Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Mới Đánh Khủng Bố

30/09/201000:00:00(Xem: 6851)

Chiến Lược Mới Đánh Khủng Bố

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Đầu tuần này các trực thăng của khối NATO đã mở cuộc tấn công thẳng vào bọn khủng bố Taliban ẩn núp trên lãnh thổ Pakistan ở ngay sát biên giới của Afghanistan, một chuyện khác thường. Vì cho đến gần đây Mỹ chỉ dùng phi cơ không người lái (drone) bay vào đất Hồi quốc (Pakisran) để tấn công bọn khủng bố do al-Qaida cầm đầu. Trực thăng đồng minh đã xuất phát từ tỉnh Kandahar trên đất Afghanistan. Chiến lược đánh khủng bố của Mỹ rõ rệt đã thay đổi.
Cuộc tấn công sáng ngày thứ Hai thật ra là trận thứ 3. Trận thứ nhất đã bắt đầu từ Thứ Bẩy tuần trước sau khi bọn bạo loạn Taliban từ căn cứ của chúng ở Pakistan đã tấn công một tiền đồn ở tỉnh Khost phía Đông Afghanistan, giáp ranh giới tỉnh Waziristan Pakistan, nơi có các bộ tộc ít người sinh sống. Đại úy Mỹ Rayan Donald, phát ngôn nhân của lực lượng đồng minh NATO cho biết như trên. Trong trận tấn công này có hơn 49 tên Taliban bị chết. Các lực lượng Đồng minh nay có tên là Lực lượng VIện trợ An ninh Quốc tế do NATO lãnh đạo. Donald nói: "Quân đội quốc tế có quyền tự vệ bởi vậy mới vượt qua biên giới Pakistan". Tôi muốn chú thích riêng "vượt biên giới vào Pakistan là quân quốc tế chớ không phải Mỹ".
Một phát ngôn nhân khác của quân quốc tế là Thiếu tá Mỹ Michael Johnson cho biết các giới chức NATO đã ghi nhận được số Taliban bị chết là nhờ các máy quay phim gắn vào đầu súng máy trên trực thăng, bởi vậy tuy bọn Taliban bỏ chạy nhưng các phi cơ trực thăng của đồng minh vẫn ghi được số người của chúng bị chết. Trưởng ty Cảnh sát Khost nói số Taliban chết lên đến khoảng 60 người. Ông cho biết một trạm kiểm soát biên giới bị bọn Taliban tấn công chạm súng gay go, phải gọi quân đồng minh đến giúp, nên trực thăng mới bay đến. Bọn Taliban chạy về phía Pakistan nhưng cảnh sát Afghanistan có thể đếm được số quân địch chết.
Đến trận thứ 2 xẩy ra ngay sau trận thứ nhất, phát ngôn nhân Donnad nói: "Khi các trực thăng đồng minh trở lại miền biên giới, trực thăng đã bị bọn Taliban dùng súng bắn lên, nên một lần nữa vì lý do tự vệ, trực thăng đã phải bắn trả lại". Đến trận thứ 3 đầu tuần, một phi đạn nghi là của quân đồng minh đã giết chết 4 người ở gần Mir Ali, một thành phố lớn ở phía Bắc Waziristan, các giới tình báo Pakistan cho biết như vậy và nói đây là vụ tấn công lần thứ 20 trong tháng này, nhưng họ giấu tên vì họ không được phép tiếp xúc với báo chí.
Sáng thứ Hai, một sĩ quan cao cấp NATO nói mấy ngày trước quân đồng minh đã mở một giai đoạn tác chiến mới có tên là "Hành quân Rồng đánh", một cuộc hành quân phối hợp với quân đội của Chính quyền Afghanistan ở xung quanh thành phố Kandahar, nhằm mục tiêu tiễu trừ khủng bố và ngăn ngừa mọi khả năng của chúng di chuyển tự do để mở các cuộc tấn công. Sự mở rộng các cuộc hành quân của liên quân NATO ở xung quanh Kandahar được coi như một phần chiến lược mới của chính phủ Obama nhằm xoay đổi cuộc chiến do bọn bạo loạn gây ra nhằm cản trở khả năng tự do di chuyển của chính quyền Afghanistan để mở các cuộc tấn công chống khủng bố. Kandahar vẫn là nơi rất nguy hiểm, 7 quân nhân Mỹ đã tử trận ở vùng này trong tháng 9. Ngoài ra 3 quân nhân Mỹ cũng đã tử trận ở miền Nam Afgha, nhưng các chi tiết chưa được công bố.


