Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Cài Cắm

02/03/200800:00:00(Xem: 4057)

Công an CSVN đã cài cắm bao nhiêu người vào phong trào dân chủ Việt Nam" Và tất cả các chiến lược cài cắm này có nhằm mục tiêu phá tan phong trào dân chủ hay để điều hướng sang một thỏa hiệp mới trong tương lai để Đảng CSVN hạ cánh an toàn" Cụ thể, nhà nước CSVN muốn đối phó với phong trào dân chủ ra sao… Đó là những câu hỏi tất phải đặt ra, để suy tính tìm một nước cờ mới có tính chủ động từ phía các nhà dân chủ.

Nhà dân chủ Nguyễn Vũ Bình trong một bài nhan đề "Tương lai nào cho phong trào dân chủ Việt Nam"" mới đây đã đưa ra lời suy đoán rằng CSVN sẽ chọn mô hình dân chủ nửa vời như Nga, nơi đó những người xuất thân trong ngành an ninh sẽ khống chế cả chế độ. Thoạt nhìn, điều anh Bình suy đoán có vẻ hợp lý, vì chế độ dân chủ nửa vời như thế vừa phù hợp với nền kinh tế thị trường, vừa bảo vệ được các khối tài sản khổng lồ mà các cán bộ đã chia chác qua cổ phần hóa và đang kinh doanh lớn, và vừa kích thích được lòng yêu nước của người dân Nga dưới sự cai trị của nền công an trị kiểu mới.

Nhà dân chủ Nguyễn Vũ Bình giải thích, trích: "Có thể nói rằng những thay đổi của nước Nga từ mấy năm trở lại đây đã truyền cảm hứng rất lớn cho những nhóm quyền lực ở VN, nhất là những người xuất thân và đang trong ngành an ninh. Sự quay trở lại mô hình toàn trị sau cuộc cách mạng Dân chủ thực sự ở Nga đã gây dựng một niềm tin rất lớn cho việc chuyển đổi mô hình toàn trị của VN. Không những thế, những kinh nghiệm thực tiễn trong việc giúp đỡ đảng Nhân dân Cam-pu-chia giữ vững quyền lực, khống chế được chính trường Cam-pu-chia đã tiếp thêm sức mạnh cho quyết tâm chuyển đổi này (sở dĩ Trung quốc không thể tranh giành ảnh hưởng được với VN ở Cam-pu-chia là vì lý do này cũng như ở Lào là do VN đã giúp nhóm thân VN trong đảng Nhân dân Cách mạng Lào giữ vững quyền lực)." (hết trích)

Nhưng thực tế, nếu chịu đổi sang dân chủ nửa vời kiểu Nga, đảng CSVN tất nhiên là phải hy sinh quá nhiều. Vì từ toàn trị biến sang bán toàn trị cũng là hy sinh, và chưa chắc gì đã có đủ áp lực mạnh từ phía các nhà dân chủ để có thể buộc Đảng CSVN hy sinh như thế. Thêm nữa, Nga vẫn là một chế độ đa đảng, tuy là bị ảnh hưởng bao trùm của Putin và tay chân nhưng vẫn là một bước nhảy vọt khổng lồ so với chế độ độc đảng hiện nay ở VN. Trừ phi đột ngột có một biến động kinh tế rất lớn, buộc Đảng CSVN hy sinh để tìm thế gỡ, còn thì tự động Hà Nội khó mà chịu xóa nền độc đảng hiện nay.

Nói như thế, không có nghĩa là CSVN không tiên liệu tới mức phải tự biến thành dân chủ đa đảng. Đó là lý do người ta thấy có hiện tượng công an cài người vào phong trào dân chủ. Nhà dân chủ Nguyễn Vũ Bình cũng trong bài trên cho biết:

"… một chỉ dấu rất quan trọng nữa là việc đẩy mạnh cài cắm người vào PTDC trong vài năm gần đây và cả hiện nay. Trước khi phân tích vấn đề này, tôi có một lời xin lỗi những ai là người Dân chủ thực sự, nằm trong sự nghi ngờ mà những phân tích của tôi đưa ra. Tôi không nhằm vào bất kỳ một cá nhân nào mà chỉ vì đây là một vấn đề rất hệ trọng của PTDC mà tôi buộc phải nêu ra. Có hai dạng Dân chủ hai mang, đó là người được chủ động cài cắm vào và người của PTDC bị khống chế. Người được cài cắm có hai loại, loại có nghiệp vụ an ninh và loại bình thường mà bên hình sự gọi là đặc tình. Người của PTDC bị khống chế vì nhiều lý do nhưng chủ yếu là sợ tù đày. Việc cài cắm người của an ninh VN được thực hiện từ rất sớm (từ năm 54 di cư ra nước ngoài) và bùng nổ trong cao trào Dân chủ 2006. Những người Dân chủ hai mang hiện nay có không gian hoạt động rộng rãi, không đơn thuần thực hiện việc cung cấp thông tin hoặc gây mâu thuẫn chia rẽ trong nội bộ PTDC nữa mà là xây dựng quan hệ, uy tín để chuẩn bị cho một chiến lược lớn là chuyển đổi mô hình toàn trị. Chúng ta không loại trừ những người này sử dụng khổ nhục kế vì ngoài tù đày ra thì khổ nhục kế là biện pháp gây uy tín nhanh và mạnh nhất.

