Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Chết Oâng Nguyễn Hộ

11/07/200900:00:00(Xem: 8016)
Cái Chết Oâng Nguyễn Hộ
Vi Anh
Oâng Nguyễn Hộ một người gốc gác Miền Nam theo CS rất sớm đã qua đời. Lẽ ra chết là hết, nên để cho Oâng  yên,  ôm niềm đau, mối hận của Oâng đối với Đảng CSVN xuống mồ để an giấc ngàn thu. Nhưng hềm vì đến giờ phút này ở hải ngoại vẫn còn có người chưa hiểu Cộng sản, và CS Hà nội đang tuyên truyền kêu gọi người Việt tỵ nạn CS bỏ quá khứ ra sau, hướng về tương lai phiá trước đem chất xanh, chất xám về xây dựng quê hương. Cái chết của Oâng Nguyễn Hộ có thể là một bắng cớ sống để những người còn mon men muốn hoà giải hoà họp đi với CS rút kinh nghiệm.
Một, có kỳ thị Bắc Nam trong nội bộ Đảng CS. Kể ra nỗi hận buồn của Ô Nguyễn Hộ đối với Đảng CS coi vậy ít hơn đối với Tướng Trần văn Trà. Oâng Hộ tuy gia nhập Đảng sớm, ở tù chung Côn Đảo với Ô Lê Duẩn, nhưng trong thời CS Hà nội tóm thâu được Miền Nam, thời kỳ quân quản Miền Nam, Ô. Hộ chỉ làm Thư ký Liên hiệp Công đoàn TP.HCM, rồi Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM. Sau đó bị CS Hà nội "điều" ra khỏi địa bàn Saigon, đưa ra làm Tổng Công Đoàn một chức vụ hữu danh vô thực, cho ngồi chơi xơi nước để dễ kiếm soát.
Còn Tướng Trần văn Trà là một đại quốc công thần của Đảng CS trong việc trường kỳ kháng chiến tóm thâu cho được Miền Nam. Oâng tùng giữ Chủ Tịch Uûy Ban Quân Quản nhưng chỉ  khác ý với CS Hà nội đặc biệt là Ô. Lê đức Thọ khi viết về cái gọi là Đại Thắng Mùa Xuânï, là "đì tận cùng cây số". Bị tịch thu sách, điều ra Bắc làm việc ở Quốc Phòng với ý đồ như đối với Oâng Hộ. Tướùng Trà kinh nghiệm CS nhiều, không đi,sợ bị ám hại trên đường và một thời gian sau đi trị bịnh ở Tân Gia Ba và chết một cách khó hiểu trong thang máy.
Niềm đau nỗi hận của Ô Hộ coi vậy cũng ít hơn đối với những người "trí thức học Tây" gốc gác Miền Nam, luật sư, kỹ sư, kiến trúc sư, giáo sư  nghe lời  Đảng CS, gia nhập Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, con đẻ của CS Hà nội. Khi Oâng Trường Chinh vào tới Saigon là bịt mũi chê mùi tư sản;  CS Hà nội "giải thể" Mặt Trận, bóp mũi sinh mạng chánh trị những nguời trí thức Miền Nam theo CS Hà nội - một cách không thương xót. Có một người làm Bộ Trưởng Tư Pháp của chánh phủ lâm thời của Mặt Trận Giải Pháp Miền Nam liều mạng vượt biên đến được Pháp. Còn những người kẹt ở lại CS Hà nội cho ngồi chơi xơi nước, nhổ từ sợi tóc suy gẫm về điều mà Ô Nguyễn Hộ gọi là "đã chọn sai lý tưởng: cộng sản chủ nghĩa". 
Nói gì thì nói --  Nam- Bắc vẫn là lý do bị CS Hà nội đa số là người Miền Bắc và Băc Trung Phần nghi kỵ về lý lịch, về những ngày hoạt động trong lòng địch, nên bị "phân biệt đối xử", trong thời CS Hà nội mới chiếm được Miền Nam. Kỳ thị đến đổi CS Hà nội sáp nhập các tỉnh Miền Nam để bớt trung ương ủy viên tức hạ số phiếu của đảng bộ Miền Nam xuống.
Thực ra Ông Nguyễn Hộ chỉ bắt đầu "phản tỉnh" khoảng năm 1987 sau khi về hưu. Nhưng cái tánh "nam kỳ cục" của Oâng là "cọc, ruột để ngoài da". Oâng viết và phổ biến nhiều bài bàn về ''Giải pháp Hòa hợp Hòa giải'' và ''Quan điểm và cuộc sống''. Oâng thành lập Câu Lạc Bộ Kháng Chiến Cũ năm 1987 và ra tờ báo Truyền thống Kháng chiến. Cọc đến nổi gia nhập Đảng Cộng sản năm 1934, và năm 1991 tuyên bố ra khỏi Đảng. Ra khỏi Đảng sau khi vào năm 1990 Thủ tướng Võ Văn Kiệt đến thăm cố gắng nói phải quấy để ông từ bỏ con đường đối lập mà không thành và sau khi hàng ngàn thành viên của Câu Lạc Bộ bị bắt và tờ báo của Oâng đến số 3  bị tịch thu. Riêng Oâng Nguyễn Hộ thì rời Sài Gòn về sống tại Củ Chi và bị bắt nhưng một thời gian ngắn cho Oâng về nhà và  quản thúc tại gia cho đến khi qua đời vào tuổi gần 100, sống rất thọ.

