Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giúp Xây Chùa Điều Ngự

16/08/201000:00:00(Xem: 5558)

Giúp Xây Chùa Điều Ngự; HT Quảng Độ: VN Cần Có Dân Chủ, Tự Do

Thầy Thích Viên Lý (phải) và 3 nghị viên Westminster (giữa) trong khi chào cờ trước khi bắt đầu Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Điều Ngự. Kế hoạch xây chùa 3 triệu đô được 3 nghị viên hứa giúp đỡ.


Westminster (Bình sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 8 năm 2010 trong khuôn viên Chùa Điều Ngự tọa lạc tại số 14472 Chetnut St. Thành Phố Westminster CA 92683 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan năm 2010 với sự tham dự khoảng 50 Chư Tôn Đức Tăng Ni, hơn một ngàn đồng hương Phật tử.
Đặc biệt trong dịp này, một kế hoạch xây Chùa Điều Ngự với chi phí 3 triệu đô la được trình bày, và 3 nghị viên thành phố Westminster đã cùng lên diễn đàn cam kết sẽ tận lực giúp các mặt pháp lý để xây cất hoàn tất.
Trước khi chuẩn bị lễ chính thức một thời pháp về Ý Nghĩa Vu Lan Bồn do Thượng Tọa Thích Viên Quang và Thượng Tọa Thích Huệ Hải ( người Mỹ) thuyết giảng. Sau đó lễ cung nghinh Chư Tôn Đức Giáo Phẩm quang lâm lễ đài với 3 hồi chương trống Bát Nhã để chào đón chư vị Tăng Ni..
Chương trình lễ bắt đầu với phần chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán. Tiếp theo diễn văn khai mạc của Thượng Tọa Thích Viên Huy trưởng ban tổ chức ngày Đại Lễ Vu Lan 2010 lên đảnh lễ chư tôn đức Tăng Ni, cảm ơn và chào mừng qúyvị quan khách, qúy đồng đồng hương Phật tử đã quan lâm tham dự ngày đại lễ hôm nay. . . "
Thượng Tọa cũng nhắc lại hằng năm cứ mỗi độ tháng Bảy về người  con Phật chạnh lòng bùi ngùi nhớ nghĩ đến thâm ân sanh thành dưỡng dục của Cha Me, tháng Bảy là mùa Vu Lan Báo Hiếu là một truyền thống đặc thù của Phật Giáo đã được duy trì trên nhiều ngàn năm trong tâm hồn người Việt, thắng hội Vu Lan báo hiếu là dịp qúy báu để người Phật tử bày tỏ tâm hiếu kính không những đối với ông bà tổ tiên, cửu huyền thất tổ cha mẹ hiện tiền, bà con quyến thuộc mà đối với tất cả sinh loại trong ý nghĩa tương duyên sinh tồn hoại diệt. . ."  Thầy tiếp: " Người Phật tử luôn nghĩ nhớ đến tứ ân đó là ân Tam Bảo, ân Sư Trưởng, ân Cha Mẹ và ân Quốc Gia mà dấn thân hành đạo noi theo gương của các bậc tiền bối đã không ngừng hoằng dương đoạ pháp. Đặc biệt mùa Vu Lan Báo Hiếu năm nay cũng là dịp tưởng niệm lễ Đại tường của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Hạ Quang xin chúng ta hãy lắng lòng thành kính tri ân bậc tôn sư suốt cuộc đời hy hiến cho đạo pháp và dân tộc... để tưởng ïnhớ đếná Ngài báo đền ân đức sâu dày của Ngài, chúng ta nỗ lực dấn thân hành động để gìn giữ lãnh thổ, lãnh hải của tổ quốc ngày bị xâm lấn của ngoại bang. . ."
Trong số Chư Tôn Giáo Phẩm thuộc văn phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ nhận thấy có: Hòa Thượng Thích Viên Thành Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ, Hòa Thượng Thích Thiện Hữu Tổng Vụ Trưởng Tỗng Vụ Tăng Sự, Thượng Tọa Thích Viên Lý viện chủ Chùa Điều Ngự, Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Thượng Tọa Thích Viên Quang Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục GHPGVNTN/HN tại Hoa Kỳ, Thượng Tọa Thích Viên Huy Tổng Gụ Trưởng Tổng Vụ Tài Chánh GHPGVNTN/HN tại Hoa Kỳ, Thượng Tọa Thích Viên Thông Phó Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HN tại Hoa Kỳ và qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng các vị Chư Tôn Đức thuộc các quốc gia bạn, qúy vị nhân sĩ trí thức Phật Giáo...
Về phần quan khách có Đại Diện Dân Biểu Loretta Sanchez, Dân Biểu Trần Thái Văn, Thị Trưởng Thành Phố Costa Mesa Allan Mansoor và các Nghị Viên Thành Phố Westminster như: Nghị Viên Tạ Đức Trí, Nghị Viên Andy Quách, Nghị Viên Diệp Miên Trường... Ngoài ra conø có sự hiện diện của một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí , các hội đoàn Phật Tử, Gia Đình Phật Tử. . .
Điều hợp chương trình MC Ái Cầm và Minh Phượng. . .
Thượng Tọa Thích Viên Lý Tổng Thư ky Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN/HN tại  Hoa Kỳ đã tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan của Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN.
Nội dung Thông Bạch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ Quyền Viện trưởng Viện Tăng Thống, Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN:
Thông Bạch Vu Lan
"Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch Chư Tôn Giáo Phẩm, Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức, Tăng, Ni,
Thưa quý Thiện Tín Cư sĩ trong và ngoài nước,
Mùa Vu Lan báo hiếu lại về, thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện, tôi nhất tâm cầu nguyện chư liệt vị phước huệ trang nghiêm, bồ đề tâm kiên cố.


