Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

24/05/200900:00:00(Xem: 2204)

Tin nước Úc

MẸ GIẾT CON ĐƯỢC MIỄN ÁN TÙ!

PERTH: Thứ Ba, 19/5/2009, bà Rebecca Doreen Morley, 40 tuổi, cư ngụ tại Perth, bị truy tố ra tòa án hình sự về tội giết đứa con mới đẻ được 4 tuần, đã nghe quan toàn tuyên án. Tuy bị kết án là có tội, và theo luật, với tội trạng đó bà có thể bị kết án tối đa 7 năm tù, nhưng quan toà đã quyết định miễn án tù cho bà, vì tin rằng bà đã bị rối loạn tâm thần khi phạm tội. Bà chánh án Antoinette Kennedy thừa nhận, “Căn cứ vào những bằng chứng được công tố viện trình bầy, bị cáo rõ ràng đã phạm tội giết con và đây là một tội ác nghiêm trọng. Nhưng xét đến hoàn cảnh phạm tôi cùng tình trạng tâm sinh lý của bị cáo, tôi tin rằng bị cáo đã bị khủng hoảng và tâm thần bị giao động rất mạnh trước khi bị cáo phạm tội. Ngoài ra, tôi cũng còn xét đến tư cách của bị cáo, một người có đạo đức, quá khứ chưa hề phạm tội, nhất là bị cáo còn là một cô giáo, biết yêu thương, giúp đỡ học sinh. Vì vậy, thay vì tuyên án tù cho bị cáo, tôi quyết định giảm khinh, cho bị cáo sống dưới sự giám sát thường xuyên của nhân viên hữu trách trong 2 năm".  
Được biết, Rebecca đã phạm tội giết con, sau khi bé trai Frederick mới được 4 tuần, được phát hiện là đã chết vào buổi sáng ngày 11 tháng 6 năm ngoái. Ngay khi Rebecca bị buộc tội giết con, cô đã bị tống giam, nhưng sau đó được tại ngoại.
Trong những phiên xử đầu tiên, toà đã nghe luật sư biện hộ trình bầy về tình trạng tinh thần tuyệt vọng của bị cáo sau khi sanh con. Tuy nhiên, bà Rebecca đã từ chối thừa nhận tình trạng tuyệt vọng sau khi sanh của mình. Suốt trong thời gian nghe quan toà tuyên án vào ngày Thứ Ba, bị cáo đã khóc suốt, và cuối cùng, bà đã trao cho luật sư bản tuyên bố của mình, trong đó xác nhận, nếu chỉ căn cứ vào tình trạng tinh thần tuyệt vọng của bị cáo sau khi sanh để biện minh cho tội trạng mà bị cáo đã phạm, thì e rằng, chúng ta đã quên mất những khủng hoảng tinh thần khác với những hậu quả khủng khiếp mà bị cáo có thể phải chịu đựng.
Sau phiên tòa, bà Rebecca đã từ chối không trả lời bất cứ câu hỏi nào của truyền thanh, truyền hình và báo chí.
Ông Chris Nichol, chồng cũ của Rebecca, cũng có mặt tại phiên tòa, cho biết, “Cho đến hôm nay, tôi vẫn còn thấy vô cùng đau xót khi nghĩ đến thảm kịch. Ngay giờ phút này, khi cả năm trời đã trôi qua, tôi vẫn không thể nào tin được bi kịch đó đã xảy ra. Nay nghe được phán quyết của tòa, tôi vô cùng bàng hoàng và tức giận. Hiện giờ tôi không biết nói thế nào cả. Hy vọng, tương lai, tôi sẽ có ý kiến về vấn đề này.”

NỢ NẦN CỦA ÚC LÊN TỚI $300 TỈ ĐÔ-LA

ÚC: Thủ tướng Kevin Rudd cho biết nợ nần của nước Úc sẽ lên tới đỉnh điểm khoảng $300 tỉ đô-la. Đài Truyền hình ABC đã phải lập lại câu hỏi này vài lần trước khi ông Rudd nêu lên một con số. Ông nói đỉnh điểm số tiền nợ của nước Úc được dự trù vào khoảng 13.8 phần trăm tổng sản lượng quốc gia (GDP) vào năm 2013/14. Tuy nhiên, ông lên án phe đối lập đã và đang tiến hành một “chiến dịch hù dọa thiếu thành thật” về các món nợ cũng như sự thâm thủng ngân sách. Ông khẳng định việc chi tiêu của chính phủ nhằm mục đích kích thích kinh tế trong những thời điểm khó khăn là điều hoàn toàn thích hợp.
Một lần nữa ông Rudd lại hạ thấp những sự đồ đoán cho rằng người Úc có thể sẽ phải đi bầu cử sớm nếu như một phần của kế hoạch ngân sách hoặc những dự luật then chốt khác bị ngăn chặn bởi thượng viện. Ông nói: “Tôi không thích có một cuộc bầu cử nhằm giải tán cả hai viện quốc hội. Tôi luôn luôn rất bảo thủ về vấn đề các chính phủ phục vụ trọn nhiệm kỳ của họ. Tôi không tin là một cuộc bầu cử để giải tán cả hai viện quốc hội sẽ có lợi cho kinh tế”.
Tuy nhiên ông Rudd nhấn mạnh, điều tối quan trọng là sự trung thực về tài chính của kế hoạch ngân sách lần này phải được gìn giữ và duy trì để đất nước có thể quay trở lại với sự thặng dư.

