Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điện Nguyên Tử

05/09/200500:00:00(Xem: 5117)
- Vi Anh

Thử nghĩ một ngày nước Mỹ không có xăng dầu ... Là một ngày trời sập! Mà cơn sốt của giá cả xăng dầu ở Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung có vẻ tăng, chớ không giảm. Nguồn năng lượng hóa thạch như dầu thô, khí đốt, than đá thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, giá càng ngày càng tăng. Điện gió, điện nước, chất đốt bằng khinh khí lỏng, giá thành mắc và không phải ở đâu cũng làm được. Nên nguồn năng lượng từ nguyên tử sau nhiều ngày bị các phong trào môi sinh và chống phổ biến nguyên tử gây trở ngại, nay đang mở cánh cửa cho cho các nước sản xuất điện nguyên tử.
Thực vậy, tin tổng hợp gần đây cho biết các nước lớn trên thế giới từ khá lâu đua nhau tìm nguồn thay thế. Điện nguyên tư là giải pháp các nước lớn thường chọn lựa. Phong trào sản xuất điện nguyên tử đang lên ở Mỹ cũng như ngoại quốc trong thời đại Internet vì điện nguyên tử một mặt giá rẻ hơn, ít gây ô nhiễm không khí hơn điện làm bằng than đá, dầu mỏ mà việc khai thác và vận chuyện đã trở nên khó khăn do nạn khủng bố khiến mỗi thùng dầu thô hiện nay đã lên giá cao nhứt, 67 Đô một thùng.
Báo Washington Times phân tích, hiện nay Mỹ đã có kế hoạch lập thêm 6 lò điện nguyên tử nữa - lò đầu làm vào năm 1973 - và Trung Quốc và Ấn Độ dự định thành lập hàng trăm lò như thế. Tại Mỹ, sở dĩ phong trào điện nguyên tử lên như vậy vì dưới mắt những nhà làm chánh sách ở Mỹ, lò điện nguyên tử dễ bảo vệ hơn trước quân khủng bố. Kinh nghiệm nhiều năm của những nhà bảo vệ môi sinh cũng thấy lò điện nguyên tử ít gây ô nhiễm môi sinh hơn dầu và than. Còn khoa học kỹ thuật gia cũng thể nghiệm rằng với trình độ khoa học kỹ thuật tân tiến hiện đại, mức độ an toàn bảo vệ phóng xạ cho con người và môi sinh cũng như nguy cơ xảy ra các vụ nổ lò điện nguyên tử ở Chernobyl (Ukraina) và và đảo Three Miles (Mỹ) không thể có nữa. Chính Patrick Moore là thủ lãnh tranh đấu bảo vệ môi sinh, quyết liệt chống các vụ nổ nguyên tử thử nghiệm cũng nhìn nhận trước Tiểu ban Năng Lương của Thượng Viện. Rằng điện nguyên tử bây giờ tốt hơn điện than dầu và nhiều bằng cớ cho thấy việc sản xuất điện nguyên tử an toàn và lành mạnh hơn. Đặc biệt đối với Mỹ, khuynh hướng chung là muốn bớt bị tùy thuộc vào nguồn năng lượng dầu mỏ nhập cảng từ ngoại quốc, nhứt là Trung Đông và Nam Mỹ, có thể gặp nhiều nguy cơ do quân khủng bố phá hoại để làm tê liệt nước Mỹ mọi mạt nếu không được cung ứng đủ xăng dầu.


Hiện Mỹ có 104 lò điện nguyên tử, từ thập niên 1970 đang xây thêm 6 lò nữa như đã dẫn ở trên. Nhiều tiểu bang đã ra nghị quyết ủng hộ chương trình lập nhà máy điện nguyên tử. TT Bush quyết định lấy Núi Yucca ở Nevada để giải quyết chất thải nguyên tử. Ông cũng đang tìm cách giải thích lỏng lẻo, làm nhẹ hay không chứng san định hiệp ước chống phổ biến nguyên tử để đáp ứng đòi hỏi của các nước đồng minh như Ấn Độ.
Tại Á Châu, các nước lớn như TC và Ấn Độ dẫn đầu phong trào sản xuất điện nguyên tử. Hai nước này là hai nước kinh tế đang lên ở Á Châu, nhưng là hai nước bị thiếu điện kinh niên. Nếu làm thủy điện thì quá nhiều vấn đề lớn xảy ra cho dân chúng. Thí dụ như xây Đập Tam Hiệp, nhà cầm quyền TC phải di dời hàng triệu gia đình, cho chìm xuống nước hàng trăm làng xã, thay đổi dòng chảy dòng sông, v.v., quá phức tạp và phiền phức cho xã hội mọi mặt. Xayâ đập thủy điện trên sông Mekong, các nước hạ nguồn như Việt, Miên, Lào than phiền chống đội. Còn làm lo điện than, ô nhiễm môi sinh trầm trọng lắm. Theo con số thống kê TC mỗi năm có nửa triệu người chết vì đường hô hấp, nguyên do chánh là do khói thải xăng dầu, than gỗ, than đá. Trong khi đó nền kinh tế TC, sự phát triển đòi hỏi điện hóa nông thôn, thành thị, và cung ứng cho nền kỹ nghệ. TC đang vất vả tìm nguồn và bảo vệ việc cung ứng xang dầu. Nên TC "quyết" sẽ xây 100 nhà máy điện nguyên tử trong vòng 20 năm.
Tại Ấn Độ, nước này thèm điện không thua TC. NênẤn Độ quyết định xây 8 lò điện nguyên tử, công việc đang thi hành. Chưa đủ, Thủ Tướng Ấn Độ đi Mỹ tìm sự ủng hộ để xây thêm và phát triển chương trình nguyên tử của nước mình.
Tại Âu Châu, phong trào sản xuất điện nguyên tử lên nhờ được sự ủng hộ của phong trào bảo vệ môi sinh. Phần Lan hợp tác với Pháp thành lập liên đoàn ủng hộ việc sản xuất điện nguyên tử để tránh việc hâm nóng Địa cầu, đúng theo tinh thần của Công Ước Kyoto. Pháp, Đức, Ý dựa vào điện nguyên tử để giải quyết bài toán điện.
Bên cạnh lợi ích của việc sản xuất điện nguyên tử không gây ô nhiễm không khí, không tạo ảnh hưởng nhà kiến hâm nóng Địa cầu, dễ bảo vệ an ninh, còn có lý do kinh tế nữa. Các nhà phân tích cho biết giá của khí đốt thiên nhiên tăng gấp 3 lần từ thập niên 1990 trở lại đây. Mà đa số các nhà máy điện hiện giờ dùng khí đốt để làm điện. Dù nhà máy điện nguyên tử khi mới thành lập giá rất cao, nhưng về lâu về dài giá thành sản xuất điện nguyên tử sẽ giảm xuống. Vả lại các nhà máy điện chạy bằng than hay khí đốt tại các nước lớn đã xây cất từ lâu, bây giờ đã đến thời kỳ khai tệ rồi, hoặc cần phải sửa chữa lớn hay xây lại. Thay vì tốn một số tiền lớn cho lò cũ, các nhà kinh tế thấy có lợi hơn khi tốn kém một lần cho lò nguyên tử nhiều hơn nhưng về lâu về dài giá thành của điện sẽ giảm và có lời trường kỳ hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.