Ô. Hộä được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) trao tặng giải thưởng Hammett-Hellman (Giải Tự do Phát biểu). Khi Oâng qua đời, tin ghi nhậân được trên chương trình tiếng Việt của Đài RFI, RFA, BBC, Ô. Hà sĩ Phu, Nguyễn thanh Giang, Bùi Minh Quốc (những người trong hàng ngũ Đảng Nhà Nước CS phản tỉnh và bất đồng chánh kiến với Đảng Nhà Nước CS Hà nội) tỏ ra cảm kích về cái chết của Ô Hộ.
Nhưng ở hải ngoại có người chống. Một người không xa lạ gì ở Little Saigon ( Mỹ) Ô. Lưu trung Khảo viết  trên web "Ô. Hộ là một đảng viên cán bộ có chức có quyền thời Saigon mới bị chiếm, Oâng Hộ nói  'Chiếm được Saigon, nhà của ngụy ta ở, xe của ngụy ta lái, vợ của ngụy ta lấy, con cái ngụy ta bắt làm nô lệ, ngụy quân, ngụy quyền ta sẽ tống vào trại cải tạo, khai thác sức lao động cho chết dần không cần phí đạn mà bắn chúng.’
Chỉ sau khi bị mất chức, mất quyền, Nguyễn Hộ mơi thành lập Câu Lạc Bộ Những Người Kháng Chiền Cũ và tranh đấu chống lại bọn cầm quyền đã tước bỏ quyền lợi của y." Câu nói này của Oâng Khảo chưa  thấy nói lấy ở nguồn nào, Oâng Hộ nói ở đâu, lúc nào. Nhưng phù hợp với thái độ và hành động của Oâng Hộ, Tạ bá Tòng, Mười Tân, Sáu Nở, những cán bộ CS gốc Miền Nam đã lùng sục, bươi móc làm cho dân kỳ cựu Miền Nam ở Saigon "rung eng phát rét", nhán còn hơn cọp 30-4. 
Sau cùng, gần đây ở Little Saigon có ra mắt phát hành cuốn "Hồi ký Của Một Thằng Hèn" của Nhạc sĩ Tô Hải. Nhạc sĩ Tô Hải tự cho mình là "thằng hèn" chính vì  nhạc sĩ đã từng cam chịu là một công chức văn nghệ sáng tác theo yêu cầu của Đảng, chứ không phải sáng tác từ những rung cảm của trái tim (RFI phỏng vấn Tô Hải từ Saigon) . Nhưng  nhạc sĩ Tô Hải không phải là người đầu cũng chưa là là người cán bộ đảng viên CS chót "phản tỉnh" sau khi mất chức, mất quyền, vì "phục viên [ từ CS, tức hưu trí] " như Thủ Tướng Võ văn Kiệt, Ô. Nguyễõn Hộ, bị thất sủng  như Đại Tướng Võ nguyên Giáp.
Theo Ô. Nguyễn thanh Giang. Ô. Hộ  là người đầu "phản tỉnh".  Nhiều người lắm  nhưng có một hiện tượng này không thể không ghi nhận. Từ ngày đổi mới kinh tế, khoá chặt chánh trị, trong chế độ CS Hà nội, hầu như đã đang thành  hình qui luật bất thành văn. Một số đảng viên CS có chức có quyền sau khi "phục viên", thất sủng, về vườn thường hay thức tỉnh hay "phản tỉnh", nói theo cảm nghĩ, quan điểm  chung của "quần chúng nhân dân". Bày tỏ cảm tưởng bất bình chống lại những sai trái của đảng mà CS bưng bít hay lên tiếng về những thời sự  khác với ý đảng vận động tuyên truyền.
Có lẽ do bất mãn cá nhân cũng có, mà do về vườøn sống với dân chúng nên biết sư tình, thông cảm nỗi khổ  của dân nên lương tâm cắn rứt thành lời.
Dù sao số phận những cựu cán bộ, đảng viên cũng không nguy hiểm lắm. Dù sao hậu bối những cán bộ đảng viên đang cầm quyền vuốt mặt cũng phải nể mũi. Dù gì Đảng cũng còn "chiếu cố"  những "đồng chí lão thành cách mạng". 
Báo chí trong nước một vài tờ cũng còn đăng phát biểu ý kiến của Cựu Đại Tướng Võ nguyên Giáp, Cựu Thủ Tướng Vỗ văn Kiệt.
Trường hợp Ô Nguyễn Hộ được Mặt Trận Tổ Quốc Saigon lo "lễ tang" như một nhân vật "cách mạng lão thành", được báo  của Đảng tại Saigon đăng một tin rất nhỏ, tuốt trong trang trong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.