Thưa chư liệt vị,
Đức Phật dạy: "Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật". Nhân mùa Vu lan báo hiếu, chúng ta hãy gia tâm hơn nữa trong sứ mệnh cứu khổ độ sinh. Chúng ta không chỉ có chánh kiến, chỉ thuần tuý nhắc lại lời Phật dạy, mà điều tối cần thiết là sống đời sống Phật tức thể hiện đầy đủ Giới, Định, Huệ cách thường trực trong đời sống. Đức Đệ Tứ Tăng Thống, Đại Lão Hoà thượng Thích Huyền Quang khẳng định rằng: "Người Phật tử bồi đắp tâm linh bao nhiêu cho tiến trình giải thoát giác ngộ, thì càng bảo vệ lãnh thổ bấy nhiêu cho chủ quyền của nòi giống tự do thoát ly nô lệ ". Trước hoàn cảnh khốn khó của con người vì nạn khủng bố; trước hiểm họa diệt vong của cả dân tộc vì nạn ngoại xâm, tôi thành tâm khuyến thỉnh toàn thể Phật giáo đồ trong và ngoài nước hãy nỗ lực thể hiện Bồ tát hạnh, tinh tấn hơn nữa trong việc thanh tịnh hóa ba nghiệp để cùng nhau chuyển vận bánh xe chánh pháp. Chánh pháp có tồn tại thì thế giới nhân loại mới chung sống hòa bình, những ý thức hệ đảo điên mới không còn cơ sở phát tác; nhờ thế nghiệp lành sẽ tăng triển, nghiệp ác sẽ đoạn trừ, môi trường sống nhờ đó mà cải thiện, tệ nạn xã hội từ đấy mà chấm dứt, khủng bố vì thế mà diệt vong, công lý, tự do cũng vì vậy mà có mặt. Với tuệ giác và đại bi tâm, lấy việc phụng sự chúng sanh làm sự nghiệp, chúng ta sẽ kiến tạo một cảnh giới an bình, đây chính là hành động báo ân cụ thể nhất đối với quốc gia dân tộc, các bậc sinh thành dưỡng dục, đa sanh phụ mẫu.
Riêng đối với giới cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, trước tình trạng đất nước bị suy thoái về mọi mặt và nhất là trước hiểm họa quốc gia bị xâm lấn, tôi thiết tha kêu gọi chư vị sớm nhận thức được việc áp dụng chủ thuyết sai lầm mà chính trong thâm tâm quí vị cũng không tin tưởng nữa; nhưng chỉ vì quyền lợi cá nhân, phe nhóm nên quí vị cố nán níu đến nỗi gây nguy cơ đưa tổ quốc tới diệt vong, hãy kịp thời sám hối, trả tự do cho những nhà hoạt động tôn giáo, các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ; trả lại những tài sản mà nhà nước đã chiếm dụng của các Tôn giáo và nhân dân oan ức để tạo điều kiện cho toàn dân tích cực tham gia công cuộc cứu nguy và tái thiết đất nước. Hãy đặt  sự sống còn của dân tộc lên trên quyền lợi riêng tư của phe Đảng.
