Thời Sự Nước Úc: Chiến Thuật Độc Đáo Của Lãnh Tụ Đảng Lao Động

21/02/200700:00:00(Xem: 1744)

– LND: Kết quả cuộc thăm dò ý kiến cử tri của ACNielsen đăng tải trên nhật báo Sydney Morning Herald ngày Thứ Hai 12/2/07 vừa qua cho thấy lãnh tụ đối lập liên bang Kevin Rudd là vị lãnh tụ đối lập liên bang được cử tri ưa thích và tín nhiệm nhất trong suốt 35 năm qua và là người lãnh tụ Lao động đầu tiên trong suốt 6 năm qua được tín nhiệm hơn TT John Howard. Trong số cử tri được thăm dò thì 48% tín nhiệm ông Rudd trong chức vụ thủ tướng trong khi chỉ có 43% muốn John Howard làm thủ tướng. Cũng theo cuộc thăm dò dân ý này thì nếu cuộc tổng tuyển cử liên bang được tổ chức vào cuối tuần qua thì đảng Lao động đối lập sẽ giành chánh quyền với 58% cử tri ủng hộ trong lúc chính phủ Tự Do chỉ được 42% số phiếu mà thôi. Cuộc thăm dò này cũng cho thấy rằng cử tri tín nhiệm phe đối lập về vấn đề y tế và giáo dục cũng như hai vấn đề nóng bỏng là thay đổi khí hậu và nước. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi phần lược dịch bài phân tích tựa đề Rudd's Guerilla War - Cuộc Chiến Du Kích Của Ông Rudd của bỉnh bút Glen Milne được đăng tải trên nhật báo The Australian ngày 12/2/07.

