Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xa Luân Chiến

21/03/200700:00:00(Xem: 4257)

Những tâm hồn lớn thường gặp nhau. Càng dễ gặp nhau trong gian khổ đấu tranh hơn trong hưởng thụ quyền lợi. Hai biến cố mới đây ở VN và ở Cuba là thí dụ điển hình về nhận định này.  Xa luân chiến, người dân tùy tài, tùy sức, tùy hoàn cảnh nỗ lực hy sinh đấu tranh  cho tự do, dân chủ nhân quyền của đất nước và nhân dân mình. 

Ở đông bán cầu, trong thời đầu sau khi CS Hà nội vào Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO), chưa bao giờ vấn đề nhân quyền VN trở nên gay cấn, sôi nổi trên công luận quốc tế  như thời gian gần đây.  Những nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân chủ nhân quyền tăng cường nhịp độ và mức độ đấu tranh khiến CS Hà nội phải mở chiến dịch trấn áp mà Tổ Chức Human Rights Watch mô tả là chiến dịch đàn áp mạnh nhứt trong vòng 20 năm trợ lại đây. Sư sãi Việt gốc Miên biểu tình ở tỉnh  Sóc trăng ( Việt Nam) và ở thủ đô nước Miên là Nam Vang. Đại sứ Mỹ Michael Marine phải khẩn cấp đi Sóc Trăng tìm hiểu tại chỗ để báo cáo cho Ngoại Trưởng Mỹ, phải giao Phó Đại sứ thay mình trong cuộc gặp gỡ đích thân mà Đại sứ Mỹ có hẹn trước với Thứ Trưởng Công an CS Hà nội. Cuộc gặp chánh yếu là yêu cầu phía VNCS giải thích một số vấn đề và sự vụ liên quan đến nhân quyền VN do Ngoại Trưởng Mỹ cần biết rõ và gắp. Việc CS Hà nội bắt LM Nguyễn văn Lý từ Tòa Giám mục Huế đem đi quản thúc cấm cố ở giáo xứ Bến Củi làm phái đoàn của Vatican rất khó xử trong cuộc viếng thăm bàn về lộ trình bang giao Vaican- Hà nội.

Cũng trong thời gian này tại thủ đô Mỹ, Ngoại Trưởng Rice đích thân họp báo nói Hà nội còn nhiều vi phạm nhân quyền, bị liệt kê vào chung với 3 nước nhân quyền tồi tệ là Trung Cộng, Hàn Cộng và Miến điện. Một sư kiện làm nước Na Uy ở Bắc Au là nước ủng hộ mạnh chế độ CS Hà nội trong thòi Chiến tranh VN, hết sức bực bội. Bộ Ngoại Giao Na uy xin cho Hòa Thượng Quảng Độ được tặng giải Nhân quyền Rafto, CS Hà nội không cho. Ba người Na uy trong đó có một vị là thành viên của Sáng Hội Rafto đi VN thăm HT, CS lại bắt ba vị này.

Chánh quyền Bush và Bộ Ngọai Giao Mỹ rất khó xử. Uy hội Tôn giáo Thế giới của Quốc Hội nay do Đảng Dân Chủ kiểm soát và nhiều dân biểu yểm trợ cho cuộc đấu trnah cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN cáo buộc CS Hà nội đã bội mật ước đối với Mỹ, không cải thiện nhân quyền, không thả một số tù nhân lương tâm như đã cam kết khi xin cấp qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn. Bộ Ngoại giao và Hành pháp Mỹ có liên quan ở thế kẹt không thể bao che gì được nữa cho CS Hà nội.

Trên đây là hiệu quả của nỗ lực đấu tranh chống Cộng sản độc tài ở VN. Một xa luân chiến, làm bất cứ việc gì và không từ bỏ cơ hội nào, kể cả việc hy sinh vào tù ra khám, để đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, của người Việt trong và ngoài nước. Theo Đại sứ Michael Marine đó là những người yêu nước, hành động ôn hòa. Và thật là dũng cảm. Trong thời điểm vô cùng khó khăn cho phong trào đấu tranh, CS Hà nội được Mỹ gỡ biện pháp cần quan tâm đặc biệt CPC, cấp PNTR, và CS Hà nội được đăng quang lên sân khấu chánh trị thế giới, nhiều nhà quan sát xem cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN mong manh như ngàn cân treo sợi tóc, khi so tương quan lực lượng thống trị và bị trị.

