Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Kiều Lên Giá?

24/02/200700:00:00(Xem: 10514)

Việt Kiều Lên Giá"

Cái Tết Con Heo năm nay, "Việt Kiều" lên giá nếu xét qua lời của Ô. Nguyễn minh Triết, Chủ tịch Nước ca ngợi và kêu gọi rất nhiều trong bài diễn văn chúc Tết có thu hình và lời hứa của Ô. Nguyễn phú Bình, Thứ Trưởng Ngoại giao kiêm "chủ nhiệm" Ủy ban Người Việt ở Nước ngoài, rằng đây cho đến nửa năm sẽ cho Người Việt ở nước  ngoài miễn chiếu khán nhập cảnh và cho Việt Kiều mua nhà.

Nghe những lời đường mật nầy, người Việt giật mình, nhẩy nhổm. Người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại nhớ lại trong tuyên truyền chánh trị của CS Hà Nội, trong trại tù cải tạo "lao động tốt thường ở tù lâu". Thành phần được nhắc đến tên, được ca ngợi, hãy coi chừng, sẽ bị lợi dụng xài như cái áo, làm việc bán thâm mẹo dậu đó. Người Việt còn kẹt trong nước thì đã "đề cao cảnh giác", đặt thành thơ: "Việt Gian, Việt Cộng, Việt Kiều; Ba tay nhập lại tiêu điều nước non" vì bao lâu mà những "gia nô" của tài phiệt siêu quốc gia, số người  Việt hải ngoại đi VN bằng đầu gối, hòa giải hòa hợp với CS Hà nội theo kiểu "xin cho" liên kết, kết hợp được với  chế độ CS Hà nội thì đất nước, nhân dân VN sẽ tới thời mạt vận.

Ông Nguyễn minh Triết dành một phần dài của bài diễn văn chúc Tết cho Việt Kiều  kể cũng đáng công, đáng của. Tin ghi nhận được ở hải ngoại hiện có  khoảng 3 triệu người Việt đanh định cư tại những quốc gia tân tiến như  Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu, sơ kết năm nay  Tết số người về thăm quê tăng 20%, khoảng 150.000, và số tiền gởi về giúp bà con trên 4 tỷ rưỡi Đô la.

Thực ra mà nói, tính số tiền nắm trong tay, tài sản cá nhân có ở nước định cư hiện tại, "Việt Kiều" coi vậy chớ nghèo hơn đảng viên, cán bộ CS nhiều. Ai đi về VN qua cũng đều nói từ ăn chơi cho đến mua sắm, đến làm ăn Việt kiều thua xaViệt Cộng. Dễ hiểu,  tài nguyên quốc gia, đất đai, hầm mỏ, sông biển, tiền thuế của dân, ngân sách quốc gia đều do nhà nước quản lý, mà đảng CS là chủ đất nước mà. Việt kiều cùng lắm chỉ  là những tư bản sản xuất vừa và nhỏ hay làm công cho các công ty hay chánh quyền tại các quốc gia định cư thôi. 

Tiền 4 tỷ Đô Việt Kiều gởi về CS Hà nội cần nhưng chưa đủ. Bắt xác không chưa đủ, phải bắt hồn nữa mới "đồng bộ". Cách bắt hồn  Việt Kiều được Đảng Nhà Nước đang xem xét  qua việc miễn chiếu khán nhập cảnh cho Việt Kiều khi về nước và  mở rộng việc mua nhà cho người Việt Hải ngoại về nước  mà nhà cầm quyền CS gọi là Việt Kiều trong năm 2007. Ô. Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, là ông Nguyễn Phú Bình, xác nhận nội dung trên báo Tiền Phong Online mới đây.

Nhưng sau đây là cái bẫy sụp. Theo tin của Đài RFA, "Ông Bình cũng khẳng định là Luật pháp Việt Nam chỉ công nhận một quốc tịch. Do đó ông đề nghị là các cơ quan pháp luật Việt Nam phải nghiên cứu để tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn có quyền được giữ quốc tịch Việt Nam miễn là luật pháp nước đó không cấm việc mang hai quốc tịch. Đại diện Bộ ngoại giao Việt Nam cũng cho biết thêm là, nếu luật nước ngoài không cho phép có hai quốc tịch, chính phủ Việt Nam sẽ sửa đổi qui định hiện hành theo đó những người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài vẫn còn quốc tịch Việt Nam."

Tới đây là đã quá rõ, Đảng Nhà Nước CS điều chỉnh cái gì thì điều chỉnh, nhưng người Việt hải ngoại trong mọi trường hợp vẫn là người mang quốc tịch VN, dù đã nhập quốc tịch bất cứ nước nào. Tức là luật pháp VN hoàn toàn chi phối  người Việt hải ngoại trên mọi mặt. Nói khác, người Việt hải ngoại dù mang quốc tịch nào đi nữa vẫn chỉ là "người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài" mà thôi, chớ quốc tịch vẫn là quốc tịch Việt, dù đã nhập quốc tịch nước nào CS cũng không cần biết.  Đảng Nhà Nước muốn "hốt trọn ổ";  người Việt trong lẫn ngoài nước đều là "thần dân" của CS Hà nội.

Nhưng CS Hà nội chỉ trả một giá rẻ mạt-đó là  cho Việt Kiều mua nhà thôi. Tuyệt đối không được hưởng những quyền lợi mà người công dân các nước tiền tiến xem là tối thượng - đó là quyền ứng cử và bầu cử. Còn việc miễn chiếu khán đâu có đáng gì với người Việt hải ngoại. CS cần tiền, cần người của người Việt hải ngoại, mong mỏi Việt Kiều về nhiều, bỏ thủ thủ tục xin chiếu khán, đâyu có mất bao nhiêu tiền thâu lệ. Lệ phí  cũng  như công lo thủ tục này không đáng kể  đối với Việt kều. Chỉ có vài chục Đô la thôi và cơ sở dịch vụ bán vé máy bay đã lo hết cho người mua vé. Còn việc được mua nhà cũng không phải là một lợi lớn. Theo luật lệ CS Hà nội, nhà cửa ở VN, sở hữu chủ chỉ có quyền sử dụng trên căn nhà chớ không có quyền sở hữu trên đất đất vì theo pháp lý xã hội chủ nghĩa đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân mà Đảng Nhà Nước là người quản lý. Mua nhà kiểu đó như xây lâu đài trên bãi cát.

Còn quá sớm để biết Đảng Nhà Nước nói mà làm thế nào vì còn 6 tháng nữa. Ngay khi có "văn bản" qui định rồi, còn phải chờ "văn kiện triển khai, chỉ thị  và học tập thực hiện" thường là không mau vì vấn đề liên quan đến nhiều bộ: Nội vụ, Ngoại Giao, Điền Địa. Tuy nhiên có thể tạm xem những lời tuyên bố trên như là một lời chúc Tết sáo mòn suông cũng được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc