Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời sự nước Úc: Tương Lai Giáo Dục trước thềm bầu cử

12/02/200700:00:00(Xem: 1754)

Thời sự nước Úc: Tương Lai Giáo Dục trước thềm bầu cử 

 Gần đây, lãnh tụ đối lập liên bang, ông Kevin Rudd, đã khẳng định một cách chắc nịch rằng giáo dục là một nguyên tố căn bản cho mọi thành công trong lãnh vực kinh tế của Úc trong tương lai. Vì thế, ông hứa hẹn rằng nếu nắm chính quyền, đảng đối lập liên bang sẽ đưa ra nhiều chính sách nhằm biến nước Úc thành "quốc gia có trình độ giáo dục cao nhất thế giới". Thứ Hai 29/01/07 vừa qua, phe đối lập liên bang đã tuyên bố chính sách giáo dục ấu nhi, với phí tổn tổng cộng là $50 triệu Úc Kim, để tạo một nền giáo dục căn bản cho tất cả trẻ em ở cấp vườn trẻ, biết đếm, biết nhận mặt chữ. Đây quả là một bước khởi đầu đáng kể, bởi vì, trong thời gian gần một thập niên qua, theo một số các cuộc nghiên cứu thì mức công quỹ dành cho giáo dục ở Úc ngày càng tụt xuống so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, một phần vì chính phủ Howard liên tục cắt giảm tài trợ cho đại học và gần như bỏ quên hệ thống giáo dục công lập ở cấp trung học và tiểu học để dồn tiền trợ cấp cho các tư thục. Tuy nhiên, các chính phủ cấp tiểu bang mới thực sự gánh phần lớn trách nhiệm về vấn đề giáo dục ở hai cấp tiểu và trung học. Nhưng mặc dù chỉ còn chưa đầy 10 tuần nữa là có cuộc tổng tuyển cử tiểu bang tại NSW, vấn đề giáo dục lại gần như vắng bóng trên diễn đàn chính trị tiểu bang cũng như qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Vì sao vậy"
Theo một số người, trong đó có bộ trưởng giáo dục tiểu bang Carmel Tebbut, thì lý do chính khiến cho giáo dục có vẻ không phải là một vấn đề hệ trọng là vì tất cả mọi người đều hài lòng với tình trạng của hệ thống giáo dục công lập của tiểu bang. Có lẽ đây là một nhận xét khá chính xác. Từ Giáng Sinh cho đến nay, xuyên qua việc tổng trưởng giáo dục liên bang Julie Bishop đề nghị có một giáo trình chung cho tất cả mọi tiểu bang, một tiêu chuẩn chung toàn quốc cho kỳ thi Tú Tài, thì gần như ai ai cũng công nhận rằng giáo trình, tiêu chuẩn và phương pháp thẩm định trình độ học sinh tại NSW là tiêu chuẩn cao nhất và phương pháp có hiệu quả nhất, đáng được các tiểu bang khác bắt chước. Thêm vào đó, trong vài năm qua, chính phủ tiểu bang NSW đã lần lượt giảm thiểu sĩ số học sinh của các lớp mẫu giáo, lớp 1 và lớp 2, tạo điều kiện cho giáo viên dễ dàng theo dõi, kiểm soát học lực và đáp ứng nhu cầu của mỗi cá nhân học sinh để tạo cho các em một căn bản vững chãi trong học vấn.
Tuy nhiên, vẫn còn một số nhu cầu khác không kém phần quan trọng cần được đề cập đến, cần được quan tâm, cần được nhắc nhớ cho cả hai phe - chính phủ cũng như đối lập - ở cả hai cấp tiểu bang và liên bang. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bài viết tựa đề "A Vote & A Voice For Those Education Overlooks" - Một Lá Phiếu Và Một Tiếng Nói Cho Những Người Bị Giáo Dục Bỏ Quên - đăng tải trên nhật báo Sydney Morning ngày 06/02/07, của tiến sĩ William McKeith, hiệu trưởng nữ tư thục Presbyterian Ladies' College ở Croydon, một trường trung học có uy tín, thường xuyên nằm trong danh sách 100 trường xuất sắc nhất trong các kỳ thi Tú Tài tiểu bang.

