Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Phủ Kỳ Cho Cụ Giáp Ngọc Phúc

03/07/200900:00:00(Xem: 5080)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ phủ kỳ cho Cụ Giáp Ngọc Phúc
Tuyết Mai


Lễ phủ kỳ cho cụ Giáp Ngọc Phúc.
Cộng đồng VN vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia phối hợp cùng Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH/HTĐ và phụ cận đã trang trọng tổ chức lễ  tưởng niệm và phủ kỳ lên quan tài  của Cụ Gioan Baotixita Đôminicô Giáp Ngọc Phúc, vị chủ tịch khả kính của Cộng Đồng HTĐ, MD&VA  ba nhiệm kỳ và suốt đời Cụ cũng đã tận tụy phục vụ cho quốc gia dân tộc  VN dưới ngọn cờ vàng chính nghĩa. Buổi lễ đựơc tổ chức vào lúc 6:45 chiều ngày 1 Tháng 7, 2009 tại Nhà Quàn National Memorial Funeral Home, Falls Church, VA. 
Có khoảng hơn hai trăm ngừơi tham dự, trong đó có sự hiện diện của hầu hết đại diện những đoàn thể đấu tranh, các hội đoàn trong vùng và rất nhiều quân nhân trong Quân Đội Tổng Hợp Tình Nguyện Trừ Bị  Hoa Kỳ . Đặc biệt có Ông Lê Tùy, Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Jim Webb và  Ông Phillip Brady, một trong mười hai chiến sĩ còn lại trong Trận Bình Giã, được  TNS Jim Webb đề cử đại diện đến tham dự và chia buồn cùng tang quyến.
Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA  cho biết cộng đồng HTĐ, MD&VA với sự tiếp tay của Liên Hội  CCSVNCH vùng HTĐ và Phụ Cận tổ chức lễ tưởng niệm và phủ kỳ cho Cụ Gioan Baotixita Đôminicô Giáp  Ngọc Phúc vì Cụ đã một đời tận tụy phục vụ quốc gia dân tộc từ Bắc Chí Nam. Sau khi tới định  cư ở Hoa Kỳ sau năm 1975 Cụ Phúc tiếp tục phục vụ cộng đồng, tiếp tục bảo vệ và giương cao lá cờ vàng chính nghĩa. Thậm chí cho đến những ngày cuối cùng trong đời Cụ vẫn thiết tha trăn trối với con cháu, sau khi cụ ra đi, tiền phúng điếu xin để dành cho Ủy ban Bảo Vệ Kỳ Đài mà Cụ đã khởi xướng thành lập năm 1997. 
Ông Anh nói, Cụ là một tấm gương yêu nước đáng để cho mọi ngừơi noi theo. Cụ là tấm gương hy sinh phục vụ tha nhân đáng được ngừơi đời suy gẫm. Cụ đã sống một đời đạo đức, đúng mẫu mực của một con ngừơi,  biết tu thân, tề gia và trị quốc như Đức Khổng  Phu Tử đã dạy.
Ông Lê Minh Thiệp đọc qua tiểu sử của Cụ Giáp Ngọc Phúc. Cụ sinh ngày 16 Tháng 6, 1919 tại tỉnh bắc Giang, Bắc Việt.
1944 Cụ làm Tri Châu tại Lai Châu, BV. 1948 Quận trưởng Liên quận Văn Giang và Khoái Châu ( Gia Lâm, BV)
1955 Phó tỉnh trưởng Ban mê Thuột, 1956 Phó tỉnh trưởng Kontum. 1964 Phụ tá Hành Chánh Tổng Giám Đốc Nha Cảnh Sát QG. 1965 Phó tỉnh trưởng tỉnh Chương Thiện. 1971 Thanh tra trưởng Bộ Phát Triển Sắc Tộc. Từ 1975 – 2009 Cụ di tản sang Hoa Kỳ, định cư tại Arlington, VA.
Cụ là Cựu Chủ Tịch  CĐVN Washington, D.C., MD&VA, ba nhiệm kỳ. Cụ là sáng lập viên của Nghị Hội Toàn Quốc tại HK, sáng lập viên Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN ở Annandale, VA, Phong trào Giáo Dân VN Hải ngoại, Hiệp sĩ Thánh Columbus, Sáng lập viên Hội Người Việt Tương Trợ. 
Cụ được ân thưởng Chương Mỹ Bội tinh , đệ nhất hạng; Hành Chánh Bội tinh, đệ nhất hạng; Tâm Lý Chiến Bội Tinh, Anh Dũng Bội Tinh với hai ngôi sao vàng và đồng, Huy chương Hoàng Gia Thái Lan, Đệ tứ đẳng Đại Hiệp, Phát triển Sắc Tộc Bội tinh, đệ nhất hạng.
