Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

12/09/200500:00:00(Xem: 4786)
SAU TRẬN BÃO KATRINA, HÀNG CHỤC NGƯỜI ÚC ĐƯỢC ĐƯA ĐẾN NƠI AN TOÀN

ÚC ĐẠI LỢI: Ngoại trưởng Úc Alexander Downer đã lên tiếng chỉ trích, đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã ngăn trở người Úc thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm giải cứu các công dân Úc. Các chiếc xe buýt chở ít nhất 24 người Úc ra khỏi thành phố New Orleans, nơi mà các nhóm ăn cướp có vũ khí đã buộc chính phủ Hoa Kỳ duy trì lệnh cấm các nhà ngoại giao ngoại quốc đi vào khu vực này. Ngoại trưởng Alexander Downer nói rằng: “Chính phủ Hoa Kỳ khăng khăng một mực cho rằng việc đưa tất cả mọi người ra khỏi nơi đó là trách nhiệm của họ.”
Sau khi đến Dallas buổi tối thứ Bẩy, một nhóm người Úc sống sót, gồm hai chị em Lisa và Michelle Van Grisven ở Sydney, đã kể câu chuyện khủng khiếp của họ. Lisa, 23 tuổi, và Michelle, 21 tuổi, đã vào trú ẩn trong New Orleans Super Dome cùng với hàng ngàn người khác. Họ đã chứng kiến trong sự kinh hoàng nhiều phụ nữ bị hãm hiếp trong phòng vệ sinh và nghe nhiều tiếng súng nổ. Thực phẩm và nước uống hầu như không hiện hữu, thời tiết nóng bức và mùi hôi nồng nặc của nước tiểu và phân người làm mọi người ngộp thở. Michelle đã nói với tờ The Sunday Telegraph rằng: “Trận bão hết sức đáng sợ, nhưng chẳng thấm tháp so với những gì mà chúng tôi đã trải qua sau đó.”
Hai chị em này cuối cùng đã nhập vào một nhóm các du khách ngoại quốc, gồm một số người Úc, và họ bảo vệ lẫn nhau. Bud Hopes, một cư dân Brisbane 32 tuổi, đã trở thành người hùng khi anh đứng ra sắp đặt cho cả nhóm bảo vệ lẫn nhau. Hopes nói rằng: “Tình trạng chật chội, bẩn thỉu và nguy hiểm bên trong trung tâm tạm trú này là điều tệ hại nhất mà tôi đã nhìn thấy trong đời. Nó giống như một trại tÿ nạn bên trong một nhà tù. Tôi chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi đến như vậy.”
Nhận thấy những người ngoại quốc đang bị nhắm mục tiêu, Hopes và một số người Úc khác đã tập trung các du khách từ Âu Châu, Nam Mỹ và những nơi khác vào một khu riêng biệt của tòa nhà. Anh cho biết: “Tất cả chúng tôi có 65 người tập hợp lại, do đó có thể chăm sóc lẫn nhau, nhất là những cô gái đã bị lôi kéo và đe dọa. Họ rất can đảm.” Nhóm người Úc này đã trải qua một chuyến xe buýt dài suốt một ngày từ New Orleans và đã buộc phải chờ đợi hơn ba tiếng ở Dallas trước khi được làm thủ tục đưa đến Trung tâm tạm trú.
Vanesssa Cullington là một trong số những người Úc được thả buổi tối thứ Bẩy. Cô đã đoàn tụ với người mẹ, bà Sharon, người đã bay từ Sydney đến Hoa Kỳ để tìm con gái. Bà Sharon cho biết đã phải bay tới Hoa Kỳ vì quá nản lòng trước sự bất lực của nhà cầm quyền Úc để giúp đưa con gái bà ra khỏi New Orleans, hoặc thậm chí đã không nói rõ những gì đang xảy ra. Trong khi đó cô Karen Marks, một cư dân Melbourne 25 tuổi, và bà dì Pamela Whyte đã không may mắn như vậy, họ bị mắc kẹt 5 ngày trong Trung tâm tạm trú Orleans. Hai phụ nữ này đã cùng với 15 người khác hợp thành một nhóm, thay phiên thức để trông chừng nhau vì sợ bị hãm hiếp và giết chóc.
Hàng trăm người thân và bạn bè đã hết sức lo lắng liên lạc với Chính phủ Úc để hỏi thêm tin tức về các thân nhân của họ. Một số websites đã được thành lập để giúp người Úc liên lạc với những người mất tích. Cho tới hôm Chủ Nhật có tới 50 người Úc vẫn bị mắc kẹt đâu đó trong khu vực đổ nát New Orleans. Thân nhân của những người này được yêu cầu gọi điện thoại cho Bộ Ngoại Giao Úc số 1800 00 22 14. Số của tòa Lãnh sự Úc ở Atlanta là 00 11 404 760 3400.