*

Chúng ta đang bước vào một niên học vốn sẽ bị chi phối rất nhiều bởi hai cuộc tổng tuyển cử tiểu bang và tiểu bang. Trong lúc con em chúng ta trở lại trường lớp, chúng ta - phụ huynh và giáo chức - chắc chắn sẽ phải hứng chịu bốn học kỳ đầy dẫy những sự bất đồng, những cuộc tranh cãi mang tính níu kéo giằng co giành phiếu, thuyết phục cử tri, từ nhiều hướng: Giới chính trị gia cố tạo bàn thắng cho phe mình, các tổ chức vận động cố gia tăng cơ hội cho vấn đề mà họ muốn vận động; những người yểm trợ cho hệ thống công lập; những kẻ muốn bảo vệ quyền lợi của các tư thục; một giáo trình toàn quốc vốn được nữ tổng trưởng giáo dục liên bang thúc đẩy bằng những cam kết không xác tín về những ưu điểm của nó và rặt mùi tiếm quyền tiểu bang (unconvincing commitment to the advantages, confronting state rights); vị trí của môn lịch sử trong giáo trình trung học.v.v. Thế nhưng, chúng ta, những người ở ngay hàng đầu của nền giáo dục, hy vọng những chuyện gì trong vòng 12 tháng tới đây" Là phụ huynh và giáo chức lúc nào cũng quan tâm đến con em của chúng ta, chúng ta muốn các nhà chính trị gia ủng hộ điều gì, thay đổi chuyện gì" Có những phân hóa nào mang tính ý thức hệ (party divisions), có thể có những điểm chung (potential commonality) nào mà chúng ta không muốn họ lãng quên"
Tất cả chúng ta đều cần thêm tiền, và vấn đề trợ cấp cho công lập và tư thục sẽ chiếm vị trí quan trọng một cách đúng đắn. Chúng ta sẽ được nghe những lập luận nhàm chán về việc cái bánh tài trợ quá nhỏ và việc phân chia thiếu công bằng. Tất cả các trường tư thục đều giống như The King's School (LND: trường tư thục giầu có bậc nhất, với rất nhiều tiện nghi ngoại hạng ở NSW) và tất cả các trường công lập đều có những phòng học tiền chế rêu bám, dột nát (LND: Theo kết quả một cuộc thăm dò của Australia Education Union - Hiệp Hội Giáo Chức - thì 75% các vị hiệu trưởng tại NSW tham dự cuộc thăm dò cho biết phòng ốc của trường họ cần được tu bổ mặc dù trong tài khóa vừa qua chính phủ tiểu bang đã tăng ngân sách giáo dục lên thêm $120 triệu để tu bổ phòng ốc). Chúng ta sẽ nghe người ta nói nhiều về "giá trị" và sự quan trọng của việc dán bích chương về những giá trị chung lên bảng thông cáo của trường học.


