Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bình An Dưới Thế

24/12/200900:00:00(Xem: 3755)

Bình An Dưới Thế

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Mùa Giáng Sinh đã đến và khắp mọi nơi vang lên lời nguyện cầu quen thuộc: "Sáng danh Chúa Cả trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm". Ở khắp nơi trên thế giới nhiều người đã biết sự tích Chúa Giê-su giáng trần trên máng cỏ ở Bê-lem, nước Do-thái ngày nay, trong một đêm đông giá lạnh tuyết phủ đầy trời để cứu rỗi nhân loại. Đó cũng là năm thứ nhất của thời kỳ gọi là Công nguyên. Đến ngày nay 20 Thế kỷ đã trôi qua, nhưng lời nguyện cầu bình an của con người vẫn chưa được toại nguyện, vì chiến tranh vẫn xẩy ra, thời nào cũng có và càng ngày càng khốc liệt hơn.
Vào đầu Thế kỷ 19, chiến họa bành trướng khiến Đại văn hào Nga Leo Tolstoy đã viết một cuốn tiểu thuyết lừng danh "Chiến tranh và Hòa bình" để mô tả các cuộc chiến tranh do Hoàng đế Napoleon gây ra ở Âu châu và những nỗi trăn trở của loài người giữa chiến tranh và hòa bình. Nhưng cuốn tiểu thuyết này không nói về chiến tranh, mà chỉ mô tả đời sống của người lính chiến để nói đến một giai cấp thượng lưu đầy quyền lực của xã hội thời đó, vô hình chung đã tiên đoán một tương lai đầy tai họa. Đó là sự tranh đấu giai cấp đưa đến 2 cuộc Thế chiến trong Thế kỷ 20 và thêm một cuộc chiến kỳ lạ gọi là Chiến tranh lạnh vào cuối Thế kỷ đó. Chúng ta sắp bước qua năm thứ 10 của Thế kỷ 21 và nếu quá khứ là những bài học của tương lai, thiết tưởng con người ngày nay cũng nên nhìn lại những bài học của quá khứ.
Tôi chỉ là phàm nhân không biết ăn nói văn hoa, chỉ xin nhắc đến một câu nói dân gian khi nền văn hóa Việt Nam đã nở rộ từ đầu thế kỷ trước và sửa đổi một chút cho hợp thời thế:
"Nắng mưa là bệnh của trời,
"Chiến tranh là bệnh của người thời nay".
Tại sao người ta thích chiến tranh" Chiến tranh vì mục tiêu gì vậy" Để trả lời câu hỏi này, tôi muốn nhắc đến giải thưởng Hòa bình năm 2009 đã được công bố hồi tháng 10. Như mọi người đã biết và báo chí đã bình luận sôi nổi, người được giải này là TT Barack Obama. Trên khắp thế giới kể cả Mỹ, nhiều người khen nhưng người chê cũng không ít. Bởi vì trước đó vài ngày, Obama đã có quyết định tăng thêm quân Mỹ ở Afghanistan.  Một người vừa quyết định nâng cấp chiến tranh, cụ thể là tăng thêm quân số, tại sao còn được giải Hòa bình Nobel" Những người chỉ trích Obama muốn ông không tăng quân mà xác định ngay các đợt rút quân như TT Bush đã chủ trương ở Iraq.
Nhưng Afghanistan không phải là Iraq. Định ra từng kỳ rút quân ở đây là một sự khuyến khích cho khủng bố al-Qaida và bọn Taliban theo đuôi để chúng tiếp tục đánh phá khi Mỹ thiếu quân và chỉ chờ Mỹ rút hết là đánh chiếm thủ đô Kabul và toàn thể nước này. Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Mỹ đã từng rút quân ở Việt Nam sau khi ký Hiệp định Paris để rồi cả miền Nam VN rơi vào tay Cộng sản. Thời đó người ta nói TT Nixon vì quyền lợi chiến lược quốc tế chống Liên Sô,  nên sau khi bắt tay được với Mao Trạch Đông đã bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa mặc cho cả trăm ngàn người dân và quân đội Miền Nam chết tức tưởi, để Miền Nam rơi vào tay Cộng sản, rồi sau hàng trăm ngàn người phải bỏ nước ra đi, chưa kể biết bao thuyền nhân chết chìm dưới đáy biển. Bây giờ những người chống tăng quân ở Afghanistan vì quyền lợi của ai" Nhất định không phải là quyền lợi của Mỹ mà trái ngược hẳn. Sự bỏ chạy của Mỹ sẽ làm cho khủng bố lớn mạnh ở khắp thế giới. Nhưng hậu quả trước tiên là Pakistan sẽ rơi vào tay khủng bố al-Qaida, hăm dọa Ấn Độ và các nước Hồi giáo ở Đông Nam Á như Indonesia và Malaysia. Hồi giáo đông tín đồ vào hàng thứ hai trên thế giới, sẽ bị bọn al-Qaida lợi dụng biến mối đạo thành một thế lực khổng lồ áp bức các dân tộc khác trên thế giới.


