Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

01/02/200900:00:00(Xem: 2290)

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

Tuần này, xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu tiếp môn “Cước Quyền Anh Thái Lan”, tức “Thai Boxing”.
Theo luật quy định của Liên Đoàn Muay Thai Thế Giới (WMF: World Muay-Thai Federation), một trận đấu “Cước Quyền Anh Thái Lan” của giới bán chuyên nghiệp gồm có 3 hiệp, mỗi hiệp 2 phút. Hai tuyển thủ sẽ so găng để quyết định thắng bại qua hình thức đo ván (K.O: Knock Out) hoặc tính điểm. Có tất cả 5 vị trọng tài quan sát trận đấu và cho điểm ở các tình thế tấn công hữu hiệu của đôi bên tuyển thủ bằng cách nhấn nút của hệ thống máy điện tử. Nếu 3 trọng tài cùng nhấn nút chấm điểm cho một bên thì tuyển thủ đó sẽ được 1 điểm. Đối với giới chuyên nghiệp thì thông thường một trận đấu có 5 hiệp, mỗi hiệp 3 phút và giữa mỗi hiệp có 2 phút nghỉ.
Trường hợp trận đấu không kết thúc bằng hình thức đo ván, thì ban trọng tài sẽ tổng cộng số điểm của các hiệp đấu và tuyển thủ nào có nhiều điểm hơn được quyết định phần thắng. Tiêu chuẩn chấm điểm của “Muay Thai” khác với môn “Kickboxing” là chỉ chú trọng vào những thế tấn công bằng chân và đầu gối. Qua đó, thế võ dùng hai tay ôm đầu đối thủ để lên gối là chiêu thức có hiệu quả nhất được ban trọng tài lượng giá cao để chấm điểm. Ngược lại, cho dù có sử dụng cùi chỏ và những cú đấm đánh trúng đối phương đi chăng nữa cũng không được chấm điểm. Đương nhiên là nếu sử dụng cú đấm hoặc cùi chỏ hạ gục đối phương bằng hình thức đo ván thì vẫn thắng trận.
 Ngoài ra, khi đưa ống quyển lên cao để đón đỡ ngọn cước của đối thủ rồi thuận đà tung cước phản công cũng là một thế võ thuộc tiêu chuẩn được lượng giá cao để chấm điểm, do chiêu thức này nhanh nhẹn vừa đẹp mắt ở thế đá cao và đòi hỏi nhiều công phu tập luyện. Kế đến, hình thức tấn công bằng chân còn có lợi thế là cho dù bị đối phương dùng hai cánh tay chống đỡ nhưng vẫn được chấm điểm do luật quy định hiệu quả của đòn chân không hạn chế vị trí trên người đối phương. Hình thức dùng chân tấn công thường được áp dụng như một chiến thuật phá đòn tay đối với những tuyển thủ sở trường về quả đấm và cũng có nhiều trường hợp đưa đến diễn tiến quyết định chiến trường nhanh chóng do tuyển thủ dùng chân đá gãy xương tay đối phương.
Về trang phục của giới bán chuyên nghiệp thì khi thượng đài thi đấu, các tuyển thủ phải mặc quần đùi chuyên dụng như môn “Kickboxing”, đầu đội dụng cụ phòng bị gọi là “headgear”, mặc áo an toàn che ngực, đeo găng tay, mang băng nơi cùi chỏ, đầu gối, không mang giày thể thao, bàn chân có bọc dụng cụ phòng bị để lộ ra mũi chân và gót chân.
Trường hợp các tuyển thủ chuyên nghiệp thì nam để mình trần, nữ mặc áo thun và mặc loại quần đùi dành cho môn Quyền Anh, trong miệng gắn dụng cụ phòng bị gọi là “mouthpiece” để bảo vệ răng, tay đeo đăng, không mang giày thể thao nhưng mang vớ dài từ phần ống quyển tới cổ chân, bàn chân được bọc dụng cụ phòng bị chừa ra phần mũi chân và gót chân. Ngoài ra, từ lúc bước vào đấu trường các tuyển thủ chuyên nghiệp “Muay Thai” còn đeo trên đầu một chiếc vòng gọi là “Mongkon”, biểu tượng cho truyền thống cổ xưa của môn võ thuật này. Sau phần nghi thức bái tổ “Wai Khru”, vị đại điện ban tổ chức trận đấu hoặc huấn luyện viên của tuyển thủ sẽ tháo gỡ vòng “Mongkon” cho tuyển thủ để bắt đầu cuộc tranh tài. Vòng “Mongkon” còn tượng trưng cho đẳng cấp các tuyển thủ bằng các màu sắc khác nhau. Thí dụ như vòng màu trắng là tuyển thủ mới gia nhập làng “Muay Thai“ chuyên nghiệp, vòng màu hồng là tuyển thủ có đẳng cấp cao nhất. Về mặt hình thức, tuy các tuyển thủ chuyên nghiệp không thể tự mình tháo gỡ vòng “Mongkon” vì tay đeo găng, nhưng qua ý nghĩa thiêng liêng của sự khẩn cầu Thần Phật trong nghi thức bái tổ, những người trợ giúp tuyển thủ tháo vòng “Mongkon” cũng phải bày tỏ lòng tôn kính đấng tối cao bằng cách chắp tay xá lạy hướng về phía vị trí đầu của các tuyển thủ trước khi tháo gỡ vòng “Mongkon”. Hơn nữa, các tuyển thủ chuyên nghiệp còn đeo sợi dây nơi cánh tay gọi là “Parpurathiat” để biểu dương sức mạnh và lòng dũng cảm, đồng thời còn mang ý nghĩa là bùa hộ thân. Do đó, loại dây đeo cánh tay này thường được các nhà sư trong chùa chế tạo bằng dây đan lại.