GARY JAMES CLARK BỊ TUYÊN ÁN VỀ TỘI PHÂN PHÁT TRUYỀN ĐƠN GIẢ MẠO

SYDNEY: Ông chồng của cựu thành viên quốc hội thuộc đảng Tự do, Jackie Kelly bị tuyên án vào hôm Thứ Hai về vai trò của mình trong vụ xì-căng-đan về truyền đơn bầu cử hồi năm 2007, một cơn lũ chính trị đã góp phần phá hỏng những cơ hội tái đắc cử của ông John Howard. Gary James Clark, chồng của bà Kelly, khi đó đang là dân biểu sắp mãn nhiệm, đại diện cho đơn vị Lindsay, là một trong số năm người đàn ông bị truy tố về tội phân phát những truyền đơn tranh cử giả mạo ở vùng phía tây Sydney.
Những truyền đơn này giả mạo dấu hiệu (logo) của đảng Lao động (ALP) với nội dung giả mạo như của Hiệp hội Hồi giáo Úc (Islamic Federation of Australia), một tổ chức không có thật nói rằng Đảng Lao động sẽ hỗ trợ cho khủng bố và tha thứ cho những kẻ ném bom ở Bali.
Dòng nước lũ về vụ truyền đơn ở Lindsay này đã nảy sinh trong tuần lễ cuối cùng của chiến dịch tranh cử đã gây ra một sự phân tâm không mong muốn cho một chính phủ Liên đảng đang gặp nhiều khó khăn và chỉ trong vài ngày sau đã bị mất quyền lực vào phe đối lập do ông Kevin Rudd lãnh đạo.
Karen Chijoff, một cựu nhân viên trong ban tham mưu của bà Kelly đã bị mất chiếc ghế Lindsay về tay ứng cử viên Lao động David Bradbury ngay trong thời điểm vụ xì-căng-đan này.
Ông Greg, chồng của bà cũng bị truy tố về tội phân phát những truyền đơn giả mạo này. Hồi Tháng Tư, ông Clark đã bị kết tội vi phạm Đạo luật Bầu cử dựa vào những chứng cớ bao gồm những tấm ảnh được các viên chức của Đảng Lao động chụp ở vùng St Marys. Một tấm ảnh trong số này cho thấy một người đàn ông che mặt với tờ truyền đơn phạm pháp sau khi đã bỏ tài liệu này vào các thùng thư.
Ông Clark, một bác sĩ chuyên khoa chỉnh răng (orthodontist) ở Penrith, sẽ bị tuyên án tại tòa án địa phương Downing Centre Local Court vào buổi sáng ngày Thứ Hai. Riêng ông Greg, đã tuyên bố nhận tội hồi năm ngoái về tội phân phát truyền đơn giả trong khi các thiện nguyện viên khác của Đảng Tự do là Robert Mathew Holstein và Troy Mathew Craig cũng đã nhận tội trong những vụ truy tố phát xuất từ vụ xì-căng-đan phát truyền đơn giả này.
Tin giờ chót vào hôm Thứ Hai cho biết Gary James Clark (chồng bà Jackie Kelly) đã bị tuyên án phạt tối đa là $1,100 đô-la tiền phạt về tội phân phát truyền đơn bầu cử trái phép. Quan tòa Geoff Brad tại tòa án Downing Centre Local Court nói rằng tội phạm của Clark là ở mức tột cùng của loại này. Ông cho biết Clark đã dự phần vào việc chuẩn bị truyền đơn và những người khác can dự trong vụ này đã hẹn gặp nhau tại nhà của Clark.
Cùng với số tiền phạt, quan tòa còn ra lệnh cho Clark phải trả $73 đô-la án phí và $2,150 đô-la phí tổn pháp lý của Nha Giám đốc Công tố.

GLENN STEVENS: “KINH TẾ SẼ KHÁ HƠN VÀO THỜI ĐIỂM GIÁNG-SINH”

ÚC: Giám đốc Ngân hàng Quốc gia vừa cho biết, kinh tế của Úc sẽ bắt đầu khá hơn vào dịp lễ Giáng Sinh nhưng việc hồi phục từ tình trạng suy thoái này sẽ khá chậm chạp.
Thẩm định dè dặt này từ thống đốc Ngân hàng Dự trữ, Glenn Stevens được đưa ra khi những dự báo không được công bố trước đây của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cho rằng sự trỗi dậy của Úc từ tình trạng suy thoái sẽ kém khỏe mạnh hơn là những dự đoán của Tổng trưởng Ngân khố được loan báo vào đêm công bố kế hoạch Ngân sách.
Các kinh tế gia vẫn nói rằng việc chờ đợi của ông Stevens về một sự tăng trưởng trở lại vào cuối năm nay có nghĩa là Ngân hàng Dự trữ sẽ không cắt giảm lãi suất thêm nữa. Trong một bài diễn văn phát biểu với Phòng Thương Mại Úc-Canada (Canadian-Australian Chamber of Commerce), ông Stevens đã không cho biết chi tiết về dự báo tăng trưởng của riêng mình, thay vào đó ông nói rằng Úc sẽ hồi phục dần dần từ cuối năm 2009. Ông nói: “Hãy còn quá sớm để nói là nó đang bắt đầu”, và nói thêm rằng những sự phát triển hồi gần đây rất phù hợp với quan điểm là một sự hồi phục sẽ xảy ra vào cuối năm nay: “Điều đó nói rằng đa số các nhà quan sát nghĩ rằng giai đoạn đầu của bất cứ một sự bành trướng toàn cầu mới nào cũng sẽ có đặc điểm là một sự tăng trưởng chậm”.
Những dự báo của Ngân khố đã tiên đoán nền kinh tế Úc sẽ tăng trưởng tới 4.5 phần trăm kể từ năm 2012. Tuy nhiên phỏng đoán từ các nhân viên của IMF được ấn hành trong tờ báo The Australian không tỏ ra phấn khởi lắm, dự báo một tiến độ tăng trưởng tối đa ở mức ba phần trăm từ năm 2012 đến 2014. Sự tiên đoán của Ngân khố về một mức tăng trưởng 2.25 phần trăm vào năm 2011 cũng bị thách đố vì IMF chờ đợi một sự bành trướng khiêm tốn hơn, chỉ có 1.9 phần trăm.
Chuyên viên kinh tế gia của Commonwealth Secu- rities, ông Craig James cho biết, những lời bình luận của ông Steven rằng lãi suất “khá thấp” cho thấy lãi suất sẽ được giữ nguyên ở mức thấp nhất trong vòng 49 năm qua. Ông nói: “Bất cứ một sự cắt giảm thêm lãi suất nào vào thời điểm này cũng có sẽ gây hại cho niềm tin ở mức độ mỏng manh hơn là kích thích thêm cho sự tăng trưởng”.

