Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào Cách Mạng Dân Chủ Vn

20/08/200500:00:00(Xem: 4652)
Thủ Tướng Phan văn Khải đi Mỹ được TT Bush tiếp kiến và hứa hẹn. CS Hà nội được nhiều cường quốc, Trung Quốc, Nhựt bổn, Pháp, Mỹ hứa ủng hộ vào Tổ chức Mậu dịch Thế giới. Nga vừa giao lô hỏa tiễn CS Hà Nội đã mua đủ sức trang bị cho hai tiểu đoàn phòng không. Tin Lành ở Saigon, Đồng Nai, Rạch Giá bị đàn áp. Phật Giáo Huế bị cấm vào thăm HT Tăng Thống. Hòa Thượng Tâm Liên bị tra vấn suốt hai ngày liền, xỉu tại chỗ. Hòa Hảo bị đánh đập, bắt bớ hàng chục người, hai tu sĩ PGHH tự thiêu tử vì đạo. Và bao nhiêu hiện tượng nữa chứng tỏ CS Hà Nội ngoại giao vững, nội trị mạnh. Thì làm sao nói phong trào cách mạng dân chủ VN được; thoái trào họa may là có. Nhưng nhiều khi trong đời và qua sự vật, nhìn quá nhiều hiện tượng người ta quên chú ý đến bản chất. Phong trào cách mạng dân chủ VN, bản chất đã phát triển từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài, từ điểm sang diện, từ phẩm sang lượng. Đó là một qui trình bất khả phản hồi của bánh xe tiến hóa; không thế lực phản động nào cưỡng lại được.

Một, phong trào đã phát triển từ ngoài vào trong. Xu thế toàn cầu của thời đại tự do hóa kinh tế, dân chủ hóa chánh trị của thế giới trong thời đại Tin Học, CS muốn hay không muốn, cũng đã đi vào trong nước qua con đường kinh tế và ngoại giao. Sau cuộc khủng bố 911 ở Mỹ, thế giới nhận chân nguyên ủy của khủng bố là bất công, bất bình đẳng và nghèo nàn lạc hậu. Chìa khóa giải quyết những tệ nạn này là dân chủ tự do. Dân chủ tự do là điều kiện tiên quyết cho phát triển kinh tế. TT Bush và Mỹ đệ nhứt siêu thấy điều đó và phải chọn nỗ lực dân chủ hóa làm quốc sách ngoại giao cho nhiệm kỳ hai của Ông. TT Bush không thể làm khác được vì đó là xu thế của thời đại và ý nguyện Nhân Loài, trong đó có người Mỹ.
Nhờ vậy, một cách đại tổng Người Việt Hải Ngoại được thêm chánh nghĩa và sự ủng hộ trong công cuốc đấu tranh và quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Trong đó tự do tôn giáo là chánh vì tôn giáo là phạm trù chánh và hàng đầu của văn hóa. Và quần chúng có tín ngưỡng là lực lượng tương đối còn có tổ chức, còn có lãnh đạo còn lại sau gần 30 CS Hà Nội đã diệt hầu hết các đảng phái chánh trị không CS.

Hai, phong trào cách mạng dân chủ hồi sinh trong nước và phát tác ra ngoài. Luồng gió cách mạng thổi lai rai vào trong nước qua cánh cửa kinh tế CS Hà Nội phải mở ra để tự cứu sau khi Liên xô sụp đổ. Người ngoài nước thúc đẩy bởi lời thề, lời hưa khi ra đi, làm một cái gì cho tự do và quyền sống đồng bào kẹt ở lại. Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu; thế là trong ngoài nước tương tác nhau tạo nên phong trào cách mạng dân chu VNû. Cường độ và qui mộ ngày càng mạnh và rộng để trở thành quốc tế vận. Ba triệu nhà ngoại giao cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở khắp các nước tiền tiến Tây Phương. Vấn đề tự do, dân chủ nhân quyền VN nhờ thế đi vào lòng dân Việt trong ngoài nước qua việc chuyển lửa về quê hương; đi vào nhân dân và chánh quyền các nước định cư qua lá phiếu, vận động, đấu tranh.

Ba, phong trào đi từ điểm sang diện, từ phẩm sang lượng đúng như qui trình cách mạng và qui luật tiến hóa. Trong xã hội VN, từ hàng lãnh tụ tinh thần sang quần chúng tín ngưỡng, từ đạo này sang đạo kia hành phong trào liên tôn, từ đặo sang đời, từ đồng bào Kinh sang đồng bào Thượng, từ từ trí thức trong ngoài đảng sang quần chúng. Trên diện địa, từ Nam lên Cao Nguyên ra Bắc. Phương tiện Internet, truyền thông đại chúng quốc tế đóng vai trò giao lưu tích cực và hữu hiệu. Hải ngoại là vệ tinh vừa trung chuyển vừa khuếch đại, kiện toàn cộng hưởng cho phong trào trong nước.

