Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý Bầu Cử Tháng 11 - 2005

15/10/200500:00:00(Xem: 23493)
-Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục, Học Khu Garden Grove
Cử tri tiểu bang California sẽ có cơ hội bỏ phiếu để biểu quyết một số các dự luật trưng cầu dân ý (proposition) trong kỳ bầu cử vào ngày 8 tháng 11 năm 2005 sắp tới. Có tất cả 8 dự luật cho toàn tiểu bang, trong đó có 4 dự luật do Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đề xướng, đó là các Dự Luật 74, 75, 76 và 77. Các chiến dịch vận động chính trị sẽ tập trung nhiều vào 4 dự luật này. Tuy nhiên, 4 dự luật kia cũng không kém phần quan trọng đối với tất cả các cư dân trong toàn tiểu bang California.
Các cử tri người Mỹ gốc Việt nên tìm hiểu kỹ ý nghĩa thực sự của các dự luật này và nên tự mình quyết định nên bỏ phiếu như thế nào để bảo vệ quyền lợi của chính mình, gia đình mình và cộng đồng của mình. Bài viết này được biên soạn nhằm mục đích cung cấp những dữ kiện căn bản để mọi người có thể tùy nghi quyết định cho chính mình.
Dự Luật 73 – Thông Báo Cho Phụ Huynh Trước Khi Con Cái Dưới Tuổi Vị Thành Niên Được Phá Thai.
Dự Luật 73 nhằm mục đích tu chính hiến pháp tiểu bang California để buộc các bác sĩ phải thông báo cho các phụ huynh ít nhất là 48 tiếng đồng hồ trước khi tiến hành thủ tục phá thai đối với các con em dưới 18 tuổi, ngoại trừ trong trường hợp khẩn cấp về y khoa hay với sự thỏa thuận trước của phụ huynh hay cho phép của tòa án. Nếu vi phạm điều lệ này, bác sĩ liên hệ sẽ bị phạt vạ. Luật hiện nay cho phép các trẻ em được quyền phá thai như người lớn và không cần phải thông báo cho ai hết.
Thành phần ủng hộ thì cho rằng đây là quyết định quan trọng đối với một người vị thành niên và do đó cần phải được hội ý với phụ huynh để có thể kịp thời cố vấn con em trước khi hoặc sau khi phá thai. Hơn 30 tiểu bang khác hiện đang có luật tương tự như dự luật này.
Phía chống đối thì cho rằng dự luật này chỉ nhằm mục đích giới hạn quyền được phá thai của người phụ nữ. Họ lập luận rằng, nếu buộc bác sĩ phải thông báo đến phụ huynh, nhiều thiếu niên sẽ lé lút phá thai bằng các hình thức bất hợp pháp và do đó không an toàn tính mạng cho các em.
Dự Luật 74 – Kéo dài thời gian cho phép các giáo chức được trở thành thực thụ (hay ngạch trật) từ 2 năm đến 5 năm.
Luật thuê mướn giáo chức tại California hiện nay buộc các giáo chức mới được thuê phải được vào ngạch trật (permanent) sau hai năm làm việc. Sau thời hạn này, thủ tục đuổi việc phải qua nhiều giai đoạn và có thể rất khó khăn.
Dự Luật 74 nhằm thay đổi giới hạn này và cho phép các học khu kéo dài thời gian trước khi được chấp nhận vào ngạch trật lên đến 5 năm và các thủ tục đuổi việc vì khả năng hay hạnh kiểm sau đó sẽ được đơn giản hóa và dễ dàng hơn.
Phía ủng hộ thì cho rằng kéo dài thời gian tập sự (probationary period) hay đơn giản hóa thủ tục đuổi việc sẽ giúp các học khu có cơ hội tuyển chọn và lưu giữ các giáo chức giỏi và thải đi các giáo chức không có khả năng hay thành tích tốt. Hơn nữa, các giáo chức trong hoàn cảnh mới sẽ phải cố gắng nhiều hơn để giảng dạy học sinh tốt hơn và để không bị đuổi việc.
Phía chống đối thì cho rằng các giáo chức hiện nay vẫn có thể bị đuổi việc vì khả năng và hạnh kiểm không tốt và dự luật này chỉ làm mất đi quyền các giáo chức được xét xử công bằng trước khi bị đuổi việc mà thôi.
Thống Đốc Arnold Schwarzenegger cùng với đa số các hội đồng giáo dục cũng như ban giám đốc của các học khu hỗ trợ dự luật này. Các nghiệp đoàn giáo chức cũng như các nghiệp đoàn lao động cực lực chống đối dự luật này.
Dự Luật 75 – Giới hạn tiền đóng góp từ lương bổng của các thành viên nghiệp đoàn được xử dụng vào các ngân quỹ vận động chính trị.
Dự luật này buộc các nghiệp đoàn nhân viên chính phủ phải xin phép từng thành viên trước khi xử dụng tiền đóng góp của họ vào các cuộc vận động chính trị. Theo luật hiện nay, các nhân viên không bị bắt buộc phải gia nhập nghiệp đoàn. Tuy nhiên, một khi gia nhập, họ không có quyền chọn lựa là tiền truy thu từ lương bổng của họ có được xử dụng vào các hoạt động chính trị ví dụ như ủng hộ đảng phái hay các ứng cử viên chính trị hay không.