Còn ở Tây bán cầu, tại Cuba CS, trong thời kỳ Ô Trùm CS  ngoác nguẩy sau con bịnh nặng muốn trở lại cầm quyền, những nhà đấu  cho tự do, dân chủ, nhân quyền Cuba phối họp hành động chung đáng chú ý và đáng cho người Việt cùng chống Cộng như người Cuba rút kinh nghiệm. Đặc phái viên của báo Pháp Le Figaro, từ La Havane tường trình ngày 14-3 và mô tả trận chiến đó và lấy làm tựa bài "Trận Chiến Điện Thư".  Các nhà trí thức,  nghệ sĩ, các thành phần ưu tú trong mọi lãnh vực của Cuba tung ra đồng loạt hàng trăm ngàn điện thư  trên Internet hội luận, tranh luận, kêu gọi làm một cuộc cách mạng chánh trị, như kiểu xét lại chủ nghĩa Glasnost ở Liên xô xưa kia.  Số người Cuba trong ngoài nước tham gia ngày càng đông, danh sách ghi tên ngày càng nhiều như Khối 8406 ở VN.

Phong trào bắt đầu sau khi truyền hình của Đảng Nhà Nước CS Cuba vinh danh Chủ tịch Hội đồng Văn Hóa Cuba Luis Pavĩn trong những năm 60 và 70, thời kỳ mà dân Cuba coi là những thập niên đen tối. Thời đã truy tố, giam cầm, lưu đài nhiều nhà thơ, nhà tư tưởng có suy nghĩ độc lập. Giống như  mới đây CS Hà nội vinh danh Hồ chí Minh và ra nghị định học tập tư tưởng Hồ chí Minh trong vòng 5 năm, sơ kết mỗi năm vào ngày sanh của Ong Hồ. 

Những người yêu nước, thương dân, yêu tự do, dân chủ nhất tề qua Internet tổ chức hội luận, tranh luận. Phải chăng Raul Castro muốn làm sống lại thờ kỳ 70. Phải chăng Đảng Nhà Nước Cuba muốn trở lại với chủ thuyết Staline" Tại sao truyền hình chỉ của Đảng Nhà Nước, tại sao không có báo chí, truyền thông tư nhân. Tại sao lôi những bộ mặt hắc ám từ hầm mộ ra để bắt dân chiêm ngưỡng. Tại sao đất nước và nhân dân to lớn lại để nằm trong tay Raul là một tổng tu lịnh quân đội"

Hàng vạn điện thư đặt những câu hỏi như vậy và gởi đến những đảng viên chóp bu đang nắm quyền nhà nước.Tho tràn ngập, công an mạng không kiểm sót nổi dân mạng. Có thể những lãnh tụ Đảng Nhà nước CS mũ ni che tai, giả câm giả điếc, nhưng nhứt định họ biết có một làn làn sóng, làn gió cách mạng đang tích tụ. Vì quyền lợi của Đảng và của cá nhân họ buộc những lãnh tụ  nín. Nhưng lương tâm họ và con cháu họ không chịu nổi.  "Bà Mariela Castro, con gái của Ô Raul nói "Có những giai đoạn lịch sử làm chúng ta hỗ thẹn, phải phân tích để tránh sai lầm."  Không phải riêng con gái của Raul nghĩ và nói như thế. Hầu hết người dân Cuba khi biết đều thấy như vậy.

Tư tưởng quyết định hành động. Năm ba ngàn người công an còn trấn áp, triệt hạ được. Hàng triệu, hàng nhiều triệu người thì CS vô kế khả thi. Làn sóng cách mạng tư tưởng lúc đó biến thành triều dâng thác đổ cách mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước