Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng: Tại Sao Tôi Tẩy Chay Thế Vận Hội Bắc Kinh?

19/08/200800:00:00(Xem: 2025)
Phố Nắng – Hoàng Nguyên & Tiền Đạo phụ trách

Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyền thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

*

Phố Nắng: Tại Sao Tôi Tẩy Chay Thế Vận Hội Bắc Kinh" – Hưng Việt

Một lời yêu cầu xin được thành khẩn gởi đến bạn bè thân hữu: trong 15 ngày sắp tới, xin vui lòng đừng đề cập với bỉ nhân về Thế vận Hội Bắc Kinh 2008.

Lúc chúng tôi ngồi viết những giòng chữ này, còn đúng 24 tiếng đồng hồ nữa, vân động hội mà nhà cầm quyền Trung Cộng đã chuẩn bị hơn 7 năm nay sẽ chính thức khai mạc. Pháo bông sẽ nở rộ trên vòm trời thủ đô Trung Quốc vào lúc 8 giờ 8 phút tối ngày 8 tháng 8 năm 2008. Người Hoa rất tin vào con số 8 nên thời điểm vừa nói không phải đã được chọn một cách tình cờ. Trong hai tuần lễ sau đó, các cuộc thi tài giữa những lực sĩ lừng danh trên thế giới sẽ diễn ra với sự theo dõi của hàng tỉ người trên thế giới.

Tuy nhiên, khác với những Thế Vận Hội trước đây, trong hai tuần lễ sắp tới, cá nhân chúng tôi sẽ theo "chính sách 4 KHÔNG", gồm có KHÔNG ĐỌC, KHÔNG NGHE, KHÔNG XEM và KHÔNG QUẢNG BÁ bất cứ một bộ môn thi đấu nào xảy ra trong kỳ Thế Vận Hội này.

Độc giả quen thuộc và bạn bè thân thích có thể sẽ rất ngạc nhiên trước quyết định vừa nói bởi vì những người này có lẽ đều biết chúng tôi vô cùng ái mộ thể thao. Bất cứ bộ môn gì. Hồi còn ở Việt Nam thì dĩ nhiên không thể nào không mê túc cầu vì đó là môn thể thao vua ở xứ ta. Song bóng bàn với Mai văn Hòa, Lê văn Tiết, Lê văn Inh đã từng làm các tay vợt Nhựt Bổn điêu đứng, đua xe đạp có "phượng hoàng" Lê thành Các thao túng các Vòng Cộng Hòa khắp miền Nam nước Việt, quần vợt với Võ văn Bảy, Võ văn Thành ngự trị làng banh nỉ trong nhiều năm v.v. cũng đã tạo nên lòng say mê thể thao trong tôi.

Ra đến hải ngoại, nhập gia tùy tục, chúng tôi cũng bắt đầu theo dõi rồi ham chuộng các môn chơi thể thao ở nước Úc này như cricket, AFL, rugby league, rugby union v.v. để bàn luận (và thỉnh thoảng cá độ) với bạn bè trong sở về những trận đấu diễn ra mỗi cuối tuần. Cũng chọn cho mình một đội banh để ủng hộ, để rồi cũng biết buồn khi "đội nhà" bị đá bại hoặc hớn hở khi hạ được đối phương.

Và mỗi khi có một cuộc quần hùng đại hội thể thao như "Tứ Đại Giải" (Grand Slam) quần vợt, hay World Cup hoặc Euro Cup của túc cầu, hay Vận Động Hội khối Thịnh Vượng Chung (Commonwealth Games), kẻ hèn này lại nhiều đêm thức trắng để theo dõi. Sau đó, không nhiều thì ít cũng có một hai bài đóng góp để phổ biến các nơi.

Thế thì tại sao lại hững hờ và thờ ơ với Thế vận Hội lần này đến như vậy" Tại sao có thể vô tâm, không muốn biết xem Úc Đại Lợi sẽ đứng hàng thứ mấy trong bảng tổng sắp huy chương" Tại sao có thể bỏ qua cơ hội xem liệu Michael Phelps phá nổi thành tích 7 huy chương Vàng trong một kỳ Thế Vận Hội của Mark Spitz hay không" Tại sao không cùng nín thở với các lực sĩ cử tạ khi họ gồng mình cố gắng đẩy hàng trăm lý lô sắt qua khỏi đầu" Tại sao không thưởng thức những trận bóng bàn gay cấn và hấp dẫn 4 năm mới có một lần" Tại sao" Và tại sao"….

Câu trả lời rất rõ ràng và ngắn gọn: TRUNG QUỐC.

Không phải vì Ủy Hội Thế Vận Trung Quốc đã không giữ lời hứa 7 năm về trước khi được ủy thác trọng trách tổ chức TVH 2008, là sẽ làm cho không khí thủ đô Bắc Kinh trong lành hơn để tránh nguy hiểm có thể xảy ra cho các lực sĩ thi đấu. Ngay cho đến hôm nay, 7/08/2008, một ngày trước khi lễ khai mạc diễn ra, cả thành phố Bắc Kinh vẫn còn bị che khuất bởi một làn khói trắng mờ mà người ta có thể đo được độ ô nhiễm hơn mức bình thường đến cả mấy chục lần.

Nhưng chuyện đó đã có Ủy Hội Thế Vận Quốc Tế giải quyết.

Cũng không phải vì nhà cầm quyền Trung Quốc đã ngăn cấm các phóng viên ngoại quốc vào internet xem những trang web nói về Tây Tạng tự trị hay giáo phái Pha Luân Công dầu trước đây 7 năm, họ cũng đã từng hứa hẹn là sẽ không có bất kỳ một sự kiểm duyệt thông tin nào.

