Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Vận Và Việt Nam

09/04/200800:00:00(Xem: 6966)

Trong khi những người dân Tây Tạng tại Lhasa liều thân xuống đường với tay không, để nói lớn một lần trước ống kính thế giới trong cơ hội Thế Vận 2008 về nỗi đau của dân tộc họ, đồng bào lưu vong của họ trên toàn cầu cũng liều thân nhào vào các tuyến đường rước Đuốc Thế Vận để ra trước máy ảnh của các phóng viên thế giới để phất cao lá cờ Tây Tạng, tìm cách giựt hay dập tắt ngọn đuốc. Họ thực sự không có gì căm thù với Thế Vận. Chính Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã tuyên bố ủng hộ Thế Vận. Nhưng không còn cơ hội nào khác nữa để nói lớn hơn nữa, sau nhiều thập niên đất nước Tây Tạng bị người Trung Quốc  quân quản và dân sắc tộc Đại Hán đồng hóa.
Trong khi nhà nước Trung Quốc đưa xe tăng và quân đội tới đàn áp các cuộc biểu tình ở Tây Tạng, thì trên khắp tuyến đường rước Đuốc Thế Vận cũng có một lực lượng Biệt Kích mặc trang phục hai màu trắng và xanh da trời chạy kèm theo để bảo vệ đuốc. Đơn vị này là các sát thủ chuyên nghiệp, được huấn luyện để cho các trường hợp cận chiến tay không trên đường phố, và đặc biệt là các đòn thế được tính kỹ để khi tung ra trước ống kính thế giới sẽ trông có vẻ hiền lành, nhưng lại thừa sức xô ngã và làm tổn thương người khác. Nghĩa là quyền cước của họ, sẽ là kiểu “ngó vậy mà không phải vậy.”

Báo An Độ gọi nhóm biệt kích chạy kèm hai bên Đuốc Thế Vận là Vệ Binh Đỏ (Red Guard), và chỗ khác gọi họ là biệt kích cảm tử (commando). Thông tấn CNN-IBN của An Độ hôm Thứ Ba 8-4-2008 đã viết như thế, khi loan bản tin nhan đề "Không Dùng Hồng Vệ Binh, An Độ Sẽ Canh Gác Tuyến Rước Đuốc Thế Vận ở Delhi" (No Red guard, India to guard Olympic run in Delhi):

"New Delhi: An Ninh Quốc Gia An Độ sẽ bảo vệ Đuốc Thế Vận trên tuyến chạy 3 kilome1t tại New Delhi vào ngày 17-4. Trung Quốc trước đó đã yêu cầu rằng lính biệt kích của họ được phép chạy kèm bên đuốc, nhưng An Độ từ chối.

Nguồn tin Bộ Nội An nói là trực thăng sẽ được dùng quan sát và đuốc có thể mang bên trong một chiếc xe nếu tình hình xấu đi.

Đất nước cộng sản kia đã yêu cầu quân biệt kích Hồng Vệ Binh tinh nhuệ Trung Quốc của họ chạy bên ngọn đuốc, theo các nguồn tin nói với CNN-IBN.

An Độ đã sửa soạn an ninh ba vòng cho cuộc chạy rước đuốc…" (hết trích dịch)
Có thể thấy rằng An Độ làm thế là phải lẽ. Bởi vì hàng trăm ngàn dân Tây Tạng lưu vong đang ở An, và thủ đô tị nạn ở Dharamsala tuy là dưới quyền hướng dẫn đaọ sư tâm linh của Đức Đạt Lai Lạt Ma nhưng thực tế các cuộc xuống đường ở New Delhi đều tổ chức bởi Nghị Hội Tuổi Trẻ An Độ, những thanh niên nóng lòng đã từ lâu công khai chỉ trích đường lối ôn hòa của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tuyến chạy rước Đuốc Thế Vận ở New Delhi chắc chắn là cam go hơn bất kỳ ở đâu hết. Nếu tuyến chạy rước đuốc ra tới Hoàng Sa là biểu thị chủ quyền đàn anh Bắc Kinh trên vùng đảo này của Việt Nam, thì tuyến chạy rước đuốc lên Lhasa cũng được hiểu tương tự đối với xứ tuyết, mái nhà thế giới. Trường hợp Việt Nam, đã có anh Lê Minh Phiếu, một trong 60 người Việt Nam chạy rước đuốc ở Sài Gòn, đã gửi thư lên Chủ Tịch Thế Vận để từ chối vai trò cầm đuốc vì lý do Hoàng Sa là lãnh thổ Việt đã bị Trung Quốc chiếm từ năm 1974. Trường hợp Lhasa, có thể thấy sau đợt đàn áp tháng 3-2008, những người cầm đuốc chắc chắn sẽ là những người trung thành với Bắc Kinh.