Đại diện Giáo hội dân lập truyền thống, chúng tôi chân thành đề nghị các chính phủ đang có quan hệ với Việt Nam hãy quan tâm đến đại khối dân tộc Việt nam thay vì chỉ quan tâm đến thiếu số lãnh đạo độc tài toàn trị, không được lòng dân vì không đại diện thực sự cho dân.
Mùa Vu Lan thắng hội là dịp để chúng ta sửa đổi chính mình, canh tân đất nước và hoàn thiện thế giới. Con người đã quá khổ đau, đất nước đã quá tụt hậu. Hãy tỉnh giác để khỏi trôi lăn theo những ý niệm vô minh. Cố gắng vượt lên trên tất cả, giải thoát mọi nô lệ và hết lòng phụng hiến cho sự phúc lạc lâu dài của tha nhân.
Cầu nguyện cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ nhiều đời và pháp giới chúng sinh, nhất thời đồng chứng vô thượng chánh đẳng chánh giác
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát tác đại chứng minh.
Thanh Minh Thiền viện, Mùa Vu Lan Báo Hiếu Canh Dần - 2010
Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống
kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo
(ấn ký)
Sa môn Thích Quảng Độ.
Tiếp theo là phần Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Thiện Hữu, Hòa Thưiợng cũng nhắc lại ý nghĩa của ngày Đại Lễ Vu Lan đối với người Phật tử. Sau đó là phần phát biểu của Nghị Viên Tạ Đức Trí, Diệp Miên Trường, Andy Quách, ba nghị viên đã hứa cố gắng giúp đở để ngôi chùa Điều Ngự sớm được hoàn thàng trong thành phố Westminster. Trong dịp nầy ông Thị Trưởng Thành Phố Costa Mesa cũng cảm ơn ban tổ chức đã cho ông phát biểu trong dịp nầy và ông cũng mong mọi người hãy ủng hộ ông trong dịp tranh cử vào chúc dân biểu Tiểu Bang địa hạt 68 kỳ nầy.
Tiếp theo là phần chính thức lễ Vu Lan Thắng Hội, sau d0ó là lễ phóng sanh. Tiếp theo là phần trình bày về phối cảnh và tiến trình xây đựng chùa Điều Ngự, theo dự trù phí tổn xây dựng tốn vào khoảng 3 triệu Mỹ kim. Diện tích chùa tầng trên khoảng 10 ngàn sqf, tầng dưới khoảng 25 ngàn sqf có sức chứa khoảng 70 chiếc xe... Tiếp theo chương trình là lễ chúc thọ qúy vị cao niên, sau đó mọi người cùng thọ trai và xem một chương trình văn nghệ Vu Lan đặc sắc do các nghệ sĩ thân hữu và Phật tử trình diễn. Sau đó là lễ Qui Y cho một số phật tử nhân dịp Vu Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.