Hôm nay,  

Mừng, Lo Quanh Bầu Cử Cđ

08/11/200900:00:00(Xem: 3238)

Mừng, Lo quanh Bầu Cử CĐ - Hữu Nguyên

LGT: Khi qúy độc giả cầm tờ báo Sàigòn Times tuần này trên tay là lúc, người Việt tại NSW chỉ còn hơn tuần lễ nữa là đến ngày bầu cử BCH/CĐNVTD/NSW (BC). Tuy đã trải qua hàng chục cuộc bầu cử, và hiểu rằng cuộc bầu cử CĐ nào cũng quan trọng, nhưng đông đảo quý vị lãnh đạo cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể cùng đồng hương tại NSW thừa nhận, cuộc BC kỳ này quan trọng một cách đặc biệt. Cũng vì lẽ đó, trong những tuần lễ qua, đông đảo độc giả đã trao đổi với SGT về những thắc mắc cùng niềm vui, nỗi lo quanh cuộc BC. Nhận thấy những thắc mắc của độc giả là quan trọng và chính đáng, nên thay vì thuần tuý đăng tải ý kiến của quý vị trong mục Diễn Đàn Độc Giả như đã hứa, SGT xin được trình bầy những thắc mắc đó dưới hình thức hỏi đáp. Một lần nữa, SGT xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý độc giả, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu tóm tắt những thắc mắc của độc giả và phần trả lời của ông Hữu Nguyên.

*

Hỏi: Cuộc bầu cử BCH/CĐNVTD/ NSW (BC) kỳ này có những điểm gì đặc biệt"
HN: So với những cuộc bầu cử khác, BC lần này có nhiều điểm đặc biệt. Đặc biệt thứ nhất, đây là lần đầu tiên có một cuộc bầu cử, cả hai liên danh đều quy tụ những người có uy tín, có kinh nghiệm và có tinh thần phục vụ cộng đồng. Đây quả thật là điều đáng mừng cho chúng ta. Đặc biệt thứ hai, trong cuộc BC lần này, sự hậu thuẫn của Hội Viên đoàn thể và Hội Viên cá nhân dành cho cả hai liên danh đều rất mạnh. Qua thăm dò ý kiến các hội viên đoàn thể và hội viên cá nhân thì mức hậu thuẫn dành cho hai bên có thể nói là nghiêng ngửa. Đặc biệt thứ ba, cho đến thời điểm hiện tại, cả hai liên danh tham dự cuộc BC đều thể hiện tinh thần thể thao, thượng võ và tự trọng. Đồng ý, trong những tuần qua, cũng đã xảy ra những trường hợp bôi bẩn, chụp mũ nón cối,... Nhưng chúng tôi nghĩ rằng, những việc làm xấu xa đó không phải là chủ trương của cả hai liên danh, mà do những kẻ xấu, muốn lợi dụng cuộc BC để ném đá giấu tay, nhằm tạo phân hóa, gây chia rẽ trong cộng đồng. Đặc biệt thứ tư, không khí tranh cử của cả hai liên danh đều rất sôi nổi trên truyền thanh, báo chí, cũng như trong sinh hoạt cộng đồng. Đi đến đâu cũng thấy bà con sôi nổi đề cập đến cuộc BC, đến khả năng thắng cử của hai liên danh, nghe rất là hào hứng. Đặc biệt thứ năm, số lượng Hội Viên cá nhân ghi danh bầu cử lần này đã đạt đến con số kỷ lục trên 4000 người, chứng tỏ sự quan tâm sâu rộng của đồng hương đối với cộng đồng. Đặc biệt thứ sáu, Ban Bầu Cử đã làm việc tích cực ngày đêm, giải quyết được rất nhiều khó khăn, và số lượng công việc khổng lồ, gấp bội so với những cuộc bầu cử trước.
