Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chicago: Ăn Tết Đúng Ngày Mùng Một Tết Kỷ Sửu

03/02/200900:00:00(Xem: 4917)

CHICAGO: ĂN TẾT ĐÚNG NGÀY MÙNG MỘT TẾT KỶ SỬU

Nguyễn Lộc Yên
Trời Chicacao, nhiệt độ xuống thấp, không khí thật lạnh lùng (14 độ F). Cái lạnh buốt da, đó đây tuyết trắng dày đến vài mươi inch, nên người ra đường thật sự lắm ngại ngùng. Nhưng đúng 10 giờ sáng bà con đã tề tựu đông đảo lần lượt vào hội trường, nơi tổ chức tết. Ăn Tết đúng ngày, là một truyền thống mà Chicago, Illinois đã liên tục tổ chức từ năm 1986 đến nay (23 năm). Ăn Tết  đúng ngày Xuân Kỷ Sửu năm nay, do Cộng đồng Người Việt Quốc gia Illinois, tiếp tục tổ chức để gìn giữ truyền thống tốt đẹp này; và ủy nhiệm Liên đoàn Sinh viên  Illinois điều hành, với sự đông đảo các đoàn thể ở Illinois hỗ trợ. Có nhiều Sinh viên phải xin nghỉ học vào ngày Monday, và nhiều cựu Sinh viên xin nghỉ việc một ngày nơi hãng xưởng, để xông xáo tổ chức cũng như tham dự "Ăn Tết đúng ngày".
Nơi tổ chức: The S. J. Gregory Auditorium, 5649 N. Sheridan, Ave. Chicago, Illinois. Thời gian: Monday, ngày 26-1-2009. Tức là ngày Mùng Một Tết, năm Kỷ Sửu, từ 10AM đến 6PM.
Trong không khí tưng bừng với 1.712 người đồng hương tham dự, bà con gặp gỡ chúc xuân thân thiện. Các cô Sinh viên Đại học và đông đảo nữ sinh các trường Trung học, đều mặc áo tứ thân hoặc áo dài truyền thống, trông thướt tha, duyên dáng như những cánh hoa rực rỡ điểm tô thêm phần xinh xắn cho hội trường.
Khi đúng giờ, giờ khai mạc bắt đầu:
- Chào cờ Việt - Mỹ: Hai lá cờ Việt - Mỹ bay phất phới trong không khí trịnh trọng trang nghiêm, với sự di chuyển hai Quốc kỳ nhịp nhàng, tiếng Quốc ca Việt - Mỹ hùng hồn. Trong giờ phút mật niệm tưởng nhớ đến những quân nhân đã hy sinh vì bảo vệ quê hương, và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do, vô cùng thiêng liêng và xúc động!
- Lễ dâng hương, những vị cao niên mặc y phục cổ truyền, cung kính dâng hương lên bàn thờ tổ quốc, vô cùng long trọng, trong nghi lễ truyền thống của dân tộc.
- Đoàn múa lân, do Vovinam ở Chicago đảm trách, tiếng trống rộn ràng, Ông Địa hóm hỉnh, Lân màu sắc rực rỡ, tung tăng theo điệu trống nhịp nhàng, nghệ thuật biểu diễn điêu luyện, đông đảo bà con đã thích thú hoan hô và tưởng thưởng lì xì thật rầm rộ.
- Ông Lưu Toàn Trung, là nhân vật cốt cán của Cộng đồng Người Việt Quốc gia Illinois, sau mấy ngày lo lắng và nhọc nhằn tổ chức lễ hội tết, thay mặt ban tổ chức, trân trọng đọc diễn văn khai mạc, nói về ngày tết truyền thống, thiêng liêng của  dân tộc. Kế đến Cô Lan Chi là chủ tịch Sinh viên Illinois, đại diện Sinh viên phát biểu tâm tình của tuổi trẻ, đối với đất nước Việt Nam luôn tha thiết và gắn bó. Sinh viên hứa hẹn, luôn mài miệt học tập để làm rạng rỡ nòi giống Lạc Hồng và mong muốn xây dựng Cộng đồng người Việt ở Hải ngoại càng ngày càng mạnh mẽ hơn.


