Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bão Katrina Và Người Mỹ Gốc Việt

31/08/201000:00:00(Xem: 3421)

Bão Katrina Và Người Mỹ Gốc Việt

Vi Anh
Katrina năm năm sau. TT Obama chấm dứt chuyến nghỉ ngày Chủ Nhựt  để đi vùng Vịnh đúng ngày 29/08/ là ngày vào năm 2005 cơn bão Katrina ập vào  Thành phố New Orleans và tiểu bang Louisiana nặng nhứt. Đài Quốc tế Pháp (Pháp theo dõi sát vùng này vì đây là thuộc địa của Pháp chiếm ở Tân Thế Giới, sau bán lại cho Mỹ, địa danh còn âm hưởng của chữ Pháp như Orleans và Louis và trong thành phố còn có khu phố Pháp French Quarter nữa). Tin RFI cho biết năm năm sau Katrina hầu hết người Việt đi lánh nạn đã trở về New Orleans, nỗ lực xây dựng lại cuộc sống được chánh quyền khen ngợi và lại đang phải đối phó với cơn thủy triều đen do dầu tràn ngoại vịnh Mể tây cơ. Trong thiên tai bão Katrina mà TT Bush mô tả trận bão lớn nhứt trong lịch sử nước Mỹ, và “ tệ hại hơn những gì con người có thể tưởng được”, người Mỹ gốc Việt đã chứng tỏ tinh thần đùm bọc lẩn nhau trong hoạn nạn và quyết tâm xây dựng lại cuộc đời trên mảnh đất thân yêu như quê hương thứ hai của mình khi tái thiết.
Người Mỹ gốc Việt nhờ kinh nghiệm 100 năm chống giặc Tàu nên cao tinh thần nhân dân tư vệ, tự lo dừm bọc nhau trước, không ngồi chớ và trách cứ chánh quyền.
Theo Ô. Bộ Trưởng Nội An Chertoff lúc bấy giờ,  thành phố New Orleans thiệt hại trên 90%, như bị bom nguyên tử tàn phá. Tiểu bang này và thành phố ấy lại là nơi người Mỹ gốc Việt ở đông nhứt trong ba tiểu bang bị bão nặng. Trong vùng bão có mấy trăm ngàn người Việt, đa số làm nghề đánh cá, tôm, đã ôn định, nhà đẹp ven biển, tàu thuyền dưới bến  bị Katrina quét láng hết.
Tin đặc biệt của người Việt, qua Truyền hình SBTN cho biết, chỉ riêng khu vực Versailles ở New Orleans thôi,  đã có khoảng 10,000 người Việt cư ngụ. Đa số những gia đình Việt Nam ở vùng này đã di tản ra khỏi thành phố New Orleans. Số chậm hơn đi sau bị lụt cầm chân, đã bị cảnh thiếu nước, thiếu điện, thiếu thực phẩm, thiếu nơi lánh cư. Linh mục ở lại nhà thờ cùng đồng bào đáng cứu giúp của mình. Nhà thờ bị lụt, mọi người rút lên lầu.
Cộng đồng Việt gần nhứt là ở Texas, nơi toạ lạc cộng đồng người Việt đông hàng thứ 2 trên đất Mỹ sau Cali, cùng có người Việt đầu tiên đi vào Quốc Hội Tiểu bang như Cali vậy. Người Việt ở New Orleans như chim tìm đàn di tản đến Texas, tràn ngập khu thương mại Hồng Kông 4. Đồng bào người Việt tại đây dang tay cừu giúp với tất cả tấm lòng và sức lực với tình sâu nghĩa đậm đồng bào.
Còn ở TB Mississippi, tại thành phố Biloxi ở một phái đoàn Phật Tử hành hương bị kẹt, gia đình ở Garden Grove phải nhờ Đài truyền Hình do Cô Leyna Nguyễn, một người Việt đi sâu xa nhứt vào ngành truyền thông Mỹ dàn xếp kêu cứu và đã được di tản. Đa số người Việt ở Biloxi và Gulfport cũng đã di tản, phần lớn đã thoát được đến Alabama hoặc Atlanta ở Georgia cũng là nơi nhiều người Việt cư ngụ.
Trong  khi cơ quan Điều hành Khẩn cấp Liên bang Hoa Kỳ, gọi tắt là FEMA, ráo riết đẩy mạnh công tác cứu trợ nạn nhân bão lụt Katrina, thì người Mỹ gốc Việt tập trung nỗ lực tiếp tay cứu trợ đồng bào mình.  Tại Houston, Texas nơi  người Việt nạn nhân bão Katrina qui tụ nhiều nhứt, tình sâu nghĩa đậm giúp đỡ đồng bào trong việc cứu trợ ban đầu thật vô cùng cảm động.  


Theo Đài phát thanh của Mỹ, RFA, chỉ một ngôi chùa Phật Quang thôi đã cưu mang 70 đồng bào từ New Orleans đến tạm trú. Anh Dương Phục, một nhà truyền thanh quen thuộc của tập thể người Việt, giám đốc điều hành Saigon Houston Radio, ngay giờ phút đầu đã cắt khoản một số chương trình, đứng ra kêu gọi cứu trợ cho đồng hương chạy tránh bão từ New Orleans đến.
Khu chợ Hong Kong của thành phố Houston, nơi lúc bình thường hầu hết người Việt phía Nam nước Mỹ đến Houston và người trong vùng lui thường lui tới để tìm hương vị, đồ ăn, thức uống Việt Nam, bây giờ trở thành điểm hẹn cho cuộc di tản. Bà  con, cô bác ở Louisiana đến và đồng bào địa phương ra tìm cứu giúp, nghe tin. Nhiều cơ quan, đoàn thể, thân hào, nhân sĩ, chủ gia đình Việt ở địa phương tình nguyện, cử người túc bên những chiếc bàn “ tiếp cư” đặt sẵn để giúp đỡ, hướng dẫn cho đồng bào. Các chùa, nhà thờ, hội thánh do người Việt phụ trách gời đại điện và hàng trăm chủ gia đình ra khu chợ Hồng Kông nhận người tỵ nạn bão về chăm sóc. Tất cả đồng bào Việt ở Texas đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để cứu giúp đồng bào trong cảnh tang thương.
Báo chí, đài phát thanh tăng công suất loan tải lời nhắn tin, lực lượng cứu trợ làm việc với tinh thần chiến dịch, và nhịp độ hành quân.
Tình hình cho thấy việc cứu trợ của cộng đồng Việt Nam ở Houston đối với riêng nạn nhân bão lụt người Việt từ New Orleans chạy về không phải là chuyện một sớm một chiều mà phải kéo dài đến mấy tháng.Thế cho nên người Mỹ gốc Việt ở các tiểu bang có đồng bào đinh cư thấy phải và  đang mở chiến dịch cứu trợ qui mô. Điển hình Bà Hà Đỗ, hội trưởng Hội Ái Hữu Người Việt thành phố Chicago thuộc tiểu bang Illinois, cho Đài RFA biết cộng đồng người Việt ở đây sẽ tổ chức gây quĩ và sẽ giao số tiền quyền góp được cho Hội Chữ Thập Đỏ ở Chicago để nhờ chuyển cho nạn nhân bão Katrina ở miền Nam. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt, Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo ở Mỹ, đã ra thông bạch gởi tất cả các cơ sở gia đình Phật Tư, các tự viện.  Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại dù đa đoan sau hoàn cảnh đồng đạo tự thiêu chống CS đàn áp cũng đã cử một vị Cố vấn đi Texas kết họp cùng  các ban trị sự địa phương lo việc cứu trợ. Công giáo La Mã, theo lời LM Mai Khải Hoàn nói trên Đài SBTN,  Tòa Thánh La Mã cũng đã gởi lời chia buồn và tiền cứu trợ. Tòa Tổng Giám Mục ở Việt Nam dù xa xôi trong hoàn cảnh khó khăn cũng đã gởi lời chia buồn và tiền cứu trợ. Hầu hết các cơ quan đoàn thể, nhân sĩ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên đất Mỹ đang đặt trọng tâm công tác vào việc cứu trợ.
Việc cứu trợ của người Việt trở thành chiến dịch, trở thành đại chúng trong tập thể người Mỹ gốc Việt. Tình nghĩa đồng bào Việt, tình thương của dân tộc Việt, và lòng nhân đạo của Con Người thể hiện c một cách qui mô ở đất nước Mỹ tư do, dân chủ, trong biến cố này như đã thấy. Điều đó làm người ta nhớ mà buồn cho nước nhà, chỉ vì đi cứu lụt cho đồng bào ở Miền Tây mà Hòa Thượng Quảng Độ  và Cụ Lê Quang Liêm bị CS Việt Nam”quản thúc” rất lâu. Tự do, dân chủ đúng là điều kiện tiên quyết để thể hiện tình người, tình dân tộc trong quốc gia, xã hội./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.