Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Phủ Kỳ Cho Cụ Giáp Ngọc Phúc

03/07/200900:00:00(Xem: 4718)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ phủ kỳ cho Cụ Giáp Ngọc Phúc
Tuyết Mai


Lễ phủ kỳ cho cụ Giáp Ngọc Phúc.
Cộng đồng VN vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia phối hợp cùng Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH/HTĐ và phụ cận đã trang trọng tổ chức lễ  tưởng niệm và phủ kỳ lên quan tài  của Cụ Gioan Baotixita Đôminicô Giáp Ngọc Phúc, vị chủ tịch khả kính của Cộng Đồng HTĐ, MD&VA  ba nhiệm kỳ và suốt đời Cụ cũng đã tận tụy phục vụ cho quốc gia dân tộc  VN dưới ngọn cờ vàng chính nghĩa. Buổi lễ đựơc tổ chức vào lúc 6:45 chiều ngày 1 Tháng 7, 2009 tại Nhà Quàn National Memorial Funeral Home, Falls Church, VA. 
Có khoảng hơn hai trăm ngừơi tham dự, trong đó có sự hiện diện của hầu hết đại diện những đoàn thể đấu tranh, các hội đoàn trong vùng và rất nhiều quân nhân trong Quân Đội Tổng Hợp Tình Nguyện Trừ Bị  Hoa Kỳ . Đặc biệt có Ông Lê Tùy, Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Jim Webb và  Ông Phillip Brady, một trong mười hai chiến sĩ còn lại trong Trận Bình Giã, được  TNS Jim Webb đề cử đại diện đến tham dự và chia buồn cùng tang quyến.
Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA  cho biết cộng đồng HTĐ, MD&VA với sự tiếp tay của Liên Hội  CCSVNCH vùng HTĐ và Phụ Cận tổ chức lễ tưởng niệm và phủ kỳ cho Cụ Gioan Baotixita Đôminicô Giáp  Ngọc Phúc vì Cụ đã một đời tận tụy phục vụ quốc gia dân tộc từ Bắc Chí Nam. Sau khi tới định  cư ở Hoa Kỳ sau năm 1975 Cụ Phúc tiếp tục phục vụ cộng đồng, tiếp tục bảo vệ và giương cao lá cờ vàng chính nghĩa. Thậm chí cho đến những ngày cuối cùng trong đời Cụ vẫn thiết tha trăn trối với con cháu, sau khi cụ ra đi, tiền phúng điếu xin để dành cho Ủy ban Bảo Vệ Kỳ Đài mà Cụ đã khởi xướng thành lập năm 1997. 
Ông Anh nói, Cụ là một tấm gương yêu nước đáng để cho mọi ngừơi noi theo. Cụ là tấm gương hy sinh phục vụ tha nhân đáng được ngừơi đời suy gẫm. Cụ đã sống một đời đạo đức, đúng mẫu mực của một con ngừơi,  biết tu thân, tề gia và trị quốc như Đức Khổng  Phu Tử đã dạy.
Ông Lê Minh Thiệp đọc qua tiểu sử của Cụ Giáp Ngọc Phúc. Cụ sinh ngày 16 Tháng 6, 1919 tại tỉnh bắc Giang, Bắc Việt.
1944 Cụ làm Tri Châu tại Lai Châu, BV. 1948 Quận trưởng Liên quận Văn Giang và Khoái Châu ( Gia Lâm, BV)
1955 Phó tỉnh trưởng Ban mê Thuột, 1956 Phó tỉnh trưởng Kontum. 1964 Phụ tá Hành Chánh Tổng Giám Đốc Nha Cảnh Sát QG. 1965 Phó tỉnh trưởng tỉnh Chương Thiện. 1971 Thanh tra trưởng Bộ Phát Triển Sắc Tộc. Từ 1975 – 2009 Cụ di tản sang Hoa Kỳ, định cư tại Arlington, VA.
Cụ là Cựu Chủ Tịch  CĐVN Washington, D.C., MD&VA, ba nhiệm kỳ. Cụ là sáng lập viên của Nghị Hội Toàn Quốc tại HK, sáng lập viên Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN ở Annandale, VA, Phong trào Giáo Dân VN Hải ngoại, Hiệp sĩ Thánh Columbus, Sáng lập viên Hội Người Việt Tương Trợ. 
Cụ được ân thưởng Chương Mỹ Bội tinh , đệ nhất hạng; Hành Chánh Bội tinh, đệ nhất hạng; Tâm Lý Chiến Bội Tinh, Anh Dũng Bội Tinh với hai ngôi sao vàng và đồng, Huy chương Hoàng Gia Thái Lan, Đệ tứ đẳng Đại Hiệp, Phát triển Sắc Tộc Bội tinh, đệ nhất hạng.