ĐỔ ĐẦY BÌNH XĂNG TỐN $100 ĐÔ-LA!

ÚC ĐẠI LỢI: Kể từ tuần này các chủ nhân của những chiếc xe được ưa chuộng nhất của Úc sẽ phải trả nhiều hơn $100 để đổ đầy bình xăng. Với giá xăng unleaded (không có chất chì) đã vượt quá $1,30 một lít trong một số khu vực ở Sydney hồi tuần qua, các phân tích gia dầu hỏa tiên đoán giá xăng sẽ tiếp tục gia tăng ít nhất tới tháng Mười.
Giá dầu đã lên đến mức kỷ lục US$70 một thùng trong tuần qua và Tiến sĩ Shane Olier, kinh tế gia cao cấp của AMP, nói rằng giá dầu có thể lên tới US$100 một thùng trong vòng một năm. Với giá cao kỷ lục này, giá $1,60 một lít sẽ được bán ở khắp tiểu bang NSW - con số này hiện đã xuất hiện tại một số trạm xăng ở vùng thôn quê hẻo lánh
Trong tuần lễ qua, các chủ nhân của những loại xe được bán chạy nhất ở Úc đang phải chi $100 để đổ đầy bình xăng, Commodore của Holden và Territory của Ford có bình chứa 75 lít xăng và sài loại xăng không pha chì. Hôm thứ Bẩy vừa qua, giá xăng rẻ nhất trong thành phố là dưới $1,20 một lít và cao nhất là $1,31, như vậy các chủ nhân của hai loại xe được ưa chuộng nhất này sẽ phải chi từ $90 tới $98,25 để đổ đầy bình xăng.
Con số ngày càng gia tăng các chiếc xe chạy loại xăng High-octan premium unleaded (PULP), gồm hầu hết các hiệu xe Âu Châu và Mazda 6, loại xe trung bình hiện đang được bán chạy nhất. Hôm thứ Sáu tuần qua, giá xăng PULP được bán $1,39 một lít trong thành phố, trung bình khoảng $1,34. Một phát ngôn viên BP nói rằng giá xăng PULP hiện chiếm khoảng 30 phần trăm mức bán của công ty.

CÔ GIÁO LÀM TÌNH VỚI NĂM NAM SINH!

HOBART: Một tòa án ngày hôm qua được cho biết vì hôn nhân gẫy đổ một cô giáo trung học rất trẻ đã dụ dỗ 5 trong số các học sinh vị thành niên. Cảm thấy rất cô đơn và lập gia đình với một người đàn ông thường chê là “ngu ngốc”, Sarah Jayce Vercoe đã bắt đầu quan hệ tình dục với các nam sinh khi là một cô giáo dậy môn khoa học tại trường trung học Rose Bay ở Hobart.
Ngày hôm qua, Vercoe, 25 tuổi, đã nhận tội làm tình nhiều lần với một học sinh 15 tuổi hồi cuối năm ngoái và đầu năm nay tại căn nhà của cô ta ở Moonah, nơi mà cô giáo này cũng đã làm tình với bốn học sinh thiếu niên khác. Công tố viên Madeleine Wilson nói với tòa rằng Vercoe đã lợi dụng sự sung mãn tình dục của các thiếu niên này khi mà chúng chưa trưởng thành về mặt tình cảm.
Bà Wilson cho biết Vercoe đã gặp học sinh 15 tuổi này tại một cuộc cắm trại trong tháng Mười Một năm ngoái, và sau đó đã nói chuyện với cậu ta bất cứ khi nào hai người gặp nhau và cũng đã chở em về nhà sau các buổi chơi bóng rổ. Hai người đã gửi cho nhau các lời nhắn trên điện thoại di động, và rồi trong tháng Mười Hai năm ngoái Vercoe đã nói với thiếu niên này rằng người chồng của cô đi xa cuối tuần, và mời em đến ngủ đêm tại căn nhà ở Moonah. Và cô giáo này đã chỉ cách cho cậu học sinh nói dối với mẹ về lần ngủ qua đêm này.
Vercoe và nam sinh này đã làm tình với nhau và sau đó cô ta đã gửi lời nhắn khuyến khích cậu học sinh này gặp thêm nhiều lần nữa, những khi người chồng đi làm vắng nhà. Các cuộc hẹn hò này cuối cùng đã chấm dứt khi nam sinh này ngưng trả lời các lời nhắn của cô giáo Vercoe bởi vì cậu ta nhận thấy những gì đang làm là sai trái. Và rồi trong tháng Tư năm nay, Vercoe đồng ý cho bốn học sinh đi xe nhờ từ một sân bóng rổ ở Dodges Ferry tới một party gần đó, nhưng thay vì vậy cô ta đã chở chúng về nhà sau khi ăn uống tại nhà hàng McDonald’s và ghé một cửa tiệm bán rượu.
Trên đường đi, Vercoe đã nói đùa rằng chúng sẽ tới nhà cô ta để có một cuộc “truy hoan”. Cô giáo khát tình này sau đó đã làm tình với các cậu học sinh thiếu niên này suốt đêm hôm đó và rồi chở chúng trở lại Dodges Ferry buổi sáng hôm sau. Bốn học sinh này có hai em 16 tuổi, một 15 và một 14 tuổi. Công tố viên Wilson nói rằng có một số đặc tính làm trầm trọng hơn hành động phạm tội của Vercoe, gồm sự thật rằng cô ta là một cô giáo và đã dậy những học sinh này.
Tuy nhiên luật sư Tamara Jago đã nói với tòa rằng Vercoe là “một người cô đơn, tuyệt vọng và rất buồn khổ” khi phạm tội. Bà Jago cho biết vào khoảng tháng Mười Một 2004, các vấn đề bắt đầu xuất hiện trong đời sống hôn nhân của Vercoe và trở nên rất khó để sống chung với người chồng độc đoán. Ông ta thường bảo vợ là “ngu ngốc”. Bà Jago cũng nói rằng cô giáo này đã cảm thấy rất nhục nhã bởi cách ứng xử sai trái của mình.
Tình trạng trở nên rất căng thẳng tại tòa án khi người mẹ của một trong số các nam sinh đã la lớn “đồ ấu dâm” khi Vercoe bước vào tòa án cùng với gia đình. Trong phiên xử, thân nhân của những nam sinh này được cho ngồi một bên trong khi những người ủng hộ Vercoe ngồi bên kia. Cô giáo Vercoe đã khóc trên ghế bị cáo trong khi luật sư Jago kêu gọi tòa giảm nhẹ hình phạt. Vercoe sẽ bị tuyên án bởi quan tòa Shan Tenment hôm thứ Năm tuần này.

22 NĂM TÙ về tội GIẾT CHẾT BẠN

NSW: Một người đàn ông đã đánh người bạn thân tới chết bởi vì ngờ vực anh ta đang tán tỉnh người bạn gái đã bị xử bản án tù tối đa 22 năm. Người đàn ông 22 tuổi này, chỉ có thể biết tên gọi là MAH, mới 17 tuổi khi phạm tội ác ghê rợn này trong năm 2000. Anh ta bị tìm thấy có tội trong một phiên tòa hồi đầu năm nay về vụ giết chết người bạn học 17 tuổi tại Mt Keira, gần Wollongong, ngày 21 tháng Mười, 2000.
Trong tòa NSW Supreme Court, Chánh án John Hislop đã tuyên phạt MAH một bản án tối đa 22 năm tù với thời gian không ân xá là 16 năm và sáu tháng. Khi bị tuyên án MAH đã không bầy tỏ sự xúc cảm nào. Cô bạn gái của anh ta lúc thời gian phạm tội, người một mực nói rằng MAH vô tội, đã không có mặt trong tòa án để nghe số phận của anh ta.
Tòa được cho biết rằng MAH đã yêu cầu sự giúp đỡ của một người bạn khác, JK, để giết chết ST bởi vì anh ta tin người bạn này đang tán tỉnh bạn gái của mình. Chánh án Hislop nói rằng JK đã thú tội với cảnh sát, ba năm sau, và đã dẫn họ tới một nấm mộ cạn, nơi mà cả hai đã chôn xác của ST. JK đang thọ bản án 11 năm tù, với thời gian không ân xá bẩy năm, cho sự dính líu của anh ta trong vụ giết người này.
Công tố viên Wayne Roser, người yêu cầu bản án chung thân cho MAH, nói rằng buổi trưa xảy ra vụ giết người này, MAH đã đón JK và ST bằng một chiếc four-wheel-drive để đi đến Mt Keira dạo chơi. Hai người đã dùng một cây gậy đánh SM, lúc đó 17 tuổi, thật mạnh vào gáy trước khi quật ngã cậu ta xuống đất. Khi nạn nhân cố bỏ chạy, họ đã đấm và đá vào bụng và đầu của nạn nhân. Hai tên này đã dùng một khúc củi rất lớn đánh vào đầu JK tới mười lần. Sau đó cả hai đã lấy trộm một chiếc thuyền, chèo băng ngang hồ nước Cordeaux Dam và chôn nạn nhân trong một nấm mộ cạn.
Trong phiên tòa xử, mẹ của cậu học sinh bị giết chết đã kể MAH đã kết thân với gia đình bà như thế nào sau vụ giết người này. Trong lời tuyên án, quan tòa Hislop nói rằng MAH đã không bầy tỏ sự hối lỗi nào và tiếp tục phủ nhận tội lỗi của mình.