Làm thế nào để phát hiện ra người Dân chủ hai mang" Đây là vấn đề vô cùng khó khăn, phức tạp và tế nhị. Lý do quan trọng nhất là những hoạt động "Dân chủ" của họ thì mọi người đều biết nhưng còn khía cạnh hai mang thì rất khó để ai biết được. Hơn nữa ngoài việc những người này rất kín đáo, kín kẽ ra thì một số người Dân chủ hai mang bị khống chế đã không tuân thủ hoàn toàn sự khống chế và có những hành động như để chuộc lại những việc làm không đúng đắn của mình. Tuy nhiên, mức độ triệt để trong đàn áp của Nhà nước VN chính là những gợi ý cho việc phát hiện những kẻ nằm vùng này.

An ninh VN sẽ sử dụng những người hai mang này như thế nào trong việc chuyển đổi mô hình toàn trị" Những người này sẽ thâm nhập vào các tố chức, thậm chí lập ra tổ chức, dùng "uy tín", "ảnh hưởng" của mình tập hợp những người Dân chủ mới tham gia, chưa có kinh nghiệm, quan điểm chưa định hình rõ nhằm khống chế về đa số, làm "mềm" hoá các quan điểm Dân chủ. Khi những người này đã khống chế được đa số và làm biến chất các quan điểm Dân chủ thực sự trong các tổ chức, cùng với một số cá nhân, tổ chức khác (có thể cả hải ngoại) không có hoặc không giữ được lý tưởng Dân chủ thực sự thống nhất được "quan điểm Dân chủ" thì tiến trình chuyển đổi sẽ diễn ra. Đương nhiên, những tổ chức và cá nhân Dân chủ thực sự, nhất là ở Hải ngoại sẽ có cách để bị gạt ra ngoài hoặc ít nhất là mất lợi thế trong một thời gian dài…"(hết trích)

Điều chúng ta dễ dàng đồng ý với nhà báo Nguyễn Vũ Bình rằng, nếu không có áp lực nào hết, nhà nước CSVN sẽ tìm cách độc quyền cai trị càng lâu càng tốt.

Tình hình này cũng thấy trong bài báo nhan đề "Bảo Vệ Và Xây Dựng Đảng" của người ký tên là TS. Phan Hữu Tích đăng trên báo Xây Dựng Đảng ngày 10-2-2008, cho thấy Đảng CSVN liên tục kêu gọi thanh trừng nội bộ để chống những người mà CSVN nghi là cài cắm vào CSVN. Chỉ trong một bài ngắn này, chỉ có 11 đoạn văn mà tới 4 lần kêu gọi thanh trừng bọn "cài cắm" vào nội bộ Đảng CSVN. Trích:

"...xem xét trong hàng ngũ của Đảng, trong bộ máy nhà nước những kẻ được cài cắm để phá hoại...

... Phát hiện, xử lý kịp thời những phần tử cơ hội, thoái hoá biến chất bị địch mua chuộc, cài cắm vào nội bộ...

 ... Phải xem xét, phát hiện, làm rõ nội gián, cài cắm và những người giấu giếm lý lịch....

... Chúng dùng nhiều thủ đoạn cài cắm nội gián, móc nối vào các tổ chức đảng, cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang; lợi dụng mở cửa, hội nhập để hoạt động chống phá về chính trị, thực hiện những ý đồ chiến lược làm "chuyển hoá từ bên trong"..." (hết trích)

Như thế, khi CSVN lo sợ bị cài cắm như thế, tất nhiên CSVN phải tính kế cài cắm ngược vào dân chủ. Nhưng, ngoài mô hình dân chủ nửa vời của Nga, thực ra vẫn còn mô hình “đa đảng” của Trung Quốc trong đó không dân chủ tí nào. Và chúng ta cũng có thể tin rằng, nếu phải cân nhắc giữa kiểu đa đảng kiểu Nga (dân chủ nửa vời) với kiểu đa đảng kiểu Trung Quốc (độc tài toàn trị) thì CSVN sẽ chọn mô hình Trung Quốc.

Trên nguyên tắc, nghĩa là trên mặt giấy tờ, Trung Quốc đang có 8 đảng khác, ngoài Đảng CSTQ. Đó là thông tin của tờ Nhân Dân Nhật Báo số ngày 26-2-2008, qua bài nhan đề "Cause of multi-party cooperation promising" (Chính Nghĩa Hợp Tác Đa Đảng Đầy Hứa Hẹn). Bài viết ký tên Du Qinglin, một ủy viên Bộ Chính Trị Đảng CSTQ.

Tình hình TQ chuyển sang chế độ đa đảng (mà vẫn độc tài toàn trị) phát khởi từ Đại Hội Đảng CSTQ Lần Thứ 16 vào năm 1992, trong đó Ban Chấp Hành Trung Ương và Hồ Cẩm Đào đã xúc tiến việc lập chế độ "đa đảng" này. Bài báo cho biết trước khi có quyết định cho lập "đa đảng với bản sắc Trung Quốc," BCH Trung Ương CSTQ và quốc hội CSTQ (Quốc Vụ Viện) đã họp hơn 100 buổi họp mới quyết định nổi.

Điều suy luận có thể có: năm 1989 là cuộc thảm sát Thiên An Môn, và 3 năm sau Đảng CSTQ ra liền chế độ đa đảng để chuyển hướng các thanh niên mơ mộng dân chủ tương lai"

Vậy thì, sau khi tự tin vào lực lượng cài cắm vào phe dân chủ, Đảng CSVN có thể sẽ tuyên bố cho lập đa đảng kiểu Trung Quốc hay không" Và phải bao nhiêu năm nữa mới đi theo đàn anh TQ" Hay là dân chủ nửa vời như Nga" Hay là kiểu Mỹ" Hẳn nhiên, trường hợp cuối cùng chỉ có thể xảy ra, nếu phong trào dân chủ thực sự cài cắm được vào Bộ Chính Trị Đảng CSVN. Khả thể này là ít nhất, có thể gọi là cơ may ngàn vàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.