Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đuốc Nhẩy Lò Cò

24/04/200800:00:00(Xem: 4764)

Sau những bài học thê thảm ở Anh, Pháp nhất là ở San Francisco bên Mỹ, ngọn đuốc Thế vận hội Bắc Kinh có vẻ đã phải luyện một môn "võ chạy" kiểu mới để có thể tiếp tục chạy được an toàn ở mấy nước Nam Mỹ và Phi Châu. Môn võ này có thể gọi là "Đuốc nhẩy lò cò", nhờ các chính quyền địa phương hợp tác, bất ngờ lái cho nó chạy theo một con đường có ít người qua lại, hoặc tùy lúc tùy nơi nếu cần rút ngắn cụt lủn, bỏ chạy luôn theo kiểu "tao ngộ chiến" như đánh du kích. Tuần trước đuốc Thế vận bắt đầu chạy vào Á Châu, vùng đất hiểm nên môn võ công "nhẩy lò cò" đã được phát triển đến cao độ. Thứ năm 17-4, đuốc đến New Delhi cả thế giới theo dõi. Ấn Độ là nước đông dân đứng hàng thứ hai sau Trung Quốc. Miền Bắc Ấn có Đức Đạt Lai Lạt Ma và hơn 100 ngàn người Tây Tang tị nạn từ cả chục năm qua. Thêm vào đó Ấn Độ và Trung Quốc đã có những cuộc chiến tranh biên giới nên người dân Ấn vốn không có mấy thiện cảm với chế độ Cộng sản Bắc Kinh.

Chính quyền Ấn đã dự liệu những cuộc chống đối dữ dội có thể xẩy ra, nên với trách nhiệm của một nước chủ nhà đã huy động 15,000 Cảnh sát giữ gìn trật tự. Chính quyền Ấn cũng bắt buộc đuốc phải lò cò thật kỹ, nên đã không xẩy ra chuyện gì đáng tiếc. Dù vậy cũng có đến khoảng từ 160 đến 170 người chống đối bị bắt. Tại Bắc Kinh mấy anh Cộng sản Tầu thở dài nhẹ nhõm coi như đuốc đã thoát nạn ở chặng đường chông gai nhất. Sự lo lắng của Bắc Kinh cho thấy một sự thật không thể chối cãi: Thế vận hội là một dịp làm Trung Cộng mất thể diện, thay vì là một dịp bầy hàng cho Thế giới thấy Trung Quốc ngày nay là một nước đang vươn lên ngoạn mục về kinh tế, với những tòa nhà chọc trời lộng lẫy, kỹ thuật hiện đại, có đủ phương tiện và khả năng tổ chức một Thế Vận hội tốn tiền nhất trong lịch sử.

Nhưng con đường rước đuốc Thế vận chưa hết gian nan. Ngày thứ sáu 18-4, đuốc đến Thái Lan. Nó được chở bằng phi cơ đến khu quân sự thuộc phi trường quốc tế Don Muang, Bangkok. Khu quân sự an toàn, xa hẳn các khu dân cư đông đúc Thái. Nhà cầm quyền Thái cũng cho đuốc nhẩy lò cò, tránh xa nhưng nơi có những đám đông biểu tình chống đối đang chờ sẵn. Trong số những hình ảnh, người ta thấy có một nhóm sinh viên nước ngoài nêu cao các biển ngữ viết chữ Anh đả kích Bắc Kinh chiếm đóng Hoàng Sa và Trường sa của Việt Nam, kèm theo bản đồ Đông Hải gần bờ biển nước Việt.

Tuần này thứ hai 21-4, đuốc Thế vận Bắc Kinh đến Mã Lai Á. Đuốc chạy quãng đường ngắn 10 dậm qua Thủ đô Kuala Lumpur, qua Phố Tầu là nơi an toàn vì nơi đây chỉ có dân kinh doanh gốc Hoa theo chế độ Bắc Kinh. Tuy vậy, chính quyền Mã Lai Á cũng đã huy động 1,000 Cảnh sát để ngăn chặn những người chống đối. Ở đây sự phản đối Bắc Kinh đặt nặng vào vấn đề nhân quyền. Một chuyện lạ đã xẩy ra. Một gia đình người Nhật Bản đã trương cờ Tây Tạng ở Công viên Độc lập, nơi khởi sự rước đuốc Thế vận. Một nhóm dân Tầu đứng gần đó đã xông lại giựt lá cờ và dùng gậy nhựa dẻo đánh ba người này túi bụi. Cảnh sát Mã Lai Á chạy đến bắt giữ 3 người Nhật. Những người chứng kiến tại chỗ cho báo chí biết ba người gồm có hai anh em và một em nhỏ 5 tuổi là con của người em gái đứng chung với anh. Hình TV cho thấy rõ cảnh đánh đập này. Còn dân Tầu ở đó hô lớn: "Đài Loan và Tây Tạng thuộc Trung Quốc". Ngoài ra Cảnh sát Mã Lai Á còn bắt giữ một nhà sư Phật giáo không rõ quốc tịch và một phụ nữ Anh mặc một áo ngắn tay trên áo có in chữ Anh "Tây Tạng Tự do", vì hai người này không mang giấy Thông hành. Cả 5 người sau đó đã được phóng thích.