DÙ KHỦNG HOẢNG VẪN PHẢI BẢO VỆ KHÍ HẬU

MELBOURNE: Chuyên gia về sự thay đổi khí hậu, Ross Garnaut tin rằng Chính phủ Liên bang đang đi đúng hướng với chính sách về thay đổi khí hậu của mình. Trong một cuộc thảo luận công khai về sự đứng vững của tương lai do giáo hội Anglican church ở Melbourne chủ tọa, Giáo sư Garnaut đã ca tụng Chính phủ Úc. Ông nói: “Quả là một sự nhẹ nhõm đối với tôi khi Chính phủ đưa ra hạn mức chỉ tiêu 25 phần trăm vào năm 2020. Nếu chúng ta không đặt ra một chỉ tiêu đầy tham vọng thì trên phương diện quốc tế có lẽ điều đó đã là một sự việc đáng tiếc”.
Chính phủ đã cam kết thực hiện một chương trình mậu dịch về sự thải khí vốn có thể cắt giảm sự thải khí nhà kính từ năm phần trăm đến 25 phần trăm vào năm 2020. Nếu cuộc hội nghị quốc tế về sự thay đổi khí hậu tại Copenhagen vào Tháng Mười-hai năm nay đạt được một thỏa ước toàn cầu thì Chính phủ hứa hẹn một sự hạ giảm tới 25 phần trăm. Chương trình này sẽ được bắt đầu vào ngày 1 Tháng Bảy 2011, trễ hơn một năm so với kế hoạch lúc đầu.
Giáo sư Garnaut nói rằng bạch thư nguyên thủy của Chính phủ rất đáng thất vọng, “tuy nhiên sau một chút lưỡng lự tôi nghĩ rằng vị trí hiện nay của chúng ta khá ổn”. Ông kêu gọi cộng đồng toàn cầu đừng dùng cuộc khủng hoảng toàn cầu như là một lý do để ngưng cuộc chiến đấu chống lại sự thay đổi khí hậu. Ông nói: “Tôi không nghĩ đây chỉ đơn giản là một sự trao đổi giữa các mục tiêu kinh tế và môi sinh. Với sự thay đổi khí hậu thì sự trao đổi là giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn”.
Ông nói thêm, thế giới đã ở trong một “tình trạng rối loạn khủng khiếp” vì hậu quả của những hành vi ngắn hạn của thị trường tài chính. Giáo sư Garnaut nói:"Nếu bạn xao lãng những mục tiêu dài hạn thì hậu quả là bạn sẽ phải trả giá rất đắt. Đó là những gì đang xảy ra hiện nay và chính xác là những gì sẽ xảy ra trong tương lai đối với sự thay đổi khí hậu".
Giáo sư Garnaut sẽ gặp Bộ trưởng về Thay đổi khí hậu của Đan-mạch vào buổi tối ngày Thứ Ba để thảo luận về những giải pháp cho sự thay đổi khí hậu và các bài nói chuyện của thế giới tại Copenhagen. Ông tin rằng hội nghị này sẽ đạt được một hình thức thỏa ước nào đó. Giáo sư Garnaut tuyên bố:"Mặc cho sự khủng hoảng tài chính toàn cầu, những sự trục trặc đối với tôi đã tốt hơn nhiều so với một năm trước đây. Về kinh tế, không có lý do tốt đẹp nào để trì hoãn hành động nhưng tôi lo ngại rằng các yếu tố chính trị sẽ vẫn tiếp tục chi phối quyết định của chúng ta về vấn đề này".

