Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

07/08/200500:00:00(Xem: 4860)
THủ TƯỚNG JOHN HOWARD BẤT NGỜ VIẾNG THĂM BAGHDAD
ÚC ĐẠI LỢI: Thủ tướng John Howard đã bất ngờ thực hiện chuyến đi đến Baghdad để thăm đơn vị quân đội Úc và hội đàm với giới lãnh đạo Iraq. Thủ tướng Ibrahim Jaafri đã nồng nhiệt đón tiếp vị thủ tướng Úc tại phòng làm việc của ông ta, nằm trong khu vực Green Zone of Baghdad, sau khi ông Howard bay tới phi trường bằng một chiếc RAAF Hercules và rồi sử dụng một trực thăng quân sự để bay vào thành phố.
Đây là lần thứ hai trong 14 tháng ông Howard đã thực hiện một chuyến đi bí mật tới Baghdad để viếng thăm các người lính Úc và tiếp xúc với các giới chức quân sự và chính trị. Trong vài tuần lễ gần đây, thành phố Baghdad đã bị rung chuyển bởi hơn 20 vụ nổ, với hai vụ nổ bom xảy ra đêm qua. Sau chuyến đi kéo dài 50 tiếng đồng hồ trong năm ngoái để dự lễ Anzac Day tại phi trường Baghdad, lần này ông Howard đã ghé vào Trung Đông trên đường trở về từ Luân Đôn và thực hiện chuyến viếng thăm bí mật đã được hoạch định trước nhiều tuần lễ.
Màn bí mật bao phủ sự hiện diện của ông Howard ở Baghdad đã được phá vỡ khi phủ thủ tướng Iraq xác nhận với các cơ quan thông tấn ở Baghdad rằng ông Howard đang hội kiến với ông Jaafari. Vị thủ tướng Iraq đã nói với ông Howard rằng ông ta xem nước Úc “đang dẫn đầu thế giới” trong sự tận tâm ủng hộ đất nước Iraq. Ông ta cũng nói rằng trong một chuyến viếng thăm tỉnh Al Muthanna, nơi 450 binh sĩ Úc đang trú đóng, người dân địa phương Iraq đã hết lời khen ngợi các quân nhân Úc. Ông Howard đã cảm ơn ông Jafaari cho vai trò của quân đội Iraq trong cuộc giải thoát cho thương gia Úc Douglas Wood, người bị bắt cóc ở Baghdad.
Được biết ông Howard đã rời Luân Đôn, trên chiếc phản lực cơ VIP ngày Chủ Nhật, trước giờ khởi hành chính thức ngày thứ Hai, và được chở tới một phi trường quân sự ở Trung Đông. Thời tiết vô cùng nóng bức với nhiệt độ trên 40 độ C đã đón tiếp vị Thủ tướng và các đám mây thấp che phủ vùng Vịnh suốt buổi sáng hôm đó. Ông Howard cũng đã đến thăm 1350 quân nhân Úc đang đồn trú ở Iraq và vùng Vịnh.
Phần lớn các quân nhân Úc đang hoạt động ở tỉnh Al Muthanna, nơi mà 450 binh sĩ Úc có nhiệm vụ bảo vệ nhóm kỹ sư công binh Nhật Bản đang làm công việc tái thiết Iraq. Có khoảng 250 binh sĩ Úc ở Baghdad, có nhiệm vụ bảo vệ các nhà ngoại giao và các nhân viên cứu trợ, và tuần tra phi trường Baghdad. Ông Howard đã đến thăm đơn vị Úc ở Baghdad và rồi bay đến tỉnh Al Muthanna, và rồi tới Camp Smitty, nơi mà ông đã có bữa ăn trưa với khoảng 250 binh sĩ Úc trong cái nóng như thiêu như đốt.
ở vùng Vịnh có khoảng 220 thủy thủ trên chiến hạm HMAS Newcastle, và một số lính không quân thực hiện các chuyến bay Orion và Hercules. Trước khi bay đến Iraq, ông Howard đã lập lại ý định duy trì quân đội Úc ở Iraq và A Phú Hãn khi có thêm 150 binh sĩ tinh nhuệ được gửi thêm đến đó. Trong cuộc nói chuyện với Tổng thống George Bush và Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld ở Hoa Thịnh Đốn, ông Howard khẳng định nước Úc sẽ không rút quân ra khỏi Iraq cho tới khi “công việc hoàn tất”.
Vị Thủ tướng Úc nói rằng các vụ nổ bom khủng bố ở Luân Đôn ngày 7 tháng Bẩy, và một đợt tấn công thứ hai trong ngày thứ Năm-ngay trong thời gian ông đang họp với Thủ tướng Tony Blair-sẽ không cản trở nước Úc, Hoa Kỳ hoặc Anh Quốc. Dù Đối lập kêu gọi bắt đầu đề ra một chiến lược rút quân khỏi “bãi lầy Iraq”, ông Howard tuyên bố việc đặt ra “một lịch trình rút quân” sẽ cho các kẻ khủng bố thấy rằng các quốc gia trợ giúp Iraq đang “do dự” và điều này chỉ khuyến khích chúng mà thôi.

KIỂM TRA ĐỘT XUẤT TÚI XÁCH CủA HÀNH KHÁCH XE LửA!
ÚC ĐẠI LỢI: Theo sau các vụ nổ bom khủng bố ở Luân Đôn, các hành khách Sydney sử dụng xe lửa, xe buýt và phà sẽ bị khám xét đột xuất túi xách. Trước đây Thủ hiến Bob Carr đã không tán thành các cuộc khám xét như thế này, tuy nhiên ngày hôm qua ông nói rằng các vụ tấn công khủng bố ở Luân Đôn đã làm ông thay đổi quan điểm. Ông Carr đã phát biểu với tờ Daily Telegraph rằng: “Vì các vụ nổ bom ở Luân Đôn tôi sẽ yêu cầu các lời khuyên từ cảnh sát và giới chức vận chuyển công cộng về sự hữu hiệu của các cuộc kiểm tra đột xuất túi xách trên hệ thống vận chuyển công cộng”.
Một phát ngôn nhân nói rằng các vụ nổ bom này đã làm cho vị Thủ hiến phải đánh giá lại quan điểm của ông ta, và các cuộc kiểm tra đột xuất túi xách rất khó và mất nhiều thời gian để thực hiện. Các vụ nổ bom khủng bố ở Luân Đôn nhắm mục tiêu vào các hệ thống xe lửa và xe buýt, gây ra nhiều thương vong và làm rối loạn hệ thống vận chuyển công cộng rất bận rộn này. Phó tư lệnh Cảnh sát Andrew Scipion, viên chức chống khủng bố hàng đầu của NSW, nói rằng các cuộc kiểm tra túi xách đột xuất trên hệ thống vận chuyển công cộng là điều “rất đáng để thảo luận”. Ông cho biết hiện nay cảnh sát phải tình nghi, một cách chấp nhận được, một người để kiểm tra túi xách của họ, NSW Police sẽ thảo luận với giới hữu trách vận chuyển công cộng về biện pháp này. Ông nói rằng: “Bất cứ điều gì làm cho cộng đồng an toàn hơn đều nên được quan tâm đến một cách nghiêm túc”.
Ông Scipione xác nhận rằng sự lo ngại gia tăng về tình trạng an ninh, kể từ các vụ nổ bom 7 tháng Bẩy ở Luân Đôn, đã khiến NSW Police phát động một chiến dịch nhắm vào mạng lưới vận chuyển công cộng của Sydney. Chiến dịch này gồm sự gia tăng nhân viên tuần tra xe lửa, xe buýt và phà, tìm kiếm các vật khả nghi như những chiếc túi vô chủ. Ông Scipione nói rằng mặc dù không có mối đe dọa khủng bố rõ ràng nào ở NSW, sự gia tăng cảnh giác là điều quan trọng theo sau các vụ tấn công ở ngoại quốc.
Ngày hôm qua Thủ tướng John Howard nói rằng ông rất khâm phục hệ thống thu hình an ninh CCTV ở Luân Đôn, nó cung cấp rất nhiều manh mối sau các vụ nổ bom vừa qua. Nói chuyện ở Luân Đôn, vị thủ tướng nói rằng ông sẽ yêu cầu Thủ hiến Carr và các thủ hiến khác xem xét đến việc lắp đặt hệ thống CCTV trong các nơi chốn công cộng. Ông nói rằng: “Tôi nghĩ chúng là một vũ khí rất quý giá”.

TÒA ÁN CHO PHÉP MỘT THIẾU NIÊN 13 TUỔI TRở THÀNH CON GÁI!
NSW: Hiện có ít nhất sáu thiếu niên NSW đang hoạch định kiện để thay đổi giới tính của họ theo sau một quyết định của Family Court cho phép một thiếu niên 13 tuổi trở thành con gái. Trong một đơn xin được hỗ trợ bởi cha mẹ của cậu ta, thiếu niên Sydney đã được tòa cho phép sử dụng các loại thuốc để ngăn chận sự phát triển cơ thể của một người đàn ông trưởng thành.
Luật sư của thiếu niên này, bà Rachael Wallbank, cho biết bước kế tiếp sẽ là dùng chất hóc-môn oestrogen để nữ hóa cơ thể khi được 16 tuổi, và sự lựa chọn một cuộc giải phẫu thay đổi phái tính sau khi 18 tuổi. Vụ án này tiếp theo sau quyết định được coi như mẫu mực của Tòa án Gia đình trong năm ngoái, cho phép một cô gái 13 tuổi “Alex” trở thành một cậu thiếu niên. Bà Wallbank, cũng là người đổi giống, cho biết có ít nhất sáu thiếu niên ở tiểu bang NSW “đang xếp hàng” để trải qua cuộc điều trị tương tự. Theo lời luật sư Wallbank, tất cả những thiếu niên này cảm thấy họ bị mắc kẹt trong một phái tính không thích hợp.
Nhưng các quyết định này đã tạo ra sự tranh cãi sôi nổi từ một số bác sĩ và các nhà đạo đức học, họ tranh luận rằng các thiếu niên còn quá trẻ để có những quyết định như thế này và tòa án không nên chấp thuận chúng. Bác sĩ Nicholas Tonti-Filippini nói rằng sự cho phép các thiếu niên thay đổi giới tính là điều thật kinh khủng và bất chấp ý kiến của các chuyên gia tâm thần rằng sau này khi trưởng thành chúng sẽ hối tiếc về quyết định này. Bác sĩ Tonti-Filippini đã nói với tờ Daily Telegraph rằng Family Court không trang bị đầy đủ để quyết định về những vấn đề như thế này.
Chánh án Diana Bryant thuộc Family Court công nhận vấn đề này gây nhiều tranh cãi nhưng nói rằng tòa án có một phạm vi quyền hạn để có những quyết định mà nó nghĩ là thích đáng. Các thiếu niên này nằm trong số 40,000 người Úc mắc phải cái mà các chuyên gia y tế gọi là triệu chứng “intersex”. Cô Christie North, một cư dân Melbourne 26 tuổi, sinh ra với các nhiễm sắc thể nam và các tinh hoàn. Cô nói: “Tôi không cảm thấy bất bình thường. Nó chỉ làm tôi không thể có các đứa con và không có kinh nguyệt.”

GIẾT CHA ĐỂ CHIẾM ĐOẠT TÀI SảN
SYDNEY: Người đàn ông đã hết sức đau khổ kêu gọi công chúng giúp đỡ tìm ra kẻ sát hại người cha vừa bị buộc tội giết người - vì lòng tham muốn chiếm đoạt trọn vẹn số tiền $660,000 trong di chúc. Tòa án được cho biết Michael Rex Clark được chia phân nửa số tiền của người cha, ông Enest “Dick” Clark, một thợ sửa chữa tủ lạnh về hưu 74 tuổi ở Bexley. Cửa tiệm ở Granville của ông Clark đã được bán với giá $800,000 trong tháng Mười Một năm ngoái.
Cảnh sát đã nói với tòa án địa phương Penrith rằng ông Clark đã bị giết chết vì số tiền còn lại trong trương mục ngân hàng: $660,000 đô-la. Michael Clark được chia phân nửa số tiền này bởi vì là một người thừa hưởng tài sản của người cha. Công tố viên cảnh sát Steven Sheather nói rằng: “Động lực khiến bị cáo tham gia vào vụ giết người này dường như liên quan đến di chúc mà trong đó bị cáo và người vợ của nạn nhân, bà Jessica Chung, thừa hưởng đồng đều số tiền này”. Và ông Sheather nói thêm rằng: “Đây là một số tiền rất lớn đối với một người bị thất nghiệp và lãnh tiền trợ cấp tàn tật”.
