Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: Dân Vn Tận Lực Giúp 1500 Người Việt Về Di Tản

02/09/200500:00:00(Xem: 4724)
HOUSTON (VB)- Cộng đồng Việt Nam tại Houston ra sức trợ giúp đồng hương chạy tránh cơn bão Katrina, đa số đến từ tiểu bang Louisiana.
Suốt hai ngày qua, thứ Ba và thứ Tư, khoảng 40 tình nguyện viên đáp lời kêu gọi của Saigon Houston Radio 900 AM, làm việc không ngưng nghỉ để trợ giúp phần nào những khó khăn của đồng bào lánh bão chạy về Houston suốt 5 ngày qua. Những người tị nạn bão lụt này tụ tập tại khu siêu thị Hong Kong IV để nhận trợ giúp và hướng dẫn cần thiết về nơi tạm trú, thuốc men, tìm thân nhân và thực phẩm.
Giám đốc Saigon Houston Radio bà Vũ Thanh Thủy cho biết hôm thứ Ba số người được giúp là 500. Chiều thứ Tư con số này đã lên đến hơn 1,500 người được giúp.
Cũng theo lời bà Thủy, còn rất nhiều nhu cầu khẩn thiết cần được đáp ứng như điều kiện vệ sinh và y tế cho các bé sơ sinh hay phụ nữ mang thai.
Dân biểu tiểu bang Hubert Võ cho biết có một số khách sạn quanh vùng lên giá phòng. Ông hứa sẽ ngăn chặn những toan tính này. Trong khi đó các nhà thờ và chùa cung cấp tạm cư miễn phí cho đồng bào, như nhà thờ Lavang (281-932-4655), nhà thờ Lộ Đức (713-939-1556 và 713-939-1906), dòng Sơ Đa Minh (713-723-8250), nhà thờ Thành Tử Đạo (713-941-0521), chùa PGHH (281-788-8524), chùa VN (281-575-0910).
GẶP GỠ NGƯỜI CHẠY NẠN
Cô Trần Thị Kim Loan, chạy từ Louisiana với 4 người bạn, nói lớn trước đám đông, "xin cám ơn, mọi người thật tốt, giúp đỡ rất nhiều".
Anh Minh, "thật là kinh hồn, chưa bao giờ tôi thấy bão lụt ghê hồn như vậy". Anh Minh chạy thoát cùng gia đình 20 người, đến Houston sáng ngày thứ Ba.
Cô Phạm Bên, đến từ sáng thứ Hai cùng gia đình 3 người, cầm các phiếu thực phẩm trên tay, vẫn còn xúc động vì tai nạn vừa trải qua và vì sự đón tiếp ấm áp của đồng hương.
Chị Sinh Vũ kể lại kinh nghiệm khó quên như sau, "chúng tôi trải qua 2 đêm không điện ở BatonRouge tại một nhà dòng. Những đoạn đáng lý chỉ cần 1 giờ lái xe, thì chúng tôi đã lái 8 giờ đồng. Chúng tôi chỉ mang theo cho các cháu mỗi đứa 2 bộ quần áo. Ba mẹ tôi già, lúc đi lụp chụp, quên cả thuốc thang. Chúng tôi may mắn có phương tiện và thời gian, không hiểu những người không đủ phương tiện, những người vô gia cư, những người không đủ sức khỏe, và những người thân còn lại của chúng tôi sẽ như thế nào."
Một số không ít người tị nạn tìm được chỗ tạm cư từ những người đồng hương không quen biết, nhưng giầu lòng hảo tâm. Như trường hợp chị Sinh Vũ kể trên hiện đang tạm cư tại nhà 1 cư dân Houston Lê Quang Tuấn. Gia đình chị gồm 21 người, trong đó có 10 trẻ em.

Chị nói: " Đến Houston, chúng tôi đựơc tiếp đãi tử tế đến độ chúng tôi khó mà tin nổi ở mắt mình. Như chiều nay chúng tôi được tiếp tế quần áo cho các cháu ở Hong Kong IV, được cấp Food Stamp. Đến các nhà hàng Việt Nam, chỉ cần đưa ID là dân Louisiana, chúng tôi được ăn uống miễn phí".
Chị Sinh Vũ cho biết gia đình chị gồm 21 người gồm 11 người lớn & 10 trẻ em, đã trãi qua 2 đêm không điện ở BatonRouge tại một nhà dòng. Chị nói: "Những đoạn đáng lý chỉ cần 1 giờ lái xe, thì chúng tôi đã lái 8 giờ đồng hồ. Chúng tôi chỉ mang theo cho các cháu mỗi đứa 2 bộ quần áo. Ba mẹ tôi già, lúc đi lụp chụp, quên cả thuốc thang. Chúng tôi may mắn đủ phương tiện & kịp di chuyển, không hiểu những người không đủ phương tiện, những người vô gia cư, những người không đủ sức khỏe, & cả những người thân còn lại của chúng tôi, sẽ như thế nào. Chúng tôi không liên lạc được với ai. Khu tôi ở hẳn bây giờ nước chắc đã ngập lên đến mái nhà, không biết đồ đạc giấy tờ sẽ ra sao. Đến Houston, chúng tôi đựơc tiếp đãi tử tế đến độ chúng tôi khó mà tin nổi ở mắt mình. Như chiều nay chúng tôi được tiếp tế quần áo cho các cháu ở chợ Hong Kong, được cấp Food Stamp. Đến các nhà hàng Việt Nam, chỉ cần đưa ID là dân New Orleans, chúng tôi được ăn uống miễn phí".
Với tình trạng hiện nay tại thành phố nơi chị ở, thì chị cho biết từ ba đến sáu tháng mới có thể trở về nhà để bắt đầu mọi chuyện. Chị rất lo lắng về việc học hành của các cháu cũng như sức khỏe của ba mẹ chị.
Với tình trạng của thành phố New Orleans hiện nay, chị được cho biếtø phải từ ba đến sáu tháng thành phố mới có thể trở lại hoạt động bình thường. Chị rất lo lắng về việc học hành của các cháu cũng như sức khỏe của ba mẹ chị.
Được biết học khu đang liên lạc với nhân viên giáo dục các vùng bị nạn để lấy hồ sơ học sinh và đã bắt đầu nhận các em vô trường. Mặt khác quận hạt Harris County District Hospital đã mở 13 địa điểm khám bịnh miễn phí cho đồng bào. Đường giây "nóng" là 713-566-6400.

HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ HỌP KHẨN
Nghị viên Gordon Quan đã kêu gọi một cuộc họp khẩn tại Ocean Palace vào chiều thứ Tư, với đại diện truyền thông báo chí, các hội đoàn và các nhân sĩ địa phương để đề ra các phương án phối hợp hành động và vận dụng nhân sự tài nguyên vào công tác cứu trợ. Cuộc họp cũng có sư hiện diện của các đại diện cộng đồng người Hoa, Thái, Ấn, Hồi...
Trong số các người tị nạn đến nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng VN trong những ngày qua, có cả một số người Hoa và người Ấn, Hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.