Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trận Đồ Khổng Minh

28/10/200700:00:00(Xem: 4654)

Điều hết sức khó xử cho những người quan tâm về dân chủ là  khi nhà nước CSVN mở ra các chiến dịch văn hóa vận, một cách quốc tế. Chúng ta sẽ rơi vào các lựa chọn cực kỳ khó khăn: có nên giúp quảng bá văn hóa Việt Nam, hay là nên tới biểu tình trước các sinh hoạt văn hóa do nhà nước CSVN đưa ra hải ngoại"

Một thời chuyện này đã xảy ra với các đoàn múa rối nước. Thực sự, không ai tin các nghệ sĩ này là công an cả, dù là người ta phải nghi ngờ đoàn được đưa ra hải ngoại theo chỉ thị của Bộ Văn Hóa, nơi nhiệm vụ phải có là để tuyên truyền, và có thể dưới sự quan sát của Bộ Công An, nơi nhiệm vụ phải có là làm suy yếu sức chống cộng của người hải ngoại. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra. Rồi cũng có các nghệ sĩ múa rối nước bỏ trốn, tại Mỹ và tại Uc, ra ngoài xin ở lại đào tị.

Tuy nhiên, đó là các đoàn nghệ thuật đi lưu diễn chính thức, và đông đảo. Nên cũng dễ có cớ cho người muốn chỉ trích. Sau này, nhiều nghệ sĩ đi ra hải ngoại trình diễn với tính cách cá nhân, lẻ tẻ, nên thường được đồng bào hải ngoại im lặng thông cảm, xem như đi kiếm tiền thôi. Nhưng khi các nghệ sĩ quốc nội tới một đại nhạc hội nào rầm rộ, và trùng hợp với các ngày lễ lớn của CSVN là bị nghi ngờ và phản đối tức khắc. Nghĩa là, giữa văn hóa và chính trị vẫn có một lằn ranh mơ hồ, có khi hiểu ngầm bỏ qua và có khi lớn tiếng phản đối.

Và rồi gần đây, sự quan tâm về trưng diện hình ảnh văn hóa Việt Nam với quốc tế được nâng ở một tầm mức đa diện hơn, và rầm rộ hơn. Văn hóa không chỉ là chuyện của ca nhạc, mà cả nhan sắc, hay võ thuật, và tất nhiên cả tôn giáo. Thí dụ, như bản tin ngày 25-10-2007 trên Website Chính Phủ (Hà Nội) viết:

"Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Châu Á 2008

Ngày 25/10, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý tổ chức cuộc thi Hoa hậu Châu Á 2008 tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và các cơ quan liên quan chỉ đạo tổ chức cuộc thi Hoa hậu Châu Á 2008 thành công, an toàn và theo đúng quy định hiện hành…" (hết trích)

Xin mời đọc kỹ bản tin, vì sao một kỳ thi hoa hậu lại phải có chỉ thị của Thủ Tướng và giao hẳn nhiệm vụ tổ chức cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch" Đối với Hoa Kỳ, TT Bush không bao giờ bận tâm chuyện giải hoa hậu này kia. Đó là chuyện giữa các công ty tư nhân ở các khu sòng bài Las Vegas và Atlantic City dàn dựng để kinh doanh. Nếu nhóm tư bản này bày ra giải hoa hậu Miss World (Hoa Hậu Thế Giới), thì nhóm tư bản khác vẽ ra Miss Universe (Hoa Hậu Hoàn Vũ). Có phải vì ông Dũng thích nhìn đùi hơn ông Bush" Với Hà Nội, đó là thêm một bước tiến, sau các thử nghiệm tương tự thành công. Nếu bạn nhớ, mới mấy tháng trước đã có tổ chức Hoa Hậu cho các thiếu nữ Việt từ toàn cầu về dự. Và lúc đó, con gái một quan lớn ngoại giao đã được vương miện.

Có thể thấy rõ, những người quan tâm dân chủ sẽ còn khó xử nhiều trận nữa. Trong các diễn tiến sắp tới, dự kiến sẽ có 2 sự kiện văn hóa nổi bật nhất: CSVN chính thức đưa Vovinam làm quốc võ Việt Nam và sẽ cho thi môn này trong Đại hội Thể Thao Châu Á Nội Đường  (Asian Indoor Games 2009); và nhà nước chính thức tổ chức Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008.

Bên phía võ thuật, đây là lần đầu tiên một môn võ được nâng cấp quốc võ. Chuyển biến này có thể đoán trước, từ năm 2006, khi nhà nước chính thức tách rời Vovinam ra khỏi Liên Đoàn Võ Thuật Cổ Truyền VN. Nghĩa là cho đứng ra ngoài, theo quản trị mới. Thêm nữa, chiêu thức này không mới, vì Hà Nội chỉ theo gương Bắc Kinh: Sau khi  CSTQ ra độc chiêu văn hóa đưa võ Wushu đi toàn cầu thắng lớn, nhà nứơc CSVN cũng lên đài tung chiêu lập liên đoàn Vovinam, dự kiến sẽ mở các hội quần hùng  thế giới.

Bản tin từ thông tấn nhà nước TTXVN, đăng trên báo Đảng Cộng Sản VN ngày 20-10-2007, cho biết mục tiêu nhằm đưa môn võ độc đáo này vào lịch thi đấu của Á Vận Hội 2009, và sẽ mở các giải toàn cầu, như sau.

"Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam Việt Nam đã diễn ra trong hai ngày 19 - 20/10, tại TP.SG. Đây là bước đi nhằm tiến tới việc thành lập Liên đoàn Vovinam Quốc tế và đưa môn võ Vovinam vào hệ thống thi đấu chính thức của các đại hội thể thao quốc tế.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Liên đoàn nhiệm kỳ I (2007 - 2011) gồm 37 ủy viên, Ban thường vụ gồm 13 ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn là ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch HDDQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam, cùng 6 Phó chủ tịch và 1 Tổng thư ký. Đại hội cũng đã thông qua điều lệ của Liên đoàn Vovinam Việt Nam…

Trên thế giới, hiện có hàng trăm nghìn môn sinh đang tập luyện Vovinam ở khoảng 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiều nước như Pháp, Tây Ban Nha, Ý Đại Lợi, Ru-ma-ni, Uc Châu, Mỹ, Thụy Sỹ, Đức, Ma-rốc... đã thành lập Liên đoàn Vovinam quốc gia và tổ chức giải vô địch quốc gia hàng năm.

Trong nhiệm kỳ I của BCH Liên đoàn Vovinam Việt Nam trọng tâm là việc nhanh chóng thành lập Liên đoàn Vovinam Quốc tế để đưa Vovinam vào thi đấu tại Đại hội Thể thao trong nhà Châu Á lần 3 (Asian Indoor Games 2009); thành lập Hội Vovinam cấp tỉnh, thành, chi hội cấp quận, huyện; từng bước đưa Vovinam vào trường học các cấp; duy trì và tổ chức tốt các giải Vovinam Quốc tế và Thế giới do Việt Nam tổ chức..." (hết trích)

Khó xử chính là chỗ: Vovinam là một nét đẹp văn hóa cần quảng bá, nhưng nhà nước muốn dùng hình ảnh đẹp này để che lấp hình ảnh xấu của một chế độ độc tài toàn trị. Nhưng cũng thực tế, cơ hội để quảng bá Vovinam tới đây là cực điểm, một cơ hội bằng vàng. Trường hợp Đại Lễ Phật Đản LHQ 2008 cũng khó xử tương tự. Cũng là một sinh hoạt văn hóa cần quảng bá, nhưng ai cũng biết nhà nước đang muốn dùng hình ảnh đẹp này để che lấp hình ảnh xấu của một chế độ độc tài toàn trị.

Thử hình dung, nếu Fidel Castro hay Kim Jong-Il ra chỉ thị mừng "Lễ Giáng Sinh - Christmas Liên Hiệp Quốc"  trên toàn quốc Cuba và Bắc Hàn thì Đức Giáo Hoàng có sẽ gửi thư chúc mừng, cảm ơn và hứa giúp đỡ" Hay là Đức Giáo Hoàng sẽ ra giaó lệnh chụp mũ những người dự lễ là tiếp tay Cộng Sản" Hay là các giáo hội Tin Lành Hoa Kỳ sẽ tình nguyện vào giúp Cuba và Bắc Hàn, và sẽ ăn mừng lớn là Cộng Sản đã đầu hàng Chúa Trời" Khó xử là các chỗ đó. Có phải đây là trận đồ Khổng Minh"

Hoà Thượng Thích Hiển Pháp trên trang web Phật Giáo Liễu Quán (http://www.lieuquanhue.vn/home) nói:

"Vấn đề Đại lễ Vesak quốc tế mà chúng ta quen gọi là Đại lễ Phật đản đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức có văn bản đăng cai tổ chức và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng có Công hàm gởi Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Ban Tổ chức Vesak Liên Hiệp Quốc (IOC) đăng cai tổ chức tại Việt Nam vào năm 2008.

Sau khi tham dự Đại lễ Phật đản ở Thái Lan về, Trung ương Giáo hội đã có kế hoạch trình Thủ tướng. Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến công tác này, đã thành lập Ban Điều phối Quốc gia, một vị quan chức Nhà nước cấp cao được Thủ tướng chỉ định làm Trưởng ban, Giáo hội cử hai Hòa thượng Phó Chủ tịch làm Phó ban Điều phối Quốc gia và các bộ, cơ quan ngang bộ của Nhà nước cùng tham gia.Để việc tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2008 được thành công tốt đẹp, về phía Giáo hội đã cử xong các Ban chuyên môn. Sau Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VI, Trung ương Giáo hội sẽ có Thông tư hướng dẫn cụ thể công tác tổ chức và triển khai sâu rộng đến các tỉnh, thành. Như vậy, với sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam, sự năng động của Trung ương Giáo hội, tin tưởng Đại lễ Phật đản năm 2008 tại Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp." (hết trích)

Vậy rồi Giáo Hội PGVNTN của quý Hòa Thượng Huyền Quang và Quảng Độ chính thức lên tiếng ra sao" Chính thức lên tiếng thì hình như chưa, nhưng các cơ chế địa phương của GHPGVNTN thì đã tan vỡ rồi. Nếu bạn ở Quận Cam, hẳn đã nghe các cuộc phỏng vấn quý thầy trên đài phát thanh rồi. Bùi ngùi, chia rẽ.

Đó chính là chỗ mà nhiều người đang quan sát. Nếu bạn ở xa và muốn nghe từ cả nhiều phía, có thể vào hai trang web điển hình về một số sinh hoạt nội bộ Phật Giáo sau: Quê Mẹ, http://queme.net; và Phù Sa, http://phusaonline.free.fr/PhatHoc/TinTuc/GHTN/0_GHTN.htm.

Đó là điều thấy rõ: các mảnh vỡ không ráp nổi vào lại được. Và bây giờ thì vẫn còn xa ngày Lễ Phật Đản LHQ, ngaỳ mà Phật Tử toàn thế giới trên nguyên tắc phải vui mừng...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.