Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Của Người Việt

08/02/200800:00:00(Xem: 4192)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Không sống được ở VN, người Việt đem VN sống với mình ở hải ngoại và giúp đồng bào còn kẹt trong nước ăn cái Tết VN. Điều này có thể thấy qua cái Tết của người Việt hải ngoại tại nhiều quốc gia có cộng đồng người Việt định cư. Điều này cũng có thể thấy năm nay một trăm mấy chục ngàn người Việt ở hải ngoại về viếng mồ mả tổ tiên, cúng kiếng Ông Bà, thăm quê cha đất tổ nhơn ba ngày xuân nhựt.

 

Trước nhứt Tết trên quốc gia định cư như quê hương thứ hai của mình. Nói Tết là phải nói chợ Tết và báo xuân. Tại Little Saigon, nơi mà người Việt hải ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt hải ngoại, chợ Tết cả tuần liền từ sau khi đưa Ông Táo về Trời đến lúc cúng Rước Ông Bà. Sau đó là Hội Chợ Tết.  Các loại hoa truyền thống mai, anh đào, vạn thọ, cúc, không thiếu một thứ hoa nào. Màu sắc còn tươi thắm và hình dáng to lớn còn hơn hồi ở nước nhà. Món ăn truyền thống bánh tét, bánh chưng, bánh tráng, bánh phòng, thịt mỡ, dưa hành bán đầy ở chợ. Biểu tượng truyền thống câu đối đỏ, bao lì xì, thiệp chúc, đầu lân lớn nhỏ không thiếu. Múa lân, kỳ lân xuất thế thiên ha bình an, ì xèo. So với số lương giờ, giá hàng Tết ở Little Saigon quá rẻ.

 

Còn báo Xuân thì  đẹp đẽ, trang nhã hơn hồi còn ở Saigon nhơ khoa học kỹ thuật in ấn tân kỳ của Mỹ. Báo ngày, báo tuần, báo định kỳ, báo nào cũng có báo xuân, báo Tết. Nội dung phong phú từ ôn cố tri tân đến hòa nhập vào môi sinh mới của quê hương thứ hai. Hầu hết các viên chức dân cử  Mỹ đều đăng hay đi  chúc Tết người Mỹ gốc Việt. Bà con xem rất kỹ, chỉ một tấm chọn không đúng đã bị biểu tình phản ứng.

 

Nói Tết là nói đoàn tụ gia đình mà người phụ nữ là nội tướng lo tết cho gia đình. Dù Mồng Một Tết nhằm thứ năm là ngày làm việc ở Mỹ. Nhưng đa số người Việt ở Mỹ đã chuẩn bị trước, để dành ngày nghỉ trong năm sử dụng cho Tết. Các công ty và cơ quan chánh phủ Mỹ  hiểu biết văn hóa VN nên tạo điều kiện dễ dàng cho người Việt ăn Tết. Có bà đã đi chợ  Tết cả hai cuối tuần để lo Tết cho gia đình. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không lo như đồng bào ở VN vì đa số những thực phẩm cỗ truyền người Mỹ gốc Việt sản xuất tại Mỹ, còn thứ thiếu thì mua của Thái Lan và Hồng Kông.

 

Còn ngoài cộng đồng thì các tổ chức mở Hội Chợ Tết trước và sau ngày Mồng Một, với nhiều sắc thái Việt. Có tổ chức rất khuyến khích văn hóa Việt, cho người mặc áo dài vào cửa miễn phí nữa. 

 