Thế nhưng, liệu chúng ta có được nghe về ngân sách tài trợ cho những người thật sự bị thua kém nhất (most disadvantaged) hay không" Liệu chúng ta có nghe quý vị chính trị gia nâng tầm quan trọng của nhu cầu lớn lao và cấp bách của giới trẻ khiếm khuyết tật nguyền, việc yểm trợ tài chánh để tạo cơ hội cho các em học sinh tâm trí chậm phát triển (mild and moderately intellectually disabled) hội nhập vào trường lớp chính mạch (integration schooling), việc tạo cơ hội cho trẻ em bụi đời - vốn là nạn nhân của những vụ bạo hành về tâm lý cũng như về thể xác - đang sống vất vưởng trên hè phố, việc giáo dục cho trẻ em bị bệnh tự kỷ hoặc trẻ em với nhiều tất nguyền khiếm khuyết hay không" Những chuyện này có được xem như những vấn đề khả dĩ giành được phiếu hay không" Tôi không nghĩ thế.
Và tương tự, quyền lợi của trẻ em gốc thổ dân cũng sẽ chìm vào lãng quên khi chúng ta tranh cãi về mức độ của trách nhiệm giữa tiểu bang và liên bang, và đưa những đứa bé này vào cái giỏ "quá khó khăn". Bởi vì vấn đề này không có được bao nhiêu phiếu cả!
Vấn đề giáo dục cho trẻ con ở vườn trẻ có vẻ thu hút được cử tri và quý vị chính trị gia đã chộp nó một cách nhanh chóng. Ở cả hai cấp liên bang và tiểu bang chúng ta đã thấy được nhiều cam kết cùng với những hứa hẹn rất hậu hĩ về việc tài trợ cho chuyện này. Thế nhưng còn việc giáo dục về khoa học, việc nước Úc liên tục bị các nước khác cuỗm mất những khoa học gia xuất chúng, cũng như sự khó khăn trong việc khuyến dụ những đầu óc trẻ trung chuyên chú đào sâu thêm về khoa học, thì sao" Giải quyết các vấn đề lớn lao luôn cần những trí tuệ to lớn cùng với sự cam kết mang tính toàn quốc. Những đầu óc sáng giá về khoa học của chúng ta đang nhận lãnh lương bổng thật hậu hĩ để giải quyết các vấn đề hệ trọng ở những vùng đất xa xôi diệu vợi!
Và việc học ngôn ngữ cũng thế. Vì một lý do bất khả lượng nào đó mà việc giáo dục trẻ em vườn trẻ lại được xem là quan trọng hơn các ngành khoa học cùng với sự hiểu biết về thế giới văn hóa chung quanh chúng ta, một sự hiểu biết vốn dĩ thâu thập được từ sự quen thuộc với một ngoại ngữ. Việc cấp ngân sách và yểm trợ cho việc học ngoại ngữ, cũng như các môn Á Châu Học và Trung đông Học (Asia & Middle Eastern Studies), cũng sẽ cùng một số phận với tôn giáo học tại học đường: bị giới chính trị gia phớt lờ trong các cuộc tổng tuyển cử này. Sự phân hóa chia rẽ trong xã hội là những sự chia rẽ có dính líu đến các dị biệt liên quan đến việc theo đuổi, tôn thờ một tín ngưỡng (diffenrences in faith practice).
Chuyện răn đe bảo ban giới trẻ của chúng ta về các giá trị được xem như hàn gắn chúng ta thành một khối cũng tốt, thế nhưng, còn các giá trị của những người sát biên giới với chúng ta, và những người từ ngoại quốc đến đây định cư thì sao"
Bây giờ là thời điểm mà chúng ta cần phải học hỏi về các giá trị đang liên kết chúng ta như công dân toàn cầu, và đồng thời giải quyết và xóa bỏ sự quá khích từ bất kỳ một căn bản tôn giáo hoặc văn hóa nào, ra khỏi học đường của chúng ta. Trong thập niên 80, chính sách ở tiểu bang NSW đã trực diện đối đầu với sự bộc khởi của vấn đề Kitô-giáo quá khích (Christian extremism) trong học đường liên hệ tới phong trào Accelerated Christian Schools. Và bây giờ chúng ta cũng nên chú ý tới một đợt sóng mới của loại trường học vốn đại diện cho những nhóm nhỏ với quan điểm quá khích. Và chúng ta cũng cần phải phát triển những môn học so sánh về tôn giáo (comparative religion), để tạo sự thông cảm và tạo kiến thức về giá trị đạo đức của người Kitô- hữu, của người Hồi Giáo, của Phật Tử, của giáo dân Ấn giáo, của những người không tin vào một tôn giáo nào cả. Chuyện này không thể tự nó xảy ra được. Nó cần sự yểm trợ của chính phủ.
Chúng ta cần nhiều tài trợ hơn từ chính phủ cũng như sự quan tâm lớn lao hơn từ quần chúng về tầm vóc quan trọng của trẻ con. Giáo chức và con em chúng ta cần được người ta đối xử tốt đẹp hơn. Giới chính trị gia chuyên bới móc, chỉ trích và làm nhụt tinh thần của ngành giáo dục. Rõ rệt nhất là ở cấp đại học, nhưng các nhà giáo ở hai cấp trung học và tiểu học cũng không thoát khỏi việc bị họ lăng nhục.
Con em chúng ta có nhu cầu rất lớn lao, một số có nhiều nhu cầu hơn người khác. Quý vị chính trị gia cần phải nhận biết được những vấn nạn lớn lao chứ không nhất thiết phải là những vấn đề sẽ thu hút được sự chú ý của giới truyền thông và qua đó, cử tri. Thời điểm của các cuộc tổng tuyển cử là thời điểm của cơ hội và chúng ta cần phải làm tất cả mọi chuyện mà chúng ta có thể làm được để thúc đẩy các chính trị gia nhận lãnh vai trò lãnh đạo trong những vấn đề to tát vốn sẽ ảnh hưởng lớn lao đến tương lai của con em chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.