Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

23/08/200900:00:00(Xem: 3866)

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao lần này, xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu chi tiết môn “Thể Dục Dụng Cụ”, tức “Artistic Gymnastics”.
“Thể dục dụng cụ” là môn thể thao sử dụng các dụng cụ để tranh tài qua hình thức biểu diễn các động tác nhảy múa, nhào lộn trên căn bản ứng dụng lực chịu đựng của đôi tay và đôi chân nhằm thể hiện những đường nét mỹ thuật, cân đối và tư thế an định của cơ thể. “Thể dục dụng cụ” bao gồm 6 bộ môn dành cho các nam vận động viện là: biểu diễn trên sàn (Floor), biểu diễn trên bục gỗ (Pommel Horse), nhào lộn quanh bục gỗ (Vault), biểu diễn trên xà đơn (Parallel Bar), biểu diễn trên xà đôi (Parallel Bars) biểu diễn trên xà đơn có dây nắm (Ring), và 4 bộ môn dành cho các nữ vận động viên là: biểu diễn trên sàn (Floor), nhào lộn quanh bệ chống (Vault), biểu diễn trên xà đôi có độ cao chênh lệch (Uneven Bars), biểu diễn trên đà gỗ (Balance Beam).
“Thể dục dụng cụ” là môn thi đấu chính thức tại Thế Vận Hội và rất được khán giả ưa chuộng vì biểu hiện những đặc tính riêng biệt của loại thể dục thẩm mỹ vốn được kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật nhảy múa và các động tác uốn dẻo của cơ thể, thích hợp với các nam nữ vận động viên ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Do đó, các tuyển thủ của môn “Thể dục dụng cụ” thường phải qua những quá trình luyện tập gian nan, bền bỉ và hầu như đều được huấn luyện ngay từ khi còn ở lứa tuổi măng non trong tình trạng cơ bắp, gân và khớp xương còn mềm dẻo.
Trên nguyên tắc, các giải đấu “Thể dục dụng cụ” đều áp dụng những luật lệ căn bản do “Liên Đoàn Thể Dục Dụng Cụ Quốc Tế” (FIG: Fédération Internationale de Gymnatisque) quy định và tùy theo đẳng cấp hoặc các giải đấu ở từng khu vực cũng có một số điểm khác biệt nhưng tựu chung vẫn tuân theo những hình thức tranh tài được phân loại như sau:
Thi đấu vòng dự tuyển tổng hợp toàn đội: Là hình thức tranh điểm tổng hợp ở vòng dự tuyển của các đội tham chiến. Mỗi đội có tối đa 6 tuyển thủ ghi danh và trong đó có 5 tuyển thủ thi đấu các bộ môn để chọn ra 4 tuyển thủ có số điểm cao nhất. Sau đó, căn cứ vào tổng số điểm đạt được của 4 tuyển thủ này để tính thành tích của đội.
Thi đấu vòng chung kết tổng hợp toàn đội: Hình thức tranh điểm tổng hợp sau khi vượt qua vòng dự tuyển của các đội tham chiến. Mỗi đội có tối đa 6 tuyển thủ ghi danh và trong đó có 3 tuyển thủ thi đấu các bộ mộn. Sau đó, căn cứ vào tổng số điểm đạt được của 3 tuyển thủ này để tính thành tích của đội.
Thi đấu cá nhân: Dựa vào kết quả vòng dự tuyển tổng hợp toàn đội, 2 tuyển thủ trong đội có thành tích cao nhất sẽ tranh tài cá nhân với 6 bộ môn dành cho tuyển nam và 4 bộ môn dành cho tuyển thủ nữ.
Thi đấu vòng chung kết từng bộ môn: Các tuyển thủ có thành tích cao nhất khi thi đấu từng bộ môn ở vòng dự tuyển tổng hợp toàn đội sẽ tái đấu ở vòng chung kết dành cho từng bộ môn với điều kiện mỗi đội chỉ được tham gia tối đa 2 tuyển thủ.
