Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điện Nguyên Tử

05/09/200500:00:00(Xem: 5211)
- Vi Anh

Thử nghĩ một ngày nước Mỹ không có xăng dầu ... Là một ngày trời sập! Mà cơn sốt của giá cả xăng dầu ở Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung có vẻ tăng, chớ không giảm. Nguồn năng lượng hóa thạch như dầu thô, khí đốt, than đá thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, giá càng ngày càng tăng. Điện gió, điện nước, chất đốt bằng khinh khí lỏng, giá thành mắc và không phải ở đâu cũng làm được. Nên nguồn năng lượng từ nguyên tử sau nhiều ngày bị các phong trào môi sinh và chống phổ biến nguyên tử gây trở ngại, nay đang mở cánh cửa cho cho các nước sản xuất điện nguyên tử.
Thực vậy, tin tổng hợp gần đây cho biết các nước lớn trên thế giới từ khá lâu đua nhau tìm nguồn thay thế. Điện nguyên tư là giải pháp các nước lớn thường chọn lựa. Phong trào sản xuất điện nguyên tử đang lên ở Mỹ cũng như ngoại quốc trong thời đại Internet vì điện nguyên tử một mặt giá rẻ hơn, ít gây ô nhiễm không khí hơn điện làm bằng than đá, dầu mỏ mà việc khai thác và vận chuyện đã trở nên khó khăn do nạn khủng bố khiến mỗi thùng dầu thô hiện nay đã lên giá cao nhứt, 67 Đô một thùng.
Báo Washington Times phân tích, hiện nay Mỹ đã có kế hoạch lập thêm 6 lò điện nguyên tử nữa - lò đầu làm vào năm 1973 - và Trung Quốc và Ấn Độ dự định thành lập hàng trăm lò như thế. Tại Mỹ, sở dĩ phong trào điện nguyên tử lên như vậy vì dưới mắt những nhà làm chánh sách ở Mỹ, lò điện nguyên tử dễ bảo vệ hơn trước quân khủng bố. Kinh nghiệm nhiều năm của những nhà bảo vệ môi sinh cũng thấy lò điện nguyên tử ít gây ô nhiễm môi sinh hơn dầu và than. Còn khoa học kỹ thuật gia cũng thể nghiệm rằng với trình độ khoa học kỹ thuật tân tiến hiện đại, mức độ an toàn bảo vệ phóng xạ cho con người và môi sinh cũng như nguy cơ xảy ra các vụ nổ lò điện nguyên tử ở Chernobyl (Ukraina) và và đảo Three Miles (Mỹ) không thể có nữa. Chính Patrick Moore là thủ lãnh tranh đấu bảo vệ môi sinh, quyết liệt chống các vụ nổ nguyên tử thử nghiệm cũng nhìn nhận trước Tiểu ban Năng Lương của Thượng Viện. Rằng điện nguyên tử bây giờ tốt hơn điện than dầu và nhiều bằng cớ cho thấy việc sản xuất điện nguyên tử an toàn và lành mạnh hơn. Đặc biệt đối với Mỹ, khuynh hướng chung là muốn bớt bị tùy thuộc vào nguồn năng lượng dầu mỏ nhập cảng từ ngoại quốc, nhứt là Trung Đông và Nam Mỹ, có thể gặp nhiều nguy cơ do quân khủng bố phá hoại để làm tê liệt nước Mỹ mọi mạt nếu không được cung ứng đủ xăng dầu.


Hiện Mỹ có 104 lò điện nguyên tử, từ thập niên 1970 đang xây thêm 6 lò nữa như đã dẫn ở trên. Nhiều tiểu bang đã ra nghị quyết ủng hộ chương trình lập nhà máy điện nguyên tử. TT Bush quyết định lấy Núi Yucca ở Nevada để giải quyết chất thải nguyên tử. Ông cũng đang tìm cách giải thích lỏng lẻo, làm nhẹ hay không chứng san định hiệp ước chống phổ biến nguyên tử để đáp ứng đòi hỏi của các nước đồng minh như Ấn Độ.
Tại Á Châu, các nước lớn như TC và Ấn Độ dẫn đầu phong trào sản xuất điện nguyên tử. Hai nước này là hai nước kinh tế đang lên ở Á Châu, nhưng là hai nước bị thiếu điện kinh niên. Nếu làm thủy điện thì quá nhiều vấn đề lớn xảy ra cho dân chúng. Thí dụ như xây Đập Tam Hiệp, nhà cầm quyền TC phải di dời hàng triệu gia đình, cho chìm xuống nước hàng trăm làng xã, thay đổi dòng chảy dòng sông, v.v., quá phức tạp và phiền phức cho xã hội mọi mặt. Xayâ đập thủy điện trên sông Mekong, các nước hạ nguồn như Việt, Miên, Lào than phiền chống đội. Còn làm lo điện than, ô nhiễm môi sinh trầm trọng lắm. Theo con số thống kê TC mỗi năm có nửa triệu người chết vì đường hô hấp, nguyên do chánh là do khói thải xăng dầu, than gỗ, than đá. Trong khi đó nền kinh tế TC, sự phát triển đòi hỏi điện hóa nông thôn, thành thị, và cung ứng cho nền kỹ nghệ. TC đang vất vả tìm nguồn và bảo vệ việc cung ứng xang dầu. Nên TC "quyết" sẽ xây 100 nhà máy điện nguyên tử trong vòng 20 năm.
Tại Ấn Độ, nước này thèm điện không thua TC. NênẤn Độ quyết định xây 8 lò điện nguyên tử, công việc đang thi hành. Chưa đủ, Thủ Tướng Ấn Độ đi Mỹ tìm sự ủng hộ để xây thêm và phát triển chương trình nguyên tử của nước mình.
Tại Âu Châu, phong trào sản xuất điện nguyên tử lên nhờ được sự ủng hộ của phong trào bảo vệ môi sinh. Phần Lan hợp tác với Pháp thành lập liên đoàn ủng hộ việc sản xuất điện nguyên tử để tránh việc hâm nóng Địa cầu, đúng theo tinh thần của Công Ước Kyoto. Pháp, Đức, Ý dựa vào điện nguyên tử để giải quyết bài toán điện.
Bên cạnh lợi ích của việc sản xuất điện nguyên tử không gây ô nhiễm không khí, không tạo ảnh hưởng nhà kiến hâm nóng Địa cầu, dễ bảo vệ an ninh, còn có lý do kinh tế nữa. Các nhà phân tích cho biết giá của khí đốt thiên nhiên tăng gấp 3 lần từ thập niên 1990 trở lại đây. Mà đa số các nhà máy điện hiện giờ dùng khí đốt để làm điện. Dù nhà máy điện nguyên tử khi mới thành lập giá rất cao, nhưng về lâu về dài giá thành sản xuất điện nguyên tử sẽ giảm xuống. Vả lại các nhà máy điện chạy bằng than hay khí đốt tại các nước lớn đã xây cất từ lâu, bây giờ đã đến thời kỳ khai tệ rồi, hoặc cần phải sửa chữa lớn hay xây lại. Thay vì tốn một số tiền lớn cho lò cũ, các nhà kinh tế thấy có lợi hơn khi tốn kém một lần cho lò nguyên tử nhiều hơn nhưng về lâu về dài giá thành của điện sẽ giảm và có lời trường kỳ hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.