Hỏi: Trong cuộc BC kỳ này, có người nói, xưa nay họ không hề ghi danh đi bầu, nhưng lại được báo cho biết là có tên của họ trong danh sách bầu cử"
HN: Chuyện này thực hư ra sao, chúng tôi không rõ, nhưng có thể xảy ra thuần tuý từ sự vô tình, vì người thân trong gia đình, hoặc bạn bè muốn hậu thuẫn cho liên danh của mình, nên ghi danh hộ người khác mà người đó chưa kịp biết. Vì vậy, nếu có chuyện đó, Ban BC cần tìm hiểu cho kỹ càng, để ngăn chặn kịp thời sự gian lận hoặc mạo danh cử tri. Nhân đây, chúng tôi cũng xin trình bầy một vài suy nghĩ quanh việc ghi danh bầu cử. Theo chúng tôi biết, việc ghi danh đi bầu đáng lẽ phải là việc tự nguyện của mỗi người và phải do Ban BC phụ trách. Tình trạng mỗi liên danh lo vận động ghi tên Hội Viên cá nhân cho liên danh mình dễ dẫn đến những thiếu sót vô tình, hoặc tạo điều kiện gây ra sự giành giật cử tri, làm phân hóa cộng đồng. Tôi lấy thí dụ, ông A quen biết cả hai liên danh, nay cả hai đều đến nhà xin ghi tên, từ chối ai cũng bất tiện, nên ghi danh cả hai, vì họ nghĩ đến khi đi bầu bỏ phiếu kín, chẳng ai biết mình bầu cho ai, nên chẳng sợ mất lòng. Cũng vì tình trạng mạnh ai nấy kiếm Hội Viên Cá Nhân, nên vì thời gian gấp rút, có thể liên danh A, hoặc B, hoặc cả 2, vội vã chép tên (họ Nguyễn, Trần, Lý....) trong niên giám điện thoại, hoặc lấy trong danh sách cử tri bầu cử HĐTP hay tiểu bang, liên bang, rồi nộp vội cho Ban BC, sau đó mới điện thoại kêu gọi người đó đi bầu cho liên danh của mình. Việc làm vội vã này sẽ dẫn tới hậu quả có những người không hề ghi danh, nhưng lại được báo là có tên; hoặc có người được báo tin là tên của mình xuất hiện nhiều lần. Vì vậy, chúng tôi nghĩ, bất cứ ai nộp danh sách Hội Viên Cá Nhân cho Ban BC, người đó phải chịu trách nhiệm về sự chính xác và sự tự nguyện của những người có tên trong đó.
Hỏi: Làm sao có thể biết được danh sách đó chính xác và những người có tên thực sự tự nguyện ghi danh"
HN: Chuyện đó rất dễ. Ban BC chỉ cần lấy trong danh sách của mỗi liên danh khoảng 20 người, bất kỳ ai (random), rồi gọi điện thoại phối kiểm các chi tiết. Nếu chỉ có 2, 3 trường hợp sai sót thì không sao. Nếu số sai sót lên tới 7, 8 người, thì chắc chắn phải có vấn đề. Khi đó, người nộp danh sách phải có trách nhiệm giải thích cho Ban Bầu Cử biết lý do tại sao.
Hỏi: Trong cuộc Bầu Cử CĐNVTD/NSW lần này, số Hội Viên Cá Nhân tại vùng Marrickville và phụ cận đông hơn hẳn so với trước. Phải chăng đây là dấu hiệu đáng mừng cho CĐ chúng ta"
HN: Thoạt nhìn, thì đó là hiện tượng lạ. Tuy nhiên, vì cuộc bầu cử lần này có 2 liên danh, và một trong hai liên danh đó lại cư ngụ ở vùng Marrickville cả mấy chục năm, thì sự tham dự đông đảo của đồng hương tại vùng này, có thể là điều hợp lý. Nếu sự tham dự đông đảo đó là do tự nguyện và muốn đóng góp vào tiến trình dân chủ của CĐ thì quả là điều đáng mừng cho CĐ; nếu là do sự vận động tích cực của LS Quốc Dũng thì cũng có thể là điều đáng mừng, nhất là khi LS Quốc Dũng thắng cử. Tuy nhiên, tất cả chỉ là giả thuyết. Muốn biết chuyện đó đáng mừng hay đáng lo cho CĐ, tốt nhất phải chờ diễn tiến và kết quả cuộc bầu cử; khả năng của tân BCH và sự dấn thân của đồng hương tại Marrickville qua đấu tranh và sinh hoạt CĐ trong những tháng năm tới.
Hỏi: Ông Nguyễn Văn Thanh, thụ ủy của một trong hai liên danh, là người Công Giáo, đồng thời ông cũng từng là Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo trong nhiều nhiệm kỳ. Như vậy, sự hậu thuẫn của cộng đồng Công Giáo dành cho ông Thanh chắc phải to lớn"
HN: Trước hết, chúng ta phải thừa nhận, ông NVT dấn thân tranh cử BCHCĐ kỳ này là để được phục vụ toàn thể cộng đồng NVTD tại NSW, chứ không riêng gì cộng đồng Công Giáo. Chính thành phần nhân sự trong liên danh của ông, cùng uy tín khách quan, vô tư trong phục vụ và những cống hiến của bản thân ông Thanh trong suốt mấy chục năm sinh hoạt với CĐNVTD đã nói lên rất rõ tinh thần và chí hướng phục vụ cộng đồng của ông. Điểm quan trọng nữa, vì những sự tế nhị và thận trọng cần thiết, CĐCG có thể không công khai lên tiếng ủng hộ ông Thanh. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận thực tế, ông Thanh là người Công Giáo có uy tín, là  cựu Chủ Tịch CĐCG suốt mười mấy năm trời. Vì vậy, thật chính đáng, hợp tình, hợp lý và công bằng khi nói ông Thanh có quyền kỳ vọng vào sự hậu thuẫn to lớn của cộng đồng Công Giáo; và ông rất xứng đáng được hưởng sự hậu thuẫn đó.
