Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bình An Dưới Thế

24/12/200900:00:00(Xem: 3549)
Bình An Dưới Thế

Bình An Dưới Thế

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Mùa Giáng Sinh đã đến và khắp mọi nơi vang lên lời nguyện cầu quen thuộc: "Sáng danh Chúa Cả trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm". Ở khắp nơi trên thế giới nhiều người đã biết sự tích Chúa Giê-su giáng trần trên máng cỏ ở Bê-lem, nước Do-thái ngày nay, trong một đêm đông giá lạnh tuyết phủ đầy trời để cứu rỗi nhân loại. Đó cũng là năm thứ nhất của thời kỳ gọi là Công nguyên. Đến ngày nay 20 Thế kỷ đã trôi qua, nhưng lời nguyện cầu bình an của con người vẫn chưa được toại nguyện, vì chiến tranh vẫn xẩy ra, thời nào cũng có và càng ngày càng khốc liệt hơn.
Vào đầu Thế kỷ 19, chiến họa bành trướng khiến Đại văn hào Nga Leo Tolstoy đã viết một cuốn tiểu thuyết lừng danh "Chiến tranh và Hòa bình" để mô tả các cuộc chiến tranh do Hoàng đế Napoleon gây ra ở Âu châu và những nỗi trăn trở của loài người giữa chiến tranh và hòa bình. Nhưng cuốn tiểu thuyết này không nói về chiến tranh, mà chỉ mô tả đời sống của người lính chiến để nói đến một giai cấp thượng lưu đầy quyền lực của xã hội thời đó, vô hình chung đã tiên đoán một tương lai đầy tai họa. Đó là sự tranh đấu giai cấp đưa đến 2 cuộc Thế chiến trong Thế kỷ 20 và thêm một cuộc chiến kỳ lạ gọi là Chiến tranh lạnh vào cuối Thế kỷ đó. Chúng ta sắp bước qua năm thứ 10 của Thế kỷ 21 và nếu quá khứ là những bài học của tương lai, thiết tưởng con người ngày nay cũng nên nhìn lại những bài học của quá khứ.
Tôi chỉ là phàm nhân không biết ăn nói văn hoa, chỉ xin nhắc đến một câu nói dân gian khi nền văn hóa Việt Nam đã nở rộ từ đầu thế kỷ trước và sửa đổi một chút cho hợp thời thế:
"Nắng mưa là bệnh của trời,
"Chiến tranh là bệnh của người thời nay".
Tại sao người ta thích chiến tranh" Chiến tranh vì mục tiêu gì vậy" Để trả lời câu hỏi này, tôi muốn nhắc đến giải thưởng Hòa bình năm 2009 đã được công bố hồi tháng 10. Như mọi người đã biết và báo chí đã bình luận sôi nổi, người được giải này là TT Barack Obama. Trên khắp thế giới kể cả Mỹ, nhiều người khen nhưng người chê cũng không ít. Bởi vì trước đó vài ngày, Obama đã có quyết định tăng thêm quân Mỹ ở Afghanistan.  Một người vừa quyết định nâng cấp chiến tranh, cụ thể là tăng thêm quân số, tại sao còn được giải Hòa bình Nobel" Những người chỉ trích Obama muốn ông không tăng quân mà xác định ngay các đợt rút quân như TT Bush đã chủ trương ở Iraq.
Nhưng Afghanistan không phải là Iraq. Định ra từng kỳ rút quân ở đây là một sự khuyến khích cho khủng bố al-Qaida và bọn Taliban theo đuôi để chúng tiếp tục đánh phá khi Mỹ thiếu quân và chỉ chờ Mỹ rút hết là đánh chiếm thủ đô Kabul và toàn thể nước này. Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Mỹ đã từng rút quân ở Việt Nam sau khi ký Hiệp định Paris để rồi cả miền Nam VN rơi vào tay Cộng sản. Thời đó người ta nói TT Nixon vì quyền lợi chiến lược quốc tế chống Liên Sô,  nên sau khi bắt tay được với Mao Trạch Đông đã bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa mặc cho cả trăm ngàn người dân và quân đội Miền Nam chết tức tưởi, để Miền Nam rơi vào tay Cộng sản, rồi sau hàng trăm ngàn người phải bỏ nước ra đi, chưa kể biết bao thuyền nhân chết chìm dưới đáy biển. Bây giờ những người chống tăng quân ở Afghanistan vì quyền lợi của ai" Nhất định không phải là quyền lợi của Mỹ mà trái ngược hẳn. Sự bỏ chạy của Mỹ sẽ làm cho khủng bố lớn mạnh ở khắp thế giới. Nhưng hậu quả trước tiên là Pakistan sẽ rơi vào tay khủng bố al-Qaida, hăm dọa Ấn Độ và các nước Hồi giáo ở Đông Nam Á như Indonesia và Malaysia. Hồi giáo đông tín đồ vào hàng thứ hai trên thế giới, sẽ bị bọn al-Qaida lợi dụng biến mối đạo thành một thế lực khổng lồ áp bức các dân tộc khác trên thế giới.
