Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Chiến Thuật Độc Đáo Của Lãnh Tụ Đảng Lao Động

21/02/200700:00:00(Xem: 1349)

– LND: Kết quả cuộc thăm dò ý kiến cử tri của ACNielsen đăng tải trên nhật báo Sydney Morning Herald ngày Thứ Hai 12/2/07 vừa qua cho thấy lãnh tụ đối lập liên bang Kevin Rudd là vị lãnh tụ đối lập liên bang được cử tri ưa thích và tín nhiệm nhất trong suốt 35 năm qua và là người lãnh tụ Lao động đầu tiên trong suốt 6 năm qua được tín nhiệm hơn TT John Howard. Trong số cử tri được thăm dò thì 48% tín nhiệm ông Rudd trong chức vụ thủ tướng trong khi chỉ có 43% muốn John Howard làm thủ tướng. Cũng theo cuộc thăm dò dân ý này thì nếu cuộc tổng tuyển cử liên bang được tổ chức vào cuối tuần qua thì đảng Lao động đối lập sẽ giành chánh quyền với 58% cử tri ủng hộ trong lúc chính phủ Tự Do chỉ được 42% số phiếu mà thôi. Cuộc thăm dò này cũng cho thấy rằng cử tri tín nhiệm phe đối lập về vấn đề y tế và giáo dục cũng như hai vấn đề nóng bỏng là thay đổi khí hậu và nước. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi phần lược dịch bài phân tích tựa đề Rudd's Guerilla War - Cuộc Chiến Du Kích Của Ông Rudd của bỉnh bút Glen Milne được đăng tải trên nhật báo The Australian ngày 12/2/07.

