Hôm nay,  

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Phủ Kỳ Cho Cụ Giáp Ngọc Phúc

03/07/200900:00:00(Xem: 5854)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ phủ kỳ cho Cụ Giáp Ngọc Phúc
Tuyết Mai


Lễ phủ kỳ cho cụ Giáp Ngọc Phúc.
Cộng đồng VN vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia phối hợp cùng Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH/HTĐ và phụ cận đã trang trọng tổ chức lễ  tưởng niệm và phủ kỳ lên quan tài  của Cụ Gioan Baotixita Đôminicô Giáp Ngọc Phúc, vị chủ tịch khả kính của Cộng Đồng HTĐ, MD&VA  ba nhiệm kỳ và suốt đời Cụ cũng đã tận tụy phục vụ cho quốc gia dân tộc  VN dưới ngọn cờ vàng chính nghĩa. Buổi lễ đựơc tổ chức vào lúc 6:45 chiều ngày 1 Tháng 7, 2009 tại Nhà Quàn National Memorial Funeral Home, Falls Church, VA. 
Có khoảng hơn hai trăm ngừơi tham dự, trong đó có sự hiện diện của hầu hết đại diện những đoàn thể đấu tranh, các hội đoàn trong vùng và rất nhiều quân nhân trong Quân Đội Tổng Hợp Tình Nguyện Trừ Bị  Hoa Kỳ . Đặc biệt có Ông Lê Tùy, Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Jim Webb và  Ông Phillip Brady, một trong mười hai chiến sĩ còn lại trong Trận Bình Giã, được  TNS Jim Webb đề cử đại diện đến tham dự và chia buồn cùng tang quyến.
Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA  cho biết cộng đồng HTĐ, MD&VA với sự tiếp tay của Liên Hội  CCSVNCH vùng HTĐ và Phụ Cận tổ chức lễ tưởng niệm và phủ kỳ cho Cụ Gioan Baotixita Đôminicô Giáp  Ngọc Phúc vì Cụ đã một đời tận tụy phục vụ quốc gia dân tộc từ Bắc Chí Nam. Sau khi tới định  cư ở Hoa Kỳ sau năm 1975 Cụ Phúc tiếp tục phục vụ cộng đồng, tiếp tục bảo vệ và giương cao lá cờ vàng chính nghĩa. Thậm chí cho đến những ngày cuối cùng trong đời Cụ vẫn thiết tha trăn trối với con cháu, sau khi cụ ra đi, tiền phúng điếu xin để dành cho Ủy ban Bảo Vệ Kỳ Đài mà Cụ đã khởi xướng thành lập năm 1997. 
Ông Anh nói, Cụ là một tấm gương yêu nước đáng để cho mọi ngừơi noi theo. Cụ là tấm gương hy sinh phục vụ tha nhân đáng được ngừơi đời suy gẫm. Cụ đã sống một đời đạo đức, đúng mẫu mực của một con ngừơi,  biết tu thân, tề gia và trị quốc như Đức Khổng  Phu Tử đã dạy.
Ông Lê Minh Thiệp đọc qua tiểu sử của Cụ Giáp Ngọc Phúc. Cụ sinh ngày 16 Tháng 6, 1919 tại tỉnh bắc Giang, Bắc Việt.
1944 Cụ làm Tri Châu tại Lai Châu, BV. 1948 Quận trưởng Liên quận Văn Giang và Khoái Châu ( Gia Lâm, BV)
1955 Phó tỉnh trưởng Ban mê Thuột, 1956 Phó tỉnh trưởng Kontum. 1964 Phụ tá Hành Chánh Tổng Giám Đốc Nha Cảnh Sát QG. 1965 Phó tỉnh trưởng tỉnh Chương Thiện. 1971 Thanh tra trưởng Bộ Phát Triển Sắc Tộc. Từ 1975 – 2009 Cụ di tản sang Hoa Kỳ, định cư tại Arlington, VA.
Cụ là Cựu Chủ Tịch  CĐVN Washington, D.C., MD&VA, ba nhiệm kỳ. Cụ là sáng lập viên của Nghị Hội Toàn Quốc tại HK, sáng lập viên Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN ở Annandale, VA, Phong trào Giáo Dân VN Hải ngoại, Hiệp sĩ Thánh Columbus, Sáng lập viên Hội Người Việt Tương Trợ. 
Cụ được ân thưởng Chương Mỹ Bội tinh , đệ nhất hạng; Hành Chánh Bội tinh, đệ nhất hạng; Tâm Lý Chiến Bội Tinh, Anh Dũng Bội Tinh với hai ngôi sao vàng và đồng, Huy chương Hoàng Gia Thái Lan, Đệ tứ đẳng Đại Hiệp, Phát triển Sắc Tộc Bội tinh, đệ nhất hạng.