Hỏi: Suốt mấy chục năm qua, Cộng Đồng Công Giáo Sydney và CĐNVTD/NSW nổi tiếng đoàn kết, giầu lòng yêu nước và có tinh thần cương quyết chống VC vô thần. Trong tinh thần đó, nếu ông Thanh thắng cử, sức mạnh chống cộng của cộng đồng người Việt tại NSW nói riêng và Úc Châu nói chung sẽ được gia tăng"
HN: Điều đó rất đúng và rất hiển nhiên. Dĩ nhiên, VC cũng hiểu rõ như vậy, nên trong cuộc BC này, chúng sẽ tìm mọi cách đánh phá, triệt hạ uy tín ông Thanh để ông thất cử. Vì một khi ông Thanh thất cử, VC sẽ có được mấy điều lợi. Thứ nhất, chúng sẽ loại ông Thanh ra khỏi cơ cấu quyền lực của CĐNVTD. Đồng ý, dù thất cử, ông Thanh vẫn tiếp tục dấn thân đấu tranh, tận tuỵ sinh hoạt cùng cộng đồng chúng ta, nhưng ông sẽ không là Chủ tịch CĐNVTD và cũng không còn trong Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát, nên tiếng nói và tầm ảnh hưởng của ông sẽ bị giảm thiểu. Thứ hai, nếu ông Thanh thất cử, gạch nối quan trọng giữa CĐNVTD và CĐCG Sydney sẽ không chặt chẽ. Tất nhiên, bất cứ ai làm Chủ Tịch CĐNVTD/NSW thì mối liên hệ giữa CĐCG và CĐNVTD cũng tốt đẹp vì cả hai đều cùng mục tiêu chung chống cộng. Nhưng chắc chắn, mối quan hệ đó không chặt chẽ và gần gũi bằng ông Thanh làm Chủ Tịch CĐNVTD. Thứ ba, sự thất cử của ông Thanh sẽ khiến cộng đồng Công Giáo tại Sydney bị mất uy tín. Vì như chúng tôi đã trình bầy, ông Thanh là người Công Giáo, lại từng là Chủ Tịch CĐCG trong nhiều nhiệm kỳ, nên thật chính đáng, hợp tình, hợp lý và công bằng khi ông Thanh kỳ vọng vào sự hậu thuẫn to lớn của cộng đồng Công Giáo; và ông xứng đáng được hưởng sự hậu thuẫn đó. Nay ông thất cử thì chứng tỏ rõ ràng, sự hậu thuẫn đó không có. Khi đó câu hỏi được đặt ra là tại sao, một cộng đồng Công Giáo có tiếng là chống cộng, lại không hậu thuẫn một người Công Giáo, từng là Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo nhiều nhiệm kỳ và chống cộng rất có uy tín, được thắng cử" Khi đó sẽ có nhiều suy diễn bất lợi...
Hỏi: Có một số người cho rằng, trước đây khi LM Dôminicô làm Tuyên Uý Trưởng, ông Nguyễn Văn Thanh làm Chủ Tịch CĐCG Sydney, cả hai vị cùng với đông đảo quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, đều không hề về VN, nên khí thế chống cộng của CĐCG rất mạnh. Sau này do việc về VN của một số vị, nên gần đây, nhất là sau vụ Tam Toà, sức mạnh chống cộng của CĐCG đã có phần giảm sút. Trong bối cảnh đó, nếu ông Thanh thắng cử, trở thành Chủ Tịch CĐNVTD/NSW, thì với uy tín của ông trong cộng đồng Công Giáo, CĐCG Sydney sẽ phải rơi vào thế PHẢI chống cộng tích cực hơn. Vì vậy, CĐCG thực tâm không muốn hậu thuẫn để ông Thanh thắng cử"
HN: Tôi không đồng ý quan niệm này, vì thứ nhất, đứng về bản chất, VC là lũ vô thần, nên bất cứ người Công Giáo nào nếu đã thực sự tin vào Chúa, thì người Công Giáo đó luôn luôn tự coi mình có bổn phận chống lại VC. Thứ hai, CĐCG Sydney và quý vị lãnh đạo là những người Công Giáo có khả năng và uy tín nhất, đại diện cho hàng chục ngàn người Công Giáo chống CS tại Sydney, thì chắc chắn, tinh thần chống cộng của họ cũng rất vững vàng, rất son sắt. Thứ ba, bên cạnh CĐCG, còn có quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, trong đó có Cha Tuyên Uý Trưởng Nguyễn Khoa Toàn là người đã từng sống dưới chế độ VC, hiểu rõ bản chất vô thần của VC, thì chắc chắn tinh thần chống VC của các ngài luôn luôn vững vàng. Quý ngài đều là những người sống trong tinh thần vác thập giá hằng ngày đi theo Thầy Chí Thánh Giêsu Kitô, thì không thể nào chấp nhận bè lũ VC vô thần, đã và đang gây tang tóc cho đạo, cho đời tại VN suốt 70, 80 năm qua. Đồng ý, trong thời gian qua, một số Cha cũng như một số vị trong CĐCG có về VN, và khi về, VC có thể gặp gỡ, dụ dỗ mua chuộc hay hăm dọa, nhưng chúng tôi tin tưởng các ngài, với Đức Tin vững vàng của một vị Chủ chăn, một Kitô hữu, chắc chắn không bao giờ từ bỏ con đường chống lại VC vô thần. Dĩ nhiên VC cũng hiểu điều đó, nên chúng chẳng bao giờ tin tưởng các ngài. Và bản thân các ngài cũng đủ thông minh hiểu VC không bao giờ tin tưởng các ngài, thì chẳng bao giờ các ngài lại từ bỏ con đường sáng làm con của Thiên Chúa, để đi vào chỗ tối tăm bắt tay với quỷ đỏ. Nói tóm lại, chúng tôi vững tin vào sự hậu thuẫn của cộng đồng Công Giáo dành cho ông Thanh trong cuộc BC kỳ này.
Hỏi: Trong số báo ngày 22 tháng 10, Sàigòn Times đăng bài phỏng vấn hai vị thụ uỷ, trong đó phần giới thiệu ứng cử viên của hai liên danh rất đầy đủ, ngoại trừ ông Hồ Văn Tường (HVT) thì chỉ có một câu vỏn vẹn “Ứng cử viên Phó Chủ tịch Văn Hóa Giáo Dục”. Điều này khiến dư luận cho rằng SGT đã vô tình hoặc cố ý cắt xén tiểu sử của ông HVT. Xin cho biết nguyên do"
HN: Khi nhận được câu trả lời của LS Quốc Dũng, Thụ Uỷ liên danh Dấn Thân, vào chiều tối Chủ Nhật, 18/10, chúng tôi thấy phần tiểu sử Hồ Văn Tường chỉ ghi nguyên văn như sau: “Ứng cử viên Phó Chủ tịch Văn hoá Giáo dục. Chủ trương cho một nước Việt Nam tự do dân chủ. Duy trì và phát huy truyền thống văn hoá Việt tộc tại NSW. Đừng hỏi Cộng đồng đã làm gì cho mỗi chúng ta, mà phải hỏi mỗi chúng ta đã làm gì cho Cộng đồng, vì vậy mà tôi tham gia vào Liên Danh Dấn Thân. Vâng, chỉ có sự ‘Dấn thân’”. Vì thấy đoạn văn trên nói về cảm tưởng của ông HVT khi tranh cử chứ không phải tiểu sử của ông, nên sáng sớm Thứ Hai, 19/10, chúng tôi đã gửi email cho LS Quốc Dũng, yêu cầu LS “vui lòng bổ sung thêm tiểu sử, bằng cấp, nghề nghiệp và sinh hoạt cộng đồng của ông Hồ Văn Tường, Ứng Cử Viên Phó Chủ Tịch VHGD. Trong tài liệu LS gửi quá sơ sài nên độc giả không biết ông ta là ai cả.” Vào lúc 11 giờ sáng cùng ngày, LS Quốc Dũng có gửi email trả lời ngắn gọn 2 câu về tiểu sử của HVT, nhưng LS nói rõ là HVT yêu cầu không đăng tiểu sử đó, mà chỉ ghi thêm “nghề nghiệp là nông dân”. LS cũng ghi thêm, “nếu có ai hỏi thì anh Tường sẽ trả lời trực tiếp”. Ngay sau đó, anh em trong tòa soạn có trao đổi với nhau, và tất cả đều đồng ý, nếu đề nghề nghiệp của ông HVT là “nông dân” thì rất kỳ, vì dù sao ông HVT cũng là ứng cử viên Phó Chủ Tịch VHGD. Đề như vậy thiếu đứng đắn lại có vẻ coi thường cộng đồng và gây bất lợi cho liên danh Dấn Thân. Vì vậy, ngay sau đó, chúng tôi có điện thoại trao đổi với LS Quốc Dũng và được LS cho phép chỉ ghi vỏn vẹn một câu: “Ứng cử viên Phó Chủ Tịch Văn Hoá Giáo Dục”.


