Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Correa Trình Dự Luật Nghề Nail Lên Thượng Viện

19/05/200900:00:00(Xem: 2374)

TNS Correa Trình Dự Luật Nghề Nail Lên Thượng Viện
TNS Lou Correa trình dự luật về nghề nail.


SACRAMENTO, CA – Dự Luật SB 549 do Thượng Nghị Sĩ Lou Correa (Dân Chủ-Santa Ana) đệ trình vừa được thông qua Thượng Viện tiểu bang California.  SB 549 sẽ cho phép Board of Barbering and Cosmetology (BBC) tức Cơ Quan Phụ Trách Về Thẩm Mỹ thẩm quyền để thu thập tài liệu về ngôn ngữ và sắc tộc của những người hiện có bằng làm ngành thẩm mỹ hoặc móng tay cũng như những người đang nộp đơn xin bằng.
Hằng ngày những thợ trong ngành móng tay và thẩm mỹ đều tiếp xúc với các chất hóa có nguy hiểm cho sức khỏe.  Vì thông tin về sức khỏe và cách bảo vệ an toàn không được cập nhật bằng ngôn ngữ của người thợ hoặc người chủ nên sự nguy hiểm về sức khỏe của người làm trong ngành càng ngày càng trầm trọng hơn.
Hiện nay tài liệu về những ngôn ngữ thông dụng nhất và sắc tộc của những thợ trong ngành thẩm mỹ và móng tay vần chưa có.  Theo lời chia sẻ của hầu hết tất cả những người trong ngành, ngôn ngữ luôn luôn là một vấn đề trở ngại lớn lao khi muốn biết thêm thông tin về sức khỏe và sự an toàn nơi làm việc.  Tại tiểu bang California có hơn 114,000 thợ có bằng móng tay và hơn 260,000 thợ có bằng thẩm mỹ, và ước lượng rằng trong số đó có từ 40% đến 80% là thợ gốc Việt.  Đa số những thợ này là những người limited-English-proficient (LEP) tức không thông thạo Tiếng Anh.
Theo lời của bà Tina Ling thay mặt cho Liên Hiệp Cộng Đồng Móng Tay Lành Mạnh California (California Health Nail Salon Collaborative) và Văn Phòng Luật Sư Á Châu (Asian Law Center), đồng ủng hộ cho SB 549, “Điều mà các thợ hay hỏi con cái mình, nhiều khi mới có 10 tuổi, để thông dịch những thông báo về sức khỏe và an toàn được gởi về từ Board hoặc giúp thông dịch khi có người inspector đến từ BBC để kiểm tra là những điều rất thường xảy ra.”
Để biết thêm chi tiết về sự nguy hiểm sức khỏe tại nơi làm việc, điều quan trọng cần phải biết về các thợ trong ngành thẩm mỹ và móng tay là những thợ là nam hay nữ cũng như sắc tộc của họ.  Tất cả căn bệnh đều thay đổi tùy nhóm dân tộc và giới tính, vì vậy những tài liệu đó rất cần thiết để hiểu biết thêm về sự liên quan của những căn bệnh và nơi làm việc.  Tài liệu và thông tin này cũng sẽ giúp đỡ với nỗ lực bảo vệ an toàn và sức khỏe cho các thợ trong ngành.


Bà Leilani Yee từ Hội Mỹ Gốc Á Châu Cho Quyền Dân Sự và Công Bằng (Asian Americans for Civil Rights and Equality), cũng đồng ủng hộ SB 549, cho biết rằng, “Cơ quan BBC có thể phòng ngừa sự nguy hiểm cho người tiêu dùng và thợ trong ngành nếu cơ quan này có thể cung cấp những thông tin và tài liệu bằng ngôn ngữ người thợ có thể hiểu được.”
Luật tại tiểu bang California hiện tại yêu cầu người muốn có bằng móng tay phải nộp đơn, thi đậu bài kiểm tra, đáp ứng những yêu cầu khác và phải trả một số chi phí.  Luật hiện nay cũng đòi hỏi rằng tiệm móng tay phải có bằng license được cấp từ State Board.
Theo lời phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Correa trong cuộc họp với các đồng nghiệp tại Quốc Hội, “Dự Luật SB 549 là một ví dụ rất tốt để cho thấy sự cộng tác giữa một Board và một ngành để tìm một giải pháp cho những vấn đề phức tạp.  Hiện nay không có tài liệu gì cho biết ngôn ngữ thông dụng nhất là gì cho những nhân viên không thông thạo tiếng Anh.  Vì vậy những thông tin thường không được trao đến cho người thợ bằng ngôn ngữ dễ hiểu cho họ.”
Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã tranh đấu trong nhiều năm qua để cải thiện những dự luật liên quan đến nghề thẩm mỹ và móng tay cũng như các ngành nghiệp do tiểu bang California cấp bằng nói chung. Trong lời phát biểu trên diễn đàn của Thượng Viện khi kêu gọi các đồng nghiệp bỏ phiếu chấp thuận Dự Luật SB 549, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nói, “Sự thu thập tài liệu về ngôn ngữ và sắc tộc được đề nghị qua SB 549 sẽ giúp đỡ cơ quan BBC xác định nhu cầu ngôn ngữ, tạo những chính sách có thể giúp ngăn ngừa sự nguy hiểm sức khỏe tại nơi làm việc và để phục vụ cho cộng đồng tốt hơn.”
Trong ngày tháng sắp tới, Dự Luật SB 549 sẽ được cứu xét bên nhà Hạ Viện tại Quốc Hội Tiểu Bang California. Thượng Nghị Sĩ Lou Correa sẽ tiếp tục làm việc để vận đồng Hạ Viện thông qua và Thống Đốc Tiểu Bang ký vào luật. Song song với những việc lập pháp, được biết Thượng Nghị Sĩ Lou Correa cũng sẽ tồ chức một hội thảo vào ngày 18 tháng 6 năm 2009 nhằm vào các vấn đề liên quan đến ngành thẩm mỹ và móng tay. Để biết thêm chi tiết, xin quý vị liên lạc cô Nguyễn Julie Phương hay cô Nguyễn Maggie tại văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa số điện thoại (714) 558-4400.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.