Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Ngày Truyền Thống Thủ Đức

29/11/200900:00:00(Xem: 3245)

Sinh hoạt cộng đồng: Ngày Truyền Thống Thủ Đức – Hữu Nguyên

Ngày 9 tháng 10 năm 1951, hai trường Sĩ Quan Trừ Bị, một tại Nam Định và một tại Thủ Đức, cùng chính thức khai giảng khoá đầu tiên. Đến tháng 6 năm 1952, trường SQTB Nam Định, sau khi hoàn tất khóa đào tạo đầu tiên, được lệnh đóng cửa, sáp nhập vào trường SQTB Thủ Đức. Kể từ đó, trường SQTBTĐ đã đóng vai trò then chốt trong việc đào tạo các sĩ quan trừ bị cho Quân Lực VNCH trong suốt cuộc chiến tranh ái quốc bảo vệ Miền Nam trước làn sóng xâm lăng của CS Bắc Việt.
Trải qua tổng số 69 khóa, trường SQTBTĐ đã đào tạo hơn 55 ngàn sĩ quan, trong đó có 23 vị trở thành sĩ quan cấp tướng và hàng ngàn vị trở thành sĩ quan cấp tá. Chính nhờ quy tụ những thành phần tinh hoa, có kiến thức, có lý tưởng, lại được đào tạo một cách quy mô, nên các SQTBTĐ luôn luôn là rường cột cho quốc gia trong giai đoạn trước 1975, và cho cộng đồng người Việt hải ngoại sau 1975. Cũng trong tinh thần đó, ngày 9 tháng 10 hàng năm đã trở thành Ngày Truyền Thống Thủ Đức, được các Liên Hội và Hội Thủ Đức, tổ chức một cách long trọng tại khắp các tiểu bang, lãnh thổ, quốc gia... có người SVSQ/TBTĐ cư ngụ, trong đó có tiểu bang NSW.
Vào Ngày Truyền Thống đó, những người SVSQ/TBTĐ gồm đủ mọi lứa tuổi, từ những người trẻ nhất tuổi đã trên 50, đến những người già nhất tuổi đã ngoài 80, tất cả cùng gần gũi thân mật trong tình chiến hữu của những người cùng xuất thân từ một Trường Mẹ, cùng chung lý tưởng chiến đấu bảo vệ Miền Nam, và cùng hoàn cảnh của những người lính tỵ nạn cộng sản luôn luôn tâm niệm bốn chữ "Cư An Tư Nguy".
Tuy nhiên, Ngày Truyền Thống Thủ Đức 9/10/2009 tại tiểu bang NSW đã đột nhiên bị huỷ bỏ, tạo nên không biết bao nhiêu thắc mắc, ngạc nhiên, lẫn bàng hoàng và phẫn nộ trong cộng đồng người Việt tại NSW, Úc Châu, cũng như hải ngoại. Tại sao Ngày Truyền Thống tốt đẹp và cao quý, được duy trì trong suốt mấy chục năm trời, lại có thể bị huỷ bỏ một cách đột ngột như vậy" Lý do nào, nguyên nhân nào, cá nhân nào, nhóm người nào đã thực sự đi đến quyết định phi lý và phản bội như vậy"
Theo Thư Cáo Lỗi được ông Nguyễn Hoàng Dũng ký ngày 7/10/2009, thì Ngày Truyền Thống Liên Trường VKTĐ lần thứ 58, đáng lẽ được tổ chức vào ngày 11/10/2009, "đã được huỷ bỏ vì lý do bất khả kháng". Tuy nhiên, cho đến nay, không một nhân vật hữu trách nào, kể cả ông Nguyễn Hoàng Dũng, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Truyền Thống; lẫn ông Đào Hữu Xuân, Hội Trưởng Hội Thủ Đức vào thời điểm tổ chức Ngày Truyền Thống, có thể trả lời một cách thỏa đáng và rõ ràng "lý do bất khả kháng" đó là gì"
Khi được ông Đào Hữu Xuân chấp nhận trả lời phỏng vấn, SGT đã gửi tới ông 14 câu hỏi, trong đó có câu hỏi về việc huỷ bỏ Ngày Truyền Thống Thủ Đức, nguyên văn như sau: "Xin anh cho biết diễn tiến cùng những nguyên do dẫn đến quyết định đáng tiếc này" Cụ thể của những lý do "bất khả kháng" đó là gì" Ngoài trách nhiệm của ông Nguyễn Hoàng Dũng, anh trong tư cách Hội Trưởng, có trách nhiệm gì trong quyết định đáng tiếc này không"" Rất tiếc, ông Đào Hữu Xuân đã đổi ý, từ chối trả lời các câu hỏi của SGT với lý do như chúng tôi đã trình bầy trong mục Diễn Đàn Độc Giả của số báo tuần trước.
Nhưng dù ông Đào Hữu Xuân không trả lời, dư luận vẫn có quyền suy diễn một cách hợp lý, lý do khiến BTC huỷ bỏ Ngày Truyền Thống Thủ Đức là vì ông Đào Hữu Xuân không muốn bàn giao cho Tân Ban Chấp Hành Hội Thủ Đức, mặc dù Tân BCH đó đã thắng cử trong một cuộc bầu cử dân chủ phù hợp với Nội Quy của Hội, và có sự hiện diện cùng sự tham dự của chính ông Đào Hữu Xuân.
Nhân đây, chúng tôi cũng xin nói thêm, trong thời gian qua, chúng tôi đã có cơ hội được trò chuyện và làm việc với ông bà Đào Hữu Xuân cũng như quý vị trong BCH Hội do ông Đào Hữu Xuân làm hội trưởng, nên vẫn có lòng quý mến dành cho quý vị. Vì lẽ đó, khi nghe dư luận đưa ra suy diễn trên nhằm giải thích cho việc huỷ bỏ Ngày Truyền Thống, bản thân chúng tôi cũng không hoàn toàn tin. Vì không tin nên chúng tôi vẫn tha thiết mong ông Đào Hữu Xuân có mặt trong Ngày Truyền Thống. Đó là lý do khi được ông Đào Hữu Xuân chấp thuận trả lời phỏng vấn, chúng tôi đã gửi cho ông câu hỏi ông có tham dự Ngày Truyền Thống Thủ Đức lần thứ 58 hay không.


Cũng trong tấm lòng quý mến và tha thiết mong mỏi có sự hiện diện của ông ĐHX, nên khi được ông cho biết, quyết định từ chối trả lời phỏng vấn, chúng tôi vội gửi cho ông một email trong đó vẫn gói ghém sự quan hoài và lòng tha thiết của mình: "Anh Đào Hữu Xuân kính. Cảm ơn anh đã cho biết. Dù được anh đã hứa và rất mong anh trả lời các câu hỏi của Sàigòn Times, nhưng chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyết định của anh. Nhân đây cũng thưa với anh, biết anh đã lâu, và nhận thấy sự đoàn kết của Hội Thủ Đức là vô cùng cần thiết và quan trọng trong việc xây dựng CĐ, nên trong cương vị của những người cùng sinh hoạt cộng đồng, chúng tôi rất mong có sự hiện diện của anh chị trong Ngày Truyền Thống Thủ Đức lần thứ 58, sẽ được vào tối Chủ Nhật 29/11/2009."
Sau khi gửi email đi, chúng tôi vẫn ấp ủ lòng hy vọng, dù là hy vọng càng ngày càng mong manh. Ngày Thứ Năm, ông ĐHX gửi email trả lời, nguyên văn: "Anh Hữu Nguyên kính. Cám ơn Anh có ý tốt muốn gặp chúng tôi vào dịp Lễ Kỷ Niệm NgàyTruyền Thống Thủ Đức sắp đến. Một lần nữa thành thật xin lỗi anh. Chúng tôi không thể tham dự được, vì những lý do sau đây: 1. BTC&VĐBC Ngày 04/10/20009 đã sai lầm vì vi phạm Nội Quy. 2. Hai Liên danh chưa được giải quyết ổn thỏa. 3. Hội Cựu QNQL/VNCH/NSW-UC và 12 Gia đình Quân Đội không tham dự. 4. Cộng Đồng NVTD/NSW đã thu hồi 02 lá phiếu Hội Đoàn vì Ông Tô ngọc Kim  đã giao 02 lá phiếu trên không hợp lệ. Do đó tư cách của ông Phạm quang Ngọc không thể Đại diện cho Hội CSVSQ/TB/TĐ/NSW  trong Ngày Truyền Thống. Một lần nữa mong anh thông cảm. Kính chào. Đào hữu Xuân."
