Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Biêu Tình Chống Tăng Học Phí

23/03/200900:00:00(Xem: 3677)

SINH VIÊN BIÊU TÌNH CHỐNG TĂNG HỌC PHÍ

Vi Anh
Tổng hợp tin của các đài phát thanh quốc tế, VOA của Mỹ, BBC của Anh, và DPA của Đức. 300 sinh viên tại Đại học Hồng Bàng ở  Saigon, CS gọi là TPHCM đã tổ chức một cuộc biểu tình kéo dài một ngày vào ngày thứ Tư sau khi trường đại học này nâng mức học phí của học kỳ 2 từ 2 triệu 840 ngàn đồng lên 3 triệu 490 ngàn đồng. Ngay chiếu thứ Tư đó, đại học này rút lại quyết định sau một cuộc gặp với đại diện sinh viên. Báo VnExpress trong nước đọc được trên Internet các sinh viên nói rằng trường đã không thông báo trước việc tăng học phí này, mãi  tới giờ  chót  mới cho hay khiến phụ huynh và sinh viên khó có thể chi trả.
 Còn non một tháng nữa là đến ngày 30 tháng Tư 2009, là tròn 34 năm ngày CS Hà nội gồm thâu cả nước, đặt ách thống trị toàn diện lên nhân dân như một thứ tự thực dân nghiệt ngã. Nhưng 34 năm qua, người ta thấy tiến trình đấu tranh của người dân Việt trong cũng như ngoài nước chống chế độ CS Hà nội là một tiến trình không thể đảo ngược. Tiến trình đó ngày càng đi sâu vào những vấn đề thiết thực, cụ thể, sâu sát với quyền lợi người dân hơn. Và các tổ chức đấu tranh của người dân Việt trong cũng như ngoài nước càng ngày càng liên kết để yểm trợ.  Phong trào Dân Oan bị cướp nhà đất trá hình. Phong trào công nhân đình công tăng lương. Phong trào chống việc CS "xuất khẩu lao động", " hôn nhân ngoại kiều" , đem con bỏ chợ như lao nô, nô lệ tình dục.
Việc sinh viên biểu tình chống tăng học phí mới đây là một biểu tình đầu tiên, lần đầu sinh viên VN trong nước biểu tình cho quyền lợi mình, là một biểu tiêu biểu của tiến trình biểu tình càng ngày càng bố thiết chế độ. Cuộc đấu tranh tuy êm mà thấm tận lục phủ, ngũ tạng của CS, có thể tạo thành một thứ nổ chụp làm sụp đổ chế độ độc tài toàn diện của CS Hà nội.
Đến đây có người nói CS Hà nội  đang bối rối đi với Mỹ thì mất đảng, đi với Trung Cộng thì mất đất, chớ đâu có lo gì sự chống đối của người dân. CS Hà nội có công an cảnh sát, bộ đội trang bị tận răng,đông như kiến cỏ, thừa sức diệt chủng thì đâu có coi nhầm nhò gì ba  cái lẻ tẻ chống đối của người dân.
Trái lại qui luật cách mạng, tình hình thực tiễn cho thấy không phải Mỹ hay TC chôn sống CS Hà Nội đâu. Mà chính người dân Việt, phong trào đấu tranh càng ngày càng sát quyền lợi của dân, các tổ chức càng ngày càng đứng trên mẫu số chung quyền lợi thiết thực của đồng bào sẽ phát triễn  và trưởng thành trên đống tro tàn của chế độ CS Hà nội. Thử nhìn lại xem các cuộc lật độ CS ở Liên xô, ở  các nước Đông Au CS, gọi là cách mạng nhung, cam, hồng, hoa tulip đâu có một CIA Mỹ nào tham dự, đâu có chiếc chiến đấu cơ nào của Mỹ trên bầu trời.
Đi với Mỹ mất đảng, nhà cầm quyền CS Hà nội đâu có cần. Họ đã mất tính đảng từ lâu rồi, mất nhiều nhứt từ ngày "đổi hệ tư duy, chuyển sang kinh tế thị trường", mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào. Họ chỉ mượn đảng CS như mượn đầu heo nấu cháo để  bám chánh quyền thôi. Đi với TC mất đất, họ cũng đâu có cần. Họ chỉ cần làm Thái Thú cho TC để ngồi trên đầu trên cổ người dân Việt để làm giàu là được.


