Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chánh Quyền Dc Là Vậy

10/08/200900:00:00(Xem: 3676)
Chánh Quyền Dc Là Vậy

Chánh Quyền Dc Là Vậy

Vi Anh
Cả nước Mỹ vui mừng thấy hai công dân Mỹ trở lại nước nhà. Đó là Laura Ling, 32 tuổi,  và  Euna Lee, 36 tuổi, hai nhà báo làm việc cho truyền hình Current TV, bị CS Bắc Hàn bắt hồi tháng Ba. Dân chúng Mỹ rất vui mừng thấy hai người Mỹ được Cựu TT Mỹ Clinton đi dàn xếp với Ong Trùm CS Bắc Hàn và hộ tống hai công dân Mỹ đem về nước nhà là nước Mỹ. Hai nhà báo xúc động đoàn tụ lại với gia đình và đặt chân lại trên đất nước tự do. Trong nước mắt, người Mỹ gốc Đại Hàn Euna Lee, ôm chặt đứa con gái 4 tuổi dưói chân cầu thang máy bay đáp xuống phi trường Burbank, gần Los Angeles, tiểu bang California.
Đằng sau niềm vui đoàn tụ và được tự do về nước nhà tư do là Mỹ đó,  là cả một công trình khó khăn mà chánh quyền của dân, vì dân, do dân của Mỹ đã làm với quyết tâm nhứt định không bỏ một người dân nào dù khó khăn lớn  bao nhiêu và trở ngại lớn thế mấy đi nữa, dù ở chân trời góc biển nào chánh quyền cũng bảo vệ. Quyết tâm bảo vệ dân đổi với ngưòi chết sau ba mươi mấy năm, chánh quyền Mỹ còn dùng tàu đi kiếm hài cốt Mỹ trên biển VN.  Chánh quyền dân chủ, chánh quyền vì dân, do dân, của dân là vậy.
Xin lấy tin của Thông tấn xã Pháp AFP, Pháp đứng bên ngoài nội vụ, ít dính líu, ít nhậy cảm hơn Mỹ để  minh hoạ điều trên. Chuyến đi bí mật của Cựu TT Clinton để dàn xếp đưa hai công dân Mỹ này không phải là chuyện một ngày một bữa. Mà cả một kế hoạch kéo dài nhiều tháng trời. Có chuẩn bị, có tổ chức, có thương lượng, gián tiếp và trực tiếp một cách kỹ lưỡng của chánh quyền Mỹ mà Cựu TT Clinton là người chấp nhận thực hiện một cách xuất sắc.
Cái khó là kế hoạch phải giữ bí mật, ước lượng đúng tình hình, tránh gây ngô nhận Mỹ muốn nói chuyện tay đôi với Bình Nhưỡng, điều mà Bình Nhưỡng mong muốn, gây căng thẳng đế đòi hỏi. Kim Jong il mong mỏi gặp một nhân vật Mỹ sau khi Bắc Hàn đã gián đoạn 4 tháng trời trong cuộc thương lượng về nguyên tử của CS Bắc Hàn và Bắc Hàn đã gây thêm căng thẳng qua vụ bắn hoả tiển để đạt điều này. Khai thác nhu cầu gặp gỡ đó, chánh quyền Mỹ đòi hỏi trả tự do cho hai nhà báo Mỹ bị bắt và kêu án 12 năm cưỡng bức lao động. Cưu TT Bill Clinton  nhận đi Bắc Hàn CS với điều kiện phải có bảo đảm thả hai nhà báo.  Cựu Phó TT Al Gore đóng vai trò gạch nối với gia đình hai nhà báo và chánh quyền Mỹ.
Và Cựu TT Clinton đã thành công. Trong một chuyến viếng thăm bất thần, rất ngắn mà Ong thảo luận được với O Kim Jong il trong 1 giờ 15 phút lại cùng ăn tối trong 2 tiếng đồng hồ với người cầm đầu một chế độ bí hiểm nhứt hành tinh, sức khoẻ rất suy yếu, mà TT Clinton đã đương đầu suốt hai nhiệm kỳ và chưa bao giờ gặp mặt. Bên cạnh việc dàn xếp trả tự do cho hai nhà báo, Mỹ còn biết thêm tình trạng sức khoẻ của Kim Jong il qua cuộc gặp gỡ diện đối diện của Cựu TT Clinton với Kim Jong il.
Bản tin của AFP cho biết, hồi trung tuần tháng 7, qua điện đàm chánh quyền của TT Obama đã biết Kim Jong il sẵn sàng tha và trả hai nhà báo về với gia đình nếu Cựu TT Clinton đến Bình Nhưỡng xin trả tự do. Vào  những ngày cuối tuần của tuần lễ chót tháng Bảy, những nhân vật có thẫm quyền của TT Obama yêu cầu Cựu TT Clinton làm chuyến đi nhân đạo ấy. Cựu TT Clinton nhận lời nếu có bảo đảm là có cơ may lớn thành công. 
Trong thời gian đó ngành ngoại giao của chánh quyền TT Obama đương nhiệm chạy theo cây kim đồng ho. Qua trung gian của Toà Đại sứ Thụy Điển ở Bình Nhưỡng, các nhân vật có thầm quyền của Mỹ nói chuyện với nhà cầm quyền CS Bắc Hàn. Nhưng những nhà ngoại giao Mỹ không để cập gì đến tương quan ngoại giao, cuộc nói chuyện song phương mà CS Bắc Hàn muốn, và Cựu TT Clinton  có đi thì cũng không để cập đến hồ sơ nguyên tử của Bình Nhưỡng. Nhà cầm quyền cao cấp của CS Bắc Hàn chấp nhận chuyến viếng thăm bất thần của Cựu TT Clinton chỉ có tính riêng tư và tập trung vào mục đích nhân đạo thả hai người Mỹ mà thôi. Cựu