Ông Clark, 42 tuổi, bị buộc tội giết người, đồng lõa “trước khi” tội phạm xảy ra và đồng lõa “sau khi” tội phạm xảy ra. Ông Ernest Clark được tìm thấy bởi người vợ nằm bất tỉnh trong sân sau căn nhà của họ ở Bexley khoảng 12:30am ngày 30 tháng Tư. Ông ta bị bắn một phát đạn vào đầu và đã chết không bao lâu sau trong bệnh viện. Một vỏ đạn .38 ly được tìm thấy bên cạnh nạn nhân.
Tòa án được cho biết cảnh sát đã kiểm thính suốt một tháng các cú điện thoại của Michael Clark, người vợ tên Jennifer và người con trai tên Ben, kẻ cũng bị kết tội giết người. Bà Jennifer bị kết tội cản trở cảnh sát. Theo các dữ kiện của cảnh sát gửi tới tòa án, các cuộc nói chuyện trên điện thoại của gia đình Clark đã bị chặn trong khoảng thời gian từ ngày 16 tháng Sáu tới 21 tháng Bẩy. Cảnh sát cho biết Clark phủ nhận không có một cú điện thoại nào với Ben trong buổi tối xảy ra vụ giết người, tuy nhiên các dữ liệu điện thoại cho thấy cú điện thoại này đã được gọi và người nhận là Ben trong khu vực Kogarah.
Với sự hiện diện của người vợ và gia đình trong tòa án, đơn xin tại ngoại của của Clark, đã bị bác, ngay cả sau khi bố mẹ vợ đề nghị số tiền thế chân $500,000 đô-la. Vào ngày 7 tháng Năm Clark đã khẩn thiết kêu gọi công chúng giúp đỡ tìm ra kẻ giết chết người cha của ông ta, bởi nói rằng: “Cha tôi có nhiều cháu nội và cháu cố, và là người rất đặc biệt đối với mọi người trong gia đình. Giờ đây chúng sẽ không còn được ông nội cho quà Giáng sinh hoặc sinh nhật nữa, bởi vì một kẻ nào đó đã cướp mất mạng sống của cha tôi”. Michael Clark bị gửi trả về nhà giam và sẽ xuất hiện tại Central Local Court trong tháng tới.

CÁC NHÂN CHỨNG BÍ MẬT CủA CORBY KHÔNG ĐƯỢC MIỄN TỐ
NSW: Giám đốc Công tố viện NSW đã từ chối ban cấp sự miễn tố cho một nhân chứng bí mật, người nói rằng đã nhét cần sa vào túi xách của Corby Schapelle. Nhóm luật sư bào chữa của Corby lo sợ quyết định này có thể chấm dứt niềm hy vọng chiến thắng của cô cựu học viên thẩm mỹ ở Gold Coast trong phiên tòa chống lại bản án 20 năm cho tội chuyển lậu ma túy.
Ông Hotman Paris Hutapea, vị luật sư Jarkarta rất mầu mè của Corby, nói rằng người đàn ông này đã gọi điện thoại cho ông ta để thú nhận về vai trò của mình và đã chuẩn bị để làm nhân chứng nếu được miễn tố ở Úc và Nam Dương. Nhưng trong một bức thư gửi tới nhóm luật sư bào chữa của Corby, Giám đốc Công tố viện NSW Nicholas Cowdery nói rằng ông không thể đồng ý lời thỉnh cầu này bởi vì không có quyền hạn để làm như vậy. Ông Cowdery nói thêm rằng lai lịch của người được đề nghị ban cấp sự miễn tố chẳng biết là ai, và chính phủ liên bang có trách nhiệm cho các trường hợp dẫn độ.
Giám đốc Công bố viện Queensland cũng đã bác bỏ sự miễn tố cho một nhân chứng nặc danh khác, người mà nhóm luật sư bào chữa Nam Dương nói có thể chứng minh Corby không chịu trách nhiệm cho số ma túy được tìm thấy trong túi xách của cô ta. Ông Hutapea đã chỉ trích các quyết định này và nói rằng Corby đang bị đối xử một cách lảng tránh bởi vì sự bất đồng giữa chính phủ liên bang và các tiểu bang. Một phát ngôn nhân cho Bộ trưởng Tư pháp NSW Bob Debus nói rằng quyết định này hoàn toàn là của Giám đốc Công tố viện. Corby sẽ có một phiên xử mới diễn ra trong ngày 3 tháng Tám tại Denpasar District Court, trong đó nhóm luật sư bào chữa có một cơ hội để đưa ra các nhân chứng mới nhằm xóa tội chuyển lậu ma túy cho Corby.


