Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhớ Lời Mẹ Dặn

08/03/200900:00:00(Xem: 1728)
Nhớ Lời Mẹ Dặn

Nhớ Lời Mẹ Dặn – Mõ Sàigòn

Đời nhà Tống, có ông Lưu Ngưng Chi là một đại gia, tính tình khẳng khái, lại thích giao du với hào kiệt bốn phương, nên… rượu bia mặc sức đổ tràn như sông suối. Mẹ là Hàn thị, thấy vậy, mới nhân ngày vắng lặng khách phương xa, mà nói với Chi rằng:
- Ân nghĩa là do chỗ tâm thành, chớ không phải chỗ nhậu nhẹt. Con mà mút chỉ kiểu này, rồi đến khi tiền hết bạc lưng. Thử hỏi sẽ còn ai lui tới"
Chi nhìn mẹ với cái nhìn của kẻ… mạnh thường quân. Sảng khoái đáp:
- Tiền tài như phấn thổ, bằng hữu tự thiên kim. Người ta có cần thì mới tìm tới mình, nên con mở rộng đôi tay là vì duyên cớ đó. Lại nữa, cái khổ của thịt da có gì đáng sợ, mà cái đáng sợ là sống giàu trong nỗi cô đơn. Không người lui tới!
Hàn thị nghe con giải bày như vậy, cảm như có ai nện một búa vào lưng. Hơ hãi nói rằng:
- Tiền của như núi mà ăn hoài cũng hết. Huống chi gia sản nhà ta không được nhiều như núi, thì con thử nghĩ: Đến ngày nào sẽ mất trắng sạch tay" Và bằng hữu sẽ nhìn con xa vắng. Chừng lúc ấy, chẳng những con thấm đậm nỗi cô đơn, mà chữ nợ duyên cũng sẽ xa rời ra thêm nữa!
Rồi dõi mắt vào cõi xa xăm. U uất nói:
- Gần người tài thì sáng, gần kẻ dại thì ngu, gần đứa nịnh nọt xum xoe thì sẽ có ngày con đứt bóng. Mẹ! Không tiếc vì tiền của mất đi, mà tiếc vì con không phân được điều phải trái, mà một khi không phân được điều phải trái, thời con sẽ mất luôn lòng tự trọng - mà một khi mất lòng tự trọng - Còn là quân tử được hay sao"
Chi nghe mẹ chê trách việc làm của mình, trong lòng tức bực, nay lại nghe thêm khó thành người quân tử, bèn rúng động châu thân. Mạnh miệng nói:
- Xưa nay quý nhân thường hay gặp nạn. Chỉ là không ngờ người gây ra nạn lại là… mẹ của ta. Trời ơi đau xót!
Đoạn, quay mình đi tuốt. Hàn thị, nhìn bước chân con mà chảy tuôn đôi dòng lệ, rồi nắm chặt đôi tay. Nặng nhọc nói:
- Ngày trước thì khổ vì chồng cố chấp. Nay thoát được chồng lại trúng đạn với con, thì thiệt không biết có Trời cao hông nữa"
Ngày nọ, Lưu Ngưng Chi đi với Mặc Nhiên là một thương khách mới quen, ra ngôi đình ở đầu làng, đặng xin Cậu Bà phù hộ cho chuyến làm ăn sắp tới. Lúc mọi sự đã xong, sửa soạn đi về, bất chợt có một người chạy tới nắm áo của Chi, mà nói rằng:
- Đôi giày ông đang đi là của tôi. Sao ông lại có thể cầm nhầm mau như thế"
Chi nhìn xuống chân mình. Sửng sốt đáp:
- Có lộn không đây"
Người ấy lôi trong lưng ra một khúc cây, gằn giọng nói:
- Của tôi. Rượu mời không muốn mà lại đòi uống rượu phạt. Có trả hay không"
Chi bèn cởi đôi giày ra. Thủng thẳng nói rằng:
- Nếu ông cho là của ông, thì xin cứ lấy!
Rồi đến cửa hàng xén trước đình mua đôi dép mà đi tạm. Nhiên thấy vậy, mới trợn mắt nói:
- Giày của huynh, mà lại chịu tiếng ăn cắp rồi phải trả lại cho người, là nghĩa làm sao"
Chi lắc đầu một hơi mấy cái, rồi từ tốn đáp:
- Giày quý hay sinh mạng quý" Chén kiểu lẽ nào đi sánh với chén sành chén mẻ chất đống ở đàng kia, nên phải bỏ đi là vì duyên cớ đó.
Mặc Nhiên nghe Chi giải bày như vậy, rúng động nghĩ thầm: "Kiến tha lâu đầy tổ. Giàu chỉ là do góp nhặt từng xu nhỏ mà ra. Chớ không thể trong chớp mắt mà thành đại gia trên đầu người ta đặng. Còn ta, tính chuyện làm ăn với người nam này, nhưng đồ vật của mình không dám nhận, đã vậy bị vu khống lại không có một lời phân giải thiệt hơn, thì rõ ra không phải là người tin cẩn để có thể làm ăn với nhau lâu dài được.". Đoạn, trầm tư mà suy nghĩ, bất chợt nghe tiếng nói:
- Hồi nãy tôi lầm. Bây giờ xin trả lại đôi giày cho ông.