*

Theo dõi cuộc tranh cãi ồn ào náo nhiệt giữa thủ tướng John Howard và lãnh tụ đảng Lao Động là ông Kevin Rudd về đề tài nóng bỏng nhất hiện nay - sự thay đổi của khí hậu - người ta thấy được một điều khá lý thú: mức đồng thuận của hai người về nhiều chính sách khác nhau. Chính ông Rudd là người bắt đầu thừa nhận những lãnh vực mà cả hai phe có cùng một quan điểm. Động cơ của ông rất rõ ràng: ông đã quyết định hai điều. Thứ nhất, không để bị dồn vào góc kẹt trong những lãnh vực mà ông cho rằng nguy cơ thua thiệt nếu đối đầu trực diện với John Howard cao hơn lợi ích chính trị. Thứ nhì, nhân nhượng chấp nhận những vấn đề mà chính sách của chính phủ đang thắng.
Nói một cách khác, ông Rudd không ngại ngùng vất bỏ những cuộc tranh cãi mà ông nghĩ rằng ông không thể thắng để chuyên chú vào những đề tài khả thắng. Và như thế, ông đã từ bỏ quan điểm cổ truyền thuần túy đối lập (traditional oppositionist - Chống đối chỉ để mà chống đối, chống đối vì mình thuộc phe đối lập)* của người tiền nhiệm là Kim Beazley. Nguyên nhân chính của đường lối là vì ông Rudd chỉ có một thời gian ngắn trước kỳ tổng tuyển cử liên bang sắp tới.
Nguyên nhân khác nữa - như chính ông Rudd đã miêu tả trong cuộc phỏng vấn với ký giả Christine Jackman trên tờ The Weekend Australian vừa qua - là để "làm rối loạn tinh thần của John Howard". Chiến thuật của ông Rudd là chiến thuật du kích chiến chính trị: đắnh nhanh và mạnh vào những điểm yếu của John Howard nhưng rút lui và biến mất khi phải đối chọi với vũ khí hùng hậu của chính phủ liên đảng.
Vì thế, ông Rudd thẳng cánh tấn công tới tấp về vấn đề thay đổi khí hậu cũng như về cuộc chiến Iraq vì ông xét đoán rằng John Howard đang có nhiều sơ hở, kém thế trong những lãnh vực này. Thế nhưng, hãy so sánh sự hùng hổ mãnh liệt của ông Rudd trong hai vấn đề này với quan điểm của ông về một số vấn đề khác, chẳng hạn như kinh tế và giáo dục. Thí dụ điển hình là khi ông xuất hiện trên chương trình thời sự Meet The Press của đài truyền hình số 10 hôm Chủ Nhật vừa qua. Lúc ông được hỏi rằng ông sẽ làm gì để giữ mức lãi suất thấp, ông trả lời: "Khi nói về lãi suất thì người ta sẽ có một chính sách kinh tế có trách nhiệm (responsible fiscal policy), có nghĩa là phải bảo đảm được rằng ngân sách lúc nào cũng cân bằng trong suốt chu kỳ kinh tế. Thật ra, chúng tôi sẽ đi xa hơn thế nữa. Chúng tôi tuyên bố rằng khi nói đến việc chuẩn bị cho ngân sách, cái bách phân của thuế so với tổng sản lượng toàn quốc GDP không nên tăng hơn mức hiện hành của chính phủ Howard. Chúng tôi nghĩ rằng nếu chúng ta đang có một chính sách đầy trách nhiệm về ngân sách, chính sách kinh tế đầy trách nhiệm, thì nó sẽ làm giảm áp lực lên mức lãi suất cũng như chính sách tiền tệ". Như thế, có phải là một sự thừa nhận rằng chính sách kinh tế của chính phủ Howard là đúng đắn hay không"
Bằng phương pháp hòa nhập (morphing) với John Howard trong chính sách kinh tế và tiền tệ, ông Rudd đã ngợi khen John Howard tí đỉnh nhưng ông cũng hy vọng rằng cử tri sẽ không phân biệt giữa hai phe trong lãnh vực này nữa. Như thế, ông gần như đã đưa ra cho cử tri một mệnh đề rằng nếu đảng Lao động đắc thắng trong kỳ tổng tuyển cử tới đây thì những sự thịnh vượng của John Howard sẽ tiếp tục là những sự thịnh vượng của ông, và trong cương vị thủ tướng, ông cũng sẽ quản lý nó trong một phong cách tương tự như phong cách của John Howard. Đấy chính là kế sách của ông trong việc xiển dương niềm tin về một sự chuyển tiếp vô cùng dễ dàng, để tạo cơ hội cho cử tri có dịp bỏ phiếu dựa trên các vấn đề khác, chẳng hạn như sự thay đổi khí hậu và cuộc chiến Iraq.


Vì thế, chẳng ai ngạc nhiên khi thấy ông Peter Costello sẵn sàng thì thầm với bất kỳ một ai chịu lắng nghe rằng nếu nền kinh tế Úc gặp tí khó khăn thì cũng không phải là một chuyện xấu lắm. Theo quan điểm của ông tổng trưởng kinh tế thì trong hoàn cảnh ấy, cử tri sẽ hơi có phần e dè, ngại ngùng, và từ đó củng cố nhu cầu cho tài quản trị kinh tế cao siêu hơn và vốn đã được chứng thực của chính phủ.
Trong tình hình hiện nay, ông Costello e ngại - có thể rất chính đáng - rằng với mức lãi suất êm đẹp, nếu không nói là rất tốt từ đây cho đến kỳ tổng tuyển cử, cộng thêm với tỷ lệ thất nghiệp thấp, thì không khí chính trị hiện nay có thể rất có lợi cho ông Rudd. Chính sách của ông Rudd qua sự thỏa thuận về phương pháp quản trị ngân sách cùng lãi suất vốn được đề ra để chớp thế thượng phong ngay trên những điều mà phe chính phủ liên đảng e sợ.
Sau khi vô hiệu hóa chính sách tiền tệ và kinh tế bằng cách tuyên bố rằng không có sự khác biệt giữ ông và John Howard, bước kế đến của ông Rudd là lèo lái cuộc tranh luận kinh tế sang những lãnh vực mà ông tin rằng chính phủ đang yếu thế. Vì thế, hôm Chủ Nhật 11/2/07 vừa qua, sau khi thừa nhận sự tương đồng về macro-economic, ông đã lập tức tuyên bố: "Chuyện mà chúng tôi không đồng ý là làm thế nào để tạo được một nền thịnh vượng lâu dài cho nước Úc khi chúng ta đang gặp sự suy giảm trong mức tăng tiến của năng suất toàn quốc và nhu cầu gia tăng thật nhanh chóng mức đầu tư vào giáo dục, huấn nghệ và hạ tầng cơ sở".
Ông Rudd, cùng với phát ngôn nhân giáo dục đối lập là ông Stephen Smith, cũng sử dụng chiến thuật này trong cuộc tranh cãi về giáo dục : không phí thời gian tranh giành những lãnh vực mà mình không thể thắng và chuyển hướng cuộc tranh cãi về những chuyện mà mình có thể thắng.
Vì thế, hôm thứ Bảy 10/2/07, khi ông Rudd tham dự một buổi hội thảo toàn quốc do cánh tả của đảng Lao động tổ chức thì ông đã đưa ra một thông điệp rất thẳng thừng, nghe như những tiếng vọng của John Howward. Ông nói với cử tọa rằng ông muốn nâng cao giáo trình học đường cũng như tiêu chuẩn báo cáo về học lực của học sinh. Ông Rudd không nói vòng vo tam qquốc mà đi thẳng vào vấn đề: "Điều này có thể đưa đến một sự kháng cự từ một vài nghiệp đoàn giáo chức. Tôi hiểu điều đó. Nhưng tôi sẽ không bao giờ ký chi phiếu trắng trừ phi chúng ta có thể cải thiện được chất lượng của những điều mà chúng ta dạy dỗ con em chúng ta".
Hôm thứ Sáu 9/2/07 vừa qua, ông Smith cũng thẳng thừng hết mực đằng sau hậu trường của một buổi hội thảo được tổ chức bởi Australian Technology Network - nhóm đại diện cho một số viện đại học cấp tiến và tương đối mới hơn ở Úc. Ông nhắc đến các đề nghị của bà Julie Bishop, tổng trưởng giáo dục liên bang, về việc trao quyền thuê mướn và giải nhiệm giáo viên, về việc buộc giáo viên phải được thẩm định về tài năng trước khi được lên lương (performance pay) và về việc đưa thêm nhiều tài liệu chi tiết về nhà trường cho phụ huynh.
Ông Smith đã tuyên bố thẳng với những người hiện diện trong buổi hội thảo là đảng Lao động không muốn bị dồn vào một xó về những vấn đề này. Ông khẳng định rằng ông ủng hộ, trên đại cương, những vấn đề này, với một vài điểm khác biệt quan trọng, chẳng hạn như việc thẩm định tài năng của giáo viên phải phản ảnh được và phù hợp với hoàn cảnh kinh tế xã hội của ngôi trường mà họ giảng dậy. Sau khi vạch được một lối đi rõ rệt xuyên qua bãi mìn mà bà Julie Bishop đã cài đặt thật kỹ càng, ông Smith khẳng định thật rõ rệt rằng đảng Lao động đối lập sẽ chuyên chú tấn công vào điểm yếu nhất của chính phủ Liên đảng: tài trợ cho giáo dục.
Như tất cả các tay du kích chiến tài ba, ông Rudd và đồng đội của ông lúc nào cũng mang thật ít hành trang, sẵn sàng vất bỏ những gánh nặng cồng kềnh về chính sách và chọn lựa thật kỹ càng mục tiêu tấn công để tấn công vào những nơi mà họ biết sẽ được thắng lợi. Thế nhưng, qua việc công bố ngân sách tài trợ cho việc chăm sóc người lớn tuổi hôm Chúa Nhật 11/2/07 vừa qua, John Howard cho thấy ông cũng nhanh nhẹn không kém.

(*) Chú của người dịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.