Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Nhan Sắc: Nhuộm Tóc Ở Nhà, Ở Tiệm?

28/04/200700:00:00(Xem: 3949)

Cách tốt nhất vẫn là đến tiệm Thẩm mỹ để nhờ những bàn tay khóe léo và sự hiểu biết nhà nghề của những chuyên viên thẩm mỹ. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tự làm một mình ở nhà để thử khả năng thẩm mỹ của bạn cũng không chết ai, tóc của mình mà, thuộc quyền sinh sát của chính mình đâu có sao, phải không các bạn"

* Điều trước tiên và quan trọng nhất là màu tóc.

Lựa chọn màu tóc bằng cách đọc sách báo thời trang, hỏi ý kiến bạn bè, nhìn thiên hạ đi ngang qua, thử nghĩ mái tóc họ màu đó nếu đặt lên mái tóc, làn da của mình có hợp không, cắt những hình thời trang trên báo, tự nhìn vô kiếng v...v... có rất nhiều cách để chọn màu nhuộm cho mái tóc của mình.

Thông thường khi bạn đến tiệm thẩm mỹ với mãnh giấy báo trong tay, với màu sắc bạn muốn, những chuyên viên nhà nghề sẽ có cách pha chế màu sắc đúng y như ý bạn. Công việc pha chế màu nhuộm theo ý người khách đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong nghề. Nếu bạn làm lấy ở nhà, bạn rất khó pha trộn để tạo màu, nên mua màu có sẵn tốt hơn.

* Những điều cần nên biết.

Không nên vội vàng, công việc nhuộm tóc cần nhiều thời gian để màu phát triển. Nếu nhuộm nguyên đầu, cần khoảng từ 2 tới 4 tiếng đồng hồ để hoàn tất, đôi khi lâu hơn nếu bạn phải tẩy màu tóc trước khi nhuộm lại. Hoặc trường hợp bạn nhuộm lỡ tay quá đậm cần phải lấy bớt màu ra...

Nếu bạn nhuộm ở tiệm thẩm mỹ, hãy cho thẩm mỹ viên những chi tiết xác đáng cần biết như bạn đã từng nhuộm tóc lần nào chưa, dùng loại gì, hay đã xử dụng hóa chất nào khi uốn tóc...thẩm mỹ viên cần biết rỏ để chọn đúng loại hóa chất không làm hư hõng mái tóc của bạn. Chẵng hạn như bạn đã từng xử dụng thuốc nhuộm loại henna, hay bất cứ loại nào có chứa chất "metallic dye" cũng nên cho họ biết.

Nếu bạn muốn thay đổi màu tóc, nên đổi từ từ, không nên từ màu quá đậm sang màu quá lợt hay ngược lại, và nên tính trước một thời gian.

Nếu nhuộm tóc ở tiệm bạn nên hỏi người thợ nhuộm tóc loại, hay số màu thuốc nhuộm để phòng trường hợp bạn không có thì giờ hay chuẩn bị tiền bạc, bạn có thể tự làm lấy ở nhà với màu sắc hòa hợp. Đôi khi họ giữ bí mật nhà nghề không cho bạn biết rõ, cũng đành thôi vì đó là quyền của họ, nhưng thông thường họ sẽ cho bạn biết.

Nên mang theo vài tạp chí hay sách riêng của bạn để đọc trong thời gian họ làm việc để khỏi phí thời gian chờ đợi và tạo cảm giác thoải mái cho riêng mình.

Nhớ màu tóc phần chân tóc luôn luôn đậm hơn đuôi tóc, nhìn tự nhiên hơn.

Khi bạn nhuộm tóc ở nhà, nên xử dụng loại "semipermanent color" để chọn màu bạn thích, sau đó vài tháng có thể bắt đầu xử dụng loại "demipermanent color".

Riêng loại thuốc nhuộm permanent cần phải có bằng thẩm mỹ mới có thể mua và xử dụng, nên để cho các thẩm mỹ viên nhà nghề làm việc.

* Vật dụng cần thiết khi nhuộm tóc ở nhà

Sẽ dễ dàng cho bạn làm việc ở nhà nếu bạn có đầy đủ vật dụng cần thiết.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là tất cả những vật dụng dùng để nhuộm tóc đều bằng nhựa hay thủy tinh, để ngừa phản ứng hóa chất, kể cả kẹp tóc.

- Bao tay bằng nhựa (latex hay vinyl gloves): rất cần thiết để bảo vệ bàn tay bạn và hóa chất nhuộm. Ở những tiệm thuốc (drugstores) hay tiệm bán mỹ phẩm (beauty supply) một hộp bao tay trị giá khoảng 10 đồng cho 100 bao tay, tìm loại powder-free tốt cho da không bị ngứa vì chất nhựa, nếu bạn giặt lại có thể dùng thêm vài lần cho một bao tay, rất rẻ tiền.