TT Clinton họp cuộc họp chót với những viên chức có trách nhiệm về nội vụ của chánh quyền của TT Obama vào thứ Bảy tại tư dinh của Ong ở Washington. Phu nhân của Cựu TT Clinton dù là đương kiêm ngoại trưởng của TT Obama theo nghi thức ngoại giao mật và riêng không chánh thức trình cho TT Obama về nhiệm vụ của Cựu TT Clinton trước khi chồng mình khởi hành, theo xác nhận của phát ngôn viên Toà Bạch Oc. Theo nhận định của Cựu Đại sứ John Bolton bên cạnh Liên Hiệp Quốc, chánh quyền của TT Obama  không muốn bị hiểu lầm là có sự trao đổi hai nhà báo Mỹ với việc thương lượng tay đôi giữa Washington và Bình Nhưỡng, điều mà CS Bắc Hàn mong mỏi và gây căng thẳng thường xuyên đế áp lực Mỹ.
Khi công cuộc thành tựu rồi, TT Obama mới chào đón kỳ tích của Cựu TT Clinton. Ngày thứ Tư, TT Obam nói "Chúng ta tự nhiên cảm thấy nhẹ nhỏm. Việc hai người Mỹ trở về mà chúng ta nhìn trên truyền hình là một nguồn vui không những cho gia đình, mà cho cả nước của chúng ta."  Trong chánh trị và quân sự mưu bất hoạch sẽ di hại nên chuyện thành rồi, TT Obama mới tiết lộ. TT Obama nói "Tôi muốn cám ơn [cựu] tổng thống, tôi có dịp nói chuyện với ông về những cố gắng phi thường về nhân đạo đã đi đến việc phóng thích hai nhà báo."
Rõ rệt chánh quyền dân chủ Mỹ, chánh quyền của dân, do dân, vì dân, đã cam go giành lại tự do cho hai công dân mình. Cả hai tổng thống cựu và đương kim, cả bao nhiêu nhân viên chánh phủ, tập trung lo cho hai công dân. Không có đại diện ngoại giao ở Bắc Hàn CS, chánh quyền Mỹ nhờ toà đại sứ  nước thứ ba, miển làm sao cho được việc cho dân. Nhưng đã khéo léo  không làm tổn hại đường lối ngoại giao của quốc gia. Khó khăn thế mấy cũng làm, trở ngại bao lớn cũng ráng.
Sau cùng trước niềm vui của nhân dân Mỹ do chánh quyền vì dân, do dân của dân hết lòng phục vụ dân, người Mỹ gốc Việt không khỏi tức giận và trách cứ nhà cầm quyền CS Hà nội độc tài đảng trị toàn diện đối xử với dân. Người Việt do nhà cầm quyền CS Hà nội "xuất khẩu lao động" bị chủ các công ty ngoại quốc đánh bể đầu, chảy máu, trụy thai, cúp lương, quịt lương, bỏ đói, giữ thông hành và chiếu khán không cho về nước ở Samoa, Mã Lai, Jordan. Nơi nào xảy ra, ở nưóc đó CS Hà nội cũng có đại diện ngoại giao , mà không thấy một hành động can thiệp nào coi cho được cả. Đến đổi người Việt hải ngoại vì tình động bào phải quyên tiền đi kiện, dùng thế công dân Mỹ để nhờ chánh quyền Mỹ và nhờ các tổ chức quốc tế can thiệp giúp cho đồng bào bị CS Hà nội đem con bỏ chợ.

21/05/2019(Xem: 220)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 715)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 202)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 488)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
21/05/2019(Xem: 644)
Không còn bao nhiêu diện tích biển cho ngư dân Việt nữa… Đó là một thực tế cả quốc tế cũng thấy. Nhật báo New Straits Times từ Singapore hôm 20/5/2019 nói lên thực tế đó: Ngư dân Việt đưa tàu cá vào biển Malaysia đánh cá trộm một phần vì vùng biển này ít bị cảnh sát tuần duyên so với các vùng dầy đặc Hải quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
21/05/2019(Xem: 860)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 233)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 181)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 340)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 171)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 210)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 594)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 171)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 239)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
21/05/2019(Xem: 276)
KALGOORLIE - Một người tìm vàng tài tử khám phá “vàng cục” trị giá 100,000 MK bằng máy dò kinh phí, theo lới kể của chủ cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ tìm vàng tại thị trấn Kalgoolie thuộc Miền Tây Australia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.