Nên mục đích của CS Hà nội là bám guồng máy cai trị để làm giàu bằng mọi cách, càng nhanh cáng tốt, vì đây là cuộc "thu vén" cuối đời. Đó là lý do tại sao tham nhũng tràn lan thành quốc nạn . Lý do học phí không phải ở đại học tăng mà thôi, mà trung tiểu học cũng tăng chóng mặt. Chỉ có chế độ CS Hà nội là không tái phân phối lợi tức, đánh thuế nặng người giàu, chánh yếu dùng ngân sách để trợ cấp y tế, giáo dục. Chỉ có CS Hà nội là buộc ngành y tế giáo dục lấy thu bù chi làm nguyên tắc điều hành. Thử hỏi làm sao các trường không tăng học phí, các bịnh viện không tăng tiền thầy, tiền thuốc, tiền nằm nhà thương. Thử hỏi sinh viên làm sao không "chóng mặt"  với học phí tăng. Người bịnh làm sao không muốn xỉu với tiền thầy, tiền thuốc.
Nhưng CS Hà nội không thể cản được tiếng nói lương tâm, tiếng nói của tiền đồ dân tộc, sức bật của sinh viên học sinh được. Các siêu cường Mỹ, Canada, Pháp mở rộng du học cho VN. Truyền thông đại chúng quốc tế, có chương trình tiếng Việt, VOA, RFA của Mỹ, BBC của Anh, và RFI của Pháp thường quan tâm và khai thác đến tình hình giáo dục ở VN dưới chế độ CS.
Ngay như báo chí trong nước dù toàn là của Đảng Nhà Nước CS nhưng vì lương tâm Việt, vì đức nghiệp cũng cố gắng "viết lách", nói lên cái khổ của sinh viên học sinh và phụ huynh. Thí dụ như  tờ  báo Lao Động trong nước đã hơn một  lần  nhận xét, "nếu học phí cứ tiếp tục tăng, điều đó sẽ ngăn không cho con em những gia đình có thu nhập trung bình và nghèo bước chân vào các trường cao đẳng, đại học dù học lực của con em không tệ. Như vậy, cơ hội học tập sẽ không còn là bình đẳng cho tất cả mọi người. . . Mức học phí của niên khóa 2008-2009, đối với sinh viên mới theo học tại Đại Học Thăng Long đã tăng lên thành 10 triệu đồng/năm (tương đương 1 triệu đồng/tháng), gấp đôi so với niên khóa 2007-2008. Mức này sẽ còn tăng thêm trong niên khóa 2009-2010. Theo đó, nếu theo học ngành điều dưỡng, sinh viên phải trả học phí là 16 triệu đồng/năm. Nếu theo học những ngành thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin và ngoại ngữ, sinh viên phải trả 14.5 triệu đồng/năm. Nếu theo học những ngành thuộc nhóm ngành kinh tế, quản lý, xã hội, nhân văn, sinh viên phải trả 13 triệu đồng/năm. Chưa kể sinh viên còn phải đóng thêm tiền xây dựng trường (3 triệu đồng/người) cho cả khóa học." Ở một nưóc lọi tức đồng niên khoảng 700 Đô la một năm, mà con học một tháng tốn gần 100 Đô la thì làm sao đủ tiền cho con đi học.
Theo tờ Lao Động, "tình trạng học phí liên tục tăng đã làm hầu hết học sinh ở khu vực nông thôn, miền núi, từ bỏ ý định thi vào các trường cao đẳng, đại học dân lập". Và báo này kết luận "Nếu học phí của các trường cao đẳng, đại học dân lập cứ tăng liên tục như vậy, số lượng thanh niên dở dang việc học tại nông thôn sẽ tăng đáng kể. Trong khi đó, Việt Nam đang thiếu trầm trọng lao động có chuyên môn. Đó là sự lãng phí một nguồn nhân lực và trí lực không nhỏ chút nào".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.