Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Chia Rẽ Dân Tộc Việt

09/05/200900:00:00(Xem: 3728)

CS Chia Rẽ Dân Tộc Việt<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Vi Anh

Một email của một đồng bào Thượng gởi cho đài SBTN được chuyển sau cho tham luận đoàn vì hết giờ hội luận (xin tạm trích): "...Thưa quí Vị. . . Tôi là D.C. dân tộc Stieng. . . Xin quí vị nhớ đến thành phần các sắc tộc bản địa ở Tây Nguyên. Trung Cộng cũng đã bắt đầu khai thác thành phần dân tộc rồi, bên cạnh các biện pháp kỹ thuật. Tại Little Saigon, tên Musa Po Rome với tư cách Chủ tịch Văn Phòng Quốc tế Champa đã chánh thức kêu gọi tẩy chay về bauxite... Ở bên Aâu châu, đã có tin loan tải về sự hình thành tổ chức chánh phủ Champa lưu vong rồi... Trong cuộc tranh đấu của người Việt Quốc gia, quí vị cần soi sáng vấn đề ở khiá cạnh này dể nhận diện ai là những kẻ đồng hành trên bước đường tranh đấu chống CS..." 

Trong cuộc hội luận 3 tiếng đồng hồ với nhiều khán thính giả gọi vào Đài, được  thu và phát hình sống bởi  truyền hình SBTN khắp 50 tiểu bang ở Mỹ bằng vệ tinh DirecTV và dây cáp khắp Canada về Hiểm Hoạ Trung Quốc Đối với VN, người Việt đã tỏ ra nhiều mối lo. Lo việc CS Hà nội cho Trung Cộng vào khai thác bauxite vùng Cao Nguyên Trung phần sẽ gây tai họa môi trường sinh thái bị tàn phá, kinh tế bị thiệt hại so với trồng trọt cây kỹ nghệ, an ninh quốc phòng bị lâm nguy, và văn hoá đồng bào Thượng bị xáo trộn. Mối lo lối sống hay văn hoá đồng bào Thượng bị xáo trộn sau có vẻ trừu tượng, chưa khẩn cấp  nên ít được phân tích hơn ba tại hoạ vật chất trước.

Nhưng có một tai họa lớn nhứt và lâu dài khó hàn gắn nhứt cho dân tộc Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam. Đó là CS Hà nội và CS Bắc Kinh hợp dồng chia rẽ dân tộc VN. Nhưng lại ít người đề cập nên một khán thính giả mới gởi email trên để lưu ý. Đó là hiểm họa dân tộc VN bị TC ra tay và VC "tạo điều kiện" xé lẻ bằng hợp đồng bauxite.  Hiểm hoạ dân tộc VN bị ly tán. Nếu Trung Cộng đạt được "ý đồ" này, Trung Cộng là một ngoại bang cao tay ấn hơn Pháp với chánh sách thực dân chia để trị,  hơn Mỹ với đường lối làm việc trực tiếp với đồng bào Thượng. Đường lối chánh sách của ngoại bang đã từng gây khó khăn cho kỳ vọng và đường lới chánh sách hoà đồng dân tộc của quốc gia, dân tộc Việt Nam, trong lịch sử  cận đại của VN.

 Âm mưu này TC đã bước đầu hoàn thành đối với đồng bào Thượng ở vùng thượng du giáp giới Việt Nam và Trung Quốc khi trong chiến tranh, TC nhơn danh vào giúp CS Hà nội sau đó lấy phần đất giáp giới VN, trong đó có Aûi Nam Quan và Thác Bảng Giốc lịch sử. Bây giờ với âm mưu dùng hợp đồng  khai thác bauxite nếu TC thành công ở Cao Nguyên Trung Phần, đồng bào Thượng ở Miền Trung tại những nơi  khai thác và người Việt gốc Chàm trên đường vận chuyền bauxite ra biển  Đông sẽ lây lan vô  Miền Nam đối với đồng bào Việt gốc Miên ở Miền Đông và Miền Tây Nam Việt.

TC làm không khó. Qua chánh sách chia để trị do Thực dân Pháp nhồi nhét suốt gần một thế kỷ và qua hành động của Mỹ trực tiếp  làm việc với đồng bào Thượng trong Chiến tranh VN, và bây giờ sự hiện diện  và hoạt động của hàng chục ngàn cán bộ binh vận, địch và dân vận của TC giả dạng công nhân và cán bộ quản lý ở công trường khai thác bauxite ở Cao Nguyên Trung Phần, nguy cơ dân tộc VN bị cắt xé, lý tán là một hiểm họa lớn nhứt.

TC làm không khó nhờ CS Hà nội nhu nhược và thần phục TC.  Hà nội đã chấp nhận bằng hiệp ước, người Trung Quốc được miển chiếu khán nhập cảnh vào VN. Với thế lực của Toà Đại sứ, các Tổng lãnh sự , và các đại công ty của TC đã cấm chốt từ Bắc chí Nam VN (Cà mau cũng có công ty TC)  thì công an Việt Cộng  không tài nào theo dõi người từ  TC qua làm gì, ở đâu. Đó là chưa nói người của TC làm việc có tiền, có thể lấy vợ VN sanh con đẻ cái hàng đoàn, trở thành người Việt. Đội quân thứ năm của ngày càng lớn lên về quân số . Con ngựa Thành Troie ngày càng vững chân, ngày càng nhiều bình phong che dấu.

Trong trường hợp vàng thau lẩn lộ đó, ai cấm được, ai kiểm soát được TC vận động đồng  bào Thượng thành phong tràøo chống người Việt như Fulro, đòi độc lập thành quốc gia riêng như Dega;  người Chàm phục quốc thành một nước độc lập như Champa. Tức là, tách ra khỏi quốc gia dân tộc Việt.  Ngưới sắc tộc ở Cao Nguyên, người Chàm ở miền Trung  làm được, thì  người Việt gốc Miên sẽ bắt chước và đằøng sau lưng có cả một hậu thuẩn lớn là quốc gia dân tộc Campuchia  coi người Việt gốc Miên là Khmer Hạ đã nhiều lần đòi đất Miền Tây lại và nhiều lần "Thổ dậy" mổi khi có biến động ở VN.

Khuynh hướng dân tộc độc lập, tinh thần quốc gia tự quyết trở thành thịnh hành  sau Chiến tranh Lạnh, rất dễ đứng về những thành phần sắc tộc ly khai. Khi Liên xô sụp đổ các sô viết đều tách ra khỏi Nga, biến thành quốc gia dân tộc độc lập. Tây Phương ủng hộ đường lối dân tộc tự quyết và độc lập này. Nếu CS Hà nội trấn áp bằng bạo lực hay võ trang để bảo toàn tính thống nhứt, CS Hà nội sẽ mang tiếng kỳ thị chũng tộc, có khi còn bị Liên Hiệp Quốc can thiệp. Còn việc TC xúi ngầm và yễm trợ ngầm để các sắc tộc ly khai khỏi VN, là chuyện  rất dễ. Bao nhiêu "tiền sự và tiền sử" đã xảy ra trong lịch sử Nam Tiến của ngưòi Việt, TC" giở ra thành mới" theo sách lược tuyên truyền của CS, TC khơi lên là tự ái dân tộc của các sắc dân ở Cao Nguyên và Đồng Bằng nổi dậy. TC cũng đã cấy nhiều "sinh tử phù" rồi. TC đã nắm tất cả bí mật "tình, tiền, tù, tội" của hầu hết cán bộ lãnh đạo của CS Hà nội. TC cứ tĩnh bờ ngầm yễm trợ mà CS Hà nội vẩn phải im miệng như vụ Hoàng sa, Trường sa. Đến một lúc nào thuận tiện TC sẽ thừa nhậân:  thì nước Việt Namthực sự bị xe trên phương diện pháp lý và thực tế!

Công cuộc Hán hoá Việt Nam đó, TC không cần dùng súng đạn, không cần làm thực dân mới hay cũ,  không cần làm cuộc Bắc Thuộc lần thứ tư.Trước khi Hán Hoá toàn bộ dân tộc VN, TC bắt đầu bằng những sắc tộc thiểu số, dĩ nhiên dễ tấn công, dễ tổn thương hơn, nên dễ cho TC hơn. TC sẽ khai thác căm thù dân tộc nơi đồng bào Thượng, đồng bào người Việt gốc Miên, gốc Chàm của ngưòi Việt. Lấy căm thù dân tộc vận động ly khai là nghề của TC , nghề của CS. tư coi minh là Trung Hoa. TC xé lẻ dân VN, chia rẽ dân VN với đồng bào sắc tộc, cào bằng văn hoá Việt và lấy văn hoá Hán thay thế vào, là chuyện dễ như "nhẫm xà" đối với một nhà cầm quyền nhu nhược, thần phục TC như CS Hà nội. Lấy kinh tế, chánh trị mạnh bành trướng, làm liệt  nước yếu là chính sách của Bắc Kinh trong hiện đại. Với việc TC đã chiếm VN ngoài biển và đang lên bộ, dùng họp đồng khai thác và chuyên chở bauxite như đã thấy, thì chuyện VN ngày nay, Vân Nam (tỉnh gíap giời với VN) ngày mai là chuyện khả thi đối với TC. Có lẽ vì ý thức tai hoạ quá lớn này, theo phong tục Việt người ta húy kỵ không nói ra,  nhưng đồng bào trong ngoài nước chống Đảng Nhà Nước CS chống CS Hà nội một cách quyết liệt như đã thấy. Hợp Đồng cho TC khai thác bauxite là cũng là một vấn đề làm chia rẽ lớn nhứt trong nội bộ đảng CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.