Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rắn Độc Khủng Bố

17/12/200900:00:00(Xem: 7017)

Rắn Độc Khủng Bố

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Các tướng lãnh cao cấp nhất của Mỹ đã đến Afghanistan và Pakistan giữa lúc Mỹ mở cuộc hành quân đại quy mô để tiễu trừ khủng bố ở biên giới hai nước. Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân, đã đến Kabul để bầy tỏ mối quan tâm về tình trạng "gia tăng thông đồng" giữa bọn nổi loạn Taliban và khủng bố al-Qaida, khi bọn này vượt biên trốn qua Pakistan. Ông cũng thảo luận với chính quyền Afgha về các đợt tăng quân Mỹ cùng việc huấn luyện quân đội và cảnh sát nước này theo quyết định của TT Obama. Đô đốc Mullen nói với các phóng viên ông sẽ qua Islamabad cuối tuần này để thảo luận với chính quyền Pakistan.
Trong khi Đô đốc Mullen đến Kabul, Đại tướng David Petraeus,Tư lệnh cao cấp của hai mặt trận Iraq và Afghanistan, đã đến Islamabad để thảo luận với chính quyền Pakistan về chiến lược mới chống khủng bố của TT Obama, theo đó một phần quan trọng dành cho Pakistan là tiễu trừ và phá tan các nơi ẩn trú của bọn khủng bố al-Qaida dọc biên giới Afghanistan. Về việc tăng quân đầu tuần này một tướng lãnh cao cấp Mỹ, Trung tướng David Rodriguez nói số quân Mỹ gia tăng 30,000 người sẽ tiến hành chậm từ nay đến khoảng 1 năm nữa mới hoàn tất.
Tại Pakistan quân đội chính phủ truy lùng gắt gao bọn Taliban và khủng bố trong khu vực Bắc và Tây Bắc nước này. Quân đội cho biết các cuộc đụng độ ở Tây Bắc gần thị trấn Peshawar, đã giết được 16 tên Taliban. Sáng thứ hai, bọn Taliban đã nổ bom ở một trường nữ Tiểu học, làm sụp 5 lớp học, nhưng không gây thương vong. Một viên chức chính quyền nói: "Bọn chúng không muốn cho trẻ em được đi học". Trong những năm gần đây, bọn cực đoan Hồi giáo chống lại việc trai gái học chung với nhau trong một trường, nên đã đặt bom phá hàng trăm trường học, phần lớn là nữ học ở Tây Bắc Pakistan.
Pakistan là địa bàn quan trọng nhất trong chiến lược chống khủng bố của TT Obama. Hãy nhìn qua bản đồ của nước này. Pakistan phía Bắc tiếp giáp Trung Quốc, phía Đông tiếp giáp Ấn Độ với đường biên cương kéo dài từ Bắc xuống Nam đến tận Ấn độ dương. Phía Tây biên giới Pakistan tiếp giáp với Afghanistan một đọan rất dài ở vùng trên, nhưng có một đoạn ngắn ở phía dưới lại tiếp giáp với Iran. Với địa hình đó, người ta hiểu tại sao năm 1987, siêu cường Liên Sô đã thua trận ở Afghanistan phải bỏ chạy. Aghanistan không có bờ biền để Liên Sô có thể vận tải vũ khí và tiếp vận cho quân đội của họ, nên phải dùng đường bộ nhỏ hẹp qua núi hiểm trở, rất xa với Nga ở Bắc Âu. Ngày nay đối với Mỹ lại khác. Mỹ dùng Không quân chuyển vận người và vũ khí qua phi trường Tashken của nước Uzbekistan, nay đã độc lập ở phía Bắc Afghanistan.