Hỏi: Có người đề nghị, trong cuộc BC kỳ này, nên chấp thuận cho Hội Viên cá nhân được phép uỷ quyền cho người khác đi bầu thay mình. Ông nghĩ vấn đề này thế nào"
HN: Chúng tôi nghĩ đề nghị này không hợp lý vì trong Nội Quy của CĐ không hề có điều khoản nào đề cập đến vấn đề ủy quyền của Hội Viên cá nhân. Trong Nội Quy, Chương IV, Điều 15.3.d đã ghi rõ: “Bầu cử theo thể thức phổ thông và kín. Tất cả Hội Viên từ 18 tuổi trở lên có tên trong danh sách Hội Viên Cá Nhân của CĐ đều có quyền bầu cử BCH, mỗi người 1 lá phiếu.” Nội Quy ghi rõ như vậy có nghĩa, nếu chấp thuận cho Hội Viên cá nhân được uỷ quyền, chính chúng ta sẽ vi phạm Nội Quy ở hai điểm: Thứ nhất là bầu cử như vậy sẽ không kín và thứ hai, mỗi người được uỷ quyền sẽ bỏ ít nhất 2 lá phiếu.
Hỏi: Như vậy tại sao Hội Viên Đoàn Thể lại được quyền uỷ nhiệm cho người đại diện được quyền biểu quyết và bầu cử"
HN: Hội Viên Đoàn Thể được quyền uỷ nhiệm đại diện, vì Nội Quy có điều khoản ghi rõ quyền hạn này trong Điều 25.4. Nội Quy ghi như vậy là hết sức hợp lý, xuất phát từ thực tế, trưởng nhiệm của Hội Viên Đoàn Thể có thể vắng mặt vì bất cứ lý do gì. Trong trường hợp đó, quyền biểu quyết và bầu cử của tập thể Hội Viên Đoàn Thể đó vẫn phải được tôn trọng và bảo vệ. Vì thế quyền uỷ nhiệm phải có.
Hỏi: Có người vin vào “quyền vô luật bất hình” để cho rằng, trong Nội Quy CĐ không có điều khoản nào cấm Hội Viên Cá Nhân không được uỷ quyền, thì Hội Viên Cá Nhân có quyền làm"
HN: Trước hết, “quyền vô luật bất hình” (The Right to No Punishment Without Law) được áp dụng trong hình luật để NGĂN NGỪA sự trừng phạt tuỳ tiện, đối với một pháp nhân ĐÃ GÂY RA một hậu quả nào đó mà luật pháp chưa hề có điều khoản ngăn cấm. Quyền này hoàn toàn khác với lối nguỵ biện cho rằng “Nội Quy không cấm, ta có quyền làm”. Quyền vô luật bất hình được đặt ra nhằm bảo đảm công dân không bị luật pháp lạm dụng kết tội, SAU KHI công dân đó gây nên một hậu quả mà luật pháp chưa có để chế tài. Như vậy, để các nhà làm luật phải thận trọng, nghiên cứu đầy đủ các khía cạnh, lường trước mọi hoàn cảnh, trước khi thông qua một đạo luật. Trái lại, những ai cho rằng “Nội Quy không cấm, ta có quyền làm”, thì rõ ràng những người đó đã cố ý tìm kẽ hở của Nội Quy CĐ để biện minh cho những việc họ SẼ LÀM có lợi cho họ. Đồng ý, đôi khi có Hội Viên ĐÃ GÂY ra những lỗi lầm mà trong Nội Quy không có điều khoản chế tài, chúng ta có thể bỏ qua, hoặc tu chính Nội Quy sau. Nhưng chuyện tìm kẽ hở “Nội Quy không cấm” để đòi làm chuyện này, chuyện nọ thì không thể chấp nhận được. Chúng tôi tin là trong CĐ có rất nhiều vị khoa bảng, thức giả, trong đó có các vị luật sư, sẽ đủ sáng suốt để ngăn chặn sự lạm dụng hoặc bóp méo Nội Quy CĐ. Sự thực, trong Nội Quy CĐ có rất nhiều chuyện không cấm. Nếu cứ vin vào chuyện “Nội Quy không cấm, ta có quyền làm” thì sẽ loạn ngay. Cuối cùng, điều rất quan trọng, như chúng tôi đã trình bầy, trong Nội Quy CĐ đã ghi rõ “Bầu cử theo thể thức phổ thông và kín. Tất cả Hội Viên Cá Nhân của CĐ đều có quyền bầu cử BCH, mỗi người 1 lá phiếu.” Như vậy chúng ta phải hiểu Nội Quy đã có điều khoản ngụ ý không cho Hội Viên Cá Nhân được uỷ quyền. Vì nếu Hội Viên Cá Nhân nào được uỷ quyền, hội viên đó sẽ vi phạm Nội Quy CĐ, bầu tới 2 lá phiếu và lá phiếu đó sẽ không còn kín.