*TIN MỚI NHẤT: Người đàn ông bị tố cáo làm chủ số cần sa được tìm thấy trong hành lý của Corby Schapelle vừa cho biết đã bị đánh bởi những người muốn anh ta ra làm nhân chứng trong phiên xử kháng án của Corby. Ngày hôm qua, cựu tù nhân Ron Vigenza đã cho thấy các vết cắt rất lớn trên mặt và nói rằng anh ta đã bị đánh bằng một khúc gỗ ở Melbourne trong tuần qua.
Mặc dù khẳng định không biết gì về số ma túy này, Vigenza bị nêu đích danh bởi cựu tù nhân John Ford, người sẽ đến Bali làm nhân chứng để cứu Corby. Vigenza cho biết đã bị đánh bởi hai người đàn ông, họ nói với anh ta rằng phải ra làm nhân chứng nếu không thì sẽ biết tay. Nói chuyện với chương trình A Current Affair của đài truyền hình số Chín, Vigenza nói rằng: “Tôi rất lo sợ cho tính mạng của tôi. Từ những gì tôi còn nhớ họ nói rằng, ‘Hãy là một người đàn ông, can đảm đi đến Bali để thú nhận là người đã làm chuyện đó để cứu cô gái tội nghiệp’.”

TÊN CƯỚP CÓ VŨ KHÍ MỚI 11 TUỔI!
NSW: Một thằng bé 11 tuổi đã hoạch định rất chu đáo một vụ cướp có vũ khí tại một trạm xăng và sau đó thậm chí đã vứt khẩu súng giả trong một con lạch. Quan tòa Gordon Lerve đã bầy tỏ sự lo ngại về tuổi của thằng bé này, vì nó bị buộc một tội của người lớn, có thể lãnh bản án 20 năm tù. Ông Lerve cũng rất ngạc nhiên đối với mức độ tính toán của vụ cướp có vũ khí tại trạm xăng 7-Eleven ở Erina vào lúc 4:30pm ngày thứ Bẩy.
Tòa án Trẻ em Woy Woy được cho biết rằng khi vụ cướp này xảy ra, thằng bé ở Springfield này đã đang được cho tại ngoại, gồm một lệnh giới nghiêm 5 giờ chiều. Thằng tiểu tử này đã bị tống ra khỏi trường học và cảnh sát đã biết về các sự phạm tội trong quá khứ của nó. Ông Lerve nói rằng: “Đây là một tội của người lớn. Nó đã phải có sự suy nghĩ để ném khẩu súng giả xuống nước phi tang”.
Cảnh sát cho biết thằng nhỏ này đã dùng một khẩu súng đồ chơi (cap gun) và đã chờ cho tới khi không còn người khách nào trong cửa tiệm. Dùng hai bàn tay, nó đã chỉa vũ khí vào cô bán hàng và đòi bốn gói thuốc lá và một cái bật lửa. Trong khi tẩu thoát hắn còn ngoái đầu lại nói rằng: “Nếu gọi cảnh sát, tôi sẽ trở lại”. Tòa án cũng được cho biết thằng bé này đã chỉa mũi súng giả vào hai nhân chứng toan tính bắt nó.
Sau đó tên cướp đã tẩu thoát bằng một chiếc xe đạp, vứt khẩu súng xuống lạch nước Erina Creek và giấu các gói thuốc lá và cái bật lửa trong bụi cây. Một thời gian ngắn sau hắn bị bắt và thú tội. Tòa án được cho biết gia đình của thằng bé này đang bị điều tra bởi Bộ Dịch vụ Cộng đồng và cha mẹ của nó không có mặt trong phiên tòa. Trong suốt phiên xử, tên cướp 11 tuổi này ngồi nhìn thẳng và ngáp liên tục. Công tố viên Peter Crooks nói rằng cảnh sát chưa thu hồi khẩu súng giả nhưng vẫn có lý lẽ rất mạnh để chống lại bị cáo. Đơn xin tại ngoại bị từ chối và phiên xử được hoãn tới ngày 22 tháng Tám.