Chương trình được tiếp nối với lễ nghi phủ quốc kỳ  lên quan tài. Toán phủ kỳ được dẫn đần  với hai quân nhân cầm hai cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH. Theo sao là  các quân nhân thuộc QLVNCH và rất nhiều quân nhân Tổng hợp Tình Nguyện Trừ Bị HK. Ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ Tịch Hội Nhảy Dù /HTĐ cầm lá cờ sẽ phủ lên quan tài. Theo lễ nghi quân cách  phủ kỳ,  theo khẩu lệnh của quân nhân trưởng nhóm, các cựu quân nhân trải quốc kỳ rộng ra, dơ cao  khỏi  quan tài. Mọi ngừơi hiện diện cùng hát quốc ca VN. Không khí thật trang nghiêm và vô cùng cảm động. Sau khi dứt bản quốc ca, theo khẩu lệnh của trưởng toán, lá quồc kỳ được từ từ hạ xuống, phủ lên quan tài, như vòng tay của Tổ Quốc ôm ấp lấy thân xác Cụ Giáp Ngọc Phúc,  người con yêu. Trong giây phút thiêng liêng này,  linh hồn của Cụ Phúc như  hòa nhập vào hồn thiêng sông núi, sẽ phụ trợ cho nhân dân VN tiếp tục kiên cường đấu  tranh cho đến ngày quê hương VN được dân chủ tự do.
Sau đó nhiều vị đại diện các đoàn thể được mời lên phát biểu. Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng HTĐ và phụ cận phát biểu, sự ra đi của Cụ Giáp Ngọc Phúc, một vị Trưởng Thượng khả kính, một Chiến sĩ Quốc Gia lão thành, luôn kiên trì chống Cộng , không những là một mất mát to lớn, để lại niềm thương nhớ không nguôi cho tang quyến, bạn bè và chiến hữu mà còn là một khiếm khuyết khó thể bù đắp cho tập thể Người Việt Quốc Gia ở hải ngoại nói chung, và tập thể Người Việt Quốc Gia trong vùng HTĐ và phụ cận nói riêng.


 Ông Lê Tùy giới thiệu Ông Phillip Brady có vài lời ca ngợi tinh thần đấu tranh, phục vụ của Cụ Phúc và chia buồn cùng tang quyến. Ông Nguyễn Đình Kỳ, Chủ  Tịch Hội Người Việt Cao Niên nhắc lại những kỷ niệm cùng làm việc với Cụ Phúc mấy mươi năm.  Ông Lý Hiền Tài,  Phó Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ Thế Giới và Đặc trách Ủy Ban các chính đảng trong CĐ/HTĐ,  bày tỏ sự ngưỡng mộ Cụ Giáp Ngọc Phúc luôn nhiệt tình dấn thân vào những công tác đấu tranh chính trị với hy vọng một ngày nào đó quê hương sẽ thoát khỏi ách bạo tàn CS để người dân VN được hưởng một đời sồng ấm no, hạnh phúc. Tiếc thay Cụ đã ra đi trước khi chứng kiến giờ phút huy hoàng của non sông gấm vóc.
Ông Đinh Lâm Thanh, đại diện cho Ủy Ban Thường Vụ Thành Đảng Bộ VNQDĐ Thủ Đô HTĐ,  nhắc nhớ lại Cụ Giáp Ngọc Phúc đã cùng đồng hương dựng lên Kỳ đài tại Trung Tâm Thương Mãi Eden. Trước khi ra đi Cụ Phúc đã dặn con cháu hãy cố bảo vệ ngọn cờ dân tộc nơi đất khách, ngọn cờ  của Tổ Quốc VN. Không có gì có thể nói lên lòng yêu  nước, thương nòi hơn lời trăn trối đó. Ngoài ra Cụ cũng giúp đỡ hướng dẫn đồng hương hòa nhập vào đời sống xứ lạ,  cũng như những sinh hoạt tôn giáo tâm linh …Nói không hết lời, không bút mực nào tả xiết những hy sinh và lòng nhân ái của Cụ với đồng hương.
Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích cũng ghi ơn Cụ Phúc đã đóng góp nhiều cho cộng đồng VN ở HT Đ. Cụ là biểu tượng của lý tưởng phục vụ, suốt 34 năm qua,  và là một sáng lập viên của Nghị Hội Toàn Quốc, ngay  từ ngày đầu năm 1986.