Ở Á châu người theo đạo Phật đông hơn các nơi khác. Phật giáo xuất hiện ở Bắc Ấn khoảng 2,500 năm trước. Nhưng khi truyền qua đất Tầu vào đầu Công Nguyên và nhập vào nền văn hóa lâu đời của nước này, Phật giáo bất ưng có một hình ảnh yếm thế do người Tầu gây ra. Phật giáo cấm sát sinh như các tôn giáo khác. Thời nhà Đường có câu nói văn hoa đầy khích lệ theo kiểu nói thời cổ: "Bỏ đồ đao xuống là thành Phật". Đồ đao là con dao chọc tiết heo của bọn đồ tể, ý nói là đạo Phật cấm sát sinh. Nhưng ngôn ngữ thêu hoa dệt gấm của người gốc Hán đã phóng lớn "là thành Phật". Đối với ngôn ngữ Việt Nam ngày nay nặng về thực tế hơn, nó bỗng trở thành câu nói khôi hài. Còn nền văn hóa thế giới ỷ vào câu nói đó của người Tầu nên mới cho rằng Phật giáo là yếm thế, chỉ biết tu hành, không còn thiết tha đến mọi việc xẩy ra ở trên đời này nữa.
Muốn biết Phật giáo có yếm thế hay không, hãy nhìn Đức Đạt Lai Lạt Ma mà người theo đạo Phật coi như một vị Phật sống. Lạt Ma đã tận tình tranh đấu cho nền độc lập của Tây Tạng hiện bị Trung Quốc chiếm đóng. Đạo Phật không đông tín hữu như đạo Chúa và đạo Hồi. Riêng ở Việt Nam người theo Phật giáo đông hơn các đạo khác, nhưng Việt Nam chỉ có 80 triệu dân, nên so với các dân tộc khác vẫn là thiểu số. Tuy nhiên đạo Phật cũng đã bắt đầu gia tăng ở nhiều nước kể cả ở Mỹ, các giới trí thức phía trời Âu-Mỹ đã có nhiều phát triển đáng kể khi tìm hiểu về mối đạo này.
Từ thời xưa kinh sách Phật được chuyển vào Trung Quốc với các bản dịch Hán văn, Phật giáo có những nét căn bản tóm gọn theo Phạn ngữ với những chữ như "tham, sân, si" và "bi, trí, dũng". Âm ngữ Việt đọc theo Hán văn, mỗi chữ có một ý nghĩa quảng bá rất sâu sắc. Tham là tham lam, lạm dụng, sân là sân hận thù ghét, si là si mê say đắm, mê muội quên đạo lý đức độ của con người. Đó là ba tật xấu cần phải luyện tập để dứt bỏ. Còn bi là từ bi, cứu độ. Trí là trí tuệ hiểu biết, và dũng là dũng cảm, phấn đấu để diệt gian trừ ác. Có lòng từ bi năng làm việc thiện vẫn chưa đủ, mà còn phải phát triển trí tuệ sáng suốt để phân biệt thiện ác, nhìn rõ trắng đen, xác định đâu là thật đâu là giả. Thế giới ngày nay đang có sự bùng nổ kiến thức đúng như sự tiên kiến của Đức Phật. Phật học không bao giờ chủ trương bó chặt bộ óc của con người. Dũng phối hợp với trí là không sợ hãi, khi có kẻ ác hay kẻ xấu lợi dụng tôn giáo làm chuyện bất lương, phải có can đảm đứng lên tranh đấu chống lại chúng bằng mọi cách để bảo vệ những người hiền lương, cô đơn, thế yếu. Hòa bình không thể có nếu chúng ta bỏ chạy.

22/11/2019(Xem: 298)
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
22/11/2019(Xem: 346)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 226)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 129)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 138)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 170)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 167)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 182)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 219)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 254)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
22/11/2019(Xem: 284)
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 329)
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
22/11/2019(Xem: 549)
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
22/11/2019(Xem: 562)
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
22/11/2019(Xem: 373)
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple tuyên bố bắt đầu xây dựng khu campus tại Austin, Texas ngay sau chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro cũng tại thành phố.
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.