Mục tiêu của Thống Đốc Schwarzenegger khi đệ trình dự luật này là để làm suy yếu khả năng của các công đoàn nhân viên chính phủ trong việc hỗ trợ các đảng phái hay ứng cử viên chính trị, mà thường là có lợi cho Đảng Dân Chủ. Phía chống đối, phần lớn là từ các thành phần công đoàn, thì cho rằng dự luật chỉ nhằm mục đích bịt miệng họ trong khi các công ty lớn thì không bị giới hạn bởi điều luật này.
Đây là dự luật chính trong cuộc tranh chấp hiện nay giữa Thống Đốc Arnold Schwarzenegger và các tổ chức công đoàn nhân viên chính phủ như giáo chức, y tá, cảnh sát, hay lính cứu hỏa.
Dự Luật 76 – Giới hạn chi tiêu và cho phép Thống Đống có quyền đơn phương cắt giảm ngân khoản chi tiêu vào giữa tài khóa.
Luật này nhằm giới hạn mức chi tiêu đến mức độ năm trước cộng với trung bình mức gia tăng của 3 năm trước đó. Nếu không giữ được mức chi tiêu này, thống đốc tiểu bang có quyền đơn phương cắt giảm mức chi tiêu giữa tài khóa mà không cần tham khảo nghị viện tiểu bang.
Hiện nay, tất cả các quyết định về tài khóa (budget) đều phải được thông qua với nghị viện tiểu bang và được phê chuẩn bởi thống đốc đương nhiệm. Thống Đốc Arnold Schwarzenegger và các vị dân cử thuộc Đảng Cộng Hòa thì cho rằng nghị viện California dưới quyền kiểm soát của các thành viên Đảng Dân Chủ đã liên tục chi tiêu quá mức và tạo nên tình trạng thiếu hụt ngân sách như hiện nay.
Khối Đảng Dân Chủ thì cho rằng nhờ có sự chống đối của họ mà nhiều chương trình trợ giúp người nghèo, người già hay trẻ em mới có thể được tiếp tục hay không bị cắt giảm.
Tài giảm chi tiêu để giảm thuế hay quân bình ngân sách hàng năm là một mục tiêu tốt. Tuy nhiên vấn đề luôn được tranh chấp là cắt giảm hay gia tăng tài khóa cho chương trình nào và ai sẽ là người bị ảnh hưởng. Nếu chỉ để cho một mình thống đốc được quyền quyết định thì việc cắt giảm vẫn có thể không được công bình, đặc biệt là đối với những thành phần không có thế lực chính trị, ví dụ như những người nghèo, người già hay các trẻ em trong các chương trình phúc lợi xã hội hay hệ thống trường học công cộng.

Đây là vấn đề nan giải mà tiểu bang phải trải qua hầu như là hàng năm mỗi khi cứu xét đến vấn đề tài khóa cho năm sau.
Dự Luật 77 – Vẽ lại các khu vực dân biểu và thượng nghị sĩ cấp tiểu bang và liên bang.
Dự luật này nhằm giao vấn đề vẽ lại các khu vực tranh cử của các dân biểu hay thượng nghị sĩ cấp tiểu bang và liên bang cho một hội đồng gồm 3 vị chánh án đã về hưu. Mục tiêu của dự luật là với những viên chức mà không quan tâm gì đến việc tại chức hay tranh chấp về chính trị, họ sẽ vẽ ra những đường ranh giới hợp lý, công bình mà không phải qua sự đổi chác chính trị để bảo đảm mức độ an toàn cho đảng phái tại các đơn vị tranh cử hiện tại.
Theo luật hiện nay, các đường ranh đơn vị tranh cử được vẽ bởi đa số nghị viện tiểu bang và phê chuẩn bởi thống đốc. Vì các đường ranh giới này có thể ảnh hưởng đến khả năng đắc cử của các thành viên dân biểu hay thượng nghị sĩ cấp tiểu bang, họ đã tiến hành đổi chác để bảo vệ an toàn cho ghế của họ cũng như an toàn cho các thành viên cùng một đảng phái đang tại chức. Kết quả là các đường ranh giới được vẽ một cách cong quẹo, ốm mập và kéo dài kéo ngắn qua nhiều khu vực sắc dân hay đảng phái mà không theo một công thức hợp lý nào.
Nếu dự luật này được thông qua, nhiều khu vực dân cử có thể được vẽ lại một cách hợp lý hơn và các ứng cử viên từ nhiều đảng phái có thể được cạnh tranh một cách dễ dàng hơn để bầu ra các vị dân cử thích hợp nhất cho các khu vực liên hệ. Tại các khu có đông dân cư gốc Việt, hy vọng là các khu vực này không bị xé lẻ ra làm nhiều khu vực khác nhau và do đó có thể gây khó khăn cho việc tiến cử các vị dân cử gốc Việt hay có quan tâm thực sự đến khối cư dân gốc Việt. Việc giữ một khu vực có đông một sắc dân để bảo vệ ảnh hưởng chính trị của sắc dân đó là một yếu tố chính đáng trong thủ tục vẽ đường ranh giới các đơn vị tranh cử.