Chương trình được tiếp nối với lễ nghi phủ quốc kỳ  lên quan tài. Toán phủ kỳ được dẫn đần  với hai quân nhân cầm hai cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH. Theo sao là  các quân nhân thuộc QLVNCH và rất nhiều quân nhân Tổng hợp Tình Nguyện Trừ Bị HK. Ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ Tịch Hội Nhảy Dù /HTĐ cầm lá cờ sẽ phủ lên quan tài. Theo lễ nghi quân cách  phủ kỳ,  theo khẩu lệnh của quân nhân trưởng nhóm, các cựu quân nhân trải quốc kỳ rộng ra, dơ cao  khỏi  quan tài. Mọi ngừơi hiện diện cùng hát quốc ca VN. Không khí thật trang nghiêm và vô cùng cảm động. Sau khi dứt bản quốc ca, theo khẩu lệnh của trưởng toán, lá quồc kỳ được từ từ hạ xuống, phủ lên quan tài, như vòng tay của Tổ Quốc ôm ấp lấy thân xác Cụ Giáp Ngọc Phúc,  người con yêu. Trong giây phút thiêng liêng này,  linh hồn của Cụ Phúc như  hòa nhập vào hồn thiêng sông núi, sẽ phụ trợ cho nhân dân VN tiếp tục kiên cường đấu  tranh cho đến ngày quê hương VN được dân chủ tự do.
Sau đó nhiều vị đại diện các đoàn thể được mời lên phát biểu. Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng HTĐ và phụ cận phát biểu, sự ra đi của Cụ Giáp Ngọc Phúc, một vị Trưởng Thượng khả kính, một Chiến sĩ Quốc Gia lão thành, luôn kiên trì chống Cộng , không những là một mất mát to lớn, để lại niềm thương nhớ không nguôi cho tang quyến, bạn bè và chiến hữu mà còn là một khiếm khuyết khó thể bù đắp cho tập thể Người Việt Quốc Gia ở hải ngoại nói chung, và tập thể Người Việt Quốc Gia trong vùng HTĐ và phụ cận nói riêng.
 Ông Lê Tùy giới thiệu Ông Phillip Brady có vài lời ca ngợi tinh thần đấu tranh, phục vụ của Cụ Phúc và chia buồn cùng tang quyến. Ông Nguyễn Đình Kỳ, Chủ  Tịch Hội Người Việt Cao Niên nhắc lại những kỷ niệm cùng làm việc với Cụ Phúc mấy mươi năm.  Ông Lý Hiền Tài,  Phó Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ Thế Giới và Đặc trách Ủy Ban các chính đảng trong CĐ/HTĐ,  bày tỏ sự ngưỡng mộ Cụ Giáp Ngọc Phúc luôn nhiệt tình dấn thân vào những công tác đấu tranh chính trị với hy vọng một ngày nào đó quê hương sẽ thoát khỏi ách bạo tàn CS để người dân VN được hưởng một đời sồng ấm no, hạnh phúc. Tiếc thay Cụ đã ra đi trước khi chứng kiến giờ phút huy hoàng của non sông gấm vóc.
Ông Đinh Lâm Thanh, đại diện cho Ủy Ban Thường Vụ Thành Đảng Bộ VNQDĐ Thủ Đô HTĐ,  nhắc nhớ lại Cụ Giáp Ngọc Phúc đã cùng đồng hương dựng lên Kỳ đài tại Trung Tâm Thương Mãi Eden. Trước khi ra đi Cụ Phúc đã dặn con cháu hãy cố bảo vệ ngọn cờ dân tộc nơi đất khách, ngọn cờ  của Tổ Quốc VN. Không có gì có thể nói lên lòng yêu  nước, thương nòi hơn lời trăn trối đó. Ngoài ra Cụ cũng giúp đỡ hướng dẫn đồng hương hòa nhập vào đời sống xứ lạ,  cũng như những sinh hoạt tôn giáo tâm linh …Nói không hết lời, không bút mực nào tả xiết những hy sinh và lòng nhân ái của Cụ với đồng hương.
Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích cũng ghi ơn Cụ Phúc đã đóng góp nhiều cho cộng đồng VN ở HT Đ. Cụ là biểu tượng của lý tưởng phục vụ, suốt 34 năm qua,  và là một sáng lập viên của Nghị Hội Toàn Quốc, ngay  từ ngày đầu năm 1986.
