Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Correa Chỉ Dẫn Dân VN Cách Tránh Bị Lừa Gạt

26/05/200700:00:00(Xem: 3838)

TNS Lou Correa giới thiệu các viên chức chính phủ thuộc tiểu bang và thám tử FBI đến để hướng dẫn và giải đáp thắcmắc của người VN, tránh bị lường gạt về điện thoại, xây, sửa nhà cửa, y tế medicare, cùng các tiện ích trong đời sống. (ảnh Nguyễn Hiền)

  Garden Grove (VB) . - Ai cũng dễ trở thành nạn nhân các vụ lường gạt về điện thoại, sửa nhà, thuê xe, dùng thẻ medicaire, v.v.. chứ không phải chỉ có giới cao niên. Cả vợ tôi cùng vài vị luật sư cũng từng là nạn nhân của lường gạt, và điều cần thiết phải làm là báo ngay cho các cơ quan liên hệ của chính phủ, hoặc văn phòng chúng tôi, sẽ tìm cách giúp đỡ, khiếu nại.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Cali, ông Lou Correa cho biết như trên hồi 9 giờ rưỡi sáng Thứ Sáu trong cuộc họp với khoảng 200 cư dân Quận Cam ở trung tâm SAINT ANSELM'S. Cuộc họp do văn phòng thượng nghị sĩ phối hợp cùng trung tâm St. Anselm's tổ chức, có mặt một số viên chức chính phủ, kể cả hai điều tra viên của FBI, để ghi nhận và hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của người dự. Đó là bà Maria Guzman Kennedy (CSLB,cơ quan cấp giấy phép hành nghề xây dựng), Bà Carrie Lopez (giám đốc California Department of Consumer Affairs từ Sacramento về), ông Randy Castleman (CA Department of Consumer Affairs), Trung Đặng (FBI), Jackie Wiley (CA Department of Corporations, John Morgan (CPUC, ủy ban tiện ích công cộng), Ann Stahl (Fedral Trade Commision), Bill Jennings (AARP), v.v..

TNS Lou Correa kể, hồi ba năm trước, vợ ông nhận một cú phôn từ Mễ, nói là chồng bà gọi. Sau một lát nói chuyện với đầu giây bên kia, bà mới biết mình bị lừa, vì chồng đang ở Cali chứ không phải bên Mễ. Rồi thì cũng bị hãng điện thoại địa phương tính hóa đơn 80 đồng. Ông liền làm việc với các cơ quan chính quyền kể ca FBI, mới hay  hàng ngàn người có cả  luật sư cũng bị lường gạt kiểu gọi điện thoại như thế. "Chính phủ tiểu bang không thể có đủ cảnh sát để theo dõi các vụ lường gạt, nên người dân tiêu thụ khi cảm thấy bị gạt, cần báo cho các cơ quan chính phủ, hoặc gọi cho văn phòng chúng tôi. Xứ sở chúng ta có nhiều thứ tự do được hưởng, nhưng vẫn có những kẻ vô lương tâm lợi dụng tự do để lường gạt", theo lời khuyên của ông Lou Correa.

Đại diện cơ quan cấp giấy phép hành nghề xây dựng, bà Maria Guzman Kennedy dặn mọi người cần ghi nhớ rằng, không ký vào giấy tờ nào mà mình không hiểu rõ ràng, và khi cảm thấy bị gạt, thì thông báo ngay cho các cơ quan liên hệ để chống gian lận.

Đồng hương VN đã nhận các tài liệu của các viên chức chính phủ cùng những lời khuyên để tránh lường gạt trong việc xây hoặc sửa nhà cửa, mướn xe, dịch vụ điện thoại, các tiện ích công cộng khác, cùng phương thức khiếu nại nếu cảm thấy cần thiết.

Một tấm bảng lớn dựng cạnh bàn các viên chức chính phủ chủ tọa cuộc họp nhắc nhở "hãy mướn nhà thầu xây dựng nào có giấy phép hành nghề". Phối kiểm số giấy phép hành nghề của nhà thầu ở trang mạng www.cslb.ca.govhoặc gọi số 800-321-2752

Về chăm sóc người cao niên, khuyết tật, liên lạc văn phòng đặc trách cao niên Quận Cam số điện thoại 1-800-510-2020, 714-567-7500, hoặc vào địa chỉ www.officeonaging.ocgov.com

Về các tiện ích công cộng như  điện thoại, điện, nước, gas, nước, xe bus, xe lửa, xe limousine, xe dọn nhà, v.v., có sẵn đơn than phiền trên trang web của cơ quan CPUC (California Public Ultilities Commission) là www.cpuc.ca.gov, hoặc số điện thoại 800-649-7570, v.v..

Khi điều hợp viên hỏi các bác cao niên có xài internet không, thì chỉ có vài người giơ tay trả lời. Do đó, nếu không nhớ các số điện thoại các cơ quan liên hệ vấn đề muốn thắc mắc, và cũng không xài internet, cô nhân viên văn phòng Thượng nghị sĩ Lou Correa dặn cứ gọi cho văn phòng nghị sĩ ở số 714-558-4400, nơi đây sẽ hướng dẫn đến đúng cơ quan khiếu nại và các giúp đỡ khác.

Vẫn theo lời cô Tammy Trần thiện Tâm, văn phòng hiện tăng cường thêm 3 người trẻ tuổi: Michael Nguyễn, Mỹ Dung Trần, Susan Mai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.