Hỏi: Giả sử Ban Tổ Chức Bầu Cử và cả 2 liên danh tranh cử cùng chấp thuận cho Hội Viên Cá Nhân được phép uỷ quyền thì sao"
HN: Dù cho chuyện đó có xảy ra, cũng không thể chấp nhận được. Bất cứ cá nhân nào, hội đoàn, đoàn thể nào, cũng không được quyền vi phạm Nội Quy CĐ.
Hỏi: Nếu có những dị biệt bất khả dung hòa về Nội Quy CĐ, trong thời gian trước và sau bầu cử BCHCĐ, thì làm sao giải quyết"
HN: Trong trường hợp đó, Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát (HĐTV&GS) sẽ có toàn quyền giải quyết, và quyền đó đã được ghi rõ trong Nội Quy CĐ. Chương II, Điều 4.4 của Nội Quy CĐ đã ghi rõ: “Cộng đồng người Việt tại tiểu bang NSW thừa nhận Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát là cơ cấu chính thức thay mặt cho các Hội Đoàn, Đoàn Thể Hội Viên của CĐNVTD/UC/NSW để bảo vệ Nội Quy  và có quyền hạn giám sát đối với Ban Chấp Hành CĐNVTD/UC/NSW”. Điểm quan trọng nữa, trong Chương V, Điều 20.1 cũng quy định rõ nhiệm kỳ của HĐTV&GS là 2 năm, mãn nhiệm cùng lúc với BCH/CĐNVTD/NSW. Như vậy HĐTV&GS đương nhiệm sẽ có thẩm quyền cho đến khi chính thức bàn giao cho HĐTV&GS mới.
Hỏi: HĐTV&GS sẽ làm việc cho đến khi chính thức bàn giao cho HĐTV&GS cùng với việc bàn giao của BCHCĐ cũ và mới"
HN: Đúng vậy. Trong Nội Quy CĐ, Chương V, Điều 20.5 đã ghi rõ, “Thủ tục bàn giao giữa tân và cựu HĐTV&GS sẽ phải hoàn tất trong thời gian 4 tuần lễ sau khi có kết quả bầu cử BCH/CĐNVTD/UC/ NSW mới.” Nói như vậy có nghĩa HĐTV&GS đương nhiệm sẽ tiếp tục làm việc với đầy đủ thẩm quyền để bảo vệ Nội Quy CĐ, trong suốt thời gian bầu cử cho đến 4 tuần lễ sau khi có kết quả bầu cử.
Hỏi: Trở lại vấn đề uỷ quyền, nếu nhu cầu uỷ quyền của Hội Viên Cá Nhân là chính đáng thì sao" Thí dụ như trong ngày bầu cử, có những người phải đi xa, phải nhập viện, hay quá già yếu, đang ở trong viện dưỡng lão, hay ở quá xa, chẳng hạn"
HN: Tôi thấy ngay cả trong những trường hợp vừa nêu, cũng không cần phải ủy quyền. Cộng đồng chỉ cần tu chính Nội Quy theo đúng Điều 32 của Nội Quy CĐ, cho phép ban bầu cử tổ chức bỏ phiếu trước ngày bầu cử (pre-poll voting), bỏ phiếu qua bưu điện, hay có những thùng phiếu lưu động đến tận bệnh viện, viện dưỡng lão... Như vậy, vẫn bảo đảm bầu cử đúng theo Nội Quy là “phổ thông và kín”, và “mỗi người 1 lá phiếu”, mà không cần phải làm cái chuyện phức tạp là cho Hội Viên Cá Nhân ủy quyền.