Từ địa hình đó, người ta có thể nhìn thấy những điểm quan trọng của chiến lược Obama. Trước hết về Hồi giáo và bọn khủng bố. Hồi giáo đã xuất hiện ở Saudi Arabia Trung Đông từ Thế kỷ 7, chia ra hai hệ Sun-ni và Shi-a. Phong trào khủng bố al-Qaida do Osama bin Laden tổ chức ở Afghanistan. Bin Laden người gốc Saudi Arabia, đa số là Hồi giáo Sun-ni. Afghanistan tiếp giáp Pakistan mà hầu hết dân cũng theo hệ Sun-ni. Nhưng dân Pakistan thù hận al-Qaida vì một tên khủng bố đã giết chết bà Benazir Bhutto, cựu Thủ Tướng Pakistan. Trong những ngày gần đây sau khi Mỹ mở trận đánh lớn ở Afghanistan, bọn khủng bố bắt đầu tấn công liên tục bằng bom tự sát ở Pakistan. Một xe bom tự sát đã nổ ở khu chợ thị trấn Dera Ghazi Khan, thuộc tỉnh Punjabi ở miền Trung, giết chết 27 người dân, hơn 70 người bị thương. Đây là đòn trả đũa vụ quân chính quy Pakistan đang mở cuộc hành quân truy nã al-Qaida và Taliban ở vùng biên giới, nơi cấp lãnh đạo khủng bố đã từ Afghanistan chạy qua. Hôm thứ ba, một xe bom tự sát đã nổ ở Kabul gần nhà một cựu Tổng Thống của nước này và một khách sạn có nhiều người ngoại quốc trú ngụ, làm chết ít nhất 8 người và bị thương hàng chục người.
Ở cạnh phía Đông Pakistan có Ấn Độ cũng là nước đã bị khủng bố tấn công. Nhưng giữa Ấn Độ và Pakistan có mối cựu thù là tranh chấp vùng đất Kashmir ở phía Bắc cả hai nước, nên Mỹ đang tìm mọi cách để hai nước tạm gác sự tranh chấp qua một bên mà nhìn đến mối họa ngay trước mắt là khủng bố. Ở phía Tây Nam Pakistan biên giới tiếp giáp nước Iran. Nước này theo hệ Shi-a, nên cũng chống khủng bố al-Qaida. Ở Iraq ngày nay, những người gốc Shi-a đã bị khủng bố al-Qaida theo hệ Sun-ni tàn sát. Chiến lược Obama cũng có thể nhìn đến hay trông đợi một sự xung đột quy mô hơn giữa hai hệ Shi-a và Sun-ni ở bên ngoài biên giới của Iraq. Ở phía Bắc, hai nước Pakistan và Afghanistan tiếp giáp Trung Quốc.
Đây cũng là một yếu tố quan trọng cho chiến lược đánh khủng bố. Trung Quốc đã nếm mùi khủng bố ở Tân Cương, nơi nước này đang nỗ lực xây dựng thủ phủ Urumqi ở phía Bắc, có dân bản xứ theo Hồi giáo và đã xẩy ra những trận đụng độ đẫm máu với một nhóm khủng bố của đạo Hồi từ Trung Á (Kazakhstan) truyền đến. Trước đây Trung Quốc đã có nhiều lần chiến tranh với Ấn Độ về đường phân ranh biên giới, nhưng ngày nay với sự khích lệ của Mỹ, Trung Quốc đang cần hiện đại hóa kinh tế, có thể sẽ tạm gác vụ tranh chấp biên giới để hợp tác đối phó với mối nguy khẩn cấp ngay trước mắt là nạn khủng bố của phe cực đoan Hồi giáo Sun-ni.
Hãy trở lại tình hình thực tế trong lúc này. Tổ chức khủng bố giống như một con rắn độc. Những đòn tấn công của quân đội Mỹ ở Afghanistan đã tạo ra một sự ly kỳ. Đầu và đuôi con rắn đó, bọn cầm đầu al-Qaida và bọn Taliban theo đuôi, đã cùng chạy về ẩn náu tại vùng biên giới Pakistan. Mỹ không thể đem quân qua Pakistan, nhưng Mỹ có một thứ vũ khí vô cùng lợi hại là phi cơ không người lái (drone). Trong các cuộc chiến gần đây, sử dụng phi công không người lái để do thám và bắn phi đạn là chuyện thường xẩy ra. Nhưng lần này Mỹ dùng loại phi cơ không người lái hiện đại nhất, nó có thể bay cao đến độ mắt thường không nhìn thấy hay lẩn vào trên mây, theo dõi và bắn vào những xe chạy trên đường núi hiểm trở và cả những hang ở suờn hay khe núi. Cho đến nay các nguồn tin báo chí cho biết đã có hàng trăm tên al-Qaida hay Taliban đã bị giết vì phi cơ không người lái hiện đại.
Chiến tranh chống khủng bố là chiến tranh không giới tuyến, vì bọn khủng bố không dám dàn mặt trận để đánh. Chúng chỉ đánh lén bằng bom tự sát để chết theo bom, nếu bị tấn công chúng bỏ chạy. Để đối phó với kiểu chiến tranh mới này, phi cơ không người lái là loại vũ khí thích ứng nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.