Trong môn “Thể dục dụng cụ”, kết quả tranh tài được tính qua phương thức chấm điểm nên vai trò của ban giám khảo rất quan trọng. Từ đó, phương thức chấm điểm cũng dựa vào nhiều tiêu chuẩn như: những yêu cầu đặc biệt, những mức độ khó khăn của kỹ thuật biểu diễn và chấm điểm tổng hợp, được nghiên cứu kỹ lưởng và có sự thay đổi theo các mốc thời gian chính như sau:
1. Từ trước năm 2005. Phương thức chấm điểm từ trước đó cho đến năm 2005 được áp dụng theo hình thức có 2 ban giám khảo A và B. Ban giám khảo A chuyên về cho điểm và ban giám khảo B phụ trách phần trừ điểm. Về hình thức cho điểm thì số điểm tối đa chấm cho từng bộ môn là 10 điểm và mỗi khi các tuyển thủ biểu diễn bị phạm lỗi kỹ thuật như bị té ngã hoặc thực hiện các động tác không đúng quy cách sẽ bị trừ điểm.
2. Từ sau năm 2005. Từ năm 2006 đến năm 2008, tuy cũng có 2 ban giám khảo A, B với vai trò cho điểm và chấm điểm nhưng hình thức cho điểm tối đa 10 điểm ở từng bộ môn đã bị bãi bỏ. Thay vào đó là phương cách chấm điểm theo từng bậc tùy theo mức độ khó khăn của kỹ thuật biểu diễn được quy định bằng các mẫu tự A, B, C, D, E, F, G tương đương với số điểm từ 0.1 đến 0.7. Thế nhưng, từ năm 2009 ban giám khảo A lại được đổi thành D (do ứng dụng mẫu tự đầu của chữ Difficult) và ban khảo B đổi thành E (do ứng dụng mẫu tự đầu của chữ Exellent)
Về phương diện tranh tài, “Thể dục dụng cụ” gồm có các bộ môn kèm theo những chi tiết sau đây:


Biểu diễn trên sàn (Floor). Môn biểu diễn các động tác vừa di động vừa nhảy múa, nhào lộn, chống tay đưa hai chân ngược lên trên theo thứ tự 4 vị trí A, B, C, D quy định trên sân hình vuông có kích thước 12mX12m, nhằm mục đích phô diễn sức chịu đựng của đôi tay khi dùng tay làm trụ chống đỡ sức nặng của cơ thể và biểu diễn kỹ thuật chuyển động linh hoạt hoặc dừng lại ở tư thế thăng bằng. Riêng về phía nữ, bộ môn này chủ yếu tranh tài về các động tác biểu diễn thuộc về thể loại nghệ thuật nhảy múa trên dây ở độ cao gọi là “Acrobatics”, có nhạc đệm kèm theo những kỹ thuật bay nhảy rất ngoạn mục. “Acrobatics” là thuật ngữ xuất phát từ tiếng Hy Lạp với “Arkos” có nghĩa là độ cao và “bat” là đi bộ.
Thời gian biểu diễn dành cho các vận động viên nam là 70 giây và các vận động viên nữ là 90. Trường hợp trải qua thời gian quy định mà vẫn chưa biểu diễn hoàn tất sẽ bị trừ điểm.
Biểu diễn trên bục gỗ (Pommel Horse). Là bộ môn tranh tài với tư thế dùng tay chống lên một bục gỗ cố định có chiều cao 105cm để lấy thế đưa cơ thể lên cao rồi chụp vào hai tay nắm bằng sắt được thiết trí trên mặt bục gỗ để biểu diễn các động tác chổng ngược đầu xuống đưa hai chân thẳng lên cao hoặc dang ngang ra theo hình chữ T. Ngoài ra, còn có những động tác xoay người sau khi lần lượt chuyển đổi tay ở vị trí hai tay nắm bằng sắt. Đây là bộ môn chỉ dành riêng cho các nam vận động viên.
Nhào lộn quanh bục gỗ (Vault). Môn tranh tài biểu diễn các tư thế nhào lộn trên không sau khi các tuyển thủ chạy lấy trớn đến bệ chống có lò xo để tung người lên chống tay lên bục gỗ cố định có chiều cao 135cm dành cho nam và 125cm dành cho nữ. Trong quá khứ, bục gỗ này cũng có tay giống như bục gỗ dành cho bộ môn “Pommel Horse”, nhưng từ năm 2001 đã thay đổi với hình dáng phía trước thấp xuống, mặt bằng phẳng và nếu nhìn từ phía trên thì có dạng hơi tròn.