Chương trình được tiếp nối với lễ nghi phủ quốc kỳ  lên quan tài. Toán phủ kỳ được dẫn đần  với hai quân nhân cầm hai cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH. Theo sao là  các quân nhân thuộc QLVNCH và rất nhiều quân nhân Tổng hợp Tình Nguyện Trừ Bị HK. Ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ Tịch Hội Nhảy Dù /HTĐ cầm lá cờ sẽ phủ lên quan tài. Theo lễ nghi quân cách  phủ kỳ,  theo khẩu lệnh của quân nhân trưởng nhóm, các cựu quân nhân trải quốc kỳ rộng ra, dơ cao  khỏi  quan tài. Mọi ngừơi hiện diện cùng hát quốc ca VN. Không khí thật trang nghiêm và vô cùng cảm động. Sau khi dứt bản quốc ca, theo khẩu lệnh của trưởng toán, lá quồc kỳ được từ từ hạ xuống, phủ lên quan tài, như vòng tay của Tổ Quốc ôm ấp lấy thân xác Cụ Giáp Ngọc Phúc,  người con yêu. Trong giây phút thiêng liêng này,  linh hồn của Cụ Phúc như  hòa nhập vào hồn thiêng sông núi, sẽ phụ trợ cho nhân dân VN tiếp tục kiên cường đấu  tranh cho đến ngày quê hương VN được dân chủ tự do.
Sau đó nhiều vị đại diện các đoàn thể được mời lên phát biểu. Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng HTĐ và phụ cận phát biểu, sự ra đi của Cụ Giáp Ngọc Phúc, một vị Trưởng Thượng khả kính, một Chiến sĩ Quốc Gia lão thành, luôn kiên trì chống Cộng , không những là một mất mát to lớn, để lại niềm thương nhớ không nguôi cho tang quyến, bạn bè và chiến hữu mà còn là một khiếm khuyết khó thể bù đắp cho tập thể Người Việt Quốc Gia ở hải ngoại nói chung, và tập thể Người Việt Quốc Gia trong vùng HTĐ và phụ cận nói riêng.


 Ông Lê Tùy giới thiệu Ông Phillip Brady có vài lời ca ngợi tinh thần đấu tranh, phục vụ của Cụ Phúc và chia buồn cùng tang quyến. Ông Nguyễn Đình Kỳ, Chủ  Tịch Hội Người Việt Cao Niên nhắc lại những kỷ niệm cùng làm việc với Cụ Phúc mấy mươi năm.  Ông Lý Hiền Tài,  Phó Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ Thế Giới và Đặc trách Ủy Ban các chính đảng trong CĐ/HTĐ,  bày tỏ sự ngưỡng mộ Cụ Giáp Ngọc Phúc luôn nhiệt tình dấn thân vào những công tác đấu tranh chính trị với hy vọng một ngày nào đó quê hương sẽ thoát khỏi ách bạo tàn CS để người dân VN được hưởng một đời sồng ấm no, hạnh phúc. Tiếc thay Cụ đã ra đi trước khi chứng kiến giờ phút huy hoàng của non sông gấm vóc.
Ông Đinh Lâm Thanh, đại diện cho Ủy Ban Thường Vụ Thành Đảng Bộ VNQDĐ Thủ Đô HTĐ,  nhắc nhớ lại Cụ Giáp Ngọc Phúc đã cùng đồng hương dựng lên Kỳ đài tại Trung Tâm Thương Mãi Eden. Trước khi ra đi Cụ Phúc đã dặn con cháu hãy cố bảo vệ ngọn cờ dân tộc nơi đất khách, ngọn cờ  của Tổ Quốc VN. Không có gì có thể nói lên lòng yêu  nước, thương nòi hơn lời trăn trối đó. Ngoài ra Cụ cũng giúp đỡ hướng dẫn đồng hương hòa nhập vào đời sống xứ lạ,  cũng như những sinh hoạt tôn giáo tâm linh …Nói không hết lời, không bút mực nào tả xiết những hy sinh và lòng nhân ái của Cụ với đồng hương.
Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích cũng ghi ơn Cụ Phúc đã đóng góp nhiều cho cộng đồng VN ở HT Đ. Cụ là biểu tượng của lý tưởng phục vụ, suốt 34 năm qua,  và là một sáng lập viên của Nghị Hội Toàn Quốc, ngay  từ ngày đầu năm 1986.
