Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Con Hươu

25/07/200500:00:00(Xem: 4879)
Đúng bình minh ngày Thứ Tư, 20/7, Con Hươu đang múa tay trên keyboard của máy computer với tốc độ của ánh sáng, để kịp gửi báo đi nhà in, bỗng nhiên, tâm hồn phiêu lãng, thân thể bồng bềnh, rồi nghe rõ ràng có tiếng gót giầy nện một cách đĩnh đạc oai phong ngay trong tòa soạn... Giật mình nhìn lên, Con Hươu thấy ngay một vị đại tướng trong nhung phục 4 sao, ngực đầy mề đay, thân hình khôi vĩ, tướng mạo hiên ngang, mắt lấp lánh thần quang, trong cái uy nghiêm của một người cầm sinh mạng của cả triệu quân tung hoành trên đất địch, lại có cái thân tình "tướng sĩ một lòng phụ tử, hòa nước sông chén rượu ngọt ngào" của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn... Con Hươu đang bàng hoàng, thập phần kiêng nể, bỗng nghe vị đại tướng cất tiếng nói, giọng đặc giọng Hà Nội:
- Ta, đại tướng William Westmoreland, chắc ngươi đã từng nghe"
Con Hươu giật mình:
- Ủa, ngài là đại tướng Westmoreland, một vị đại ân nhân, từng là tư lệnh lực lượng viễn chinh Hoa Kỳ, với hơn nửa triệu quân, ngang dọc tung hoành ngăn chặn làn "sóng đỏ" tại Việt Nam cách đây bốn thập niên đó sao"
Tướng Westmoreland gật đầu:
- Ngươi phải biết, từ khi khoác áo nhung y, tung hoành nơi trận mạc suốt ba phần tư thế kỷ, ta lúc nào cũng tâm tâm niệm niệm khao khát một điều, được xả thân nơi trận mạc, thân xác của ta được gói trong da ngựa, như một vị danh tướng của qúy quốc đã từng nói. Tiếc thay, ước nguyện đó đã không đạt, ta không được chết trận mà lại chết già. Ta như vậy nên thật cảm khái, thật buồn, khi nhớ tới câu thơ, "Mỹ nhân tự cổ như danh tướng"... Hôm nay, trên đường vĩnh biệt trần thế để sang bên kia thế giới, ta phải xin phép Ngọc Hoàng, ghé lại gặp ngươi để giãi bầy phế phủ, gửi gắm vài đều tâm đắc... Ngươi phải biết, ngay cả vợ con ta, ta cũng không có trối trăn nhiều. Nói vậy, ngươi đủ hiểu những điều ta nói với ngươi hôm nay, quan trọng đến thế nào...
Con Hươu vội vàng cung kính cúi đầu, xúc động gạt lệ:
- Đại tướng cùng hơn nửa triệu quân nhân Hoa Kỳ đã từng dầy công hãn mã, cống hiến cho đại cuộc bảo vệ chính nghĩa và tự do cho dân tộc Việt chúng tôi trong suốt bao nhiêu năm trời... Ơn đức đó cao như núi sâu như biển, chúng tôi luôn luôn ghi tâm khắc cốt... Chúng tôi biết rằng, trong suốt mấy chục năm qua, ngài đã chịu đựng bao nhiêu điều oan trái do bọn trí thứ, khoa bảng thiên tả gây ra. Thậm chí sử gia Arthur Schlesinger còn bảo ngài là vị tướng tệ hại nhất... Họ quên mất rằng, ngài và những người lính Mỹ được lệnh đến VN để đánh nhau với CS, nhưng cả hai bàn tay đều bị trói phía sau lưng...