Về đặc tính, bộ môn này tuy áp dụng cho cả nam lẫn nữ nhưng đối với vị thế cùng hình dáng của bục gỗ và hướng chạy lấy trớn đến bệ chống có lo xo thì có phần khác biệt. Đó là bục gỗ được thiết trí theo chiều dọc, song song với hướng chạy lấy trớn của các vận động viên nam, nhưng lại đặt theo chiều ngang, tức thẳng góc với hướng chạy của các vận động viên nữ.
Biểu diễn trên xà đơn có dây nắm (Ring). Đây là bộ môn thi đấu mang tích cách biểu diễn thể lực mạnh mẽ của đôi cánh tay khi các tuyển thủ dùng hai tay nắm lấy hai vòng tròn bằng gỗ cột vào dây được thòng xuống từ một thanh xà đơn giống như hình dáng của xích đu. Do khoảng cách từ vị trí của hai vòng gỗ này đến mặt đất là 280cm, tức gần 3 mét nên trước khi biểu diễn các tuyển thủ được người trợ giúp nâng lên cao mới có thể nắm được hai vòng này. Từ đó, các tuyển thủ sẽ phô diễn những kỹ thuật xoay vòng hoặc ở tư thế đứng yên hình chữ thập hay co người lại và dang thẳng hai chân ra trước cho thẳng góc với lưng. Đây là bộ môn đòi hỏi nhiều kỹ thuật biểu diễn ở mức khó khăn cao độ và quan trọng hơn là khi nhảy xuống sàn có đồ lót an toàn phải đứng ở tư thế thăng bằng thật chuẩn xác. Do đó, dù có bộc lộ những đường nét ngoạn mục nhưng nếu không thực hiện đủ các động tác ở tiêu chuẩn của mức độ khó khăn cao, cũng không được chấm điểm.
Biểu diễn trên xà đơn (Horizontal Bar). Đây là môn tranh tài đã ra mắt khán giả từ kỳ Thế Vận Hội cận đại lần thứ Nhất vào năm 1896 tại Athens-Hy Lạp. Các tuyển thủ dùng hai tay đu trên một thanh sắt được gọi là “xà”, có chiều cao 280cm để biểu diễn các tư thế quay người vòng quanh xà hoặc vươn người lên đưa đầu qua chiều cao của xà, sau đó biểu diễn những động tác đu người ngoạn mục khác kèm theo điều kiện là không được ngừng lại trong suốt thời gian thi đấu. “Horizontal Bar” còn là một bộ môn mang tính cách quyết định chiến trường vì luôn được xếp ở mục tranh tài cuối cùng của hình thức thi đấu tổng hợp cho toàn đội hoặc cá nhân, đồng thời cũng được khán giả ái một rất nhiều.
Biểu diễn trên xà đôi (Parallel Bars): Là bộ môn tranh tài sử dụng hai thanh cây song song nhau và có chiều cao 200cm. Các tuyển thủ sẽ đu trên hai thanh cây này để biểu diễn những động tác nhào lộn và dang chân tay theo các kiểu dáng uốn dẻo rất đẹp mắt.
Biểu diễn trên xà đôi có độ cao chênh lệch (Uneven Bars): Bộ môn sử dụng xà duy nhất dành cho nữ với 2 thanh sắt song song nhau có chiều cao lần lượt là 170cm và 250cm. Các tuyển thủ sẽ biểu diễn những động tác đu người và nhào lộn trên từng thanh sắt, đặc biệt là những pha buông tay để di chuyển qua lại giữa hai thanh sắt trông rất hấp dẫn vì bộc lộ nhiều kỹ thuật độc đáo, phối hợp giữa chân và tay một cách linh hoạt, sống động.
Biểu diễn trên đà gỗ (Balance Beam): Là bộ môn biểu diễn các bước đi, nhảy múa, lộn người và tạo thế thăng bằng trên một đà gỗ có chiều rộng chỉ vỏn vẹn 10cm, cao 1,2m, dài 5m. Chính vì có diện tích mặt phẳng quá nhỏ hẹp, tựa như một sợi dây giăng trên không nên các tư thế và điệu bộ uyển chuyển của những tuyển thủ nữ chẳng khác nào những điệu vũ ballet nhẹ nhàng thanh thoát và càng cho thấy mức độ khó khăn nhưng không kém phần thu hút của bộ môn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.