Thú thực, sau khi nhận lá thư trên, chúng tôi rất buồn vì mấy lẽ. Thứ nhất, sai lầm của BTC & VĐBC đã được giải quyết qua 2 lần biểu quyết vào ngày 4/10/2009, mà cả 2 lần biểu quyết đó đều có sự tham dự của ông ĐHX. Thứ hai, kết quả của 2 lần biểu quyết hoàn toàn dân chủ đó đã đi đến quyết định 1. tín nhiệm BTC & VĐBC và 2. tái bầu cử. Sau đó, ông Đào Hữu Xuân đã quyết định rút liên danh của ông, không tranh cử. Và cuộc bầu cử của anh em trong Hội Thủ Đức đã tiến hành với một liên danh và kết quả là Liên Danh của ông Phạm Quang Ngọc đã thắng cử. Như vậy thì BTC & VĐBC ngày 04/10/20009 đã sai lầm vì vi phạm Nội Quy ở chỗ nào" Qua thăm hỏi và tìm hiểu, chúng tôi thành thực nhận thấy, kết quả cuộc bầu cử của Hội vào ngày 4 tháng 10 đã diễn ra hợp tình hợp lý, hợp Nội Quy. Nếu có chuyện vi phạm Nội Quy cần được đem ra bàn bạc thì chỉ có hành động tự ý không tham dự bầu cử của ông Đào Hữu Xuân và hành động xé phiếu bầu cử của ông Văn Tấn Thạch. Chúng tôi nghĩ rằng, nếu quả thật hai vị đã có hành động này, và đến nay hai vị vẫn không chịu xin lỗi Hội, thì thiệt tình cả hai vị đều không xứng đáng là Hội Viên Hội Thủ Đức, đừng nói đến chuyện lãnh đạo Hội.
Đọc thư của ông ĐHX, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên hơn cả là việc Hội Cựu QNQL/VNCH/ NSW-UC và 12 Gia đình Quân Đội không tham dự Ngày Truyền Thống. Cho đến nay, chúng tôi không biết chuyện này thực hư như thế nào, nên chỉ biết cầu mong là không đúng sự thật. Vẫn biết, cho đến nay, ông ĐHX và một số người khác không chịu công nhận Tân BCH Hội Thủ Đức, nên có một số người muốn đứng ngoài sự tranh chấp. Tuy nhiên, trong bất cứ cuộc tranh chấp nào cũng có bên đúng bên sai, hoặc bên đúng nhiều, bên đúng ít. Thái độ của mọi người là nên thẳng thắn và sáng suốt, trình bầy quan điểm của mình một cách khách quan vô tư đối với cả hai bên. Có như vậy chúng ta mới giải quyết được vấn đề. Còn nếu chỉ chọn thái độ đứng ngoài, vô hình chung, chúng ta tiếp tay cho sự sai lầm tiếp tục tung hoành.
Cuối cùng, chúng tôi tin rằng, cho dù có bất cứ dị biệt gì, cho dù 2 liên danh có bất cứ điều gì chưa ổn thoả, và ngay cả Tân BCH  không được tín nhiệm đi chăng nữa, quý vị vẫn còn rất nhiều thì giờ để giải quyết mọi chuyện cho ổn thoả, trong khi Ngày Truyền Thống Thủ Đức năm 2009 thì chỉ có một, và ngày đó sẽ được tổ chức vào tối Chủ Nhật tuần này. Vì vậy, chúng tôi tha thiết mong mỏi quý vị, hãy gạt mọi dị biệt sang bên (chứ không cần phải gạt bỏ), để cùng đến tham dự Ngày Truyền Thống Thủ Đức thật đông, để rồi sau đó, với tinh thần của Ngày Truyền Thống, quý vị sẽ ngồi lại bàn bạc, thảo luận, giải quyết mọi dị biệt. Khi đó, chắc chắn mọi chuyện sẽ tốt đẹp và trong lòng của quý vị cũng thấy thật thanh thản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.