Dự Luật 78 và 79 – Chương Trình Giảm Giá Mua Thuốc Tây
Đây là hai dự luật được đưa ra với cùng một mục đích tương đối giống nhau nhưng để chống phá lẫn nhau.
Dự luật 78 dự trù thiết lập một chương trình giảm giá mua thuốc tây được điều hành bởi Bộ Y Tế Tiểu Bang với mục đích điều đình với các hãng sản xuất thuốc tây để mua thuốc tây với giá thấp. Chương trình này sẽ áp dụng với những người có lợi tức thấp khoảng 300% mức độ người nghèo (poverty level) nhưng không được hưởng các loại bảo hiểm y tế do chính phủ tài trợ. Chi phí cho mỗi người tham dự vào chương trình này theo Dự Luật 78 là $15.00.
Dự luật 79 cũng thành lập một chương trình tương tự như vậy nhưng dành cho những người có mức lợi tức khoảng 400% mức lương người nghèo và chi phí cho mỗi người tham dự vào chương trình là $10. Dự Luật 79 còn có những điều khoản khác như buộc Bộ Y Tế Tiểu Bang chỉ chấp nhận mua thuốc tây của hãng sản xuất nào chấp nhận bán giá rẻ theo chương trình giảm giá mới này và thành lập một hội đồng gồm 9 thành viên để giám sát hiệu quả của chương trình và giá cả thực sự theo chương trình giảm giá mới.
Mức độ 300% của mức độ người nghèo là mức lương khoảng $20,000 mỗi năm cho một người hay $58,000 cho một gia đình gồm 4 người. Mức độ 400% của mức độ người nghèo là mức lương khoảng $38,000 mỗi năm cho một người hay $77,000 cho một gia đình có 4 người. Đây là khoảng lợi tức hàng năm mà người liên hệ không được hưởng trợ cấp xã hội hay bảo hiểm y tế nhưng nếu mua bảo hiểm sức khoẻ tư nhân thì quá mắt nên không mua nỗi. Ngoại trừ làm việc cho các hãng xưởng có cung cấp bảo hiểm sức khoẻ, những người ở trong mức lương này thường không có bảo hiểm sức khoẻ.
Phía hỗ trợ cho Dự Luật 78 thì cho rằng Dự Luật 79 sẽ gặp nhiều rắc rối trong tòa án và do đó không thể nào được thi hành một cách nhanh chóng được.
Phía hỗ trợ cho Dự Luật 79 thì cho rằng Dự Luật 78 được bảo trợ bởi các hãng thuốc tây và được đưa ra để gây lầm lẫn dư luận và đánh phá mục tiêu chính của Dự Luật 79. Hơn nữa, việc bán thuốc với giá hạ theo Dự Luật 78 chỉ là tình nguyện mà thôi trong khi dưới Dự Luật 79, các hãng sản xuất thuốc tây bị bắt buộc phải bán giá hạ nếu họ muốn được bán thuốc tây qua các hãng bảo hiểm sức khoẻ của chính phủ ví dụ như MediCal hay MediCare.
Sự lầm lẫn giữa Dự Luật 78 và 79 sẽ làm cho cả hai dự luật khó được thông qua. Đó là một chiến thuật đánh phá các dự luật trưng cầu dân ý.
Dự Luật 80 – Đưa các công ty điện lực trở lại vòng kiểm soát của Ủy Ban Công Ích của tiểu bang.
Dự luật 80 nhằm đưa các công ty điện lực trở lại vòng kiểm soát của Ủy Ban Công Ích (Public Utitilities Commission) và giới hạn khả năng khách hàng có thể thay đổi các hãng cung cấp dịch vụ điện lực. Dự luật này còn có điều khoản buộc các hãng điện lực gia tăng khả năng sản xuất các nguồn năng lương tái xử dụng (renewable energy).
Việc thông qua hay không thông qua dự luật này sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến các cư dân tại California.
Kết Luận:
Khác với các kỳ bầu cử khác, đa số các dự luật trong kỳ bầu cử này chỉ là các công cụ để các thế lực chính trị chống phá nhau. Tuy nhiên việc thông hay không thông qua cũng đều có tác động quan trọng đến cuộc sống của mỗi cư dân tại California, trong đó có nhiều cư dân gốc Việt.
Việc tìm hiểu kỹ càng về ý nghĩa của mỗi dự luật là một việc cần thiết để mỗi cử tri gốc Việt thể hiện được ý muốn của mình và cũng để bảo vệ được quyền lợi của gia đình và cộng đồng của mình.
Đối với các cử tri gốc Việt, cho dầu bỏ phiếu hay không cho mỗi dự luật, tất cả cần phải tham gia bỏ phiếu trong kỳ bầu cử sắp tới, hoặc là bỏ phiếu khiếm diện hoặc tại phòng phiếu. Đây là con số mà các vị dân cử hay cơ quan chính quyền các cấp nhìn vào khi đánh giá ảnh hưởng và quyền lợi của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.