ÚC CHUẨN BỊ CHIẾN ĐẤU VỚI CÚM GÀ
ÚC ĐẠI LỢI: Giữa sự lo sợ một trận dịch cúm toàn cầu có thể bột phát vào bất cứ lúc nào, một cái bình đựng một trong những loại vi khuẩn cúm độc hại nhất đã được đưa đến Úc để cấp tốc bào chế một loại thuốc chủng. Ngay khi các bệnh viện ở Nam Dương đang trong tình trạng báo động đỏ sau khi xảy ra cái chết vì bệnh cúm gà đầu tiên của đất nước này. Chính phủ Úc đã cấp cho công ty bào chế thuốc tây CSL số tiền $4,9 triệu đô-la để sản xuất thuốc chủng chống lại loại vi khuẩn giết người này.
Chính phủ cũng bắt đầu dự trữ các ống chích và các thiết bị y khoa khác để chuẩn bị chiến đấu với bất cứ sự bột phát nào. ở Đông Nam Á, cho tới nay bệnh cúm gà (bird-flu) đã cướp đi 57 mạng sống. Theo một sự phỏng đoán của Tổ chức Y tế Thế giới, nếu một trận dịch cúm gà xảy ra ở Úc, 13,000 người sẽ chết, 58,000 cần được điều trị trong bệnh viện và thêm 2,6 triệu người khác cần sự chăm sóc y tế.
Các khoa học gia khuyến cáo rằng các đàn chim di trú từ Á Châu rất có thể đưa vi khuẩn cúm gà vào nước Úc. Bệnh cúm gà có một tỉ lệ tử vong rất cao trong số những bệnh nhân bị nhiễm trùng và cũng có thể gây ra vấn đề hô hấp nghiêm trọng. Loại vi khuẩn H5N1 hiện đang hoành hành ở khu vực Đông Nam Á, và các nhà nghiên cứu của CSL sẽ làm việc với loại vi khuẩn này để tạo ra một loại thuốc chủng cho các cuộc thử nghiệm vào cuối năm nay.
Nếu cuộc thử nghiệm thành công, thuốc chủng này có thể được sử dụng để chích ngừa cho toàn thể dân chúng Úc. Tổng trưởng Y tế Tony Abbott nói rằng nước Úc đã được chuẩn bị và sự gia tăng tài trợ mới nhất để bảo đảm cuộc thử nghiệm một loại thuốc chủng được hoàn tất sớm hơn 8 tháng, và có thể được đăng ký trong tháng Tám 2006. Ông Abbott phát biểu: “Chúng tôi không thể hoàn toàn tin tưởng thuốc chủng này sẽ hữu hiệu 100% để chống lại một vi khuẩn gây bệnh mới. Tuy nhiên, chúng tôi có sự tự tin vừa phải rằng nó sẽ hữu hiệu khá tốt và đó là lý do tại sao Chính phủ đang đầu tư gần $5 triệu để gia tăng tốc độ của công việc bào chế này”.
Ông Abbott cũng nói thêm rằng quyết định gia tăng tài trợ “xảy ra đúng lúc” nhưng đã không được thúc đẩy bởi trận bột phát bịnh ở Nam Dương: “Điều thúc đẩy chúng tôi là sự nhận thức rằng trận dịch cúm, nếu nó xảy ra, có thể dễ dàng trở thành một tai họa sức khỏe công cộng lớn nhất trong cuộc đời của bất cứ ai”. Sự tài trợ này thêm vào với số tiền $156 triệu đã chi tiêu để chuẩn bị chống lại dịch cúm- sẽ giúp CSL gia tăng khả năng sản xuất của nó tại nhà máy ở Melbourne. Được biết nước Úc có một kho dự trữ các loại thuốc chủng bệnh cúm lớn nhất của thế giới, tính trên mỗi người dân.
THảM KỊCH XE ĐẠP: MỘT NGƯỜI CHẾT NĂM NGƯỜI BỊ THƯƠNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Những người còn sống sót từ thảm kịch xe đạp xảy ra hồi tuần qua kể rằng thoạt tiên họ nghĩ người tài xế đang đùa với họ. Trong khi hai người bị thương trầm trọng nhất bắt đầu cho thấy các dấu hiệu hồi phục, các cô Lorian Graham, Katie Brown và Kate Nichols lần đầu tiên nói chuyện về tai nạn khủng khiếp đã giết chết tay đua xe đạp nổi tiếng Amy Gillet.
