN

Vi Anh
ASEAN Cộng 8 là hội nghị Tổng Trưởng Quốc phòng của Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN  gồm 10 người, mở rộng cộng thêm 8 nước thêm 8 vị nữa. Tổng cộng  18 Tổng Trưởng Quốc Phòng họp tại Hà nội, bắt đầu ngày 12-10. Đề tài hội nghị là thảo luận về các giải pháp ngoại giao cho các vấn đề an ninh trong vùng Thái bình dương. Rất gay cấn. Nhứt là ASEAN đã mời thêm Mỹ, Trung Cộng [TC], là hai siêu cường làm cho Biển Đông dậy sóng trong hội nghị An Ninh Vùng  trước đó ở Hà nội. Trước một vấn đề quá gay cấn ở Đông Nam Á, để  tránh căng thẳng thần kinh và với mong ước  kết cuộc có hậu nên lấy  xin tựa như tuồng Tàu cho vui: Thập Bát Bang Hội ở Hà Nội.
Một, Thập Bát Bang Hội ở Hà Nội có lợi cho quốc gia dân tộc VN. Con số đã báo tin vui, kết cuộc có hậu rổi. Theo niềm tin dân gian của người Việt bình dân. 18 là con số hên, 8 cộng 1 là 9. Cái lợi dài hạn sẽ xét sau.
Cái lợi ngắn tằm cho Việt Nam có thể thấy. Nội cái việc Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates  lần đầu tiên đến VN sau 15 năm bang giao, mà Ông đến Hà nội chưa họp đã  nói chuyện với sinh viên ở trường Đại học Quốc gia Hà Nội là một hành động hết sức dân chủ rồi. Mấy người lãnh tụ CS mặt sắt, coi dân như cỏ rác cũng phải suy nghĩ về vị trí của người dân; hy vọng họ có dịp học một bài học thân dân và trọng dân.
Còn người dân Việt thế nào cũng biết ít hay nhiều qua cuộc nói chuyện này của Tổng Trướng QP Mỹ. Vì ít hay nhiều “báo dài’ của CS  cũng phải loan tải lời nói của một vị quốc khách, cỡ như TT/QP Mỹ.
Dân chúng VN, đa số cũng mừng Mỹ đi rồi Mỹ lại về. Mỹ trở lại Đông Nam Á, cụ thể là Biễn Đông và VN. Đi với Mỹ không sợ mất đất, đời sống nhứt định cải thiện hơn. Mỹ có thể làm lá chắn ngăn đà bành trướng của TC. Mỹ công khai nói lên điều đó khi trấn an các nước Đông Nam Á, Mỹ trở lại kỳ này ở lâu.  Ô Gates nói Mỹ “có quyền lợi quốc gia đối với tự do lưu thông hàng hải’ cũng như đối với việc ‘phát triển kinh tế mà không bị cản trở’’.
Lập trường của Mỹ là đứng hẵn về các nước Đông Nam Á, chủ trương giải quyềt các tranh chấp Biển Đông trên bình diện quốc tế, nguyên tắc đa phương. Chiến lược  quốc tế hoá, đa phương hoá của Mỹ là chiến lược kết hợp thành sức mạnh tổng hợp để phá cái  ý đồ và thế cờ bẻ lẻ bó đũa Đông Nam Á của TC.
Hai, Thập Bát Bang Hội ở Hà Nội, vần đề Biển Đông không ghi trong nghị trình chánh thức mà vẫn nói ra công khai trong hội nghị. Sau phiên họp TT/QP của VNCS Phùng quang Thanh cho biết các nước ‘nhất trí giải quyết tranh chấp bằng hòa bình và đối thoại trong khuôn khổ luật pháp quốc tế’ và ‘không dùng biện pháp quân sự để giải quyết tranh chấp’ .


 Còn TC thì tỏ ra dịu giọng hơn, tìm cách giảm bớt căng thẳng tại Biển Đông và trấn an các nước láng giềng vùng Đông Nam Á. Trước phiên họp, TC thả  chín ngư dân VN bị bắt vô điều kiện (nhưng hôm Thứ Năm, vẫn chưa thấy về). Theo hãng tin AP, TT/QP TC Lương Quang Liệt phát biểu trước các đối tác rằng việc Trung Quốc phát triển quốc phòng ‘không nhằm đe dọa và thách thức ai, mà nhằm bảo đảm an ninh (của Trung Quốc) cũng như thúc đẩy hòa bình và ổn định quốc tế lẫn khu vực’.
Và thông cáo chung kết thúc Hội nghị là họp tác. Họp tác  trên năm lãnh vực: hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh biển, quân y, chống khủng bố và các hoạt động gìn giữ hòa bình.
Ba, Thập Bát Bang Hội ở Hà Nội là cơ hội để ba cường quốc Mỹ, Nhựt, TC san lấp hố sâu ngăn cách tạo điều kiện đối thoại với nhau trong hội nghị và viếng thăm làm việc với nhau sau này. Lập trường này của Mỹ quốc tế hoá vấn dề Biển Đông đã làm TC tức giận, hung hăng tố cáo Mỹ can thiệp vào công việc của khu vực châu Á. Bây giờ TC đã hiểu càng hung hăng ở Đông Nam Á càng lợi cho Mỹ. Chứng minh sự trổi dậy của TC  một cách  hìên hoà có lợi hơn. Đối thoại hoà dịu hay hơn la lối dữ dàng. Ỷ mình là  một nước lớn, cường quốc khu vực, áp đảo những quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé khác sẽ làm cho các nước đoàn kết với nhau để chống lại TC, nhứt là khi Mỹ nhập cuộc: mãnh hổ nan địch quần hố.
Hai TT/ QP Mỹ và TC mới găp lại kể từ đầu năm nay, từ lúc TC  phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Hai TT/ QP TC và Nhựt  cũng có dịp  nói chuyện xoa dịu căng thẳng từ khi tàu tuần duyên của Nhật Bản trong vùng hải phận mà cả hai bên đòi chủ quyền
Bốn và sau cùng, kết cuộc có hậu của là một điềm lành quốc gia dân tộc VN được sống trong một thời kỳ hoà bình võ trang. Xét cho cùng, nhìn chung, nội dung các lời lẽ của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  trong Hội Nghị  không có gì mới so với quan điểm được Ngoai trưởng Hillary Clinton công bố  tháng 7 vừa qua. Nhưng, trong bối cảnh quan hệ quốc phòng Mỹ-Trung đang trên đà được cải thiện trở lại và có dư luận lo ngại rằng Washington có thể tìm cách hòa hoãn hơn với Bắc Kinh vì lợi ích quốc gia, tuyên bố của ông Gates được cho là có tác dụng trấn an đối với các nước đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Các nước Đông Nam Á trong đó VN là nước gặp  rắc  rối với TC nhiều nhứt hy vọng được yên một thời gian.  Phe thân TC cũng khôn hồn  tránh né ló mặt ra trấn áp tiếng nói bảo toàn  đất tở tổ VN của người dân yêu nước như trước nữa.
Nhân dân VN  có thời giờ chuẩn bị nội lực dân tộc. Nội lực dân tộc là võ khí bách chiến, bách thắng trong việc chống xâm lăng và giữ gìn bờ cõi. Nội lực dân tộc chỉ  huy động được nhờ lòng dân. Ý dân là ý trời. Hội nghị Diên Hồng không thể có nếu không để cho người dân sử dụng quyển làm chủ đất nước đích thực của mình./.( Vi Anh) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.