Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: Dân Vn Tận Lực Giúp 1500 Người Việt Về Di Tản

02/09/200500:00:00(Xem: 4653)
HOUSTON (VB)- Cộng đồng Việt Nam tại Houston ra sức trợ giúp đồng hương chạy tránh cơn bão Katrina, đa số đến từ tiểu bang Louisiana.
Suốt hai ngày qua, thứ Ba và thứ Tư, khoảng 40 tình nguyện viên đáp lời kêu gọi của Saigon Houston Radio 900 AM, làm việc không ngưng nghỉ để trợ giúp phần nào những khó khăn của đồng bào lánh bão chạy về Houston suốt 5 ngày qua. Những người tị nạn bão lụt này tụ tập tại khu siêu thị Hong Kong IV để nhận trợ giúp và hướng dẫn cần thiết về nơi tạm trú, thuốc men, tìm thân nhân và thực phẩm.
Giám đốc Saigon Houston Radio bà Vũ Thanh Thủy cho biết hôm thứ Ba số người được giúp là 500. Chiều thứ Tư con số này đã lên đến hơn 1,500 người được giúp.
Cũng theo lời bà Thủy, còn rất nhiều nhu cầu khẩn thiết cần được đáp ứng như điều kiện vệ sinh và y tế cho các bé sơ sinh hay phụ nữ mang thai.
Dân biểu tiểu bang Hubert Võ cho biết có một số khách sạn quanh vùng lên giá phòng. Ông hứa sẽ ngăn chặn những toan tính này. Trong khi đó các nhà thờ và chùa cung cấp tạm cư miễn phí cho đồng bào, như nhà thờ Lavang (281-932-4655), nhà thờ Lộ Đức (713-939-1556 và 713-939-1906), dòng Sơ Đa Minh (713-723-8250), nhà thờ Thành Tử Đạo (713-941-0521), chùa PGHH (281-788-8524), chùa VN (281-575-0910).
GẶP GỠ NGƯỜI CHẠY NẠN
Cô Trần Thị Kim Loan, chạy từ Louisiana với 4 người bạn, nói lớn trước đám đông, "xin cám ơn, mọi người thật tốt, giúp đỡ rất nhiều".
Anh Minh, "thật là kinh hồn, chưa bao giờ tôi thấy bão lụt ghê hồn như vậy". Anh Minh chạy thoát cùng gia đình 20 người, đến Houston sáng ngày thứ Ba.
Cô Phạm Bên, đến từ sáng thứ Hai cùng gia đình 3 người, cầm các phiếu thực phẩm trên tay, vẫn còn xúc động vì tai nạn vừa trải qua và vì sự đón tiếp ấm áp của đồng hương.
Chị Sinh Vũ kể lại kinh nghiệm khó quên như sau, "chúng tôi trải qua 2 đêm không điện ở BatonRouge tại một nhà dòng. Những đoạn đáng lý chỉ cần 1 giờ lái xe, thì chúng tôi đã lái 8 giờ đồng. Chúng tôi chỉ mang theo cho các cháu mỗi đứa 2 bộ quần áo. Ba mẹ tôi già, lúc đi lụp chụp, quên cả thuốc thang. Chúng tôi may mắn có phương tiện và thời gian, không hiểu những người không đủ phương tiện, những người vô gia cư, những người không đủ sức khỏe, và những người thân còn lại của chúng tôi sẽ như thế nào."
Một số không ít người tị nạn tìm được chỗ tạm cư từ những người đồng hương không quen biết, nhưng giầu lòng hảo tâm. Như trường hợp chị Sinh Vũ kể trên hiện đang tạm cư tại nhà 1 cư dân Houston Lê Quang Tuấn. Gia đình chị gồm 21 người, trong đó có 10 trẻ em.

Chị nói: " Đến Houston, chúng tôi đựơc tiếp đãi tử tế đến độ chúng tôi khó mà tin nổi ở mắt mình. Như chiều nay chúng tôi được tiếp tế quần áo cho các cháu ở Hong Kong IV, được cấp Food Stamp. Đến các nhà hàng Việt Nam, chỉ cần đưa ID là dân Louisiana, chúng tôi được ăn uống miễn phí".
Chị Sinh Vũ cho biết gia đình chị gồm 21 người gồm 11 người lớn & 10 trẻ em, đã trãi qua 2 đêm không điện ở BatonRouge tại một nhà dòng. Chị nói: "Những đoạn đáng lý chỉ cần 1 giờ lái xe, thì chúng tôi đã lái 8 giờ đồng hồ. Chúng tôi chỉ mang theo cho các cháu mỗi đứa 2 bộ quần áo. Ba mẹ tôi già, lúc đi lụp chụp, quên cả thuốc thang. Chúng tôi may mắn đủ phương tiện & kịp di chuyển, không hiểu những người không đủ phương tiện, những người vô gia cư, những người không đủ sức khỏe, & cả những người thân còn lại của chúng tôi, sẽ như thế nào. Chúng tôi không liên lạc được với ai. Khu tôi ở hẳn bây giờ nước chắc đã ngập lên đến mái nhà, không biết đồ đạc giấy tờ sẽ ra sao. Đến Houston, chúng tôi đựơc tiếp đãi tử tế đến độ chúng tôi khó mà tin nổi ở mắt mình. Như chiều nay chúng tôi được tiếp tế quần áo cho các cháu ở chợ Hong Kong, được cấp Food Stamp. Đến các nhà hàng Việt Nam, chỉ cần đưa ID là dân New Orleans, chúng tôi được ăn uống miễn phí".
Với tình trạng hiện nay tại thành phố nơi chị ở, thì chị cho biết từ ba đến sáu tháng mới có thể trở về nhà để bắt đầu mọi chuyện. Chị rất lo lắng về việc học hành của các cháu cũng như sức khỏe của ba mẹ chị.
Với tình trạng của thành phố New Orleans hiện nay, chị được cho biếtø phải từ ba đến sáu tháng thành phố mới có thể trở lại hoạt động bình thường. Chị rất lo lắng về việc học hành của các cháu cũng như sức khỏe của ba mẹ chị.
Được biết học khu đang liên lạc với nhân viên giáo dục các vùng bị nạn để lấy hồ sơ học sinh và đã bắt đầu nhận các em vô trường. Mặt khác quận hạt Harris County District Hospital đã mở 13 địa điểm khám bịnh miễn phí cho đồng bào. Đường giây "nóng" là 713-566-6400.

HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ HỌP KHẨN
Nghị viên Gordon Quan đã kêu gọi một cuộc họp khẩn tại Ocean Palace vào chiều thứ Tư, với đại diện truyền thông báo chí, các hội đoàn và các nhân sĩ địa phương để đề ra các phương án phối hợp hành động và vận dụng nhân sự tài nguyên vào công tác cứu trợ. Cuộc họp cũng có sư hiện diện của các đại diện cộng đồng người Hoa, Thái, Ấn, Hồi...
Trong số các người tị nạn đến nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng VN trong những ngày qua, có cả một số người Hoa và người Ấn, Hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.