Ông Đinh Hùng Cường,  cùng Cụ Phúc tổ chức Diễn Hành Độc Lập và tổ chức Chợ Tết Nguyên Đán suốt 14 năm liên tục, cho biết Cụ Phúc luôn tận tâm lo lắng công việc. Cụ bền tâm làm việc dù gặp khó khăn. Cụ khuyên “Dù thế nào mình cũng phải tổ chức Diễn Hành Độc Lập để cảm ơn người Mỹ đã cho chúng ta đời sống tốt đẹp,  và dương cao ngọn cờ vàng chính nghĩa quốc gia để cảm ơn những người VN đã chết để chúng ta sống”.
Cụ đã tạo được niềm tin tưởng của người Việt trong vùng, cùng chung sức xây dựng một CĐVN lớn mạnh.
Được biết,  ngoài Diễn hành Độc Lập Cụ Phúc cũng đóng góp rất nhiều c ông sức và tham gia tích cực Diễn Hành Văn Hóa QT ở New York m ỗi n ăm. Vì tuổi già sức yếu ba năm sau này Cụ không thể di NY tham gia Diễn Hành Văn Hóa ở đây.
Để tiễn Cụ, các em thế hệ trẻ trong Diễn Hành Độc Lập đã bày  tỏ lòng quý mến bằng cách gởi đếnn Cụ vòng hoa có hình lá quốc kỳ VNCH.
Bà Nguyễn thị Lễ trong Ủy Ban Bảo Vệ Kỳ Đài ở Eden Center, cho biết Cụ Phúc đã nhờ hai vợ chồng bà: “Tôi chỉ còn tin tưởng vào ông bà thôi, xin vui lòng nhận trách nhiệm này để tôi an tâm lúc tuổi già”. Bà Lễ  ghi  ơn Cụ Phúc đã hềt lòng trong công việc bảo vệ Kỳ đài, Cụ rất đáng được suy tôn và ghi nhớ mãi mãi.
Cô Ngọc Giao, đại diện cho Tiếng Nói Việt Mỹ, thuộc thế hệ trẻ được mời lên phát biểu. Bằng một giọng đầy xúc cảm, Cô Ngọc Giao  phát biểu tất cả những gì  Cụ Phúc làm là cũng vì người dân. Đặc biệt là sự thành lập kỳ đài Mỹ Việt tại Eden Center và  tổ chức Ngày Tết Nguyên Đán vào đúng ngày mùng Một Tết mỗi năm, là hai truyền thống rất đẹp của ngườiViệt Nam  tại Hoa Thịnh Đốn (HTĐ). Ngày  nay  sự vững mạnh của một cộng đồng ngừòi Việt Tự do tạ i HTĐ là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Trận chiến đấu tranh cho tự do cho đồng bào VN ngày  hôm nay là tại đây, tại HTĐ . Năm 1975 VNCH không thua trận, VNCH đã thắng trận , nhưng chúng ta bại trận tại đây,  tại HTĐ, cho nên sự vững mạnh của CĐ/VN tai HTĐ hôm nay là điều quan trọng hơn bao giờ hết . Tất cả những gì Cụ Phúc xây dựng trong hơn ba mươi năm qua, đã giúp cho cộng động tại đây đạt được một kết quả rất đáng phấn khởi . Cô Ngọc Giao nói, Cô đại diện cho thế hệ trẻ đi sau xin được tiếp nối con đường Cụ Phúc đã đi. 
Bác sĩ Giáp Ngọc Hải, trưởng nam của Cụ Phúc, đại diện cho gia đình có lời cảm tạ quan khách. B/S Hải nói Cha của ông là người giản dị, thanh liêm, trung thực. Ông thường dạy dỗ con cháu, đã làm thì làm cho đúng, cho ngay,  cho thẳng, và làm đến nơi đến chốn. Cha ông đã vì dân phục vụ, vì cộng đồng hy sinh. Cộng đồng là đại gia đình của cha ông.  Ông luôn nhớ lời cha dạy “Đừng làm hại ai và luôn luôn làm điều phải”. Là Bác sĩ Ông phải tuyên thệ những “Giáo điều Y khoa”, Cha ông đã dạy và ông đã hấp thụ những giáo điều đó từ cha ông. Đó là di sản Cha ông đã để lại cho ông.
Phần phát biểu chấm dứt, sau đó nắp quan tài được mở ra, mọi người xếp hàng đến thăm viếng và thắp hương cầu nguyện. Cụ Giáp Ngọc Phúc đã từ giả mọi người để trở về cùng Chúa Cha Nhân Lành. Thân xác  Cụ rồi cũng sẽ trở về với cát bụi, nhưng tinh thần của Cụ vẫn còn ngời sáng mãi, sẽ là ngọn đuốc soi sáng cho những người đang tiếp tục đấu tranh cho đất nứoc quê hương VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.