Lorian Graham, một cư dân Queensland, kể rằng thoạt tiên cô nghĩ người tài xế đang chơi xỏ cho vui khi phóng thật nhanh về phía họ trên một con đường thôn quê rất vắng vẻ, ngay bên ngoài tỉnh Zeulenroda, Đức Quốc. Cô Lorian nói rằng: “Trong một giây lát, tôi nghĩ người tài xế có thể đang đùa giỡn bởi vì chúng tôi thỉnh thoảng đã trải qua vấn đề này với các tài xế khác. Nhưng chiếc xe cứ lao đến chỉ còn cách chúng tôi 20 mét và rồi một vài giây sau nó đâm vào chúng tôi. Chúng tôi lúc đó đang chạy trong một đội hình rất sát nhau, người tài xế chạy rất lẹ và dường như bị lạc tay lái.”
Graham và các tay đua khác cũng đã nói chuyện với người chồng đau khổ của Gillet, anh Simon, để thuật lại những gì mà họ còn nhớ về tai nạn thảm khốc này. Trong khi đó Alexis Rhodes và Louise Yaxley vẫn nằm trong phòng cấp cứu nhưng đã cho thấy dấu hiệu hồi phục đầy khích lệ. Hai ông bà Jenni và Greg Rhodes cho biết cô con gái của họ đã cử động vòm lông mày và miệng khi họ nói chuyện với cô ta. Bác sĩ Peter Fricker, Giám đốc Sở Thể thao Úc Đại Lợi, nói rằng Alexis đang tiến triển rất tốt. Trong khi đó cô Yaxley đã hồi tỉnh và đã nói chuyện lần đầu tiên với cha mẹ.
Các bác sĩ đã ca ngợi sự tiến triển này rất quan trọng, cho thấy sức khỏe của hai cô Alexis và Louise đang trên đà hồi phục. Bác sĩ Fricker cho biết cô Louise không cần tiếp dưỡng khí nữa. Mặc dù chưa tỉnh hẳn, cô ta đã đáp ứng các lời nói của người thân chung quanh. Bác sĩ Fricker cũng tiết lộ cô Kate Nichols được trông đợi sẽ xuất viện và bay trở về Sydney trong cuối tuần tới. Katie và Lorian được trông đợi về nước trong tuần sau đó.
Ông Rod Brown, cha của Katie, đã bầy tỏ sự thông cảm đối với người tài xế trẻ tuổi gây ra tai nạn này và gia đình của cô ta. Ông Brown nói rằng: “Đây là một tai nạn lưu thông - người lái chiếc xe có thể là một trong những đứa con của chúng tôi. Tôi cảm thấy thông cảm cho cha mẹ của người tài xế trẻ tuổi này, bởi vì họ cũng đã trải qua sự đau khổ như chúng tôi. Riêng người tài xế, cô ta sẽ phải sống với lỗi lầm này suốt đời.” Người anh ruột của Katie, tay đua xe đạp hai lần đoạt huy chương vàng Olympic, Graeme Brown, cho biết người em gái mong muốn cưỡi xe đạp trở lại càng sớm càng tốt.
Cảnh sát Đức có thể phải chờ cả tháng để thẩm vấn người tài xế 18 tuổi gây ra tai nạn này. Cô sinh viên Stefanie Magner đã rời khỏi bệnh viện và đã nói với một tờ báo địa phương rằng cô không nhớ gì về tai nạn này. Các công tố viên nói rằng thủ tục thông thường là nói chuyện với các nhân chứng khác trước.

MỘT BỊ CÁO TRONG NHÓM BALI-NINE TOAN TÍNH TỰ SÁT TRONG TÙ
ÚC ĐẠI LỢI: Renae Lawrence, người phụ nữ duy nhất trong nhóm chuyển lậu ma túy Bali Nine, lần nữa đã toan tính tự tử bằng cách cắt đứt mạch máu ở cổ tay trong một xà lim của cảnh sát. Luật sư của Ranae cho biết thân chủ của bà cảm thấy “trống trải” và lần yêu cầu sự giúp đỡ mới nhất xảy ra buổi sáng sớm Chủ Nhật, nhưng lần này không trầm trọng. Đứng bên ngoài nhà giam của Trụ sở Cảnh sát Denpasar, sau khi vào thăm Ranae, bà Angga Browne nói rằng: “Cô ấy đã tự làm tổn thương lần nữa, nhưng lần này không trầm trọng”.