*

Theo dõi cuộc tranh cãi ồn ào náo nhiệt giữa thủ tướng John Howard và lãnh tụ đảng Lao Động là ông Kevin Rudd về đề tài nóng bỏng nhất hiện nay - sự thay đổi của khí hậu - người ta thấy được một điều khá lý thú: mức đồng thuận của hai người về nhiều chính sách khác nhau. Chính ông Rudd là người bắt đầu thừa nhận những lãnh vực mà cả hai phe có cùng một quan điểm. Động cơ của ông rất rõ ràng: ông đã quyết định hai điều. Thứ nhất, không để bị dồn vào góc kẹt trong những lãnh vực mà ông cho rằng nguy cơ thua thiệt nếu đối đầu trực diện với John Howard cao hơn lợi ích chính trị. Thứ nhì, nhân nhượng chấp nhận những vấn đề mà chính sách của chính phủ đang thắng.
Nói một cách khác, ông Rudd không ngại ngùng vất bỏ những cuộc tranh cãi mà ông nghĩ rằng ông không thể thắng để chuyên chú vào những đề tài khả thắng. Và như thế, ông đã từ bỏ quan điểm cổ truyền thuần túy đối lập (traditional oppositionist - Chống đối chỉ để mà chống đối, chống đối vì mình thuộc phe đối lập)* của người tiền nhiệm là Kim Beazley. Nguyên nhân chính của đường lối là vì ông Rudd chỉ có một thời gian ngắn trước kỳ tổng tuyển cử liên bang sắp tới.
Nguyên nhân khác nữa - như chính ông Rudd đã miêu tả trong cuộc phỏng vấn với ký giả Christine Jackman trên tờ The Weekend Australian vừa qua - là để "làm rối loạn tinh thần của John Howard". Chiến thuật của ông Rudd là chiến thuật du kích chiến chính trị: đắnh nhanh và mạnh vào những điểm yếu của John Howard nhưng rút lui và biến mất khi phải đối chọi với vũ khí hùng hậu của chính phủ liên đảng.
Vì thế, ông Rudd thẳng cánh tấn công tới tấp về vấn đề thay đổi khí hậu cũng như về cuộc chiến Iraq vì ông xét đoán rằng John Howard đang có nhiều sơ hở, kém thế trong những lãnh vực này. Thế nhưng, hãy so sánh sự hùng hổ mãnh liệt của ông Rudd trong hai vấn đề này với quan điểm của ông về một số vấn đề khác, chẳng hạn như kinh tế và giáo dục. Thí dụ điển hình là khi ông xuất hiện trên chương trình thời sự Meet The Press của đài truyền hình số 10 hôm Chủ Nhật vừa qua. Lúc ông được hỏi rằng ông sẽ làm gì để giữ mức lãi suất thấp, ông trả lời: "Khi nói về lãi suất thì người ta sẽ có một chính sách kinh tế có trách nhiệm (responsible fiscal policy), có nghĩa là phải bảo đảm được rằng ngân sách lúc nào cũng cân bằng trong suốt chu kỳ kinh tế. Thật ra, chúng tôi sẽ đi xa hơn thế nữa. Chúng tôi tuyên bố rằng khi nói đến việc chuẩn bị cho ngân sách, cái bách phân của thuế so với tổng sản lượng toàn quốc GDP không nên tăng hơn mức hiện hành của chính phủ Howard. Chúng tôi nghĩ rằng nếu chúng ta đang có một chính sách đầy trách nhiệm về ngân sách, chính sách kinh tế đầy trách nhiệm, thì nó sẽ làm giảm áp lực lên mức lãi suất cũng như chính sách tiền tệ". Như thế, có phải là một sự thừa nhận rằng chính sách kinh tế của chính phủ Howard là đúng đắn hay không"
Bằng phương pháp hòa nhập (morphing) với John Howard trong chính sách kinh tế và tiền tệ, ông Rudd đã ngợi khen John Howard tí đỉnh nhưng ông cũng hy vọng rằng cử tri sẽ không phân biệt giữa hai phe trong lãnh vực này nữa. Như thế, ông gần như đã đưa ra cho cử tri một mệnh đề rằng nếu đảng Lao động đắc thắng trong kỳ tổng tuyển cử tới đây thì những sự thịnh vượng của John Howard sẽ tiếp tục là những sự thịnh vượng của ông, và trong cương vị thủ tướng, ông cũng sẽ quản lý nó trong một phong cách tương tự như phong cách của John Howard. Đấy chính là kế sách của ông trong việc xiển dương niềm tin về một sự chuyển tiếp vô cùng dễ dàng, để tạo cơ hội cho cử tri có dịp bỏ phiếu dựa trên các vấn đề khác, chẳng hạn như sự thay đổi khí hậu và cuộc chiến Iraq.