- Xen kẽ với những tiết mục chính, luôn có đơn ca,  hợp ca, hay lô tô, nên hội trường luôn liên tục trong không khí tưng bừng nhộn nhịp.
- Thi y phục truyền thống của Việt Nam: Có 31 em, từ 4 đến 10 tuổi, tham gia thi quốc phục tết năm nay, các em mặc các kiểu áo: Áo dài khăn đóng, áo dài phụ nữ, áo tứ thân... Lần lượt ra trình diễn và trả lời những câu hỏi ngắn gọn. Sau khi ban giám khảo bàn bạc kỹ lưỡng và chấm điểm; Giải nhất ($200), em Judy Phan, 9 tuổi; giải nhì ($150)  Britney Lê 7 tuổi; giải ba ($100) em Nick Lê 4 tuổi. Tất cả các em dự thi đều được nhận quà khuyến khích. 
- Không khí thật đông vui, có khoảng 300 em hân hoan sắp hàng nhận lì xì may mắn đầu năm.
- Anh Vương Tạ mang con cá chép khổng lồ phủ cả người, đi quanh quẩn hội trường, miệng luôn than van cuộc hành trình lên trời xa xôi và nhọc nhằn, điệu bộ hài hước gây cho không khí rộn ràng, rồi anh đọc sớ Táo quân, bẩm  báo Ngọc hoàng, giọng hóm hỉnh, rành rẽ, nhưng không kém phần long trọng.
- Anh Trần Xuân Vinh, đại diện Sinh viên phát biểu lời lẽ hùng hồn và thống thiết về việc Cộng sản Việt Nam, đã thờ ơ hay quỵ lụy hiến dâng đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cho Tàu cộng. Sự hiến dâng đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một mất mát lớn lao, chúng ta cần đấu tranh để bảo toàn quê cha đất tổ.
- Hội Thánh niềm tin, vui vẻ, hoan hỷ phát biểu tâm tình ngày tết thiêng liêng đối với dân tộc, và cùng hợp ca làm cho không khí thật nhộn nhịp, tưng bừng.
- Người viết (Nguyễn Lộc Yên) phát biểu, mong mỏi bà con hưởng ứng  "Tháng Tư Đen" do nhóm trẻ Detroit, Michigan phát động: Không gửi tiền và không du lịch Việt Nam vào tháng Tư hàng năm. Thứ đến xin hưởng ứng phong trào treo cờ VNCH (cờ vàng ba sọc đỏ) và cờ Mỹ vào ngày tết Nguyên đán, do tập thể Chiến sĩ VNCH Hải ngoại, Trung tâm Miền Tây Nam Hoa Kỳ phát động.
- Thanh niên hội Người Việt trình diễn điệu múa thật ngoạn mục.
- Liên đoàn Sinh viên trình diễn fashion show thật hấp dẫn.
- Trường High school Lane Tech, trình diễn điệu múa áo dài thật duyên dáng.
- Cô Cung Thư, nói về Viethope và hội nghị Sinh viên toàn miền Trung - Tây Hoa Kỳ VIA-1, thật rành rẽ.
Cuối cùng xổ số đầu năm, thật náo nhiệt và vui vẻ.
Đến 6 giờ chiều, mà khoảng trên 500 người còn nấn ná, như không muốn rời hội trường, như tiếc rẻ cho lần hội ngộ đầu năm, vì có những người ở xa xôi, trên vài trăm cây số, như ở thành phố Rockford, Peoria, Springfield... hoặc các tiểu bang lân cận: Indiana, Wisconsin... lâu lắm mới hàn huyên được với người đồng hương, Ban tổ chức phải mấy lần nhắc nhở và cáo lỗi rằng: "Lễ hội mừng xuân  đã bế mạc và cần dọn dẹp để giao hội trường theo sự giao kết", bà con mới ra về trong vẻ lưu luyến và nuối tiếc.
Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.