Chi liếc người đàn ông ấy một cái. Xua tay đáp:
- Tôi coi như không có đôi giày này. Nhất quyết chẳng nhận đâu!
Người ấy đưa tay lên đầu gãi rẹt rẹt mấy cái, rồi tỉu nghỉu nói:
- Tôi nhận mình sai sót. Mong ông nhận lại mà thứ lỗi cho.
Chi lớn giọng đáp:
- Của ông. Không phải là của tôi. Sao lại lải nhải nhiều như thế!
Đoạn, lách người sang trái mà đi. Nhiên thấy vậy, mới hoảng hốt nghĩ rằng: "Họa hổ họa bì nan họa cốt. Tri nhân tri diện bất tri tâm. Người này nhân dáng bảnh bao, ra vẻ là người trí thức, lại hóa ra đối xử còn tệ hơn giới…. đồng chua nước mặn. Gặp khi người ta tìm thấy giày của người ta, rồi đem giày mình trả lại, tức là người ta đã biết điều sai trái. Nếu mình khăng khăng không chịu nhận, thì trước là cố chấp, sau ngăn trở tấm lòng hối cãi của người ta, thì thiệt là không đúng - bởi - cái sai bây giờ lại trở ngược về mình, còn người ta thời lương tâm đã có phần an ổn. Người đàn ông này, tưởng già lại hóa non. Tưởng ngon cơm lại hóa ra đồ không giá trị. Nên vọt lẹ thì hơn!".
Nay nói về Viên Chân, có em là Kiều Mị, tuổi vừa đôi tám lại giỏi việc kiếm cung, thành thử chữ lương duyên có phần chưa thông suốt. Mẹ là Trần thị, thấy vậy, mới nhân lúc Mị đang tập Thái cực quyền ở đàng sau, liền gọi Chân đến mà nói rằng:
- Quyền huynh thế phụ. Nay cha con đã mất đi, thì chuyện phận duyên của em con phải để lòng lo mới đúng. Chớ chậm lụt kiểu này - lỡ mẹ sẩy mất đi - thời ly trà báo hiếu rót đầy cho ai uống"
Chân nghe đến chữ nợ duyên, mắt bỗng mờ đục. Ú ớ đáp:
- Con chưa có người yêu, nên kinh nghiệm chốn tình trường chưa tỏ. Tính được hay sao"
Lúc ấy, Trần thị mới khoát tay một cái, dịu giọng nói:
- Hôm tiệc sinh nhật của con, mẹ ngẫu nhiên nhìn qua khe cửa, thấy bạn bè của con. Lớp thì nổ, lớp thì khoe, lớp thì đòi thay thiên nhiên để dời non lấp bể. Duy có một kẻ ngồi bên chung rượu mâm mồi, với dáng điệu khoan thai, từ tốn mà ăn uống, mặc cho thiên hạ tranh nhau điều thế sự. Người như vậy, thật đáng cho ta gởi người qua mai mối, tính chuyện thông gia, thì chữ tương lai của em con chẳng còn lo chi nữa!
Viên Chân nghe mẹ lý giải làm vậy, bèn đực mặt hỏi:
- Kiều Mị thích võ thuật, trong khi bạn con thích ngồi nhậu lai rai. Mần răng nối kết"
Trần thị toan cười, nhưng giật mình nghĩ lại: "Con ta chưa có người yêu, nên tâm lý phụ nữ chẳng hiểu gì hết cả. Nếu ta mà cười, thì trước là tạo thêm lòng tự ti mặc cảm, sau tội nghiệp cho con, sau nữa khiến con đã nhát lại càng thêm nhút nhát.". Nghĩ vậy, bèn nghiêm mặt nói:
- Em con tính cương, thì cần phải gặp nhu, mới bền đỗ được. Chớ cứng cả hai người, mà sống trọn trăm năm, thì chuyện ấy chỉ nằm mơ mới có.
Rồi khựng người lại. Hỏi:
- Tế tử tương lai tên gì" Gia cảnh ra sao" Người như thế sao chẳng lần nghe nhắc đến"
Chân vội vã đáp:
- Thâm Lân Sĩ. Nhà bán hột vịt. Tuy không nổi tiếng giàu sang, nhưng chuyện thiếu thốn trước giờ con chưa thấy!
Trần thị nghe vậy, bèn nhịp nhịp đôi tay, hớn hở nói:
- Tuần sau là ngày rằm. Con rủ Lân Sĩ đi vái Bà cúng Cậu, rồi sẵn dịp ướm thử xem sao, đặng ta biết mà chiêu hiền cho đúng.