Ông Đinh Hùng Cường,  cùng Cụ Phúc tổ chức Diễn Hành Độc Lập và tổ chức Chợ Tết Nguyên Đán suốt 14 năm liên tục, cho biết Cụ Phúc luôn tận tâm lo lắng công việc. Cụ bền tâm làm việc dù gặp khó khăn. Cụ khuyên “Dù thế nào mình cũng phải tổ chức Diễn Hành Độc Lập để cảm ơn người Mỹ đã cho chúng ta đời sống tốt đẹp,  và dương cao ngọn cờ vàng chính nghĩa quốc gia để cảm ơn những người VN đã chết để chúng ta sống”.
Cụ đã tạo được niềm tin tưởng của người Việt trong vùng, cùng chung sức xây dựng một CĐVN lớn mạnh.
Được biết,  ngoài Diễn hành Độc Lập Cụ Phúc cũng đóng góp rất nhiều c ông sức và tham gia tích cực Diễn Hành Văn Hóa QT ở New York m ỗi n ăm. Vì tuổi già sức yếu ba năm sau này Cụ không thể di NY tham gia Diễn Hành Văn Hóa ở đây.
Để tiễn Cụ, các em thế hệ trẻ trong Diễn Hành Độc Lập đã bày  tỏ lòng quý mến bằng cách gởi đếnn Cụ vòng hoa có hình lá quốc kỳ VNCH.
Bà Nguyễn thị Lễ trong Ủy Ban Bảo Vệ Kỳ Đài ở Eden Center, cho biết Cụ Phúc đã nhờ hai vợ chồng bà: “Tôi chỉ còn tin tưởng vào ông bà thôi, xin vui lòng nhận trách nhiệm này để tôi an tâm lúc tuổi già”. Bà Lễ  ghi  ơn Cụ Phúc đã hềt lòng trong công việc bảo vệ Kỳ đài, Cụ rất đáng được suy tôn và ghi nhớ mãi mãi.
Cô Ngọc Giao, đại diện cho Tiếng Nói Việt Mỹ, thuộc thế hệ trẻ được mời lên phát biểu. Bằng một giọng đầy xúc cảm, Cô Ngọc Giao  phát biểu tất cả những gì  Cụ Phúc làm là cũng vì người dân. Đặc biệt là sự thành lập kỳ đài Mỹ Việt tại Eden Center và  tổ chức Ngày Tết Nguyên Đán vào đúng ngày mùng Một Tết mỗi năm, là hai truyền thống rất đẹp của ngườiViệt Nam  tại Hoa Thịnh Đốn (HTĐ). Ngày  nay  sự vững mạnh của một cộng đồng ngừòi Việt Tự do tạ i HTĐ là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Trận chiến đấu tranh cho tự do cho đồng bào VN ngày  hôm nay là tại đây, tại HTĐ . Năm 1975 VNCH không thua trận, VNCH đã thắng trận , nhưng chúng ta bại trận tại đây,  tại HTĐ, cho nên sự vững mạnh của CĐ/VN tai HTĐ hôm nay là điều quan trọng hơn bao giờ hết . Tất cả những gì Cụ Phúc xây dựng trong hơn ba mươi năm qua, đã giúp cho cộng động tại đây đạt được một kết quả rất đáng phấn khởi . Cô Ngọc Giao nói, Cô đại diện cho thế hệ trẻ đi sau xin được tiếp nối con đường Cụ Phúc đã đi. 
Bác sĩ Giáp Ngọc Hải, trưởng nam của Cụ Phúc, đại diện cho gia đình có lời cảm tạ quan khách. B/S Hải nói Cha của ông là người giản dị, thanh liêm, trung thực. Ông thường dạy dỗ con cháu, đã làm thì làm cho đúng, cho ngay,  cho thẳng, và làm đến nơi đến chốn. Cha ông đã vì dân phục vụ, vì cộng đồng hy sinh. Cộng đồng là đại gia đình của cha ông.  Ông luôn nhớ lời cha dạy “Đừng làm hại ai và luôn luôn làm điều phải”. Là Bác sĩ Ông phải tuyên thệ những “Giáo điều Y khoa”, Cha ông đã dạy và ông đã hấp thụ những giáo điều đó từ cha ông. Đó là di sản Cha ông đã để lại cho ông.
Phần phát biểu chấm dứt, sau đó nắp quan tài được mở ra, mọi người xếp hàng đến thăm viếng và thắp hương cầu nguyện. Cụ Giáp Ngọc Phúc đã từ giả mọi người để trở về cùng Chúa Cha Nhân Lành. Thân xác  Cụ rồi cũng sẽ trở về với cát bụi, nhưng tinh thần của Cụ vẫn còn ngời sáng mãi, sẽ là ngọn đuốc soi sáng cho những người đang tiếp tục đấu tranh cho đất nứoc quê hương VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.