Hỏi: Tại sao uỷ quyền Hội Viện Cá Nhân lại phức tạp"
HN: Vì việc Uỷ quyền của Hội Viên Cá Nhân sẽ rất khó kiểm soát, nhất là trong hoàn cảnh VC đang tìm mọi cách thâm nhập và thao túng cộng đồng chúng ta. Để bảo đảm theo dõi và kiểm soát được việc uỷ quyền, chúng ta cần soạn thảo những điều khoản thật rõ ràng và chi tiết để bảo đảm không có kẽ hở để VC lợi dụng, thao túng. Tôi lấy thí dụ như giấy ủy quyền phải ghi rõ lý do ủy quyền, cùng họ tên, địa chỉ, số điện thoại của cả người uỷ quyền, người được uỷ quyền và ít nhất là một nhân chứng. Lý do đó phải xác thực và có bằng chứng rõ ràng. Thí dụ, nói vì bệnh không thể đi bầu, thì phải có giấy của bác sĩ, của bệnh viện.... Thứ hai, để tránh tình trạng một người được uỷ quyền từ nhiều người, chúng ta phải có biện pháp bảo đảm mỗi người chỉ đi bầu hộ cho người khác một lần. Muốn vậy thì ban bầu cử phải có hệ thống database và computer tại mỗi nơi bầu cử, để ngăn chặn ngay sự gian lận khi có người được uỷ nhiệm tới 2 lần. Có ngăn chặn kịp thời sự gian lận thì cuộc bầu cử mới hợp lệ và kết quả bầu cử mới được các liên danh tranh cử thừa nhận. Còn nếu sau khi bầu cử mới phát hiện ra sự gian lận thì rất bất lợi cho uy tín của ban bầu cử, cho các liên danh, cũng như cho cộng đồng, và rất tốn kém vì như vậy sẽ có nguy cơ phải bầu cử lại.
Hỏi: Gian lận trong bầu cử nguy hại như vậy, làm sao có thể phát hiện và ngăn ngừa"
HN: Thông thường, những gian lận trong bầu cử xảy ra là do ứng cử viên hoặc người của ứng cử viên gây ra. Tuy nhiên, nhìn vào thành phần nhân sự (trình độ, uy tín, khả năng...) của cả 2 liên danh trong cuộc BC, chúng tôi tin tưởng chuyện gian lận sẽ không hề có. Có điều, chắc chắn VC sẽ tìm mọi cách chơi bẩn, chụp mũ hoặc gian lận trong BC để tạo chia rẽ, phân hoá giữa hai liên danh cũng như cộng đồng. Vì hai liên danh ở thế tranh phong, kéo theo hầu hết các hội đoàn, đoàn thể trong CĐ cũng như đồng hương rơi vào thế phe phái, nên VC rất xảo quyệt hiểu rõ, bất cứ việc làm nào do chúng tạo ra, cũng dễ dàng thổi bùng sự nghi kỵ, giận dữ giữa hai phe. Một trong những trò thông thường nhất của VC là chụp nón cối lên ứng cử viên của hai liên danh. Vì nhân sự của cả hai liên danh đều có người từng về VN, cho dù lý do về VN của những người này là rất chính đáng đi nữa thì việc VC theo dõi, gài bẫy là điều có thể xảy ra. Nhất là khi họ càng có tư cách, có lập trường chống cộng bao nhiêu, thì VC càng muốn tìm cách để triệt hạ uy tín của họ bằng kế sách “củi đậu đun hạt đậu”. Một khi VC đã có âm mưu đó, chúng sẽ nguỵ tạo bằng chứng nón cối cho người đó, rồi tìm cách bí mật chuyển những bằng chứng ngụy tạo cho ông A, bà C, trong cộng đồng. Nếu ông A, bà C thiếu thận trọng, hoặc vì mang đầu óc phe phái trong cuộc bầu cử, chắc chắn ông A, bà C sẽ “thổi còi báo động” để chụp nón cối lên đầu người đó. Vì vậy, chúng ta cần phải sáng suốt và bình tĩnh ngăn ngừa trò “chụp nón cối” này. Phòng ngừa thứ hai là Ban BC phải có biện pháp để không cho VC gài người tham dự cuộc BC. Muốn vậy, chúng ta phải quy định, mỗi người khi bầu cử, phải mang theo giấy tờ để chứng minh họ là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc, như Citizenship card, Visa, Medicare card, Centrelink card, Transport Concession Card, hay Pensioner Card...
