Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện Việt Nam Văn Nghệ ‘Đêm Nhớ Về Sài Gòn’

03/05/200800:00:00(Xem: 3387)

Tưởng niệm xúc động

Garden Grove ( Cổ Ngưu )-Mặc dù thời gian khá bận rộn của đêm 30 tháng Tư với nhiều nơi tổ chức Tưởng Niệm, nhưng Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Nhà Thơ Nhà Báo Du Miên đã tổ chức đêm tưởng niệm 30 tháng Tư, hơn 100 Quan Khách, Thân Hữu, những cựu Quân Cán Chính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và gia đình đã tham dự "Đêm nhớ về Sài Gòn" đặc biệt trong buổi sinh hoạt nhiều người đã mang theo những thức ăn như khoai mì, khoai lang... để tưởng nhớ những món ăn mà sau ngày 30 tháng Tư đã cứu sống rất nhiều những Tù Nhân những đồng bào ở các vùng Kinh tế mới.

Đặc biệt trong buổi sinh hoạt một nhân chứng trong cuộc đời binh nghiệp đã kể lại những giây phút cuối cùng khi miền Nam rơi vào tay Cộng Sản  đó là Thiếu Tá Phạm Châu Tài Liên Đoàn Biệt Kích 81. Ông nhắc lại những trận đánh quyết liệt đã làm Cộng Quân khiếp vía tại Chiến trường Tây Ninh và những giây phút cuối cùng tại  Bộ Tổng Tham Mưu.

Những điều Ông kể đã làm người nghe hiểu thêm về những gì mà từ trước đến nay chưa biết, có những vị đã xúc động khi hồi tưởng về một quá khứ  xa xăm mà chính họ đã đóng góp một phần máu xương cho quê hương, đất Nước. Xen lẫn với phần văn nghệ, những bản nhạc nói về quê hương, như bản Một ngày Việt Nam của Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Đêm nhớ về Sài Gòn v,v,,,,,đã  được  trình diễn qua các nghệ sĩ thân hữu.

Tiếp theo Nhà Thơ Trạch Gầm tác giả tập thơ "Vụn  Vặt" đã lên đọc những bài thơ nói về Lính, về tình đồng đội, về những kỷ niêm đau thương mà Anh đã diễn đạt qua Thơ, Anh là một nhân chứng một người lính đã viết lên được những gì Lính làm, những nỗi khổ tột cùng của người lính, nỗi đau khi tan hàng. . . tất cả trong Thơ Anh đã làm xúc động người nghe, ngậm ngùi khi đọc.

Những bài thơ của Anh cũng đã được Nhạc Sĩ Quang Lãng phổ nhạc và cũng chính trong đêm nay Nhạc Sĩ Quang Lãng cũng đã đích thân đến để hát những bản nhạc mà Anh Đã phổ từ thơ Trạch Gầm.. Tiếp tục đọc thơ những bài thơ như: "Lời Trước Nghĩa Trang" Tao Sống được đến ngày tàn cuộc chiến, Được cái hơn mầy nhìn thấy đau thương, Đành làm người ngu đổ thừa vận nước, Uổng cả tháng ngày  gối đá nằm sương. . . . Mầy có tin không quê hương đã mất, Giữa lúc bọn tao nguyên vẹn hình hài, Đâu thuở quân trường đâu thời huấn nhục, Để nhận lấy ngày khốn nạn hôm nay. Một lũ đàn anh tan hàng cuốn gói, Bỏ mặc bọn tao đứng khóc dưới cờ, Món nợ tang bồng bao giờ trả nổi, Mất cả sơn hà cứ tưởng như mơ. . .

Mỗi bài thơ của Anh là một chứng tích, chứng tích đau thương, uất hận của một đời lính cuối cùng phải lìa bỏ quê hương.

Lời Thơ, dòng nhạc từ thơ Anh đã làm người nghe rơi lệ trong đêm nhớ về Sài Gòn của ba mươi ba năm về trước. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.