Ở Á châu người theo đạo Phật đông hơn các nơi khác. Phật giáo xuất hiện ở Bắc Ấn khoảng 2,500 năm trước. Nhưng khi truyền qua đất Tầu vào đầu Công Nguyên và nhập vào nền văn hóa lâu đời của nước này, Phật giáo bất ưng có một hình ảnh yếm thế do người Tầu gây ra. Phật giáo cấm sát sinh như các tôn giáo khác. Thời nhà Đường có câu nói văn hoa đầy khích lệ theo kiểu nói thời cổ: "Bỏ đồ đao xuống là thành Phật". Đồ đao là con dao chọc tiết heo của bọn đồ tể, ý nói là đạo Phật cấm sát sinh. Nhưng ngôn ngữ thêu hoa dệt gấm của người gốc Hán đã phóng lớn "là thành Phật". Đối với ngôn ngữ Việt Nam ngày nay nặng về thực tế hơn, nó bỗng trở thành câu nói khôi hài. Còn nền văn hóa thế giới ỷ vào câu nói đó của người Tầu nên mới cho rằng Phật giáo là yếm thế, chỉ biết tu hành, không còn thiết tha đến mọi việc xẩy ra ở trên đời này nữa.
Muốn biết Phật giáo có yếm thế hay không, hãy nhìn Đức Đạt Lai Lạt Ma mà người theo đạo Phật coi như một vị Phật sống. Lạt Ma đã tận tình tranh đấu cho nền độc lập của Tây Tạng hiện bị Trung Quốc chiếm đóng. Đạo Phật không đông tín hữu như đạo Chúa và đạo Hồi. Riêng ở Việt Nam người theo Phật giáo đông hơn các đạo khác, nhưng Việt Nam chỉ có 80 triệu dân, nên so với các dân tộc khác vẫn là thiểu số. Tuy nhiên đạo Phật cũng đã bắt đầu gia tăng ở nhiều nước kể cả ở Mỹ, các giới trí thức phía trời Âu-Mỹ đã có nhiều phát triển đáng kể khi tìm hiểu về mối đạo này.
Từ thời xưa kinh sách Phật được chuyển vào Trung Quốc với các bản dịch Hán văn, Phật giáo có những nét căn bản tóm gọn theo Phạn ngữ với những chữ như "tham, sân, si" và "bi, trí, dũng". Âm ngữ Việt đọc theo Hán văn, mỗi chữ có một ý nghĩa quảng bá rất sâu sắc. Tham là tham lam, lạm dụng, sân là sân hận thù ghét, si là si mê say đắm, mê muội quên đạo lý đức độ của con người. Đó là ba tật xấu cần phải luyện tập để dứt bỏ. Còn bi là từ bi, cứu độ. Trí là trí tuệ hiểu biết, và dũng là dũng cảm, phấn đấu để diệt gian trừ ác. Có lòng từ bi năng làm việc thiện vẫn chưa đủ, mà còn phải phát triển trí tuệ sáng suốt để phân biệt thiện ác, nhìn rõ trắng đen, xác định đâu là thật đâu là giả. Thế giới ngày nay đang có sự bùng nổ kiến thức đúng như sự tiên kiến của Đức Phật. Phật học không bao giờ chủ trương bó chặt bộ óc của con người. Dũng phối hợp với trí là không sợ hãi, khi có kẻ ác hay kẻ xấu lợi dụng tôn giáo làm chuyện bất lương, phải có can đảm đứng lên tranh đấu chống lại chúng bằng mọi cách để bảo vệ những người hiền lương, cô đơn, thế yếu. Hòa bình không thể có nếu chúng ta bỏ chạy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.