Cái mà CS Hà Nội gọi là " diễn biến hòa bình", tìm đủ mọi cách ngăn chận, tiêu diệt, chưa đầy 10 năm, đã diễn tiến không hòa bình nữa, mà thành hành động cá nhân và tập thể bất tuân hành dân sự hay đấu tranh trực diện như biểu tình chống cướp đất, chống tham nhũng, chống bóc lột công nhân ở các liên doanh với ngoại quốc và quốc doanhchống đàn áp tôn giáo, vô cùnh linh hoạt và sáng tạo của người dân. Học lý chánh trị và qui trình cách mạng thực tiễn chỉ rõ, một khi chánh quyền không diệt được phong trào nhân dân trong giai đoạn phát sinh, thì phong trào sẽ trưởng thành trên tro tàn của chế độ. Ky tô giáo trưởng thành, phát triển và Đế quốc La Mã suy tàn, sụp đổ là thí dụ điển hình.

Bốn, phong trào cách mạng dân chủ đã biến từ phẩm sang lượng. Người dân trong nước bây giờ đã vượt qua được trạng thái sợ cứng người đối với CS. Việc dân chưởi CS trong nước là nguyên tắc, khen là biệt lệ. Lớp trẻ VN qua Internet, qua truyền thông đại chúng, qua bà con thân nhân Việt Kiều hiểu rõ độc tài CS là vật cản tiến bộ, nguyên nhân chánh của tham nhũng, bất công, ngheo nàn, lạc hậu. Tự do dân chủ là điều kiện tiên quyết làm nước giàu, dân mạnh, cuộc sống văn minh. Ngay trong Đảng cũng chia ra hai phe. Bảo Thủ muốn đi với Trung Cộng, bám lấy quyền hành độc tài đảng tri toàn diện. Cải cách muốn đi với Tây Phương, đặc biệt là Mỹ để lấy phát triển kinh tế làm thế chính thống công quyền sau khi danh nghĩa chống Mỹ cứu nước và tiến lên xã hội chủ nghĩa đã bị bể.

Trước áp lực bành trướng của TC, phe thân Mỹ có vẻ thắng. Phe đảng viên chóp bu lão thành về hưu công quyền nhưng còn sinh hoạt đảng ủng hộ phe Cải cách. Chuyến đi của Ông Khải là dấu chỉ sự thắng thế ấy. Nhưng Mỹ đâu có phải là tay vừa, khai thác tình hình nội bộ chia rẽ của CS Hà Nội. Mỹ dùng kỹ thuật cây gậy với củ cà rốt để thuần hóa con ngựa CS Hà Nội. Bao che Hà Nội trước sức bành trướng của Bắc Kinh, giúp vào Tổ Chức Mậu dịch Thế giới là cà rốt mà bên ngoài ai cũng biết Mỹ đã làm khi Thủ Tướng Khải gặp TT Bush. Còn cây gậy chỉ nói phớt qua thôi vì CS Hà Nội nổi tiếng hay tự ái dỏm; đó là thỏa thuận hai bên giúp cho tôn giáo hoạt động dễ dàng.

Năm và sau cùng, trong tình hình mập mờ ngoại giao đó, hai người nông dân tu hiền, tay lấm chân bùn ở Miền Tây, theo Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, châm lên ngọn lửa tiếp cho phong trào cách mạng dân chủ VN bừng lên. Và hàng chục người khác tình nguyện đợi tới phiên mình biến thành cơn bão lửa đấu tranh cho phong trào cách mạnh dân chủ VN. Đối với người PGHH, ân quốc gia dân tộc là đại trọng ân của giáo lý tứ ân mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dày công giảng dạy. Thế giới bàng hoàng, Truyền thông quốc tế chấn động. Người Việt Hải Ngoại đặi đa số, cá nhân lẫn đoàn thể, kêu lên ơi ới, gõ hết cửa cơ quan này sang cơ quan khác của các nước để kêu cứu cho đồng bào mình.

Có thể CS Hà Nội xem sự hy sinh mạng sống vì đạo pháp, vì quốc gia, vì dân tộc ấy -- chết liền vì tự thiêu, vì bị CS đánh, bắn chết hay chết từ từ vì bị CS bỏ tù, bỏ đói, bỏ đau trong các trại tù -- chẳng ra gì . Vì khinh người, khinh dư luận quần chúng hay vì CS đã giết hàng triệu người rồi nên đã " vô cảm". Nhưng Lương Tâm Con Người chánh trực, văn minh của Nhân Lại không để cho CS giết người không gớm tay, không để cho độc tài CS khủng bố chính nhân dân. Thế giới xem và gọi các tổ chức khủng bố là bọn chức côn đồ, Rogue groups . Thế giới cũng xem và gọi chế độ, nhà cầm quyền khủng bố nhân dân mình là chế độ con đồ Rogue nations . Đã là côn đồ thì là bọn ác, kẻ thù của người lương thiện. Sớm muộn gì cũng chúng cũng bị diệt để cho điều thiện vươn lên. Người dân sẽ tự do làm chủ vận mạng mình và vận mạng đất nước, đúng quyền sống của Con Người, đúng luật tiến hóa, hướng thượng đến văn minh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.