Lúc đó, Ranae Lawrence bị giam một mình trong xà lim, chẳng có ai để nói chuyện. Thông thường cô ta bị giam chung với các phụ nữ khác. Bà Brown cho biết bà đã hỏi cô gái 27 tuổi này tại sao tự làm tổn thương lần nữa, Ranae trả lời cô không thể chịu đựng nổi tình trạng này lâu hơn nữa - đã quá đủ rồi. Được biết Ranae đã được chăm sóc bởi một bác sĩ tâm thần, người nói rằng cô ta rất có thể sẽ tự kết liễu mạng sống bởi cảm thấy hoàn toàn tuyệt vọng.
Bà Browne bầy tỏ sự hoài nghi về khả năng ứng phó của thân chủ của mình: “Tôi không biết chắc. Đôi khi cô ấy rất vững vàng, đôi khi tôi rất lo lắng cho cô ấy. Như quý vị đã biết Ranae cảm thấy rất trống vắng trong tình cảnh cô độc trong xà lim. Cô ta cảm thấy có tội, nhưng đã làm chuyện đó (chuyển lậu ma túy) bởi vì không có sự chọn lựa nào khác. Trong hoàn cảnh của cô ta, Ranae không thể nói không, không thể từ chối. Cô ấy phải làm việc đó”.
Bà Brownn nói đến lời khai của Ranae với cảnh sát, trong đó Ranae nói rằng cô đã bị đe dọa và không có sự chọn lựa nào khác ngoài việc chuyển lậu ma túy. Người ta cũng biết rằng Ranae đã đưa ma túy từ Bali vào nước Úc trong một lần trước đây và có cũng có một lần bị thất bại. Các luật sư đã yêu cầu di chuyển Ranae và bốn bị cáo khác đến nhà tù Kerobokan Jail sớm hơn thời gian được hoạch định, khi họ chính thức bị buộc tội, để tránh bị giam trong xà lim của trụ sở cảnh sát quá chật chội. Bà Brown hy vọng không bao lâu nữa họ sẽ được di chuyển.

NHIỀU NHÀ THỜ BỊ ĐẠO CHÍCH
SYDNEY: Trong vụ ăn hàng mới nhất, các tên trộm đã đột nhập nhà thờ St Patrick’s Church ở Blacktown buổi tối Chủ nhật, lấy trộm cái thùng công đức của nhà thờ. Vụ này xảy ra tiếp theo các vụ trộm tương tự ở Lane Cove, Chatswood, Northbridge, Mosman, Parramatta và Seven Hills. Linh mục Arthur Bridges, thuộc nhà thờ St Patrick’s ở Blacktown, cho biết cuối tuần qua các tên trộm đã đập bể cửa kính trước khi ăn cắp thùng đựng bạc cắc, khoảng $200 đô-la, được tặng bởi các giáo dân.
Linh mục Brigde nói rằng: “Chúng đã lấy trộm thùng đựng tiền dành cho những người nghèo và bị thiệt thòi. Chúng tôi có một nhà bếp nấu thức ăn cho người nghèo khổ mỗi ngày và dùng số tiền này để mua thực phẩm”. Các tên đạo chích này cũng cuỗm luôn các hộp đèn cầy và khăn trải bàn thờ. Linh mục Bridge nói rằng: “Tôi không biết chắc những người này muốn làm gì với tất cả những thứ đó, nhưng tôi nghe nói các cây nến rất tốt để đánh bóng các tấm ván trượt nước.”
Trước đó các tên trộm đã lấy thùng tiền và các cặp loa từ nhà thờ Uniting Church ở Lane Cove sau khi đập bể kính cửa sổ, trong khi một chiếc máy điện toán lap-top đã bị lấy mất từ nhà thờ Our Lady of Lourdes Church ở Seven Hills sau khi các tên trộm dùng kéo để cắt dây xích khóa chiếc máy điện toán trên bàn. Linh mục John Boyle, thuộc nhà thờ Our Lady of Lourdes Church, cho biết ông đã buộc phải đóng cửa nhà thờ vì hành động phá hoại này.
Ngày hôm qua, phát ngôn nhân của nhà thờ Uniting Church ở Lane Cove đã nói với tờ Daily Telegraph rằng họ cũng đã phải khóa tất cả các cánh cửa vì sự an toàn của mọi người. Nhà thờ St Patrick’s Catheral ở Parramatta, được xây dựng lại từ đám tro tàn trong năm 2003 sau khi bị đốt cháy rụi, được gắn một hệ thống báo động rất tối tân, gồm các ống kính thu hình và nhiều mắt thần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.