Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GHPGVNTN Liên Tục Bị Đàn Áp: Bao Vây, Hù Dọa, Đấu Tố...

02/02/200700:00:00(Xem: 3148)

GHPGVNTN Liên Tục Bị Đàn Áp: Bao Vây, Hù Dọa, Đấu Tố...

Bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, gửi từ Paris hôm 1-2-2007, cho thấy công an liên tục xiết chặt mọi sinh hoạt của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất. Tóm lược như sau.

Công an đàn áp các Ban Đại diện GHPGVNTN tại Bình Định, Thừa thiên – Huế, Quảng Trị, Đồng Nai, Bạc Liêu – Lễ ra mắt giáo phẩm Tổng vụ Thanh Niên, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ cùng Thọ Cấp Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử tại Huế – HT. Thích Thiện Hạnh viết thư phản đối UBND Thừa thiên.

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được tin từ Viện Tăng Thống ở Bình Định cùng các Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) ở Thừa thiên – Huế, Quảng Trị, Đồng Nai và Bạc Liêu gửi về cho biết tình hình nghiêm trọng bị cơ quan đương quyền và công an tại các tỉnh này sách nhiễu, hăm dọa và yêu cầu Phòng Thông tin có biện pháp can thiệp với cơ quan LHQ và chính giới quốc tế .

TẠI BÌNH ĐỊNH, Văn phòng Viện Tăng thống cho biết, trước khi Việt Nam tổ chức Thượng đỉnh APEC và vận động vào Tổ chức Thương mại Thế giới, thì Đức Tăng thống được tự do vào Saigon chữa bệnh (hồi tháng 10.2006). Nhưng sau khi nhà cầm quyền Hà Nội đạt được các điều mong muốn, thì đâu vẫn vào đấy trong vấn đề sách nhiễu, đàn áp các Ban Đại diện GHPGVNTN tại các tỉnh miền Trung cũng như miền Nam. Cuối tháng 12.2006, Đức Tăng thống Thích Huyền Quang theo hẹn phải vào tái khám tại Bệnh viện Pháp Việt ở Saigon. Nhưng công an Bình Định không cho đi, lại còn nói là cấm luôn việc Hòa thượng Thích Quảng Độ ở Saigon ra thăm.

Mới đây, Đức Tăng thống Thích Huyền Quang đã phải nói thẳng với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định rằng: "Các ông phải lập một danh sách đàng hoàng, công bố cho nhân dân biết chư Tăng nào ở Bình Định không được tự do đi lại, vì lý do gì, vì tội gì" Chư Tăng nào được tự do đi đứng. Thời buổi văn minh mà sao làm việc chẳng có giấy tờ gì cả vậy" Toàn là khẩu lệnh vô bằng cớ và vô pháp luật""

Hiện nay, Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định, nơi Đức Tăng thống cư trú, Công an đặt nhiều trạm canh gác từ cổng trước đến ngõ sau, ngày đêm giám sát và theo dõi chặt chẽ kẻ ra người vào.

Từ khi Ban Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Bình Định thành lập, Công an liên tục triệu các thành viên của Ban Đại Diện đến trụ sở Công an để hạch hỏi, hăm doạ đủ điều. Tình trạng hiện nay của Hoà thượng Thích Tâm Liên, Chánh đại diện GHPGVNTN tỉnh Bình Định, vô cùng khốn đốn. Công an địa phương vây hãm ngôi chùa Lạc Sơn, nơi Hoà thượng đang ở. Họ ngăn cản không cho bất cứ ai vào chùa thăm viếng, cúng bái, kể cả những ngày Giỗ Tổ, Lễ lạc, chư Tăng cũng như Phật tử các nơi đến dự cũng không được vào Chùa, đành phải ngậm ngùi quay về. Thậm chí họ còn ngang nhiên vào Chùa phá huỷ điện thoại và trực tiếp uy hiếp tinh thần thân mẫu Hòa thượng Tâm Liên, nay đã gần 100 tuổi mà Hoà thượng đang phụng dưỡng.

Tại Tổ đình Thập Tháp mấy ngày qua, Thượng toạ Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, về dự lễ Giỗ kỵ Bổn sư là cố Hoà thượng Thích Kế Châu và Tảo Tháp thường niên vào ngày mùng 4 tháng Chạp âm lịch. Công an tập trung canh gác ngay đầu đường vào Chùa, họ điều động cả lực lượng vũ trang đặc nhiệm trang bị súng đạn tràn đến tận cổng Chùa. Nhà đương quyền địa phương mời Thượng toạ Viên Định đến Ủy ban Nhân dân huyện An nhơn làm việc. Công an yêu sách Thượng toạ phải đăng ký tạm trú trong khi nhân dân hai tỉnh Bình Định và Saigon ai cũng biết Thượng toạ là vị trú trì Tổ đình Thập Tháp trên 10 năm nay đồng thời là Viện chủ Chùa Giác Hoa tại Saigon, tức hai nơi thường trú của Thượng tọa. Công an cũng ra lệnh cấm hội họp, bất kể Hiến pháp Nhà nước quy định và bảo đảm: Mọi công dân có quyền tự do cư trú, đi lại, hội họp. Những ngày trước Giỗ Tổ, Nhà cầm quyền địa phương nhiều nơi tập trung dân chúng lại để học tập, họ tuyên truyền rằng: "Mấy ông thầy Thập Tháp là phản động, làm chính trị, nếu ai về chùa Thập Tháp sẽ bị bắt hết", rồi công an phát cho mỗi người 10 nghìn đồng như "quà thưởng" đã đáp lời triệu tập đến nghe lời tuyên huấn của cán bộ cộng sản. Tại các trường học thì họ hăm doạ cấm học sinh về chùa, nếu em nào về sẽ bị đuổi học. Công an và Ban Tôn Giáo đến khắp các Chùa trong tỉnh hăm doạ, vận động chư Tăng không nên về Thập Tháp dự lễ Giỗ Kỵ và Tảo Tháp, là truyền thống thờ cúng người khuất mặt và nghi lễ Phật giáo có tự lâu đời trong nền văn hiếnViệt Nam.

Vừa về lại Saigon, Thượng tọa Thích Viên Định liền nhận ngay Giấy mời của Công an Phường 7 triệu tập làm việc vì "đi vắng không xin phép chính quyền địa phương".

TẠI THỪA THIÊN – HUẾ, Thừa lệnh Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng đã ra Văn thư giao phó cho Ban Đại diện GHPGVNTN Thừa thiên Huế tổ chức "Lễ ra mắt giáo phẩm Phó Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh Niên và Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ cùng Thọ Cấp Huynh trưởng Gia Đình Phật tử" vào ngày 25.1.2007 (tức mồng 7 tháng Chạp) tại  trụ sở Ban Đại diện Thừa thiên – Huế ở Chùa Phước Thành.

Tức thì, ngày 22.1.2007, công an Phường An Cựu bắt Thượng tọa Thích Chí Thắng, Trụ trì chùa Phước Thành, đi làm việc rồi ra khẩu lệnh cấm việc tổ chức. Sang ngày 23.1.2007, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường An Cựu, thành phố Huế, viết Thông báo gửi Thượng tọa ra lệnh "đình chỉ hoạt động trái pháp luật" tức cấm không cho tổ chức Lễ ra mắt nói trên vào ngày 25.1.2007. Lý do đưa ra là "Ủy ban Nhân dân Tỉnh Thừa thiên không thừa nhận Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa thiên - Huế".

Ngày 24.1.2007, Cư sĩ Lê Công Cầu, Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Thừa thiên và cũng là người vừa nhận được Quyết định của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, đảm nhiệm chức "Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ" thuộc Tổng vụ Thanh niên, Viện Hóa Đạo, cũng bị cơ quan Công an thành phố Huế, Phường Trường An, triệu đi làm việc về chức vụ mới của Huynh trưởng Cầu trong GHPGVNTN. Từ đó cho đến nay, ngày 1.2.2007, ngày ngày anh Lê Công Cầu đều phải đi "làm việc" ngày hai buổi với công an.

Ngoài những lời hạch hỏi bất hợp pháp, Huynh trưởng Cầu còn nhận đủ thứ hăm dọa, áp lực, khủng bố tinh thần để anh phải từ nhiệm chức Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ thuộc GHPGVNTN. Thâm độc hơn, từ ngày 25.11.2006 khi có Quyết định công cử Huynh trưởng Lê Công Cầu vào chức vụ mới, nhóm Đặc tình bộ Công an ra sức vận động chân trong chân ngoài để ly gián và phân hóa tổ chức Gia Đình Phật tử Việt Nam từ toàn quốc ra đến hải ngoại nhằm phát động một chiến dịch "tẩy chay" Huynh trưởng Lê Công Cầu. Nhưng trò ma vương qủy sứ này không thể nào qua mắt một tập thể Trẻ rường cột của GHPGVNTN, là Gia Đình Phật tử Việt Nam, có truyền thống trung kiên với Giáo hội lịch sử từ 60 năm qua.

Ngày 25.1.2007, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư ký Viện Tăng thống kiêm Chánh Ban Đại diện GHPGVNTN Thừa thiên – Huế viết thư phản đối gửi ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa thiên – Huế. Trong thư có đoạn phản bác việc nhà đương quyền quy chiếu Pháp lệnh Tôn giáo Chính phủ để cấm tổ chức buổi lễ như sau:

"Pháp lệnh tôn giáo tín ngưỡng và Nghị quyết của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh, chỉ dành cho các Tôn giáo do Nhà nước khai sinh và chấp nhận, không hề liên quan gì đến các Tôn giáo mà Nhà nước không thừa nhận, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (...) Các tôn giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng, có mặt ở thế gian là vì sự khổ đau và phúc lợi sinh loại, tồn tại khách quan, không bị chi phối bởi bất cứ một thể chế chính trị nào, mà cũng không nhằm phục vụ cho bất cứ một đảng phái chính trị nào. Bởi vậy Phật giáo Việt Nam luôn luôn bị chụp mũ, nào là các thế lực thù địch, chống phá Cách mạng, hoạt động bất hợp pháp... may mà chưa bị ai lên án Phật giáo tham nhũng, bán nước. Chúng tôi khẳng định rằng, chúng tôi không hề hoạt động bất hợp pháp, trái pháp luật. Ai là kẻ hoạt động bất hợp pháp " Xin quý vị hãy quán chiếu lại mình để soi sáng cho nhân dân".

Tuy gặp bao chướng duyên ngăn cản, hù dọa, nhưng buổi lễ vẫn được trang trọng cử hành như dự tính tại Chùa Phước Thành. Mặc dù bên ngoài chùa, công an Huế canh gác dữ dằn và chia làm nhiều chốt trên chiều dài hơn một cây số cốt ngăn cấm không cho Phật tử đến chùa dự lễ. Mấy ngày trước đấy, công an đến các nhà Phật tử hăm dọa ai đi chùa dự lễ sẽ bị rút giấy phép buôn bán, mất việc làm ở công sở, con cái đi học sẽ gặp khó khăn, v.v...

"Lễ ra mắt giáo phẩm Phó Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh Niên và Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ cùng Thọ Cấp Huynh trưởng Gia Đình Phật tử" tiến hành dưới sự Chứng minh của Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh thư ký Viện Tăng Thống kiêm Chánh Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên Huế và chư Tôn đức trong Ban Đại diện GHPGVNTN Thừa thiên – Huế như TT. Thích Chí Thắng, Đặc Ủy Thanh Niên kiêm trụ trì chùa Phước thành, TT.Thích Chơn Niệm Đặc Ủy Cư Sĩ Kiêm Thủ qũy, TT.Thích Thiện Tánh Đặc Ủy Hoằng Pháp và một số Thượng tọa, Đại đức khác, cùng với 30 Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Huế. Riêng chùa Phước Thành đã có 40 Tăng chúng. Thêm vào đấy, còn có Ban Đại diện Hội đồng Viện Hóa Đạo ở Saigon ra, gồm có : TT. Thích Thiện Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên,  TT.Thích Không Tánh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội, TT.Thích Chơn Tâm, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục ; các Ban Đại Diện tỉnh gồm có : TT.Thích Chánh Niệm và TT.Thích Vân Đức, tỉnh Đồng Nai ; TT.Thích Minh Tánh, tỉnh Lâm Đồng ; TT.Thích Thanh Quang và TT.Thích Thiện Tường, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẳng cùng 60 Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử tháp tùng; Đại Đức Thích Từ Giáo, tỉnh Quảng Trị cùng 10 Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử tháp tùng

Ngoài các nghi thức Phật giáo thường lệ, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh ban Đạo từ nói về ý nghĩa cùng sứ mệnh của Giới Trẻ rường cột của Phật giáo là Gia Đình Phật tử trước thời đại nhiễu nhương, thượng vàng hạ cám này. Sau đó Hòa thượng Truyền Vô Tận Đăng trong cuộc lễ thọ cấp Dũng cho Huynh trưởng Lê Công Cầu và lên cấp Tấn cho 6 Huynh trưởng. Tiếp theo, Thượng tọa Thích Thiện Minh ban Huấn từ nhắc tới pháp nạn của Giáo hội 31 năm qua mà nguyên nhân đến từ chính sách phi tôn giáo của Nhà nước Cộng sản, thêm sự phụ tay của 3 thành phần sau đây:

-Những người cộng sản mượn lốt tôn giáo để hoạt động cho Đảng

-Những Tăng và Cư sĩ có nhược điểm trong đời sống lợi dưỡng cá nhân nên bị nhà cầm quyền sử dụng làm áp lực phải tuân theo ; c. những người nhu nhược, không có tinh thần vô úy nên nắng bề nào che bề ấy cho yên thân. Thượng tọa nhân danh Giáo hội đánh giá cao tinh thần kiên cường và lập trường kiên định của Gia Đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN) không ngừng bị bức hiếp 31 năm qua. Thượng tọa kêu gọi Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPTVN toàn quốc tham gia vào 18 Ban Đại diện đã có cũng như phụ tay cho các Ban Đại diện tại các tỉnh khác sớm ra đời.

Thượng tọa cũng đề cập tới sự kiện tuy nhỏ nhưng gây thắc mắc cho một số huynh trưởng GĐPTVN, là việc Viện Hóa Đạo không phê chuẩn việc hình thành một tổ chức mới mang tên "Gia Đình Phật tử Việt Nam Trên Thế giới" ra đời trong một phiên họp tại Ấn Độ mấy năm trước. Thượng tọa khẳng định rằng danh xưng này không có trong Hiến chương Giáo hội, Văn phòng II Viện Hóa Đạo ở nước ngoài cũng không được thông báo về sự xuất hiện tổ chức mới, cũng như các vị đứng ra tổ chức không hề tham khảo hay trình báo lên Hòa thượng Viện trưởng. Cho nên Giáo hội không thể khinh suất trong việc phê chuẩn hay công nhận trái với thủ tục hành chính và khi chưa biết rõ cá nhân hay tổ chức mà Giáo hội không biết xuất xứ cùng mục tiêu của họ. Thượng tọa Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên kêu gọi Huynh trưởng Lê Công Cầu, người vừa được Viện Hóa Đạo công cử chức Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ, ra sức chấn chỉnh cơ cấu GĐPTVN từ các cấp địa phương đến toàn quốc theo lập trường Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và thông qua sự chỉ đạo của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, là cơ quan mà GĐPTVN trực thuộc. Thượng tọa cũng cảnh giác hiện tượng thiếu sáng suốt của một số nhỏ Huynh trưởng trong tổ chức GĐPT hiện nay, mà ba nguyên nhân gây phá: một là đến từ thế lực vô hình giật dây nhằm ly gián nội bộ Phật giáo ; hai là quá thiên tình cảm để lẫn lộn giữa thiên vị cá nhân với lập trường trung kiên độ thế của Giáo hội ; và ba là tuy có tu học nhưng lại không thực hành hạnh đạo, khiến cho cống cao ngã mạn làm cản bước tiến bộ của phong trào giáo dục Phật giáo.

Trong dịp này, Ban Tổ chức cũng tuyên đọc các Quyết định của Viện Hóa Đạo mang số 25/VHĐ/QĐ/VT, ngày 5.12.2006, bổ nhiệm Thượng tọa Thích Thanh Quang, Chánh Đại diện GHPGVNTN Quảng Nam – Đà Nẵng, kiêm nhiệm chức Phó Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên, Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN ; đồng thời bổ nhiệm Đạo hữu Đoàn Thanh Thông, pháp danh Tâm Hoành, vào chức vụ Thư ký Văn phòng Tổng vụ Thanh niên, và Quyết định mang số 22/VHĐ/QĐ/VT ký ngày 25.11.2006 bổ nhiệm Huynh trưởng Lê Công Cầu, pháp danh Nguyên Chánh, vào chức Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ thuộc Tổng vụ Thanh niên, Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN. Tiếp theo là lời phát biểu của các vị được bổ nhiệm.

Sau cuộc lễ, Phái đoàn Quảng Nam – Đà Nẵng được Ban Đại diện tỉnh Quảng Trị mời ra Quảng trị giao lưu GĐPT bị công an Quảng trị ngăn cản, tịch thu phim ảnh, Đội trưởng đội An Ninh huyện Đông Hà rút súng đòi bắn Đại Đức Thích Từ Giáo, Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Trị, khi Đại đức phản đối lối hành xử phi pháp luật. Sau đó, phái đoàn Quảng Nam Đà Nẳng trở về đến gần Huế lại bị chặn bắt lần nữa, lần nầy tịch thu toàn bộ phim ảnh chụp buổi lễ ở Huế hôm 25.1.2007.

(Bản tin chi tiết còn rất dài, hiện lưu trữ ở mạng Quê Mẹ -- http://www.queme.net.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.