NSW: BỆNH TIỂU ĐƯỜNG HOÀNH HÀNH!

ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy các vi khuẩn và trẻ em được cho uống sữa bò quá sớm rất có thể là nguyên nhân làm cho tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại (Type 1) tăng vọt trong trẻ em ở NSW, tăng tới mức độ tệ hại nhất thế giới. Cuộc nghiên cứu này tìm thấy trong khoảng thời gian 12 năm, tính tới năm 2002, có thêm 3260 trường hợp tiểu đường Type 1 trong số trẻ em dưới 15 tuổi ở tiểu bang NSW, một sự gia tăng 2,8 phần trăm một năm.
Tỷ lệ quá cao của chứng bệnh này đã đặt NSW lên ngang hàng với Phần Lan, Gia Nã Đại, Na Uy, Aberdeen ở Tô Cách Lan và Tây Úc. Theo cuộc nghiên cứu được công bố trong số mới nhất của tạp chí Medical Journal of Australia, tỷ lệ hàng năm ở Phần Lan nhiều hơn của Trung Hoa tới 350 lần. Và tỷ lệ của NSW nhiều hơn của Trung Hoa khoảng 200 lần.
Bác sĩ Maria Craig, chuyên gia bệnh tiểu đường của trẻ em, và các bạn đồng nghiệp từ bệnh viện Children’s Hospital tại Westmead tin tưởng rằng sự gia tăng này rất có thể liên hệ đến các nhân tố môi sinh hơn là sự thiếu đề kháng với bệnh do di truyền. Họ suy luận rằng một loạt các nguyên nhân môi sinh vi khuẩn, trẻ em được cho uống sữa bò quá sớm và tỷ lệ đề kháng insulin quá cao- liên hệ đến chứng béo phì.
Các vi khuẩn được liên kết với sự bắt đầu bệnh tiểu đường trong trẻ em và giảm bớt khả năng miễn nhiễm của người mẹ đối với vi khuẩn, và điều này được xem là nguyên nhân gây ra sự gia tăng tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tiểu đường Type 1. Các nhà nghiên cứu viết rằng: “Trong rất nhiều dân số với mức độ tiểu đường Type 1 cao nhất, chứng béo phì của trẻ em cũng gia tăng và vấn đề quá trọng lượng rất phổ biến này đang làm tăng vọt số trẻ em bị mắc bệnh tiểu đường Type 1.” Họ nói rằng các cuộc nghiên cứu ở Úc đang điều tra vai trò của chất protein trong sữa bò, và các vi khuẩn là những nguyên nhân ban đầu gây ra sự rối loạn của cơ chế bảo vệ cơ thể. Và cuộc nghiên này có thể cung cấp sự hiểu biết về tác động của các nhân tố môi sinh đối với sự gia tăng số người mắc bệnh tiểu đường.

GÂY RỐI BỊ CẤM XEM THỂ THAO 10 NĂM

NSW: Chiếu theo luật lệ mới sắp được đưa ra ở NSW để loại trừ tệ nạn gây mất trật tự trong các trận tranh tài thể thao, những người gây rối loạn sẽ bị cấm đến sân vận động thể thao trong thời gian 10 năm. Chính phủ tiểu bang đang vội vã đưa dự luật Sporting Spectators Banning Order Bill 2005 vào quốc hội trong tuần tới để kịp thời gian các cuộc tranh tài chung kết NRL và AFL sắp diễn ra.


Thủ hiến NSW Morris Iemma nói rằng dự luật này sẽ áp dụng đối với tất cả các môn thể thao và bao gồm một án phạt sáu tháng tù đối với những ai vi phạm luật. Biện pháp gắt gao này được đưa ra theo sau một số vụ bùng nổ bạo động xảy ra tại các sân vận động. Một vụ xảy ra trong tháng Ba năm nay khi hai cảnh sát viên bị thương tích trong một vụ ẩu đả giữa những khán giả tại một cuộc thi đấu túc cầu giữa đội Sydney United và Bonnyrigg White Eagles, tại sân vận động Edensor Park, thuộc vùng tây-nam Sydney.
Hai ngày sau, nhiều viên đạn đã bắn vào trung tâm Serbian National Centre ở Bonnyrigg và một chiếc xe hơi bị đốt cháy trong một bãi đậu xe của câu lạc bộ King Tomislav ở Edensor Park. Các vụ đụng độ bạo động thêm nữa, giữa những người ủng hộ của hai đội Sydney United và Bonnyrigg White Eagles trong tháng Tư, đã đưa đến việc bắt giữ bốn người vì tội cố ý đả thương.
Thủ hiến Iemma cho biết Nội các đã ký dự luật này trong tháng Sáu. Ông nói rằng: “Trong vài tháng tới đây, có một loạt các sự kiện quan trọng cho những người yêu thích thể thao, với các cuộc thi đấu chung kết của NRL và AFL, và ba nhóm NSW tranh tài. Chúng tôi biết đại đa số những người hâm mộ đi đến các sân vận động với ý định ủng hộ đội của họ và thưởng thức môn thể thao này với gia đình và các bạn bè của họ. Các hình phạt mà chúng tôi đề nghị có mục đích gửi ra một tín hiệu rất đúng lúc để răn đe các phần tử xấu, những người không hề quan tâm đến niềm vui thích và sự an toàn của những người khác.”
Dưới luật lệ mới này, các tòa án sẽ được tự do quyết định đưa ra lệnh cấm một người nào đó không được đến dự một số trận đấu hoặc bước chân vào các sân vận động. Lệnh cấm này sẽ áp dụng với những người bị kết những tội như: thật sự hoặc đe dọa gây bạo loạn và tạo huyên náo mất trật tự liên hệ đến các sân vận động thể thao ở khắp tiểu bang NSW. Một lệnh cấm 5 năm sẽ được áp dụng cho lần phạm tội đầu tiên. Lệnh cấm 10 năm sẽ được áp dụng cho những lần vi phạm tiếp theo.
Các lệnh cấm được áp dụng lần đầu tiên ở Anh và xứ Wales cách đây 16 năm. Hệ thống này sau đó đã được mở rộng để áp dụng với các trận đấu ở ngoại quốc. Nhà cầm quyền Anh nói rằng luật lệ này rất hữu hiệu, với 53 vụ bắt giữ tại sự kiện thể thao quan trọng Euro 2004, so với 945 vụ trong Euro 2000 và 278 vụ tại World Cup ở Pháp trong năm 1998. Trong một cố gắng để loại trừ hành động phá hoại trong các cuộc tranh tài thể thao, Tô Cách Lan và Ý hiện đang xem xét việc đưa ra một luật lệ tương tự.

TẠI SAO KANGAROO KHÔNG LÀ BIỂU TƯỢNG CủA NƯỚC ÚC"

CANBERRA: Nước Anh có sư tử và Hoa Kỳ có con ó, nước Úc mặc dù có hàng trăm loại thú độc nhất vô nhị, chúng ta không có một con vật biểu tượng chính thức nào cả. Trong khi hầu hết người dân Úc nghĩ con đại thử (kangaroo) và đà điểu (emu) là những con vật bản xứ biểu tượng của nước Úc, nhưng thật sự không là như vậy. Thượng nghị sĩ Vanstone đã nói với tờ The Daily Telegraph rằng: “Úc là nơi sinh sống của hơn một triệu loại thực vật và động vật, nhiều thứ không được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Điều này sẽ làm cho việc chọn lựa một loài vật biểu tượng quốc gia vô cùng khó khăn.”
Quốc huy đầu tiên của nước Úc - có hình một con kangaroo và con emu- đã được đồng ý bởi King Edward VII trong năm 1908. Quốc huy được sử dụng, cùng với nhiều thứ khác, trên các đồng bạc cắc và các tài liệu chính thức. Nó tô điểm các cuốn sổ thông hành Úc và là một phần không thể thiếu của chiếc áo mầu xanh lá cây rộng thùng thình của những cầu thủ cricketer.
Trong năm 1912, King George V của Anh Quốc đã chấp nhận một quốc huy mới gồm các huy hiệu của sáu tiểu bang ở Úc. Nhưng theo website của Bộ ngoại giao Úc, nước Úc “đã chẳng bao giờ quyết định chọn bất cứ phương châm hoặc động vật nào làm biểu tượng chính thức. Tuy nhiên theo truyền thống đã có từ lâu trong công chúng, kangaroo và emu được chấp nhận rộng rãi là các loại vật biểu tượng quốc gia”.
Ông John Warhurst, một nhân vật thuộc Phong trào Cộng Hòa Úc, nói rằng việc chọn một biểu tượng quốc gia là một ý tưởng tuyệt vời. Ông nói rằng: “Nhiều người nghĩ kangaroo và emu là các biểu tượng quốc gia của Úc và tôi nghĩ phong trào cộng hòa muốn có một con vật bản xứ là biểu tượng quốc gia của chúng ta.” Ông Warhurst tin rằng kangaroo sẽ là chọn lựa tốt nhất bởi vì nó là biểu tượng quốc gia dễ nhận ra nhất.
Trong ngày lễ kỷ niệm 200 năm thành lập nước Úc, hoa keo mầu vàng (wattle) đã được công bố là loài hoa biểu tượng quốc gia chính thức. Trong khi loài hoa biểu tượng quốc gia của Anh là hoa hồng (rose). Riêng đối với các loài vật biểu tượng, Thái Lan có voi, Tô Cách Lan có sư tử đỏ, Ấn Độ có cọp Bengal, Gia Nã Đại có con hải ly (beaver), Tân Tây Lan có con kiwi, Trung Hoa có gấu trúc (panda), Nam Phi có con linh dương (springbok), Estonia có con chim sẻ và Botswana có con ngựa vằn.
Giáo sư về hưu John Paul, của trường Đại học NSW, đề nghị hoặc chim kookaburra hoặc gấu túi wombat nên được chọn là biểu tượng quốc gia. Chuyên gia chính trị Anh và Úc này nói rằng: “Khi nói đến các con vật, chúng ta không nên tạo ra một sự cạnh tranh giữa kangaroo và emu và thay vì thế nên chọn con wombat.”

Y TÁ 20 TUỔI TẤN CÔNG xếp 76 TUỔI!

SYDNEY: Một cô trợ tá nha sĩ, người có cuộc tình vụng trộm với vị xếp 76 tuổi, ngày hôm qua đã phải ra tòa để bị buộc tội tấn công người đàn ông này và bà vợ của ông ta bằng một con dao giải phẫu. Rhonda Corrine Andrew, 20 tuổi, đã xuất hiện tại tòa Phúc thẩm Parramatta về vụ hành hung người tình cũ John Morphett và bà vợ của ông ta Jean Marie.
Tòa án được cho biết Rhonda, một cư dân ở Canley Vale, lần đầu tiên gặp nha sĩ Morphett khi cô đến xin làm việc để lấy kinh nghiệm tại phòng mạch của ông ở Fairfield cách đây 5 năm. Hồi đầu năm nay, Rhonda đã được mướn là một trợ tá làm việc trên căn bản không thường xuyên tại phòng mạch này, và đã bắt đầu có một cuộc tình vụng trộm với người nha sĩ trong tháng Tư, khi cô 19 tuổi.
Theo biên bản của cảnh sát gửi tới tòa án, cuộc tình này chỉ thuần là tình dục và kéo dài có ba tuần lễ, sau khi “nạn nhân nói với bị cáo rằng ông ta muốn chấm dứt tình trạng này”. Rhonda đi đến phòng mạch và nói với ông Morphett cô ta cảm thấy không được khỏe và muốn nằm nghỉ. Nhưng khi ông Morphett rời khỏi phòng mạch, Rhonda đã chặn chiếc xe của ông ta trước khi lái xe rượt theo, trong một phương cách rất nguy hiểm, tới nhà ông Morphett ở Beecroft. Khi đến đó cô ta đã lớn tiếng thóa mạ bà Morphett.
Khi bà Morphett yêu cầu ra khỏi nhà, Rhonda nói rằng: “Tôi yêu ông ấy và ông ấy yêu tôi.” Cô ta đã lập lại lời nói này nhiều lần. Bà Morphett đã cố gọi cảnh sát, nhưng Rhonda đã giựt điện thoại. Tòa án được cho biết ông Morphett đã cố gắng ghìm giữ Rhonda trong khi bà vợ vào phòng ngủ để gọi cảnh sát. Khi cảnh sát tới nơi, Rhonda đã chộp lấy cổ bà Morphett trước khi đe dọa bà ta bằng một con dao giải phẫu.
Cảnh sát đã phải vật Rhonda xuống đất trước khi bắt giữ cô ta. Y thị đã được đưa đến bệnh viện Hornsby sau khi đe dọa tự tử, nhưng các bác sĩ đã không tìm thấy bất cứ dấu hiệu bệnh tâm thần nào. Cô gái này sau đó đã bị buộc tội tấn công với vũ khí, hành hung cảnh sát và chống lại sự bắt giữ. Luật sư của bị cáo đã nói với tòa rằng Rhonda đang bị chứng trầm cảm rất nặng và nha sĩ Morphett không muốn cô ta bị buộc tội.