Tại Thái Lan, tùy theo trận đấu tổ chức tại vũ đài nào thì các danh hiệu vô địch của từng đẳng cấp “Muay Thai” sẽ biểu hiện vị trí tương xứng, kèm theo danh xưng của vũ đài. Trong đó 2 vũ đài nổi tiếng nhất được dùng làm đấu trường cho những võ sĩ thuộc đẳng cấp cao là Rajadumnem Stadium (tổ chức các trận đấu vào ngày thứ hai, thứ tư, thứ năm và chủ nhật hàng tuần) và Lumpinee Stadium (tổ chức các trận đấu vào ngày thứ ba, thứ sáu và thứ bảy hàng tuần). Trong những năm gần đây, “Hiệp Hội Muay Thai Thái Lan” có khuynh hướng coi trọng thành tích vô địch quốc gia nên chỉ nhìn nhận đẳng cấp vô địch tối cao là cấp Middle Weight (160 pounds = 71.575kg) và không công nhận những trận đấu khiêu chiến của các tuyển thủ ngoại quốc trên 70kg. Lý do vì tại Thái hầu như không có võ sĩ “Muay Thai” nào đủ tầm thước cao lớn và nặng quá 70kg.
Trên bình diện quốc tế, đẳng cấp của môn “Muay Thai” cũng dựa trên căn bản phân loại trọng lượng tuyển thủ như môn Quyền Anh để quy định tiêu chuẩn 20 đẳng cấp tính bằng đơn vị trọng lượng kí lô gram (kg) dành cho giới bán chuyên nghiệp và 18 đẳng cấp tính bằng đơn vị pound (lb) dành cho giới chuyên nghiệp với chi tiết như sau:

Bán chuyên nghiệp:
1. Super Heavy Weight (từ 91kg trở lên)
2. Heavy Weight (86kg-91kg)
3. Cruiser Weight (79kg-86kg)
4. Light Heavy Weight (76kg-79kg)
5. Super Middle Weight (72kg-76kg)
6. Middle Weight (70-72kg)
7. Super Welter Weight (67kg-70kg)
8. Welter Weight (64kg-67kg)
9. Light Welter Weight (61kg-64kg)
10. Super Feather Weight (57kg-59kg)
11. Feather Weight (55kg-57kg)
12. Super Bantam Weight (54kg-55kg)
13. Bantam Weight (52kg-54kg)
14. Super Fly Weight (51kg-52kg)
15. Fly Weight (49kg-51kg)
16. Light Fly Weight (48kg-49kg)
17. Mini Fly Weight (45kg-48kg)
18. Pin weight (42kg-45kg)
19. Paper Weight (40kg-42kg)
20. Cotton Weight (38kg-40kg).