Nhưng khi tuyến chạy rước đuốc sang An Độ, sẽ là một biểu tượng khác. Nếu chỉ là Đuốc Thế Vận, có nghĩa là An Độ ủng hộ một lễ hội thể thao hòa bình trên địa cầu, nơi đó nhân loại đi tìm những người chạy, bơi, và nhiều môn khác xuất sắc nhất - nơi đó để vinh danh các thành qủa thể thao của nhân loại. Nhưng nếu để cho quân biệt kích Trung Quốc vào, có nghĩa là nhà nước An Độ chấp nhận vai trò chuyên chính bạo lực của Bắc Kinh đối với lễ hội thể thao này. Như thế là xúc phạm tới các cư dân Tây Tạng. Thà là không biết, nhưng lỡ biết thì phaỉ có phản ứng. Và có Thế Vận nào mang ý nghĩa đó không"

Còn một ý nghĩa thực tế nữa. Người Tây Tạng lưu vong ở An Độ khi nhìn thấy biệt kích Trung Quốc chạy bên đuốc Thế Vận, sẽ bùng lên cơn giận không kềm chế nổi. Và khi tiếp cận, các thanh niên Tây Tạng lưu vong và các cận vệ đỏ CSTQ chắc chắn là đều không thể "hạ thủ lưu tình." Nghĩa là các đòn tay chân của các biệt kích mặc áo xanh trắng sẽ đều là chiêu sát thủ.

Nhà báo Chris Hughes trên bài đăng ngày 8-4-2008 trên báo Anh Quốc Daily Mirror đã gọi các cận vệ Thế Vận đó là các sát thủ huấn luyện cao (highly-trained killers) được tuyển chọn từ các đơn vị biệt kích quân TQ. Nhà báo này cho biết trong đó có một số cận vệ đỏ tuyển từ các đơn vị chống khủng bố có tên là Nam Hoa Phi Long Kiếm (Flying Dragons and Sword of Southern China) - các đơn vị này huấn luyện tàn bạo tới nỗi một số một số tân binh tử vong sau vài tuần lễ. Nhưng các chiến binh sống sót sẽ trở thành các biệt kích chuyên về chống khủng bố và hoạt động nhảy toán nơi đất địch.

Bài báo này viết rằng nhiệm vụ đặc biệt của quân Nam Hoa Phi Long Kiếm còn là để "ám sát lãnh tụ địch." Tòa đại sứ Trung Quốc tại London từ chối trả lời các câu hỏi của báo Daily Mirror.

Uc Châu cũng đã cho biết sẽ cấm các sát thủ cận vệ này vào Canberra tháng này, theo báo The Age. Thủ Tướng Uc Kevin Rudd nói là lực lượng an ninh của Uc sẽ bảo vệ đuốc, và từ chối đơn vị an ninh Trung Quốc mặc trang phục xanh trắng kia. Thực tế, Uc Châu không đông dân Tây Tạng lưu vong, nhưng lại đông người Việt tị nạn và tín đồ Pháp Luân Công -- đó là hai cộng đồng gốc Việt và gốc Hoa vẫn thường liên thủ trong các cuộc biểu tình vì nhân quyền.

Bản tin đài RFI sáng Thứ Ba 8-4-2008 cho biết là Uy Ban Thế Vận đang suy tính có thể sẽ hủy bỏ các tuyến chạy Đuốc Thế Vận toàn cầu. Quyết định đó sẽ được bàn thảo trong một buổi họp tuần này.

Điều có thể suy đoán: nếu Uy Ban Thế Vận quyết định bỏ các cuộc   rước Đuốc Thế Vận, nhà nước Bắc Kinh có thể sẽ đặc biệt chỉ xin giữ tuyến chạy rước đuốc tại Việt Nam và Tây Tạng. Nếu diễn biến này xảy ra, đây lại là một diễn tiến mới.
Phản ứng của chế độ Hà Nội trong dịp này - rằng có nên hay không để theo yêu cầu bỏ rước đuốc như quyết định của Uy Ban Thế Vận, hay vẫn chịu theo lời Bắc Kinh cho chạy đuốc ở Sài Gòn - sẽ không chỉ ghi sâu vào lịch sử Việt Nam, mà sẽ còn ghi sâu vào lịch sử Thế Vận của nhân loại.

Lúc đó, không còn là một lựa chọn riêng của một người, như trường hợp anh Lê Minh Phiếu, mà chính là lựa chọn của một chính phủ CSVN đang cầm quyền. Không chỉ chuyện Tây Tạng, mà đã trở thành chuyện của Việt Nam. Và chúng ta hãy chờ xem các diễn biến…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.