Sáng thứ ba 22-4, đuốc Thế vận đến Jakarta, thủ đô Indonesia. Ở đây Cảnh sát đã chuẩn bị rất kỹ từ trước. Các nhà quan sát dự liệu đuốc Thế vận Bắc Kinh có thể gặp nguy hiểm ở nơi này. Dân chúng Indonesia vẫn nghi kỵ, thù ghét người gốc Hoa từ mấy chục năm trước. Dưới thời Suharto, dân Indonesia đã nhiều lần nổi loạn, đánh phá những nhà buôn, kể các hàng bán "chạp phô" (tạp hóa), quán ăn và chợ của người Tầu, tố cáo họ đã cướp đoạt nền kinh tế của dân chúng địa phương. Vì thế trước ngày đuốc Thế vận đến, Cảnh sát đã huy động 3,000 nhân viên sắc phục, chuẩn bị cả súng đại bác bắn nước sẵn sàng để bảo vệ đuốc. Sứ quán Trung Cộng ở Jakarta cũng sợ, nên khẩn khoản yêu cầu rút thật ngắn quãng đường rước đuốc. Bởi thế thay vì đuốc chạy ở ngoài đường phố, thống đốc Jakarta ra lệnh đuốc chỉ chạy ở trong sân vận động thành phố, chạy 5 vòng qua một khán đài đặc biệt mà theo lời yêu cầu của Sứ quán Trung Cộng chỉ có 5,000 quan khách có giấy mời được dự, trong số này có nhiều đứa con nít học tiểu học ở gần đó.

Bắc Kinh đã hoảng sợ vì những người dân Jakarta tức giận trước sự đàn áp nhân quyền ở Hoa lục, nên họ đã chuẩn bị kế hoạch phá rối ngọn đuốc giống như các cuộc chống phá đuốc Thế vận ở Hy Lạp, Anh, Pháp và Mỹ họ đã thấy trên TV và báo chí thế giới. Đuốc Thế vận Bắc kinh đến vận động trường Jakarta vào lúc bầu trời đen tối vì cơn mưa tầm tã. Vậy mà ở trước cổng vào sân vận động đã có 100 người biểu tình đứng dưới mưa chờ sẵn. Trong khoảng khắc ngắn xô đẩy ở đây, Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 8 người, tịch thu các lá cờ ủng hộ Tây Tạng tự do.

Đuốc Thế vận Bắc Kinh sẽ đến Canberra Úc thứ Năm 24-4, nhưng hôm thứ Ba tuần này, một nữ lực sĩ Úc cho biết bà đã rút tên khỏi danh sách những người tình nguyện rước đuốc vì quan tâm đến thành tích đàn áp nhân quyền của Bắc Kinh. Cùng ngày Thứ ba, hai lực sĩ Nam Hàn được tuyển chọn mang đuốc ở Hán Thành ngày Chủ nhật 27-4, đã tuyên bố tẩy chay rước đuốc để phản đối Bắc Kinh đàn áp người Tây Tạng. Ngoài ra các vị sư Thiền tự Zenkoji ở Tokyo loan báo các vị sẽ đồng đảnh lễ buổi cầu nguyện cho Tây Tạng vào buổi sáng ngày 26-4 khi đuốc Thế Vận tới Nhật Bản. Sau Nhật Bản, đuốc Thế Vận sẽ đến Nam Hàn Bắc Hàn, và chặng chót là Việt Nam, Hong Kong và Macao. Hành trình đuốc ở Saigon cố nhiên vẫn là "cóc nhảy" như các nước khác. Nhưng tại sao lại liệt Việt Nam vào loại Hong Kong, Macao như thể cây nhà lá vuờn vậy" Và câu hỏi lớn là liệu nó có cho luôn cả Hoàng Sa Trường Sa vào đây cho trọn gói hay không" Có lẽ mấy anh thầy Tầu Sơn Đông Mại Võ cũng nên biến chiêu "lò cò" ở đây thành chiêu "cóc nhảy" để mấy người anh em phương Nam khỏi lâm vào cảnh "chết đứng như Trời trồng" hay chăng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.