Thiếu tướng Đức Josef Blotz, một phát ngôn nhân của NATO, nói: "Các cuộc hành quân đang tiếp tục. Đó các cuộc hành quân quét dọn sạch bọn khủng bố, phần lớn có quân Mỹ tham dự song song với quân đội Afghanistan. Đây là một trong nhiều trận đánh, gọi chung là "Chiến lược Kandahar". Đến sáng thứ Ba một kẻ đánh bom tự sát lái chiếc xe mô-tô có kéo theo một xe chở khách đã giết chết Phó Thống đốc tỉnh Ghazni và 5 người khác. Đây là đòn trả đũa của bọn khủng bố chỉ nhắm sát hại giới chức chính quyền Afghanistan, có lẽ nhắm vào quân sĩ Mỹ và NATO nay đã trở thành khó khăn, nhưng cũng có thể bọn khủng bố muốn dằn mặt chính phủ Afghanistan không được hợp tác với Mỹ.
Trở lại tình hình Afghanistan đầu tuần này, các giới chức quân đội Anh quốc trong khối NATO nói họ đã tiếp xúc với chính quyền Afgha về vụ một nữ nhân viên người Anh phụ trách công tác giúp dân nghèo khổ ở nước này, cùng với 3 nhân viên người Afgha đã mất tích. Bốn người đó đã bị phục kích sáng Chủ nhật khi họ đi trên hai chiếc xe ở vùng Đông Bắc tỉnh Kunar (gần biên giới Pakistan). Cảnh sát Afgha đã giao tranh với bọn khủng bố ở gần nơi 4 người bị bắt cóc, trước khi chúng bỏ chạy. Sứ quán Anh tại Kabul nói các giới chức Anh đã làm việc chặt chẽ với chính quyền địa phương và cho biết thân nhân của nữ nhân viên người Anh đã được thông báo.
Ông Steven O'Connor, Giám đốc Giao tiếp của Công ty Quốc tế Viện trợ Phát triển, một công ty tham vấn có trụ sở ở vùng thủ đô Mỹ Washington, cho biết các nhân viên của Công ty, kể cả nữ nhân viên người nước Anh bị bắt cóc, đã liên quan đến vụ này. Công ty Tham vấn nói trên làm việc cho các chương trình Phát triển của Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ ở Afghanistan.
Cũng vào đầu tuần, giới quân sự Ba Lan cho biết một người lính Ba Lan đã chết vì những vết thương mìn chôn trên đường nổ gây ra, khi chiếc xe tuần tiễu của người lính đó chạy trên đường ở tỉnh Ghazni. Đây là người lính Ba Lan thứ 21 bị tử trận ở Afghanistan. Ba Lan hiện có khoảng 2,600 quân tham chiến ở Afghanistan.
Tin mới nhất vào chiều Thứ Ba 28-9, chính phủ Afgha đã thành lập Hội Đồng Hòa Bình gồm 70 người để chính thức hóa nỗ lực đã xúc tiến mưu tìm hòa giải với các lãnh tụ Taliban và khích lệ lính bộ chiến rời khỏi chiến trường. Tổng Thống Karzai từ lâu vẫn nói ông sẽ thảo luận với những người nổi loạn để họ từ bỏ bạo động, cắt đứt liên hệ với bọn khủng bố và chấp nhận Hiến pháp của Afghanistan. Waheed Omar, phát ngôn nhân của Karzai, nói "Hội Đồng Hòa Bình" sẽ hướng dẫn những sự tiếp xúc trong tương lai với những người lãnh đạo Taliban đã từng ngỏ ý muốn nói chuyện hay gián tiếp qua những đường thông tin với những nhân vật cao cấp trong chính quyền.
Omar không chịu nói gì đến việc Mỹ sẽ rút quân vào tháng 7 năm 2011 nên thúc đẩy "Hội Đồng Hòa Bình", nhưng nhấn mạnh: "Đối với người dân Afghanistan hòa bình là cần, chúng tôi sẽ tiếp tục điều chúng tôi muốn có trong bất cứ trường hợp nào. Điều này không liên hệ gì đến sự rút quân hay sự hiện diện của quân đội quốc tế ở Afghanistan".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.