Chân nghe đi tới đình, bèn ngơ ngác nói:
-  Muốn hiểu rõ tâm sự của người ta, thì không gì bằng rượu. Sao mẹ lại đem Cậu Bà vô trong đó"
Trần thị lẹ miệng đáp:
- Vì sợ Cậu Bà vật, nên ở chỗ của Thần linh, cũng bớt đi đôi phần gian trá…
Chừng đến ngày rằm. Chân với Sĩ cùng đi. Lúc sửa soạn ra về, bất chợt có kẻ chạy tới nắm áo Sĩ mà nói rằng:
- Giày của tôi mà ông lại mang vô. Thiệt là hết biết!
Sĩ nhìn xuống chân, thì đúng là giày của mình, nhưng khi chạm vô đôi mắt của người kia, thời chẳng muốn đôi co mần chi nữa, liền buông xuôi nói:
- Tôi xin lỗi. Nếu là giày của bác. Xin tự tiện lấy cho.
Rồi mua đôi dép mà đi tạm. Chân thấy vậy, mới nghệch mặt ra hỏi:
- Giày của mình. Chẳng những phải nhận lỗi, còn đưa giày cho người ta, là nghĩa làm sao"
Sĩ từ tốn đáp:
- Đình là nơi linh thiêng. Khách thập phương cũng nhiều. Nếu mình khăng khăng không chịu, thời cãi cọ tùm lum. Chừng lúc ấy lại trở thành đề tài cho tha nhân bàn tán ra thêm nữa. Thôi thì chịu thiệt mà hơn!
Chân nghe vậy, mới chột dạ nghĩ rằng: "Mẹ. Ăn trầu nhiều hơn là nói, nhưng nhận xét thời tinh tế bội phần. Người này mà làm chồng của em ta, thì chuyện… vợ bé vợ hai chẳng còn lo chi nữa!".
Đi được mươi bước. Chợt có người nắm lấy vạt áo của Sĩ mà nói rằng:
- Là lỗi của tôi. Hôm nay quên kiếng ở nhà, nên trông gà hóa cuốc. Giày của ông mà vơ đại cho mình, đến khi xỏ đặng vào chân, mới tin là không phải. Thôi thì mong ông đừng phiền. Xin nhận lại giúp cho.
Sĩ. Một tay nhận lại đôi giày, một tay vuốt nhẹ tóc tai. Cười tươi nói:
- Nhân vô thập toàn. Ai mà chẳng sai. Chỉ mong ông đừng để tâm làm chi vô trong đó!
Lúc người ấy đi rồi, Chân mới thắc mắc hỏi:
- Người ta vu oan, cũng vui cười đón nhận. Chừng đến khi người ta… giải oan, cũng mở miệng đón mời. Sao lại có cách cư xử nhiều hòa khí như thế"
Sĩ đáp:
- Chuyện gì cũng có lợi có hại. Chẳng có gì toàn vẹn cả đâu, cũng giống như sông có hai bờ, tiền có hai mặt. Vấn đề là phải xử dụng mặt mô" Cho đời vơi sóng gió!
Chân nghe Sĩ trả lời cho mình như vậy, bèn giật nẩy tim gan. Lẩm bẩm nói:
- Khi lầm lỗi, khi hối cãi đều hết dạ bao dung. Người lạ mà còn như vậy, hà huống là hiền thê. Thiệt không biết phải để chỗ nào cho… cao nữa!

17/07/2019(Xem: 154)
Sự kiện và thời sự. Tin VOA của Mỹ ngày 12-07 ”Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ”. Bà Tổng Thống “Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh
17/07/2019(Xem: 92)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 76)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 71)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 79)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 71)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 78)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
17/07/2019(Xem: 78)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy tị nạn LHQ lên tiếng quan ngại về các hạn chế mới trong chính sách di trú của Hoa Kỳ, khiến nhiều gia đình đối diện bấc trắc.
17/07/2019(Xem: 72)
BRUSSELS - Hội nghị cấp ngoại trưởng của EU nhận định: các vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 của Iran là không đủ nghiêm trọng để khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp. Nhưng vận động ngoại giao để giảm căng thẳng là cấp thiết.
17/07/2019(Xem: 71)
NEW YORK - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Iran không muốn chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Trump nên giải tỏa các trừng phạt kinh tế khắt khe để dọn đường cho đối thoại.
17/07/2019(Xem: 74)
BRUSSELS - Ứng viên tranh chức Chủ Tịch Uy Hội Châu Âu (EC) là bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von det Leyen 60 tuổi hứa vận động đầu tư mạnh về khí hậu để thắng phiếu.
17/07/2019(Xem: 101)
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17/07/2019(Xem: 105)
LOS ANGELES - Biện lý quận Los An-geles loan báo: chủ của ngôi nhà tồn trữ hơn 1,000 khẩu súng tại 1 khu phố giàu có của Los Angeles đã bị truy tố với 64 tội đại hình.
17/07/2019(Xem: 88)
HANOVER, Minnesota - Các nhà tranh đấu báo động: chủ trương cấm ống hút bằng nhựa theo định hướng kiểm soát nhựa plastic gây khó khăn người khuyết tật.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.