Hỏi: Trong những tuần qua, cuộc bầu cử với 2 liên danh đã tạo nên những căng thẳng nhất định trong cộng đồng, khiến nhiều người lo ngại cho sức mạnh đoàn kết của cộng đồng. Lo ngại này có chính đáng"
HN: Tôi nghĩ, bất cứ cuộc bầu cử nào đã có từ 2 liên danh trở lên thì đều có những cuộc vận động tranh cử, dẫn đến những sự căng thẳng, dị biệt, thậm chí lời qua tiếng lại. Đó là chuyện hoàn toàn bình thường thể hiện tinh thần tự do dân chủ của ứng cử viên cũng như của cử tri. Thái độ ủng hộ liên danh A, chống đối liên danh B, hay viết bài, phát biểu, tranh luận,... để thuyết phục người khác ủng hộ liên danh của mình,  cũng là thái độ hợp lý và chính đáng, nếu tất cả những việc làm đó đều làm một cách thẳng thắn, chân thành và quang minh chính đại. Làm được như vậy thì chắc chắn sức mạnh đoàn kết của cộng đồng không hề bị ảnh hưởng, dù là trước khi bầu cử hay sau khi bầu cử. Tuy nhiên, bất cứ ai, vì ủng hộ liên danh của mình mà có những hành động lén lút, ném đá giấu tay, hay mưu mô thủ đoạn... thì chắc chắn cộng đồng sẽ bị phân hóa vì mấy lẽ. Thứ nhất, chính những người có âm mưu và hành vi xấu xa đó sẽ cảm thấy ngượng ngùng xấu hổ, cho dù âm mưu và hành vi xấu xa của họ không bị phanh phui, vì xưa nay người có tật thì bao giờ cũng giật mình. Từ sự ngượng ngùng xấu hổ này, họ sẽ không còn tích cực dấn thân phục vụ cộng đồng một cách tự hào, thậm chí có khi rút vào bóng tối, trùm mền. Nhất là khi âm mưu của họ bị phanh phui hoặc liên danh họ ủng hộ bị thất cử, thì nguy cơ xa lánh cộng đồng của những người này càng cao. Thứ hai, những người có tâm huyết, có thiện chí và có khả năng trong cộng đồng, khi biết những trò gian lận xấu xa, thì họ sẽ dễ thất vọng, dẫn tới thái độ xa lánh những kẻ đó, thậm chí xa lánh luôn cả cộng đồng. Nhất là khi những trò gian lận xấu xa đó ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, thì sự tai hại cho cộng đồng càng lớn. Lẽ thứ ba là thế hệ trẻ, tương lai của cộng đồng, khi chứng kiến những trò gian lận xấu xa của cha anh, chắc chắn họ sẽ không còn tích cực tham gia cộng đồng.
Vì vậy, cuộc BC kỳ này với sự tham gia của 2 liên danh là điều rất đáng mừng và là cơ hội to lớn cho cộng đồng chúng lớn mạnh, nếu quý vị lãnh đạo biết khai thác tinh thần yêu chuộng tự do, dân chủ của đồng hương, tổ chức một cuộc bầu cử thật công bằng, cả hai liên danh đều hành xử một cách tự trọng và tương kính. Khi đó, kết quả bầu cử dù thế nào đi nữa, mọi người đều vui vẻ chấp nhận. Trái lại, nếu quý vị lãnh đạo cũng như các ứng cử viên, không hành xử như những người có tư cách, xứng đáng với trọng trách được giao phó, với niềm tin được đồng hương gửi gắm, thì vô hình chung, cuộc BC kỳ này sẽ trở thành nguy cơ để chúng ta bộc lộ cái xấu xa, cái mưu mô, thủ đoạn thấp kém của mình. Và như vậy, cái may sẽ hoá thành cái rủi. Đồng ý, thắng cử là điều quan trọng. Nhưng nếu thắng cử nhờ mưu mô, thủ đoạn, thì thà thất cử mà giữ được tư cách và lòng tự trọng còn hơn. Hãy nhớ rằng, đồng hương hôm nay có đủ sự hiểu biết và sáng suốt để thấy rõ thật giả, tốt xấu trong một cuộc bầu cử. Và với kỹ thuật truyền thông, internet hiện nay, mọi âm mưu, thủ đoạn, một khi bị phát hiện, lập tức sẽ được loan truyền rộng rãi. Bàn tay không che được mặt trời. Giấy không khi nào gói được lửa. Xin mọi người đừng dại dột để rồi kiếm củi ba năm, thiêu một giờ.
Hỏi: Biết rõ những trò gian lận trong bầu cử sẽ gây nên những thiệt hại to lớn cho cộng đồng người Việt, chắc chắn cả cộng đồng sẽ không ai làm. Nhưng chắc chắn VC sẽ tìm đủ mọi cách để tạo nên những trò gian lận một cách tinh vi để đánh phá chúng ta. Vậy cộng đồng cần làm gì để phòng chống"
HN: Trước hết, mọi người khi đi bầu phải nâng cao cảnh giác, theo dõi và kịp thời phát hiện, báo cáo những trò gian lận, phá hoại. Thứ hai, BCHCĐ, Hội Đồng TV&GS, Ban Bầu Cử phải có nhân sự và kế hoạch đầy đủ để bảo vệ an ninh trật tự tại các trung tâm bầu cử, kịp thời chế tại các hành vi sai phạm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.