Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Và Khủng Hoảng Công Nợ Của Hy Lạp

22/06/201000:00:00(Xem: 5013)

Trung Quốc Và Khủng Hoảng Công Nợ Của Hy Lạp

Đào Như
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               
Sau khi Moody’s(1) hôm 15/6 hạ bậc tín dụng của Hy lạp từ A3 xuống Ba1 (2), điều này được xem như một lời cảnh cáo là Hy Lạp khó có khả năng thanh toán nợ mặc dầu trong bối cảnh hiện tại Hy Lạp đang nhận được sự hỗ trợ to lớn từ  EU và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế-IMF.  Người phụ trách  các vấn đề kinh tế của EU, Olli Rehn,  đã ngạc nhiên và cho rằng việc tập đoàn Moody’s của New York, đánh giá Thị Trường Tín Dụng của Hy Lạp như vậy mang ý nghĩa thiên lệch vô lý và ác ý. Không phải chỉ Olli Rehn ngạc nhiên mà cả các Bộ trưởng Tài chánh của Âu châu và EU đều bác bỏ sự đánh giá của Moody’s về Thị Trường Tín Dụng  của Hy Lạp. Tất cả châu Âu đang ra sức chống đỡ cho Hy lạp trước sư đánh giá của Moody’s mà họ gọi là sư đánh giá vô lý. Sư thật việc Âu châu chống đỡ cho Hy Lạp cũng chỉ vì cho Âu châu, cho nền kinh tế tài chánh của mình, nhất là EU, họ sợ nhất là đồng Euro tiếp tục mất giá và tuột giá luôn…cả Âu châu sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tài chánh mới.
Nhưng đứng phía sau Âu châu và EU là người khổng lồ Trung Quốc đang quan tâm đến độ ăn không ngon ngủ không yên vì vấn đề khủng hoảng công nợ của Hy Lạp. Vì vấn đề này, mà đồng Euro mất giá thê thảm lôi theo một hậu quả đắng cay: tỉ giá đồng đồng Yuan tăng lên 15% hồi đầu tháng 5 vừa rồi, so với đồng Euro. Thi trường đồng Euro chiếm 16% tổng kim ngạch xuất khẩu của TQ. Bây giờ, gia dĩ vào đó đồng Euro gặp phải cái nạn của Moody’s. Viễn cảnh của đồng Euro đen tối bao nhiêu thì thị trường xuất khẩu của TQ tại Âu châu đen tối bấy nhiêu. Trước hoàn cảnh này của đồng Yuan, Trung Quốc không có lựa chọn nào khác hơn là hòa mình cùng Âu châu, tiếp sức truyền máu cho Hy Lạp, hồi sức Hy Lạp  và hy vọng Hy lạp sẽ được thật sư hồi sinh sau đó. Nếu không tiếp tay với Âu châu giúp đỡ Hy Lạp, thì đồng Euro cứ tiếp tục xuống giốc thì đồng Yuan cứ tăng giá đến độ thị trường xuất khẩu to lớn của Trung Quốc là Âu châu không còn khả năng mua hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Thì nền kinh tế xuất khẩu sang châu Âu của TQ cũng tiêu vong.


