Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: Dân Vn Tận Lực Giúp 1500 Người Việt Về Di Tản

02/09/200500:00:00(Xem: 4541)
HOUSTON (VB)- Cộng đồng Việt Nam tại Houston ra sức trợ giúp đồng hương chạy tránh cơn bão Katrina, đa số đến từ tiểu bang Louisiana.
Suốt hai ngày qua, thứ Ba và thứ Tư, khoảng 40 tình nguyện viên đáp lời kêu gọi của Saigon Houston Radio 900 AM, làm việc không ngưng nghỉ để trợ giúp phần nào những khó khăn của đồng bào lánh bão chạy về Houston suốt 5 ngày qua. Những người tị nạn bão lụt này tụ tập tại khu siêu thị Hong Kong IV để nhận trợ giúp và hướng dẫn cần thiết về nơi tạm trú, thuốc men, tìm thân nhân và thực phẩm.
Giám đốc Saigon Houston Radio bà Vũ Thanh Thủy cho biết hôm thứ Ba số người được giúp là 500. Chiều thứ Tư con số này đã lên đến hơn 1,500 người được giúp.
Cũng theo lời bà Thủy, còn rất nhiều nhu cầu khẩn thiết cần được đáp ứng như điều kiện vệ sinh và y tế cho các bé sơ sinh hay phụ nữ mang thai.
Dân biểu tiểu bang Hubert Võ cho biết có một số khách sạn quanh vùng lên giá phòng. Ông hứa sẽ ngăn chặn những toan tính này. Trong khi đó các nhà thờ và chùa cung cấp tạm cư miễn phí cho đồng bào, như nhà thờ Lavang (281-932-4655), nhà thờ Lộ Đức (713-939-1556 và 713-939-1906), dòng Sơ Đa Minh (713-723-8250), nhà thờ Thành Tử Đạo (713-941-0521), chùa PGHH (281-788-8524), chùa VN (281-575-0910).
GẶP GỠ NGƯỜI CHẠY NẠN
Cô Trần Thị Kim Loan, chạy từ Louisiana với 4 người bạn, nói lớn trước đám đông, "xin cám ơn, mọi người thật tốt, giúp đỡ rất nhiều".
Anh Minh, "thật là kinh hồn, chưa bao giờ tôi thấy bão lụt ghê hồn như vậy". Anh Minh chạy thoát cùng gia đình 20 người, đến Houston sáng ngày thứ Ba.
Cô Phạm Bên, đến từ sáng thứ Hai cùng gia đình 3 người, cầm các phiếu thực phẩm trên tay, vẫn còn xúc động vì tai nạn vừa trải qua và vì sự đón tiếp ấm áp của đồng hương.
Chị Sinh Vũ kể lại kinh nghiệm khó quên như sau, "chúng tôi trải qua 2 đêm không điện ở BatonRouge tại một nhà dòng. Những đoạn đáng lý chỉ cần 1 giờ lái xe, thì chúng tôi đã lái 8 giờ đồng. Chúng tôi chỉ mang theo cho các cháu mỗi đứa 2 bộ quần áo. Ba mẹ tôi già, lúc đi lụp chụp, quên cả thuốc thang. Chúng tôi may mắn có phương tiện và thời gian, không hiểu những người không đủ phương tiện, những người vô gia cư, những người không đủ sức khỏe, và những người thân còn lại của chúng tôi sẽ như thế nào."
Một số không ít người tị nạn tìm được chỗ tạm cư từ những người đồng hương không quen biết, nhưng giầu lòng hảo tâm. Như trường hợp chị Sinh Vũ kể trên hiện đang tạm cư tại nhà 1 cư dân Houston Lê Quang Tuấn. Gia đình chị gồm 21 người, trong đó có 10 trẻ em.
Chị nói: " Đến Houston, chúng tôi đựơc tiếp đãi tử tế đến độ chúng tôi khó mà tin nổi ở mắt mình. Như chiều nay chúng tôi được tiếp tế quần áo cho các cháu ở Hong Kong IV, được cấp Food Stamp. Đến các nhà hàng Việt Nam, chỉ cần đưa ID là dân Louisiana, chúng tôi được ăn uống miễn phí".
Chị Sinh Vũ cho biết gia đình chị gồm 21 người gồm 11 người lớn & 10 trẻ em, đã trãi qua 2 đêm không điện ở BatonRouge tại một nhà dòng. Chị nói: "Những đoạn đáng lý chỉ cần 1 giờ lái xe, thì chúng tôi đã lái 8 giờ đồng hồ. Chúng tôi chỉ mang theo cho các cháu mỗi đứa 2 bộ quần áo. Ba mẹ tôi già, lúc đi lụp chụp, quên cả thuốc thang. Chúng tôi may mắn đủ phương tiện & kịp di chuyển, không hiểu những người không đủ phương tiện, những người vô gia cư, những người không đủ sức khỏe, & cả những người thân còn lại của chúng tôi, sẽ như thế nào. Chúng tôi không liên lạc được với ai. Khu tôi ở hẳn bây giờ nước chắc đã ngập lên đến mái nhà, không biết đồ đạc giấy tờ sẽ ra sao. Đến Houston, chúng tôi đựơc tiếp đãi tử tế đến độ chúng tôi khó mà tin nổi ở mắt mình. Như chiều nay chúng tôi được tiếp tế quần áo cho các cháu ở chợ Hong Kong, được cấp Food Stamp. Đến các nhà hàng Việt Nam, chỉ cần đưa ID là dân New Orleans, chúng tôi được ăn uống miễn phí".
Với tình trạng hiện nay tại thành phố nơi chị ở, thì chị cho biết từ ba đến sáu tháng mới có thể trở về nhà để bắt đầu mọi chuyện. Chị rất lo lắng về việc học hành của các cháu cũng như sức khỏe của ba mẹ chị.
Với tình trạng của thành phố New Orleans hiện nay, chị được cho biếtø phải từ ba đến sáu tháng thành phố mới có thể trở lại hoạt động bình thường. Chị rất lo lắng về việc học hành của các cháu cũng như sức khỏe của ba mẹ chị.
Được biết học khu đang liên lạc với nhân viên giáo dục các vùng bị nạn để lấy hồ sơ học sinh và đã bắt đầu nhận các em vô trường. Mặt khác quận hạt Harris County District Hospital đã mở 13 địa điểm khám bịnh miễn phí cho đồng bào. Đường giây "nóng" là 713-566-6400.

HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ HỌP KHẨN
Nghị viên Gordon Quan đã kêu gọi một cuộc họp khẩn tại Ocean Palace vào chiều thứ Tư, với đại diện truyền thông báo chí, các hội đoàn và các nhân sĩ địa phương để đề ra các phương án phối hợp hành động và vận dụng nhân sự tài nguyên vào công tác cứu trợ. Cuộc họp cũng có sư hiện diện của các đại diện cộng đồng người Hoa, Thái, Ấn, Hồi...
Trong số các người tị nạn đến nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng VN trong những ngày qua, có cả một số người Hoa và người Ấn, Hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California thuộc Đảng Cộng Hòa Janet Nguyễn đang thách thức Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp cũng thuộc Đảng Cộng Hòa trong chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 của ông ấy trong cuộc bầu cử năm 2020
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1070)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1768)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1585)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1232)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1100)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.