- Bàn chải để thoa thuốc: cần để thoa thuốc sát chân tóc, ở các tiệm beauty supply khoảng một đồng cho một cây, mua loại có cán nhọn để rẽ tóc, đầu dài khoảng 3 inches thì vừa, bằng nylon.

- Tô nhựa hay thủy tinh: dùng để pha thuốc nhuộm.

- Vài cây kẹp tóc: dùng để giữ tóc sau khi phân rẽ tóc.

- Đồng hồ: để biết chính xác thời gian nhuộm tóc (mark time).

- Khăn cũ, hay áo t-shirt cũ, để mặc không bị hư áo.

* Kỹ thuật:

Chờ hai ngày sau khi gội đầu rồi hãy nhuộm, chất dầu tự nhiên tiết ra trên da đầu sẽ giúp bảo vệ da khi xử dụng hóa chất, da đầu sẽ bớt nhạy cảm, đồng thời màu tóc sẽ giữ bền hơn.

Sau khi nhuộm nên làm conditioner để làm mềm tóc và dưỡng tóc.

* Việc đầu tiên luôn luôn ghi nhớ là bạn phải đọc thật kỹ cách làm theo đúng hóa chất bạn xử dụng, vì có quá nhiều sản phẩm bán ngoài thị trường nên mỗi cách xử dụng đều khác nhau.

- Thoa petroleum jelly chung quanh đường viền chân tóc, nhớ đừng đụng chân tóc vì sẽ làm chảy màu thuốc nhuộm, bạn chỉ muốn bảo vệ da chung quanh mặt mà thôi.

- Rẻ tóc thành 4 phần, thoa thuốc theo từng phần tuần tự. Thoa thuốc trước ở những chỗ nhiều tóc bạc nhất, vì tóc bạc chậm ngấm thuốc nên cần thời gian lâu hơn.

* Nhuộm lần đầu:

Cần nhuộm nguyên cả đầu, thoa thuốc từ chân tóc ra tới ngoài ngọn tóc. Nếu bạn chậm tay, thấm nước thật ấm lên bàn tay vuốt đều tóc từ chân tóc ra ngọn tóc màu sẽ chảy đều đặn.

Nhuộm phần chân tóc mới mọc

Sau khi nhuộm lần đầu khoảng hai tháng, tóc mọc dài ra độ nửa inch. Lúc nầy bạn cần nhuộm phần chân tóc mới cho đều đặn với màu tóc cũ, cách nhuộm nầy gọi là touch-up.

Bạn sẽ thoa thuốc ở phần chân tóc mới mọc trước, sau đó khoảng 5,7 phút trước khi gội xả, bạn thoa thuốc lên toàn bộ mái tóc còn lại cho tới đuôi tóc. Đuôi tóc luôn luôn thấm thuốc rất nhanh.

Khi da gần đường viền chân tóc bị dính chất thuốc nhuộm, bạn có thể chùi ra rất dễ dàng bằng cách dùng bông gòn chấm thuốc nhuộm đó chùi ra, tiệm bán beauty supply cũng có bán loại stain-removing.

Mỗi loại thuốc đều cho bạn biết thời gian thuốc ngấm, nhưng cũng tùy thuộc tình trạng mái tóc của bạn nữa, cho nên bạn cần nên thử màu tóc thường xuyên (strand test).  Đôi khi bạn có loại tóc có sức thẩm thấu rất nhanh trường hợp tóc bạn bị hở (hư hõng vì hóa chất) hay tóc bạc nhiều, sức thẩm thấu màu rất chậm , cần thời gian lâu hơn hạn định.

Nếu tóc của bạn có sức thẩm thấu chậm , đôi khi bạn cần phải dùng bao tóc bằng nylon bao tóc lại, nhờ thân nhiệt giúp sức.

Sau khi thuốc đã ngấm hay theo đúng thời gian chỉ dẫn, bạn xả tóc thật kỹ bằng nước ấm cho tới khi nước chảy ra thật trong, sau đó xả thêm vài phút thật kỹ rồi lau khô, làm conditioner, thông thường có kèm theo với hộp thuốc, hay có thể làm hot-oil cho tóc mềm lại.

Luôn nhớ ghi lại số hay tên màu thuốc nhuộm để lần nhuộm sau sẽ dùng đúng màu.

Nếu bạn nhuộm màu đậm, tối ngủ nhớ lót một khăn cũ trên gối nằm vì màu tóc sẽ bị dính dơ gối. Màu đậm cần hai lần gội đầu mới thật sạch.

Chúc bạn thành công và có mái tóc đẹp như ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.