Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HT Quảng Độ Bị Công An Kêu Đi Làm Việc - Công An Đấu Tố Các Sư GHPGVNTN Tiền Giang, Phú Yên, Quảng Trị

31/08/200700:00:00(Xem: 5165)

Bản tin sau đây gửi từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris hôm 29-8-2007.

Hòa thượng Thích Quảng Độ và chư Tăng chùa Giác Hoa bị công an kêu đi làm việc - Khủng bố tinh thần và đấu tố các Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Tiền Giang, Phú Yên và Quảng Trị.

Chuẩn y Ban Đại diện các tỉnh Đồng Nai, Phú Yên, Quảng Nam – Đà Nẵng và Quảng Trị  nhiệm kỳ 2007-2009

PARIS, ngày 29.8.2007 (PTTPGQT) - Tin từ Viện Hóa Đạo ở Saigon cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết một số giáo phẩm và chư Tăng thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị công an kêu đi làm việc hôm thứ ba, 29.8. Tuy nhận được lệnh nhưng Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đã từ khước đến trình diện. Tại chùa Giác Hoa ở Saigon, các Thượng tọa Thích Chơn Tâm và hai Đại đức Thích Viên Hỷ và Thích Đồng Minh cũng bị kêu đi làm việc. Trong khi ấy, Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, vừa về đến Tổ đình Thập Tháp ở Bình Định cũng liền bị mời đi làm việc. Hiện chúng tôi chưa biết nội dung các cuộc làm việc này ra sao. Tuy nhiên sự kiện chư Tăng bị đồng loạt "chiếu cố" như thế chứng tỏ tình hình căng thẳng đối với vấn đề Phật giáo. Chúng tôi sẽ loan tin bổ túc khi có thêm dữ liệu.

Trong thời gian các chùa ở Việt Nam cử hành Đại lễ Vu Lan (Mùa Báo Hiếu – Rằm Xá tội vong nhân), thì các Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại các tỉnh Tiền Giang, Phú Yên và Quảng Trị bị nhà cầm quyền địa phương hiệp đồng với công an khủng bố tinh thần, xúi giục quần chúng tổ chức đấu tố, vu cáo các thành viên thuộc Ban Đại diện Giáo hội.

Ngày 24.8, nhà cầm quyền tỉnh Tiền Giang tổ chức ba cuộc mít ting tại ba địa điểm sát cạnh chùa Hồng Liên của Thượng tọa Thích Minh Nguyệt, chùa Bửu Khánh của Thượng tọa Thích Huệ Thông và chùa An Tân của Thượng tọa Thích Huệ Minh. Dân chúng và Phật tử được triệu tập đến ba nơi ấy nghe cán bộ nhà nước kết tội các thành viên trong Ban Đại diện đã tham gia Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) mà họ kết án "bất hợp pháp", xúc phạm danh dự cá nhân của các thành viên này, và tố cáo các thành viên đã tham dự cứu trợ Dân oan khiếu kiện.

Thực hiện xong màn đấu tố, các cán bộ vận động quần chúng phát động việc trục xuất các vị Thượng tọa nói trên ra khỏi các ngôi chùa mà các ngài làm trụ trì.

Nhưng nhiều Phật tử liền phản ứng chống đối khi chất vấn rằng : "Tại sao tố cáo các Thầy mà lại không mời các Thầy đến dự mít ting để đối chất"". Dân chúng nghe vậy nhiều người hưởng ứng đồng tình gây thành dư luận sôi nổi, khiến các cán bộ bối rối không thể giải thích. Thế là các cuộc mít ting giải tán không kèn không trống.

Tuy nhiên sự việc tại Tiền Giang chỉ là bước đầu của một chiến dịch có lớp lang mà người ta ngờ rằng liên hệ với chiến dịch bôi nhọ và răn đe trên khắp mặt báo chí toàn quốc từ hôm Thượng tọa Thích Không Tánh bị bắt tại Hà Nội sáng ngày 23.8 khi Thượng tọa đang phân phát tiền cứu trợ cho Dân oan khiếu kiện trước trụ sở Tiếp dân ở đường Cầu Giấy. Sau một ngày làm việc tại cơ sở công an Hà Hội, Thượng tọa đã bị áp giải về Saigon. Qua ngày hôm sau, các báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Hà Nội Mới, Công an Nhân dân, Thanh Niên, Lao Động, Tuổi Trẻ, v.v... đã đăng một loạt bài vu cáo trắng trợn Hòa thượng Thích Quảng Độ và GHPGVNTN.

Không riêng sự phát động vu váo Ban Đại diện tỉnh Tiền Giang, mà tại Phú Yên và Quảng Trị, công an cũng bắt các thành viên trong Ban Đại diện đi làm việc, phong tỏa chùa, không cho Phật tử vào ra gặp gỡ quý Thượng tọa, Đại đức trụ trì.

Một lý do khác là các Ban Đại diện tại các tỉnh này vừa được bổ sung nhân sự và đã được Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, ra Quyết Định chuẩn y thành phần nhân sự cho nhiệm kỳ 2007 – 2009.

Chuẩn y thành phần nhân sự Ban Đại diện GHPGVNTN tại các tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Trị và Đồng Nai nhiệm kỳ 2007 – 2009.

Độc giả cần đọc danh sách quý tăng ni trong các ban đại diện naỳ có thể vào trang web: www.queme.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.