Ông Đinh Hùng Cường,  cùng Cụ Phúc tổ chức Diễn Hành Độc Lập và tổ chức Chợ Tết Nguyên Đán suốt 14 năm liên tục, cho biết Cụ Phúc luôn tận tâm lo lắng công việc. Cụ bền tâm làm việc dù gặp khó khăn. Cụ khuyên “Dù thế nào mình cũng phải tổ chức Diễn Hành Độc Lập để cảm ơn người Mỹ đã cho chúng ta đời sống tốt đẹp,  và dương cao ngọn cờ vàng chính nghĩa quốc gia để cảm ơn những người VN đã chết để chúng ta sống”.
Cụ đã tạo được niềm tin tưởng của người Việt trong vùng, cùng chung sức xây dựng một CĐVN lớn mạnh.
Được biết,  ngoài Diễn hành Độc Lập Cụ Phúc cũng đóng góp rất nhiều c ông sức và tham gia tích cực Diễn Hành Văn Hóa QT ở New York m ỗi n ăm. Vì tuổi già sức yếu ba năm sau này Cụ không thể di NY tham gia Diễn Hành Văn Hóa ở đây.
Để tiễn Cụ, các em thế hệ trẻ trong Diễn Hành Độc Lập đã bày  tỏ lòng quý mến bằng cách gởi đếnn Cụ vòng hoa có hình lá quốc kỳ VNCH.
Bà Nguyễn thị Lễ trong Ủy Ban Bảo Vệ Kỳ Đài ở Eden Center, cho biết Cụ Phúc đã nhờ hai vợ chồng bà: “Tôi chỉ còn tin tưởng vào ông bà thôi, xin vui lòng nhận trách nhiệm này để tôi an tâm lúc tuổi già”. Bà Lễ  ghi  ơn Cụ Phúc đã hềt lòng trong công việc bảo vệ Kỳ đài, Cụ rất đáng được suy tôn và ghi nhớ mãi mãi.
Cô Ngọc Giao, đại diện cho Tiếng Nói Việt Mỹ, thuộc thế hệ trẻ được mời lên phát biểu. Bằng một giọng đầy xúc cảm, Cô Ngọc Giao  phát biểu tất cả những gì  Cụ Phúc làm là cũng vì người dân. Đặc biệt là sự thành lập kỳ đài Mỹ Việt tại Eden Center và  tổ chức Ngày Tết Nguyên Đán vào đúng ngày mùng Một Tết mỗi năm, là hai truyền thống rất đẹp của ngườiViệt Nam  tại Hoa Thịnh Đốn (HTĐ). Ngày  nay  sự vững mạnh của một cộng đồng ngừòi Việt Tự do tạ i HTĐ là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Trận chiến đấu tranh cho tự do cho đồng bào VN ngày  hôm nay là tại đây, tại HTĐ . Năm 1975 VNCH không thua trận, VNCH đã thắng trận , nhưng chúng ta bại trận tại đây,  tại HTĐ, cho nên sự vững mạnh của CĐ/VN tai HTĐ hôm nay là điều quan trọng hơn bao giờ hết . Tất cả những gì Cụ Phúc xây dựng trong hơn ba mươi năm qua, đã giúp cho cộng động tại đây đạt được một kết quả rất đáng phấn khởi . Cô Ngọc Giao nói, Cô đại diện cho thế hệ trẻ đi sau xin được tiếp nối con đường Cụ Phúc đã đi. 
Bác sĩ Giáp Ngọc Hải, trưởng nam của Cụ Phúc, đại diện cho gia đình có lời cảm tạ quan khách. B/S Hải nói Cha của ông là người giản dị, thanh liêm, trung thực. Ông thường dạy dỗ con cháu, đã làm thì làm cho đúng, cho ngay,  cho thẳng, và làm đến nơi đến chốn. Cha ông đã vì dân phục vụ, vì cộng đồng hy sinh. Cộng đồng là đại gia đình của cha ông.  Ông luôn nhớ lời cha dạy “Đừng làm hại ai và luôn luôn làm điều phải”. Là Bác sĩ Ông phải tuyên thệ những “Giáo điều Y khoa”, Cha ông đã dạy và ông đã hấp thụ những giáo điều đó từ cha ông. Đó là di sản Cha ông đã để lại cho ông.
Phần phát biểu chấm dứt, sau đó nắp quan tài được mở ra, mọi người xếp hàng đến thăm viếng và thắp hương cầu nguyện. Cụ Giáp Ngọc Phúc đã từ giả mọi người để trở về cùng Chúa Cha Nhân Lành. Thân xác  Cụ rồi cũng sẽ trở về với cát bụi, nhưng tinh thần của Cụ vẫn còn ngời sáng mãi, sẽ là ngọn đuốc soi sáng cho những người đang tiếp tục đấu tranh cho đất nứoc quê hương VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.