Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Sẽ Phá Giá Thêm Đối Với Đồng Đô La

05/03/201000:00:00(Xem: 7998)

VN Sẽ Phá Giá Thêm Đối Với Đồng Đô La; Mỹ: Chỉ Kết Thân Nếu VN Có Nhân Quyền, Đang Suy Tính Đưa VN Vào Sổ Phạt CPC...

HANOI (VB) --  Việt Nam lại sắp phá giá đồng bạc, theo bản tin thông tấn Dow Jones Newswires hôm Thứ Năm 4-3-2010.
Bản tin cho biết rằng Ngân Hàng Trung Ương VN hôm Thứ Năm nói là có thể sẽ phải điều chỉnh tỉ suất trao đổi ngoại hối tới “các mức độ thích nghi,” cho thấy Việt Nam có thể sẽ phá giá đồng bạc nhiều hơn nữa để quân bình sự hồi phục kinh tế.
Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Gia Quản Trị Tài Chánh, nói rằng việc điều chỉnh hối suất đồng bạc VN -- hiện hối suất naỳ kiểm soát chặt bởi chế độ CSVN -- nhiều phần sẽ hoàn tất trong vài tháng tới, cho dù bất kỳ thay đổi nào cũng sẽ nhỏ hơn hai lần phá giá đã thực hiện kể từ tháng 11-2009, mà cộng chung lại đã sụt giá đồng bạc VN tới 8.9% đối với đồng Mỹ Kim, theo bản tin Dow Jones.
Bản tin này nói là sự hồi phục kinh tế của VN từ cuộc suy thoái toàn cầu -- mức tăng được tính là sẽ tăng tới 6.5% năm nay từ mức 5.32% trong năm 2009 -- bị ngăn trở vì lạm phát tăng và vì thâm thủng ngoại thương lớn. Vụ tăng lãi suất ngày 1-12-2009 và các vụ phá giá tiền tệ đã không điều chỉnh được các nan đề này. Do vậy, đồng Mỹ Kim vẫn còn trao đổi ngoaì thị trường chợ đen VN vẫn cao hơn hối suất chính thức tới 5.2%.
Do vậy, theo Dow Jones, ngân hàng trung ương VN nói là mức linh động hối suất trong các tháng tới là điều cần thiết để tăng xuất cảng của VN, để giảm thâm thủng ngoaị thương và để cải thiện mức quân bình chi trả quốc tế.
Kinh tế gia Matt Robinson của công ty Moody’s Analytics nói, một chính sách tiền tệ siết kỹ hơn cũng là một phần chiến lược cho VN, và VN cần lãi suất cao hơn để làm nguội nền kinh tế, để kềm hãm mức lạm phát ở phía nhu cầu, và để giúp các tính sản dựa vào đồng VN hấp dẫn hơn đối với đầu tư quốc tế.
Điều khó là làm sao đạt các mục tiêu trên mà không làm hại sự hồi phục kinh tế, theo Dow Jones.
Robinson nói, “Đó hiển nhiên là phải bù qua sớt lại, mức tăng kinh tế kình với sự lạm phát.”
Dow Jones nói VN phá giá đồng bạc thêm sẽ giúp quân bình ngoại thương bằng cách làm sản phẩm VN có sức cạnh tranh ở thị trường quốc tế. Nhưng nó cũng làm nhập cảng đắt hơn, làm cho lạm phát xấu hơn.
Đặc biệt, cũng về vấn đề ngoaị thương, đàì VOA hôm Thứ Năm loan tin rằng trong phiên điều trần hôm 3/3 trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ về tình hình chung của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Kurt Campbell nói rằng Việt Nam cần cải thiện tình hình nhân quyền nếu muốn có một mối quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ, trong khi dân biểu Ed Royce, thành viên Ủy ban Đối Ngoại Hạ viện Hoa Kỳ thì cho rằng đã đến lúc phải đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tôn giáo. Dân biểu Royce cũng cho rằng Hoa Kỳ cần có hành động nhiều hơn để các chính phủ vi phạm nhân quyền trong khu vực phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình.


Bản tin VOA cho biết:
“Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell nhận định rằng cam kết của Hoa Kỳ về dân chủ và bảo vệ nhân quyền là yếu tố không thể thiếu trong sự giao tiếp với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và việc cổ vũ cho dân chủ và nhân quyền là một yếu tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lên tiếng cho những ai bị gạt ra ngoài lề xã hội, khuyến khích các nước trong khu vực tôn trọng các quyền của con người đã được quốc tế công nhận đối với người dân nước họ. 
Chất vấn về vấn đề nhân quyền, dân biểu Ed Royce, một người lâu nay vẫn rất quan tâm đến tình hình nhân quyền của Việt Nam, đã đề cập đến các vụ xét xử một loạt các nhà bất đồng chính kiến trong thời gian gần đây của giới hữu trách Việt Nam cũng như vụ việc các tu sĩ phật giáo bị sách nhiễu. Ông Royce nói, “Liên quan đến vấn đề đưa Việt Nam trở lại danh sách Các nuớc cần Đặc biệt Quan tâm về Tự do Tôn giáo (CPC), tôi có thể nói rằng uỷ ban về tự do tôn giáo đã báo cáo về những gì đang xảy ra ở các nhà thờ công giáo, những gì đang xảy ra ở các tu viện phật giáo, về vụ việc tu viện phật giáo bị công an chìm tới quấy nhiễu v.v. Bây giờ là lúc cần đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC.”

Trả lời về vấn đề này Trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell nói rằng Việt Nam cần phải cải thiện thành tích nhân quyền nếu muốn có một mối quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ:
"Tôi có thể nói là chúng tôi có những quan ngại thật sự về sự thụt lùi trong vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên chính phủ Việt Nam cũng đồng thời muốn có một mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ vì những lý do chiến lược. Chúng tôi đã lập luận với họ rằng sẽ rất khó để có được một mối quan hệ như vậy nếu họ không thực hiện những bước cụ thể để cải thiện tình hình trong nước.”
Về vấn đề đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC, ông Campbell nói rằng ông cần thêm thời gian để cân nhắc và duyệt xét lại vấn đề này và sẽ trả lời trước các nhà lập pháp trong thời gian sớm nhất có thể...
Một bản tin khác của đài VOA cũng cho biết, “Các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cảm thấy lo ngại về điều mà họ cho những thành phần bảo thủ trong Đảng Cộng Sản đang tìm cách ngăn chặn đà tiến của công cuộc cải cách.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.