KÊU GỌI CẤM BÁN XE MÔ-TÔ CÔNG SUẤT CAO CHO NHỮNG TÀI XẾ BẰNG P

SYDNEY: Một bà mẹ ở Dural đang kêu gọi một lệnh cấm bán các chiếc mô-tô công suất cao cho những người có bằng P, sau khi con trai của bà bị chết vì lái chiếc mô-tô 600cc. Caine Allen, 20 tuổi, đã chết tức khắc trong tháng Mười Một năm ngoái khi mất kiểm soát chiếc Honda CBR, đang chạy ở tốc độ 120 cây số/giờ trong khu vực giới hạn 60 cây số/giờ. Chỉ 36 tiếng trước đó, Caine đã lái chiếc mô-tô vừa được mua với giá $16,000 từ một đại lý bán xe mô-tô, loại xe bị luật pháp cho là quá mạnh đối với một người mới chỉ có bằng P như anh ta. Tuy nhiên chẳng có luật lệ nào ngăn chặn các đại lý không cho phép bán những chiếc xe mô-tô công suất cao cho những người có bằng P.
Bà mẹ của Caine, bà Theresa Allen, giờ đây đang vận động Chính phủ tiểu bang đưa ra một lệnh cấm. Caine đã mua chiếc mô-tô này từ đại lý Action Motorcycles ở Parramatta. Ông Mauro Vankulenberg, giám đốc thương mại của Action, nói rằng chính sách của công ty là “cố không” bán những chiếc xe có mã lực cao cho những người bằng P. Khi được hỏi tại sao Action đã bán cho Caine chiếc mô-tô này, ông Vankulenberg đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Anh ấy đã thu xếp tiền bạc và mua chiếc xe này. Dù có mua nó từ chúng tôi hay không, anh ấy rất muốn chiếc xe này.”
Ông Vankulenberg nói rằng Action ủng hộ lời kêu gọi của bà Allen, mặc dù theo bà nghĩ, sẽ rất khó buộc mọi người phải tuân theo luật lệ này bởi vì có một số tài xế không có bằng mua mô-tô để chạy đua.
Theo lời bà Allen, Caine biết những gì anh làm là không đúng khi mua chiếc xe Honda chạy lẹ như đạn bắn này, bà nói rằng: “Caine không phải là một thiên thần. Nhưng một lệnh cấm bán những chiếc xe mô-tô có công suất mạnh có thể ngăn ngừa cái chết của con trai tôi.”
Bà Allen cũng bầy tỏ sự lo ngại RTA đã cho phép Caine đăng bộ chiếc mô-tô này. Nhưng RTA đã trả lời rằng họ chẳng có phương cách nào để ngăn ngừa tình trạng này bởi vì hàng ngàn chiếc xe có những người làm chủ nhiều chiếc. Chính phủ mới đây đã phải chấp nhận đòi hỏi của công chúng và đưa ra lệnh cấm những người có bằng P lái những chiếc xe hơi có mã lực cao. Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Công lộ Joe Tripodi nói rằng ông Tripodi sẽ gặp bà Allen ngày 19 tháng Chín.