Vì thế, chẳng ai ngạc nhiên khi thấy ông Peter Costello sẵn sàng thì thầm với bất kỳ một ai chịu lắng nghe rằng nếu nền kinh tế Úc gặp tí khó khăn thì cũng không phải là một chuyện xấu lắm. Theo quan điểm của ông tổng trưởng kinh tế thì trong hoàn cảnh ấy, cử tri sẽ hơi có phần e dè, ngại ngùng, và từ đó củng cố nhu cầu cho tài quản trị kinh tế cao siêu hơn và vốn đã được chứng thực của chính phủ.
Trong tình hình hiện nay, ông Costello e ngại - có thể rất chính đáng - rằng với mức lãi suất êm đẹp, nếu không nói là rất tốt từ đây cho đến kỳ tổng tuyển cử, cộng thêm với tỷ lệ thất nghiệp thấp, thì không khí chính trị hiện nay có thể rất có lợi cho ông Rudd. Chính sách của ông Rudd qua sự thỏa thuận về phương pháp quản trị ngân sách cùng lãi suất vốn được đề ra để chớp thế thượng phong ngay trên những điều mà phe chính phủ liên đảng e sợ.
Sau khi vô hiệu hóa chính sách tiền tệ và kinh tế bằng cách tuyên bố rằng không có sự khác biệt giữ ông và John Howard, bước kế đến của ông Rudd là lèo lái cuộc tranh luận kinh tế sang những lãnh vực mà ông tin rằng chính phủ đang yếu thế. Vì thế, hôm Chủ Nhật 11/2/07 vừa qua, sau khi thừa nhận sự tương đồng về macro-economic, ông đã lập tức tuyên bố: "Chuyện mà chúng tôi không đồng ý là làm thế nào để tạo được một nền thịnh vượng lâu dài cho nước Úc khi chúng ta đang gặp sự suy giảm trong mức tăng tiến của năng suất toàn quốc và nhu cầu gia tăng thật nhanh chóng mức đầu tư vào giáo dục, huấn nghệ và hạ tầng cơ sở".
Ông Rudd, cùng với phát ngôn nhân giáo dục đối lập là ông Stephen Smith, cũng sử dụng chiến thuật này trong cuộc tranh cãi về giáo dục : không phí thời gian tranh giành những lãnh vực mà mình không thể thắng và chuyển hướng cuộc tranh cãi về những chuyện mà mình có thể thắng.
Vì thế, hôm thứ Bảy 10/2/07, khi ông Rudd tham dự một buổi hội thảo toàn quốc do cánh tả của đảng Lao động tổ chức thì ông đã đưa ra một thông điệp rất thẳng thừng, nghe như những tiếng vọng của John Howward. Ông nói với cử tọa rằng ông muốn nâng cao giáo trình học đường cũng như tiêu chuẩn báo cáo về học lực của học sinh. Ông Rudd không nói vòng vo tam qquốc mà đi thẳng vào vấn đề: "Điều này có thể đưa đến một sự kháng cự từ một vài nghiệp đoàn giáo chức. Tôi hiểu điều đó. Nhưng tôi sẽ không bao giờ ký chi phiếu trắng trừ phi chúng ta có thể cải thiện được chất lượng của những điều mà chúng ta dạy dỗ con em chúng ta".
Hôm thứ Sáu 9/2/07 vừa qua, ông Smith cũng thẳng thừng hết mực đằng sau hậu trường của một buổi hội thảo được tổ chức bởi Australian Technology Network - nhóm đại diện cho một số viện đại học cấp tiến và tương đối mới hơn ở Úc. Ông nhắc đến các đề nghị của bà Julie Bishop, tổng trưởng giáo dục liên bang, về việc trao quyền thuê mướn và giải nhiệm giáo viên, về việc buộc giáo viên phải được thẩm định về tài năng trước khi được lên lương (performance pay) và về việc đưa thêm nhiều tài liệu chi tiết về nhà trường cho phụ huynh.
Ông Smith đã tuyên bố thẳng với những người hiện diện trong buổi hội thảo là đảng Lao động không muốn bị dồn vào một xó về những vấn đề này. Ông khẳng định rằng ông ủng hộ, trên đại cương, những vấn đề này, với một vài điểm khác biệt quan trọng, chẳng hạn như việc thẩm định tài năng của giáo viên phải phản ảnh được và phù hợp với hoàn cảnh kinh tế xã hội của ngôi trường mà họ giảng dậy. Sau khi vạch được một lối đi rõ rệt xuyên qua bãi mìn mà bà Julie Bishop đã cài đặt thật kỹ càng, ông Smith khẳng định thật rõ rệt rằng đảng Lao động đối lập sẽ chuyên chú tấn công vào điểm yếu nhất của chính phủ Liên đảng: tài trợ cho giáo dục.
Như tất cả các tay du kích chiến tài ba, ông Rudd và đồng đội của ông lúc nào cũng mang thật ít hành trang, sẵn sàng vất bỏ những gánh nặng cồng kềnh về chính sách và chọn lựa thật kỹ càng mục tiêu tấn công để tấn công vào những nơi mà họ biết sẽ được thắng lợi. Thế nhưng, qua việc công bố ngân sách tài trợ cho việc chăm sóc người lớn tuổi hôm Chúa Nhật 11/2/07 vừa qua, John Howard cho thấy ông cũng nhanh nhẹn không kém.

(*) Chú của người dịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.