HƠN 43,000 THỢ CHUYÊN MÔN BỊ THẤT NGHIỆP

ÚC: Một cuộc thăm dò mới cho thấy hơn 43,000 công nhân có tay nghề chuyên môn đã phải gia nhập hàng ngũ những người thất nghiệp trong những tháng đầu tiên của năm 2009. Việc tuyển dụng thợ có nghề nghiệp chuyên môn đã bị tụt giảm xuống mức tệ hại nhất kể từ năm 2001 vì sự chậm lại của nền kinh tế đã gây ra sự giảm thiểu về nhu cầu thuê mướn công nhân.
Cuộc thăm dò và nghiên cứu này được KPMG Econtech thực hiện cho nhóm chuyên môn về dịch vụ nhân dụng, Clarius, đã tìm thấy sự thất nghiệp trong thành phần công nhân có tay nghề chuyên môn đã tăng vọt lên tới mức 48.2 phần trăm trong tam cá nguyệt Tháng Ba.
Trong giai đoạn này con số những người có nghề nghiệp chuyên môn nhưng không có công ăn việc làm, bao gồm cả thành phần các chuyên gia và chuyên viên, đã gia tăng thêm 43,500 người, lên tới con số 133,700 người. Những người đang tìm kiếm việc làm này đã vượt quá con số công việc còn trống chỗ là 9,800.
Khu vực thợ chuyên môn (trades) đã phải gánh chịu sự tụt giảm về nhân dụng nặng nề nhất, trong đó, các ngành gỗ và kim loại bị tụt giảm lớn nhất.
Đầu bếp nấu ăn là ngành nghề có nhiều cơ hội tìm việc làm nhất mặc dù có một sự hạ giảm nhu cầu ở khu vực này. Ngoài ra nhu cầu tuyển dụng cũng bị giảm thiểu trong một số ngành nghề khác như ngành kế toán vì kinh tế bị chậm lại đã tạo ra một áp lực đè nặng lên phí tổn của các doanh nghiệp.
Giám đốc Điều hành của Clarius Group là Kym Quick phát biểu, sự tụt giảm trong nhu cầu tuyển dụng cho thấy rằng Chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ cho thị trường lao động. Bà nói: “Thông điệp quan trọng trong chỉ số về ngành nghề chuyên môn này là một động lực ngầm trong các dữ kiện về nạn thất nghiệp. Áp lực sẽ vẫn tiếp tục gia tăng trên một số ngành nghề nhất định và để tránh việc thất nghiệp tràn lan (mass unemployment) trong bất cứ khu vực nào được đề cập tới ở trên thì những kế hoạch kích thích kinh tế cần phải được nhắm thẳng vào mục tiêu và có chiến lược, với những lợi ích lâu dài chứ không phải chỉ là các giải pháp vá víu”.
Chỉ số “Clarius Skills Index” trong tam cá nguyệt Tháng Ba là 100.4 điểm, bị giảm sút từ mức 102.5 trước đầy, căn cứ vào các dữ kiện của chính phủ được xem xét từ năm 2001 cho tới nay. Với 19 ngành nghề ghi trong chỉ số này, có bảy ngành nghề nằm dưới mức 100 điểm, có nghĩa là số cung về lao động đã vượt quá nhu cầu. Đây là một sự thay đổi gây ấn tượng mạnh so với tỉ lệ chỉ có hai ngành nghề bị co cụm trong cùng một thời điểm vào năm 2008. Chính phủ Rudd đã tiên đoán trong kế hoạch ngân sách của mình là gần một triệu người Úc sẽ bị thất nghiệp vào năm 2011 với chỉ số thất nghiệp tăng vọt lên tới 8.5 phần trăm.
Bản báo cáo của Clarius được soạn thảo vào lúc chỉ số thất nghiệp tăng lên nửa phần trăm điểm trong Tháng Ba, lên tới mức 5.7 phần trăm là mức gia tăng hàng tháng lớn nhất kể từ cuộc suy thoái hồi năm 1991.

NGỦ MÀ NGÁY SẼ GÂY HƯ HẠI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

NSW: Những nhà nghiên cứu ở NSW đã tìm thấy rằng những người mắc phải chứng bệnh gián đoạn hơi thở trong khi ngủ (sleep apnoea), hay ngáy lớn có thể gây hư hại nặng cho các chức năng của bộ óc.
Những nhà nghiên cứu ở phân khoa “Khoa học về Não” của Viện Đại học NSW phát hiện ra rằng, những thay đổi về hóa sinh (biochemistry) của não có liên hệ tới chứng bệnh sleep apnoea, gây ra việc tắc nghẽn hơi thở này đã được so sánh và cho kết quả tương tự như những sự thay đổi có chứng cớ xảy ra ở những người bị “đột quỵ nặng hoặc sắp chết”.
Tác giả cầm đầu cuộc nghiên cứu là Giáo sư Caroline Rae nói trong một bản tường trình rằng: “Người ta thường nghĩ là chứng ngáy to khiến cho hơi thở bị gián đoạn tuyệt đối không gây ra một hậu quả khẩn cấp nào đối với chức năng của não nhưng điều này hoàn toàn không đúng sự thật”.
Những sự hư hại được cho là kết quả của việc thiếu dưỡng khí đưa lên não trong những giai đoạn ngưng thở kéo dài là một đặc điểm chung của chứng hơi thở bị gián đoạn hoặc ngưng thở trong khi ngủ (sleep apnoea) nặng nề.
Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu não bộ của 13 người bị mắc phải chứng sleep apnoea nặng, gây trở ngại cho việc hô hấp và không được chữa trị. Họ đã phát hiện ra rằng ngay cả những sự thiếu dưỡng khí cung cấp cho não bộ dù chỉ chút ít cũng gây ra tác động cho chức năng của nó.


Giáo sư Rae cho biết người ta vẫn chưa hiểu được lý do tại sao việc thiếu dưỡng khí lại gây ra một sự thay đổi về hóa học ở não. Bà nói: “Về căn bản, não bộ có thể dễ dàng xếp đặt lại từ đầu (reset) năng lượng sinh học của nó để làm cho nó có thêm khả năng chống lại sự thiếu hụt dưỡng khí. Nó có thể là một cơ chế bù đắp (compensatory mechanism) để giữ cho bạn sống còn, chúng ta vẫn chưa thể biết được. Nhưng cho dù điều này là đúng thì nó cũng không tốt cho bạn”.
Có tới một trong số bốn người đàn ông nằm trong lứa tuổi trung niên bị ảnh hưởng bởi chứng sleep apnoea với khoảng ba phần trăm trong số này mắc phải một hình thức nặng của những tình trạng có đặc điểm như ngưng thở kéo dài, ngạt thở liên tục (repetitive asphyxia) và ngủ không tròn giấc (sleep fragmentation).
Giáo sư Rae cho biết những phát hiện của cuộc nghiên cứu này làm nổi bật sự quan trọng trong việc người ta phải thay đổi thái độ về chứng ngáy trong khi ngủ. Bà nói: “Người ta nhìn vào những người ngủ ngáy to và nghĩ rằng điều này thật buồn cười nhưng nó cần phải được chấm dứt”.
Người ta cũng tìm thấy rằng các trẻ em có hạch amiđan (hạch hạnh nhân) lớn cũng gặp phải tình trạng bị mất cân bằng về hóa học trong não bộ tương tự bởi vì sự thiếu dưỡng khí, và các em có thể bị đặt vào nguy cơ chức năng của não bị hư hại như thế.

MỨC ĐỘ TÍN NHIỆM ĐẢNG LAO ĐỘNG BỊ  GIẢM

ÚC: Chỉ số tín nhiệm đối với Thủ tướng Kevin Rudd đã bị sụt giảm mất 10 điểm trong một cuộc thăm dò ý kiến mới được thực hiện sau khi công bố ngân sách liên bang hồi tuần trước. Cuộc thăm dò Nielsen được ấn hành trên tổ hợp báo chí Fairfax vào hôm Thứ Hai đầu tuần này cho thấy chỉ số tín nhiệm của ông Rudd ở mức 64 phần trăm, thấp hơn 10 phần trăm điểm so với cuộc thăm dò lần trước vào cuối Tháng Ba. Chỉ số bất tín nhiệm của ông Rudd tăng thêm 10 điểm, tới mức 32 phần trăm.
Các chỉ số tín nhiệm và bất tín nhiệm đối với Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull vẫn duy trì không đổi ở mức 43 và 47 phần trăm theo thứ tự.
Chỉ số về vị thủ tướng được ưa thích của ông Rudd đã bị giảm xuống năm điểm, tới mức 64 phần trăm trong khi ông Turnbull được tăng thêm bốn điểm, đạt mức 28 phần trăm.
Cuộc thăm dò này cho thấy số phiếu vòng đầu của phe liên đảng đã gia tăng được sáu điểm kể từ hồi Tháng Ba trong khi Lao động bị sụt giảm mất ba điểm. Kết quả này đã đặt phe Lao động chỉ còn đứng trước liên đảng có một điểm về số phiếu vòng đầu, 44 so với 43 phần trăm, và là kết quả tốt nhất đối với phe liên đảng trong các cuộc thăm dò của Nielsen kể từ cuộc bầu cử liên bang 2007.
Số phiếu của Lao động trên căn bản ưa thích giữa hai đảng cũng bị giảm mất năm điểm, đặt họ đứng trước liên đảng với tỉ lệ 53 phần trăm so với 47 phần trăm.
Cuộc thăm dò trên toàn quốc với 1,400 người này được thực hiện từ ngày Thứ Năm cho tới ngày Thứ Bảy vừa qua. Nó cũng tìm thấy 38 phần trăm số người trả lời các câu hỏi thăm dò cho biết họ cảm thấy sẽ lâm vào tình trạng tệ hơn bởi vì ngân sách. Con số này tăng thêm tám điểm so với ngân sách hồi năm ngoái trong khi 23 phần trăm nói rằng tình trạng của họ sẽ tốt hơn (giảm xuống tám điểm so với kết quả năm ngoái).
Kế hoạch ngân sách lần này được 56 phần trăm cho là công bình, giảm sút một điểm so với kết quả hồi năm ngoái. Sáu mươi hai phần trăm thỏa mãn với nó (giảm bốn điểm so với hồi năm ngoái).
Trong khi đó, Thành viên Quốc hội thuộc đảng Lao động, Bob McMullan nói rằng sai sót trong việc lấy mẫu thăm dò (sampling) có thể đã đưa tới con số tụt giảm khá lớn trong số cử tri ủng hộ cho Chính phủ Rudd. Ông McMullan phát biểu với hãng thông tấn Sky News rằng: “Nielsen là một công ty thăm dò dư luận rất tốt và có hiệu quả. Tôi luôn có một sự tin tưởng vào họ. Tuy nhiên, dù sao họ cũng chỉ là một công ty thăm dò, họ lựa chọn mẫu thăm dò. Đây không phải là một sự thẩm định đồng nhất như là một cuộc bỏ phiếu và lúc này hoặc lúc khác bạn phải cho rằng những mẫu thăm dò này có thể bị sai cũng như là thỉnh thoảng nó đúng. Do đó đừng nên tin tưởng quá mức với chỉ một cuộc thăm dò”.
Thư ký Quốc hội của phe Đối lập là Mitch Fifield thì cho biết phe Liên đảng sẽ không “mừng rỡ” lắm về cuộc thăm dò mới nhất này. Nghị sĩ Fifield phát biểu với Sky News rằng: “Tôi nghĩ là tất cả các nút đậy đều được đóng chặt vào đúng chỗ (I think all corks are staying firmly in place)”, ý nói mọi sự việc đều phát triển đúng hướng.
Ông nói thêm, cuộc thăm dò cho thấy các cử tri đã cảm thấy bị phản bội bởi chính phủ Rudd vì họ đã không giữ lời hứa trước cuộc bầu cử về những lời cam kết về sự chước giảm cho khoản tiền đóng bảo hiểm sức khỏe tư. Chuyên viên thực hiện cuộc thăm dò của Nielsen là John Stirton nhấn mạnh rằng ông Rudd sẽ chiến thắng cuộc bầu cử với một tỉ lệ đa số tương tự nếu một cuộc bầu cử được tổ chức vào lúc này. Ông Stirton phát biểu trên chương trình của Sky News rằng: “Với những con số này ông Kevin Rudd sẽ chiến thắng với một tỉ lệ tương tự hoặc rất gần với đa số như lúc ông vào Quốc hội nếu có cuộc bầu cử ngay bây giờ, do đó đây không phải là tin xấu cho Lao động”.
Ông Stirton cho biết, trong khi cử tri không thích giới hạn tuổi về hưu được tăng lên 67 tuổi, một đa số đã nghĩ rằng Ngân sách lần này là công bằng, và điều này có nghĩa là Lao động sẽ không phải gánh chịu hậu quả xấu về phương diện chính trị.

CÁC ĐỘI BÓNG CỦA ÚC DÙNG VŨ NỮ THOÁT Y ĐỂ NÂNG TINH THẦN CẦU THỦ

ÚC: Một câu lạc bộ bóng đá của Úc đang bị điều tra sau khi một vũ nữ khỏa thân đã được thuê để trình diễn cho toàn đội chỉ vài phút trước giờ thi đấu.
Trong khi những bi kịch về tình dục mới nhất đang nhấn chìm thế giới của bộ môn thể thao này, câu lạc bộ Prahran đã vừa bị ra lệnh phải trình diện trước ủy ban điều tra về tính trung thực thuộc Hiệp hội Bóng đá Tài tử Victoria (Victorian Amateur Foot- ball Association’s inte- grity sub-committee) vào buổi tối ngày Thứ Hai vừa qua để giải thích về cuộc trình diễn nhớp nhúa này.
Tờ báo The Herald Sun tường thuật rằng cuộc trình diễn thoát y trong phòng thay quần áo này đã khiến cho các nhóm vận động cho phụ nữ tức giận và có thể bật đèn pha vào Aussie Rules tiếp theo sau tuần lễ ô nhục của bộ môn thể thao rugby league.
Huấn luyện viên Craig Berger của câu lạc bộ Prahran Club XVIII cho biết, một cựu cầu thủ của câu lạc bộ này đã tổ chức cho nữ vũ công múa khỏa thân trình diễn khoảng 30 phút trước một trận đấu vào ban đêm của câu lạc bộ này với đội St Bernard vào ngày 1 Tháng Năm. Ông nói: “Một trong số các cầu thủ trước đây đã tổ chức màn trình diễn này nhằm nâng cao tinh thần của các cầu thủ, những người hơi có vẻ gặp khó khăn với mục đích để khuấy động họ lên một chút”.
Ông Berger tuyên bố rằng ông chỉ được biết về màn trình diễn này khi vũ công khỏa thân đi vào phòng tập. Ông Berger nói: “Người vũ nữ này bước vào và tôi nghe thấy một số tiếng ồn ào, huyên náo (trong phòng thay quần áo) và cô ta yêu cầu cho nhạc. Tôi bước vào phòng và khi tôi biết được điều gì xảy ra tôi nói: ‘Điều gì xảy ra thế này"’ và sau đó tôi đi ra khỏi phòng. Họ (các cầu thủ) biết chắc là tôi không vui vì việc này”.
Vụ này xảy ra tại Elsternwick Park, tổng hành dinh hành chính của VAFA.
Trong khi đó, cũng trong ngày Thứ Hai, một chính đảng đã tuyên bố rằng các cầu thủ, những người muốn tham dự các hoạt động tình dục theo nhóm đông người (group sex) nên được các câu lạc bộ của họ khuyến khích làm việc này tại các nhà chứa.
Trong tuần trước, National Rugby League đã bị rúng động với những lập luận được đưa ra bởi nhiều phụ nữ khác nhau cho biết họ đã từng dự phần trong các sinh hoạt tình dục theo nhóm đông người này với các cầu thủ. Một số những vụ này đã làm nổ ra những sự cáo buộc về việc tấn công tình dục. Người triệu tập Đảng Tình dục Úc (Australia Sex Party) là Fiona Patten phát biểu: “NRL cần phải thiết lập một văn phòng giao tế với các nhà chứa và tiến hành thực hiện những buổi thông tin về nhà chứa cho tất cả các cầu thủ, bao gồm cả những người mà nghề nghiệp của họ có liên quan tới tôn giáo”.
Tại NSW hiện có hơn 200 nhà chứa hợp pháp và 6000 nhân viên làm việc trong kỹ nghệ tình dục. Bà Patten nói rằng đa số các đội bóng đều có một nhà chứa địa phương có thể coi như là của riêng họ: “Nếu các cầu thủ đi tranh tài ở xa, họ có thể gọi cho một nhà chứa khác tại địa phương.... và tổ chức một dịch vụ với một nhân viên tình dục hội đủ điều kiện (qualifìed) để phục vụ cho năm hoặc sáu cầu thủ cùng lúc”.

TIỀN BỒI THƯỜNG CỦA CÁC TRƯỜNG HỌC GÂY TỐN KÉM HÀNG TRIỆU ĐÔ-LA

MELBOURNE: Các học sinh bị thương vì đánh nhau, chơi thể thao hay đơn giản là chỉ bị té đã được Chính phủ Victoria chấp thuận chi trả hơn $1 triệu đô-la tiền bồi thường trong những năm gần đây.
Tờ báo The Herald Sun tường thuật: “và những người đóng thuế có thể sẽ phải chi ra hàng trăm ngàn đô-la khác nữa cho các khoản tiền bồi thường của những trường học với hàng tá những vụ vẫn chưa được giải quyết xong”.
Một nhóm sáu học sinh can dự trong một vụ đánh lộn đã chia nhau số tiền bồi thường $235,000 đô-la theo các dữ kiện được tiết lộ với tờ báo Herald Sun dưới đạo luật Tự do Thông tin.
Trong các trường hợp khác, một học sinh bị đánh trúng trong khi chơi môn hockey đã được trả $165,000 đô-la tiền bồi thường trong khi một học sinh khác được trả $115,000 đô-la sau khi bị đụng ngã trong lúc đang chơi trong sân trường.
Món tiền bồi thường nhỏ nhất được chi trả là $80 đô-la cho một thương tích xảy ra trong giờ thể dục.
Luật sư Barrie Woollacott thuộc công ty Slater and Gordon cho biết, các trường học rất thường bị kiện về việc không hành xử đàng hoàng khi có những vụ lôn xộn xảy ra trong học sinh. Ông nói: “Họ cho phép những tình huống ‘hay thay đổi’ tiếp tục diễn ra trong điều kiện, khi mà một sự đáp ứng mau lẹ có thể tránh được, không để chúng xảy ra. Bởi vì họ không đáp ứng phù hợp, một vài sự việc đã xảy ra và một trong số các nạn nhân đã bị tấn công. Tới lúc đó em này nói với trường rằng: ‘Quý vị không trông coi tôi đàng hoàng’ ”.
Ông Woollacott cho biết, Chính phủ Tiểu bang đã hạn chế việc phát tiền bồi thường trong nhiều năm qua. Những người bị thương tích năm phần trăm hoặc ít hơn trên toàn bộ thân thể không hội đủ điều kiện để đòi bồi thường về những sự đau đớn hoặc đau khổ.
Dữ kiện của Bộ Giáo dục cho thấy các học sinh đã nộp tổng cộng 175 lá đơn đòi bồi thường kể từ năm 2006 đến nay. Khoảng $1.05 triệu đô-la đã được phát ra nhưng hàng tá vụ vẫn còn chưa được kết thúc và sẽ có thêm nhiều món tiền mặt nữa sẽ được trả ra. Có 31 vụ học sinh bị một người khác đụng ngã trong khi 27 vụ bị một đồ vật đang trong trạng thái chuyển động (moving objects) đụng phải. Một số học sinh đòi bồi thường vì cho là bị bắt nạt và áp bức, có 24 vụ liên can tới đánh lộn và tấn công.

THÀNH VIÊN BĂNG MÔ-TÔ REBELS CUNG CẤP MA TÚY BỊ ÁN TÙ 10 NĂM

BRISBANE: Một đối tượng chính trong tổ chức mua bán ma túy lên tới nhiều triệu đô-la từng cung cấp cho băng mô-tô Rebels Motorcycle Club đã bị tuyên án 10 năm tù ở.
Michael Paul Falzon, 50 tuổi đã bị tuyên án tại Tòa Thượng thẩm Brisbane vào hôm Thứ Hai sau khi bị một bồi thẩm đoàn cho là có tội về tội danh vận chuyển một loại ma túy nguy hiểm. Falzon cũng bị tìm thấy là có tội đối với một tội danh sở hữu và ba tội danh sản xuất một loại ma túy nguy hiểm.
Tòa được nghe khai trình rằng từ năm 1999 đến 2003 tại một vài bất động sản khác nhau phía bên ngoài các thị trấn Mackay, Rockhampton và Dalby, Falzon đã giúp sản xuất và vận chuyển loại ma túy methylampheta- mine hoặc ice.
Trong lúc tuyên án, Thẩm phán Roslyn Atkinson cho biết Falzon, người được coi là “bộ óc của hoạt động này” đã kiếm được ít nhất $1.5 triệu đô-la lợi nhuận, và với số tiền này y đã mua một số lượng máy móc “khổng lồ” để khai thác mỏ opal.
Quan tòa Atkinson đã dán nhãn cho vụ này là “một vụ rất khác thường" bởi vì Falzon nắm giữ phần lớn lợi nhuận trong doanh nghiệp bất hợp pháp thuộc loại hùn hạp (partnership) này cùng với một “kẻ cướp”.
Bà nói rằng lợi nhuận mà người cùng làm ăn (partner) của Falzon nhận được rõ ràng trong doanh nghiệp hùn hạp này chỉ là một chiếc xe, một bất động sản trị giá $79,000 đô-la và một lời hứa mơ hồ là ông ta sẽ được chăm lo sau khi về già.
Tòa được nghe khai trình rằng ma túy được sản xuất trong hoạt động này được xử lý chính yếu bởi người đồng sự của Falzon và cung cấp cho băng mô tô Rebels Motorcycle Club, và một số ma túy trong sự cung cấp này đã đi rất xa, tới tận Nam Úc.
Bà cho biết thêm, Falzon, không phải là người nghiện ma túy là người “đứng đầu nhóm này” và đã trả tiền cho một kế toán viên để làm cho tiền bạc có vẻ có một xuất xứ hợp pháp.
Falzon cũng đã bị tuyên bố là đã thực hiện một hành vi tội phạm nặng nề có liên quan tới bạo lực. Việc này có nghĩa là y sẽ phải thụ án 80 phần trăm án phạt trước khi có thể hội đủ điều kiện để được cứu xét ân xá.