Do đó hôm 15/6/2010 có buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou và phó Thủ tướng Trung Quốc  Trương Đức Giang và các nhà đầu tư Trung quốc tại Athens. Trong buổi gặp gỡ này các doanh nghiệp TQ ký 13 thỏa thuận thương mại với các công ty Hy lạp trị giá hàng trăm triệu Euro. Trong số các thỏa thuận được ký kết có 6 hợp đồng có liên quan đến Hàng Hải-Tàu biển còn lại là liên quan đến  các lĩnh vựng xây dựng khách sạn, viễn thông và thực phẩm. Khẳng định trong buồi lễ ký kết này, Trương Đức Giang, phó Thủ tướng TQ, hứa sẽ khuyến khích các nhà  đầu tư TQ đến Hy Lạp  để hợp tác và đầu tư.  
Giữa lúc cơn phong ba bão tố kinh tế tài chánh đang quần thảo châu Âu và Hy Lạp, giữa Lúc tập đoàn Moody’s của Mỹ giáng một coup de grace trên thị trường tín dụng của Hy Lạp, thì sự xuất hiện của Trung Quốc với đôi cánh tay cứu độ của kẻ khổng lồ tất nhiên lôi kéo được sự chú ý của toàn thế giới. Nhất là châu Âu đánh giá cao cho hành động này của TQ. Họ đề cao sư đầu tư của TQ vào Hy Lạp trong lúc này thể hiện lòng tin của TQ trước việc Hy lạp và châu Âu quyết tâm vượt qua cho bằng được khủng hoảng nợ nần. Sự tin tưởng này đã khiến đồng Euro chiều 15/6/10 đã tăng giá trở lại, một đồng Euro đổi được 1,23 USD.
Có những nhà phân tích tài chánh ở châu Âu cho rằng sở dĩ Trung Quốc phải gấp rút mở hết công suất chạy nhanh trong việc viện trợ cho châu Âu lần này cũng không ngoài mục đích ngăn chận sự mất giá của đồng Euro. Vì sự mất giá của đồng Euro gây nhiều tổn hại dây chuyền đến nền kinh tế tài chánh của TQ, ngoài  việc Âu châu là thị trường xuất khẩu to lớn chiếm 16% tổng kim ngạch xuất khẩu của TQ, châu Âu còn là con nợ khổng lồ của TQ tri giá lên đến 760 tỷ Euro.
Tầm nhìn của John Martin, một chuyên gia nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ, về vấn đề này lại bao quát hơn. Martin cho rằng điều quan trọng trong việc TQ bỏ tiền vào đầu tư tại Hy Lạp trong lúc này là TQ  đang tìm cách ngăn chận cho bằng được việc sụt giá của đồng Euro, để tránh khỏi nạn mất giá một số lượng dự trử khổng lồ của TQ bằng đồng Euro và cũng để tránh cái nạn giảm thiểu đến độ đáng quan ngại thị trường xuất khẩu Âu châu của TQ.
Vẫn còn là thập niên đầu của thế kỷ XXI, nhân loại đã chứng kiến những việc lạ thường của lịch sử nhân loại. Trung Quốc và Hy Lạp là hai quốc gia cổ đại và dẫn đầu nền văn minh của hai châu lục Á châu và Âu châu. Có phải chăng đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại hai quốc gia này trở thàmh những đối tác kinh tế tài chánh trong một thế giới Toàn Cầu Hóa. Liệu việc hợp tác này trong tương lai có thể nói lên được sự chuyển hướng của nhân-loại-mới như nhà tư tưởng Hồ Hữu Tường đã nói: “bốn biển một nhà-năm châu một chợ”, mặc dầu ai cũng biết trong việc hợp tác này, TQ hay Hy Lạp đều nghĩ đến lợi ích của chính mính là trước hết. Điều đó cũng không đi ngược lại luật chơi của thế giới Toàn Cầu Hóa, là tôn trọng lợi ích riêng cũng như bản sắc văn hóa riêng của mọi dân tộc trong tinh thần tư do và bình đẳng trong cạnh tranh./.  
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
Oak park, Ill.USA
20/June/2010
GIẢI NGHĨA PHẦN CHÚ THÍCH
1-Moody’s: là một tổ chức của Hoa Kỳ được thành lập 1906( NYSE:MCO). Tổ chức này hiên tại chuyên về đánh giá Thị Trường Tín Dụng của nhiều quốc gia trong đó có Âu Châu và EU. (Google’sWikipedia)
2-Ba1 : Một chỉ số đánh giá thắp của Moody’s về Thi Trường Tín Dụng- dành cho Investment grade-Chỉ số này báo động cho các nhà đầu tư biết rằng nền kinh tế của quốc gia đó đang có nguy cơ suy thoái, hay vỡ nợ.(Google’s Wikipedia)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.