Chuyên nghiệp:
1. Super Heavy Weight (209 lbs trở lên)
2. Heavy Weight (209 lsb)
3. Cruiser Weight (190 lbs)
4. Light Heavy Weight (175 lbs)
5. Super Middle Weight (168 lbs)
6. Middle Weight (160 lbs)
7. Junior Middle Welter Weight (154 lbs)
8. Welter Weight (147 lbs)
9. Junior Welter Weight (140 lbs)
10.  Light Weight (135 lbs)
11.  Junior Light Weight (130 lbs)
12.  Feather Weight (126 lbs)
13.  Junior Feather Weight (122 lbs)
14.  Bantam Weight (118 lbs)
15.  Junior Bantam Weight (115 lbs)
16.  Fly Weight (112 lbs)
17.  Junior Fly Weight (108 lbs)
18.  Mini Fly weight (105 lbs)

Năm 1995, “Hội Đồng Muay Thai Thế Giới WMC” được thành lập với mục đích phổ biến rộng rãi môn thể thao “Cước Quyền Anh Thái Lan” trên toàn thế giới và đưa ra những tiêu chuẩn phân loại đẳng cấp quốc tế. Tiếp theo là “Liên Đoàn Muay Thai Chuyên NghiệpThế Giới WPMF” ra đời năm 2004 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thống nhất các quy định về luật lệ và đẳng cấp quốc tế của môn “Muay Thai”. WMC cùng WPMF đều đặt văn phòng tại thủ đô Bangkok và có những liên hệ mật thiết với “Hiệp Hội Muay Thai Thái Lan” nên những trận đấu đoạt danh hiệu vô địch “Muay Thai” thuộc đẳng cấp quốc tế do hai đoàn thể này tổ chức đều được Bộ Thể Thao Thái Lan công nhận thành tích.
Hiện nay, “Muay Thai” hầu như đã được quốc tế hóa và trở thành một môn thể thao có lượng khán giả ái mộ đông đảo trên toàn cầu, thu hút rất nhiều môn sinh ngoại quốc đến Thái Lan tập luyện. Trong quá khứ, có 4 võ sĩ ngoại quốc lừng danh, từng tạo kỷ lục đoạt danh hiệu vô địch “Muay Thai” gồm:
Fujiwara Toshio: tuyển thủ “Kickboxing” Nhật Bản, là người ngoại quốc đầu tiên đoạt được danh hiệu vô địch “Muay Thai” đẳng cấp Light Weight, sau khi đánh đo ván đối thủ người Thái Lan là Mongsawan Ruk Changmai ở hiệp thứ 4 trong trận đấu ngày 18/3/1978.
Morard Sari: tuyển thủ “Kickkboxing” người Pháp gốc Trung Đông, là người ngoại quốc thứ hai sau Fujiwara Toshio đoạt danh hiệu vô địch “Muay Thai” đẳng cấp Junior Welter Weight, sau khi hạ đo ván tuyển thủ Thái Lan là Somchai Soh Nantana ở hiệp thứ 5 trong trận đấu ngày 8/5/1999 tại đấu trường Lumpinee Stadium. Morard Sari còn là võ sĩ ngoại quốc đầu tiên đoạt đai vô địch tại Lumpinee Stadium vốn được xem là đấu trường “thánh địa” của Thái Lan.
Ogasawara Hitoshi: tuyển thủ “Kickboxing” Nhật Bản, đoạt danh hiệu vô địch “Muay Thai” đẳng cấp Junior Middle Weight, sau khi đánh gục tuyển thủ Thái Lan là Densukki Hamachaiwira ở hiệp 2 trong trận đấu ngày 3/12/2000.
Takeda Koso: tuyển thủ “Kick Boxing” Nhật Bản, đoạt danh hiệu vô địch “Muay Thai” đẳng cấp Welter Weight, sau khi hạ đo ván tuyển thủ Thái Lan là Charamdam Shitrat Rhagan ở hiệp 2 trong trận đấu ngày 21/1/2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.