Chuyện này cũng sẽ được các cơ quan truyền thông quốc tế lên tiếng.

Và cũng không phải vì Bắc Kinh đã khóa cổng Thiên An Môn, không cho du khách ngoại quốc vãng lai, sợ những người chống đối trà trộn.

Vấn đề này sẽ được những tổ chức và cá nhân đấu tranh cho nhân quyền lưu tâm.

Lý do khiến tôi không thể đành lòng ung dung thưởng thức những ngày hội đang diễn ra tưng bừng tại nước láng giềng phương Bắc là vì trong tôi còn 2 vết thương đau nhói mang tên TRƯỜNG SA và HOÀNG SA.

Chung vui được sao với những người đã cưỡng chiếm đất đai, lãnh thổ của mình" Còn nhớ hay đã vội quên mới cách đây 5 tháng, nhiều người trong chúng ta đã kéo nhau về thủ đô Canberra khi ngọn lửa Thế Vận được rước đến đây để nói lên sự phẩn uất của chúng ta trước hành động thôn tính đó" Chưa đầy nửa năm về trước, ta ồn ào phản đối sự xâm chiếm lãnh thổ của họ để rồi bây giờ nếu thong dong ngồi xem họ liên hoan, tôi thấy dường như có một sự mâu thuẩn khó lòng giải thích.

Và phải chăng chúng ta cũng có một sự ràng buộc tinh thần với những người bạn Pháp Luân Công lúc nào cũng sát cánh với cộng đồng người Việt tỵ nạn trong các cuộc biểu tình chống nhà cầm quyền CSVN như trong các vụ Duyên Dáng Việt Nam hay VTV4" Lúc chúng ta cần, họ sẳn sàng bên cạnh. Nay đến khi họ hữu sự, lẽ nào chúng ta ngoảnh mặt xoay lưng"

Đó là chưa kể đến những người bạn Tây Tạng không tự do, không chủ quyền và cả dân tộc của họ đang sống dưới sự cai trị của ngoại bang. Cũng đồng thời là người lưu vong, tỵ nạn Cộng Sản, ta không thể nào chia sẻ được nổi uất hờn này với họ hay sao"

Xin đừng nói không nên đem chính trị vào thể thao. Chính trị bao trùm tất cả mọi sinh hoạt trong cuộc sống. Tôi còn nhớ những cuộc biểu tình hực lửa với nhiều vụ bạo động, xô xát diễn ra trong thập niên 70 khi đội bóng Springbok sang chơi ở Úc và Tân tây Lan vì dân chúng ở hai quốc gia này phản đối chính sách kỳ thị apartheid của Nam Phi. Nếu nhớ rằng đối với dân chúng Tân Tây Lan, môn thể thao rugby union còn được xem như một tôn giáo (religion) và những tuyển thủ quốc gia trong đội All Blacks được vô cùng trọng vọng thì mới hiểu được khi sẵn sàng tẩy chay các trận đấu với đội Nam Phi vào thời bấy giờ, họ đã công phẫn đến mức độ nào đối với chính sách kỳ thị người da đen của chính phủ Ian Smith.

Tôi cũng không quên hai kỳ Thế vận Hội Moscow 1980 và Los Angeles 1984 đã từng bị lực sĩ của phe thế giới tự do và phe cộng sản thay phiên tẩy chay.

Cho nên, chính trị chi phối đời sống con người trong mọi phương diện. Nghĩ cho cùng, cũng vì chính trị mà lần này hơn 100 nguyên thủ quốc gia mới chịu khó cất công đến Bắc Kinh vì không muốn làm phật lòng Hồ Cẩm Đào để có thể mất đi những mối lợi về kinh tế và ngoại giao. Những George W. Bush, Kevin Rudd, ngay cả Tổng Thống Pháp Sarkozy, tuy có những lời chỉ trích vô cùng gay gắt về vấn đề nhân quyền của Trung Quốc nhưng cuối cùng cũng đã dự lễ khai mạc vì đã phải đặt quyền lợi chính trị lên hàng ưu tiên.

Tôi biết sẽ có nhiều người cho rằng tôi đang làm một chuyện viễn vông. Như Don Quixote đứng múa kiếm trước nhà máy xay lúa. Một cuộc tẩy chay đơn lẻ thì có sẽ có tiếng vang đến đâu" Sẽ có bao nhiêu người biết đến" Và sẽ làm cho Thế vận Hội Bắc Kinh 2008 có bị ngưng trệ một tích tắc đồng hồ nào không"

Tôi cũng biết như thế. Nhưng ngoài ra, tôi cũng biết chắc một điều là với quyết định như trên, 15 đêm sắp tới, tôi sẽ ngủ rất yên. Yên với lương tâm, không đi ngược lại những điều mình hằng tin tưởng và tranh đấu.

Tôi cũng muốn nói rõ đây chỉ là những ý nghĩ riêng tư của cá nhân kẻ hèn này mà thôi. Tôi không muốn, và cũng không dám, vận động với bất kỳ ai khác cùng tham gia với tôi vào cuộc tẩy chay này. Tôi tôn trọng tuyệt đối quyền suy tư và quyết định của mỗi cá nhân.

Tôi chỉ xin lập lại lời yêu cầu thành khẩn với bạn bè: 15 ngày sắp tới, xin vui lòng đừng đề cập gì với bỉ nhân về Thế vận Hội Bắc Kinh.

Chân thành đa tạ!!!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.