Nhưng không phải chỉ ở Little Saigon, mà hầu hết cộng đồng người Việt hải ngoại ở một số quốc gia Âu, Á và Mỹ đều "ăn Tết" ở cộng đồng và trong gia đình. Tin RFA, tại "Bang Victoria của nước Úc, một trong những nước có nhiều Việt kiều sinh sống nhất, ông Việt Trung cho biết: "Ở nước Úc lúc này thì các hội chợ Tết đều có đốt pháo cả và đều có múa lân". Tại thành phố Frankfurt (Đức), "chị Văn - một bà nội trợ chia sẻ: "Hương vị Tết nói chung cũng bình thường,,. Có những ông bà cụ lớn tuổi thì cũng cúng Giao Thừa. Một người Việt Miền Nam nước Pháp cho biết, "Ở bên Pháp, Tết Nguyên Đán sắp đến thì tụi tui mua bánh mứt ở Paris bởi vì thành phố Paris có những tiệm hàng lớn. Ngày Tết và ngày Giao Thừa thì đốt pháo và múa lân. Đồng bào đón Giao Thừa ở chùa và ở nhà thờ rất đông. Xin lộc đầu năm đó." Từ Vương Quốc Bỉ "Cộng đồng người Việt trên xứ Bỉ này thì họ ỏ rải rác rất là rộng. Hàng năm thì có những hội đoàn này nọ tổ chức những sinh hoạt riêng với tính cách trong nhóm. Bên này có một số tiệm Việt Nam cũng như một số tiệm Tàu bán đầy đủ các bánh mứt, bánh chưng cũng đầy đủ hết. Ở Nhật, một đồng bào cho biết, "Tôi đang ở Tokyo. Cộng đồng người Việt ở tại Nhật Bản thì vẫn ăn Tết như thường. Theo tập tục Việt Nam vào ngày Tết cổ truyền thì cũng lì xì cho con cái ở trong nhà. Mình cũng có tục lệ lì xì cho trẻ em tới tham dự Hội Xuân. Tất cả mọi tập tục thì đều được giữ lại hết cả". Ở Canada một đồng bào nói: "Không khí Tết ở Vancouver cũng mứt này nọ, rồi biếu qua biếu lại anh em trong nhà, gia đình vậy đó. Vợ chồng tụi tôi không có tính về Việt Nam trong dịp Tết, thấy không có cần thiết để về bển ăn Tết, tại vì cũng có gia đình đầy đủ bên đây rồi."

 

Thứ đến  đem Tết về cho đồng bào trong nước. Ủy Ban Về Người Nước Ngoài của nhà nước CS Hà nội dự trù có 160.000 người về nhơn dịp Tết. Chắc chăn trước Tết trong số 3 triệu rưỡi người Việt đang ở hải ngoại cũng có một số người gởi tiền về giúp cho thân bằng quyến thuộc ăn Tết, nhứt là sau khi được tin vật giá ở VN tăng vọt. Tiền gởi cộng với tiền đem về cho bà con, thân nhân, của người Việt hải ngoại nhơn dịp Tết là một con số không nhỏ. Vì người Việt cảm nhận sâu xa Tết mà không có lễ vật đáng giá cúng Ong Bà, một bộ đồ mới cho trẻ em, vài bữa ăn ngon lành đầy đủ cho gia đình là một tủi khổ.

 

Sau cùng Tết là một lễ hội thuần túy văn hóa, phi chánh trị, ngay trong thời chiến Quốc Cộng mà hai bên còn ngưng chiến để ăn Tết. Do vậy nếu đúng như con số của Ủy Ban Về Người Nước Ngoài của nhà nước CS Hà nội tức 160,000 người Việt hải ngoại đi VN trong dịp Tết, điều đó không có nghĩa chế độ CS Hà nội năm nay được người Việt hải ngoại ủng hộ hơn năm trước.

 

Người Việt hải ngoại sống trong chế độ tự do, dân chủ phân biệt rõ ràng quốc gia dân tộc là của chung, không thuộc một chế độ nào, quan nhứt thời, dân vạn đại. Cái kiểu đồng hóa Tổ Quốc VN là tổ quốc xã hội chủ nghĩa, yêu đất nước VN là yêu xã hội chủ nghĩa, một kỹ thuật tuyên truyền Đảng Nhà Nước CS Hà nội ra rả tuyên truyền cả nửa thế kỷ mà chẳng thuyết phục được ai. Cái kiểu dùng cái thiêng liêng truyền thốngTết để phục vụ cho mưu đồ chánh trị và quân sự là bá đạo. Như dùng số người đi VN nhơn dịp Tết để đánh bóng chế độ, như  vi phạm hưu chiến để tấn công thành đô Việt Nam Cộng Hòa Tết Mậu Thân (1968) là một tội lỗi đối với quốc gia dân tộc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 753)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 359)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 273)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
(Xem: 200)
Greta Thunberg, cô gái vị thành niên Thụy Điển có giọng nói dịu dàng đã trở thành một lương tâm toàn cầu về hoạt động chống biến đổi khí hậu và môi trường, đã được vinh danh là Nhân Vật của Năm 2019 của Tạp Chí Time hôm 11 tháng 12 năm 2019.