XE BUÝT LẬT HAI DU KHÁCH ĐÀI LOAN Tử NẠN

NSW: Một chiếc xe buýt chở đầy du khách ngoại quốc đến thăm một ngôi chùa đã đâm sầm xuống một bờ đất ngày hôm qua, làm tử thương hai người và làm bị thương 22 người khác, trong số những người bị thương có bẩy người rất trầm trọng. Chiếc xe buýt chở đầy các du khách Đài Loan này đang trên đường du ngoạn một ngày từ Canberra tới ngôi chùa Nan Tien Temple ở Wollongong. Nhưng ngôi chùa Phật giáo này hôm đó đóng cửa và không tiếp nhận bất cứ nhóm du khách nào.
Cảnh sát đang điều tra lý do tại sao chiếc xe buýt này đã chạy ngang con đường Jamberoo Mountain Rd, đụng hàng rào chắn, và lộn đầu xuống một bờ đất sâu 10 mét vào lúc 2:10pm. Cảnh sát cho biết một người đàn ông và một phụ nữ đã bị chết và mọi người khác trên chiếc xe buýt này đều bị thương. Một đoàn xe cứu thương gồm 20 chiếc và năm trực thăng cấp cứu đã cấp tốc được gửi đến hiện trường rất xa xôi này, cách Wollongong 35 cây số về hướng nam, các nạn nhân được chuyển bằng trực thăng tới các bệnh viện Wollongong, St George, Liverpool và Royal North Shore.
Các bác sĩ cho biết các thương tích gồm ở đầu, ngực và bụng, và nhiều người bị gẫy xương. Đã phải mất tới 50 phút các nhân viên cấp cứu mới có thể giải thoát sáu du khách bị mắc kẹt bên trong chiếc xe buýt. Người tài xế, một viên hướng dẫn du lịch và 13 du khách đã được đưa vào bệnh viện để điều trị các vết thương.
Chiếc xe buýt 24 chỗ ngồi này, có kéo theo một rờ-mọc chứa hành lý, đang chạy lượn theo một khúc cong trên đường thì tai nạn xảy ra. Nhân chứng Geoff Stephens đã nhìn thấy chiếc xe buýt nằm lật úp và các bánh xe của nó vẫn còn quay, và tất cả các du khách đều bị kẹt bên trong nhiều phút sau tai nạn. Ông ta là một trong số các tài xế khác đã cố gắng hết sức để cứu những người bị thương, nhưng cây cối đã cản trở họ đến gần chiếc xe buýt. Ông Stephens nói rằng: “Chiếc xe buýt đã đụng hàng rào cản và lộn nhào xuống vực. Nhiều xe cứu thương đã chạy đến hiện trường và họ bắt đầu đưa các du khách ra khỏi xe.”
Cư dân Jamberoo Mountain Rd, ông Barry Smith, nói rằng cách đây hai năm ông đã khuyến cáo một công ty xe buýt địa phương con đường này rất nguy hiểm cho các chiếc xe buýt: “Tôi đã nói với họ vấn đề không phải là có hay không nhưng khi nào tai nạn sẽ xảy ra. Tôi đã nhìn thấy nhiều chiếc xe hơi chạy ở khúc quanh này và khói bốc ra từ bánh xe vì tài xế đạp thắng rất mạnh và gấp.”
Bác sĩ Michael Novy, giám đốc bệnh viện St George, cho biết bởi sự trùng khớp ngẫu nhiên, hôm qua, thứ Hai, là ngày đầu tiên các bác sĩ được bố trí trên chiếc trực thăng cấp cứu Wollongong Rescue 25. Ông nói rằng sự hoạt động phối hợp giữa các nhân viên cứu thương và dịch vụ cấp cứu chắc chắn đã cứu được nhiều mạng sống. Tất cả họ đã thực hiện nhiệm vụ rất xuất sắc. Trong khi đó một phát ngôn nhân của Nan Tien Temple nói rằng không có nhóm du khách nào đã được sắp xếp để đến thăm ngôi chùa hôm xảy ra tai nạn. Bà ta nói rằng: “Họ có thể đã không biết chúng tôi đóng cửa nhưng chúng tôi đã nghe họ đang đến đây.” Cảnh sát đang tiếp tục điều tra và con đường này đã bị đóng suốt buổi tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.