KEYSAR TRAD ĐAU KHỔ VÌ VỤ ĐẢ KÍCH

SYDNEY: Cô con gái của Keysar Trad đã nói với một viên quan tòa rằng, người đàn ông theo đạo Hồi này vẫn còn cảm thấy bị đau khổ bởi vụ phỉ báng làm mất danh dự (defamatory) vào năm 2005 bởi một chương trình phát thanh. Sanna Trad, một phóng viên 25 tuổi cho biết cha của cô đã “rất khó chịu” và thiếu động cơ để làm công việc cộng đồng kể từ khi chương trình phát thanh của đài 2GB được thực hiện chỉ ít lâu sau khi xảy ra vụ nổi loạn ở Cronulla.
Cô Sanna đã ra cung cấp chứng cứ tại Tòa Thượng thẩm NSW trong giai đoạn hai của những phiên trần thính về vụ án phỉ báng này vốn được ông Trad, chủ tịch Hiệp hội Thân hữu Hồi giáo (Islamic Friendship Association) yêu cầu nhằm chống lại người chủ môn bài (licensee) của đài phát thanh Harbour Radio này.
Hồi Tháng Tám 2007, một bồi thẩm đoàn đã tìm thấy rằng bài đả kích của phát thanh viên Jason Morrison chống lại ông Trad có chứa đựng tám vấn đề phỉ báng người cựu phát ngôn nhân này của Giáo sĩ Hồi giáo từng gây ra nhiều sự tranh cãi là Sheik Taj Aldin Alhilali. Những vấn đề này bao gồm việc vẽ ra ông Trad như là một cá nhân nguy hiểm và đáng hổ thẹn, người đã xúi dục người ta thực hiện những hành động bạo lực.
Trạng sư bào chữa của ông Keysar là Clive Evatt đã yêu cầu các nhân chứng khai trình chứng cớ về tiếng tăm của ông Trad và hậu quả của vụ phát thanh này.
Richard McHugh, SC, đại diện cho đài phát thanh Harbour Radio, sẽ tìm kiếm bằng cớ để chứng tỏ phần lớn những tài liệu về sự phỉ báng này là có thật.
Phiên trần thính vẫn còn đang được tiếp diễn trước Quan tòa Peter McClellan.

GIÁ XĂNG TĂNG TRONG VÀI TUẦN TỚI

ÚC: Những người lái xe sẽ phải đối diện với một phí tổn cao hơn tại các vòi bơm xăng trong vòng hai tuần lễ tới khi giá dầu trên thị trường  thế giới tiếp tục vững mạnh trước một viễn ảnh cải thiện kinh tế toàn cầu.
Kinh tế gia Savanth Sebastian của Commonwealth Securities chờ đợi giá cả ở các trạm xăng sẽ nhảy lên thêm từ năm đến bảy xu mỗi lít sau khi giá tiêu chuẩn của Úc, loại xăng không pha chì của Singapore đã tăng vọt lên 25 xu trong vòng hai tuần lễ vừa qua.
Bản tường trình hàng tuần về giá cả xăng dầu của Viện Xăng dầu Úc (The Australian Institute of Petroleum) đã cho thấy một sự gia tăng trung bình trên toàn quốc là 1.5 xu, tới mức giá 116.9 xu một lít trong tuần lễ vừa qua.
Giá xăng đã tăng lên tại tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ với thủ đô Canberra chứng kiến một sự gia tăng 6.1 xu. Giá cả trung bình tại các trạm xăng ở những thủ phủ đã gia tăng 1.2 xu tới mức 116.9 xu mỗi lít trong khi mức gia tăng trung bình ở các vùng miền (regional) là 0.1 xu, tới mức 117 xu.
Ông Sebastian cho biết, giá xăng trung bình trong vòng vài tháng qua là từ $1.15 đến $1.20 đô-la mỗi lít. Ông Sebastian nói: “Thật không may cho những người lái xe, sự gia tăng giá xăng sẽ vẫn tiếp diễn trong vòng những tuần lễ tới và có vẻ người ta sẽ chứng kiến giá xăng trung bình trên toàn quốc phá vỡ mức giới hạn phía trên của việc mua bán xăng dầu. Ngay cả sự vững mạnh và gia tăng trị giá của đồng đô la Úc cũng sẽ không thể làm giảm bớt một cách đáng kể được tác động của việc tăng giá xăng mà những người lái xe sẽ cảm nhận được”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.