Tướng Westmoreland thở dài, giọng u uất:

- Đa tạ ngươi đã có lòng tri kỷ. Ngươi biết không, ngay khi ta đặt chân đến Việt Nam cách đây 40 năm, ta đã biết, Lào và Căm Bốt là hậu cứ của cộng sản Việt Nam. Vì vậy, ta đã đưa ra sách lược tấn công Lào, Căm Bốt ngay từ năm 1964, chứ đâu phải chờ đến tận tháng 3 năm 1971 mới mở chiến dịch Lam Sơn 719. Hừ, nếu tổng thống nghe ta, mọi người nghe ta, thì Việt Nam các ngươi đâu có phải trải qua thảm kịch 30-4-75! Ta chưa bao giờ lại tham dự một cuộc chiến tranh kỳ quái, lại bị trói chân trói tay như vậy. Ngay cả cái đường mòn Hồ Chí Minh nằm trên lãnh thổ Lào, một quốc gia trung lập, ai ai cũng biết đó là con đường huyết mạch CSVN dùng để đưa quân và vũ khí vô xâm lăng Miền Nam. Vậy mà quốc hội Mỹ lại đi thông qua đạo luật "Congressional Rules of Engagement". Đạo luật này này đã ấn định những luật lệ cực kỳ vô lý, chỉ cho phép máy bay Mỹ tấn công các mục tiêu di động trên đường mòn Hồ Chí Minh. Trong trường hợp binh lính cộng sản nghỉ qua đêm hay xe cộ của cộng sản dừng lại tại một bãi đậu xe cách đường mòn Hồ Chí Minh khoảng 100 thước, phi công Mỹ không được phép tấn công cho dù có phát hiện thấy. Thậm chí các phi công cũng không được phép tấn công những khẩu súng phòng không của cộng sản được bố trí để bảo vệ đường mòn Hồ Chí Minh. Đây là nguyên văn bằng tiếng Anh, ta cho ngươi coi... The Congress stated that lorries and men could only be attacked while they were actually moving down the trail. Pilots were not allowed to attack troops resting for the night or trucks parked up in a lorry park a 100 yeards or so off the trail. They were not even supposed to attack the anti-aircraft batteries that protected the trail... Ngươi biết đó, cũng vì những điều khoản cấm đoán kỳ quái này của quốc hội, nên các chuyến bay của phi công Mỹ trên không phận Lào trở nên nguy hiểm nếu không nói là tự sát. Thậm chí ngay trên lãnh thổ Bắc Việt, có một thời gian, phi cơ MiG, mạng lưới súng phòng không và hệ thống hỏa tiễn SAM của VC cũng nằm trong tình trạng được bắn phi công Mỹ một cách thoải mái mà không lo sợ bị máy bay Mỹ tấn công. Ta còn nhớ hồi đó, tướng Lavelle, tư lệnh không quân của đệ thất hạm đội Mỹ, nổi giận trước những đạo luật trói chân trói tay của quốc hội, đã ra lệnh cho các phi công Mỹ được quyền tấn công các phi cơ MiG khi chúng tấn công các pháo đài bay B-52. Ngay sau đó, tướng Lavelle bị truy tố tội bất tuân lệnh, dám thực hiện những cuộc tấn công "trái phép" tại Bắc Việt Nam.
Con Hươu rụt rè đỡ lời:
- Thưa đại tướng, hậu sinh nhớ thời đó, có một tướng lãnh cao cấp của cộng sản Bắc Việt là Nguyễn Chí Thanh, người từng là ủy viên bộ chính trị đồng thời nắm chức chủ nhiệm tổng cục chính trị từ năm 1951, sau y vào Nam năm 1964 nắm chức bí thư trung ương cục Miền Nam. Y đã viết thư cho Phạm Hùng nói, "Mỹ là một tên đế quốc khổng lồ nhưng vì uống phải thuốc ngủ dân chủ nên trở thành một kẻ mộng du trong cuộc chiến tranh VN".
Tướng Westmoreland cười khoái trá:
- Y nói vậy chỉ có lý một phần, vì y chưa hiểu rõ bản chất của cuộc chiến tranh VN. Nghe đâu y bị chết thảm vì B-52, âu đó cũng là điều hợp lý. Ngươi phải hiểu, trong suốt mấy chục năm qua, nhìn lại cuộc chiến tranh VN, ta lúc nào cũng thấy rõ ràng, phe chiến thắng cuộc chiến đó là chúng ta chứ không phải CS. Mục tiêu chiến lược của cuộc chiến tranh VN là gì" Là ngăn chặn làn "sóng đỏ" khỏi tràn lan khắp các quốc gia Đông Nam Á. Và mục tiêu này chúng ta đã làm được, tuy không hoàn hảo 100%! Ngươi cứ tưởng tượng coi, nếu như Mỹ và VNCH không can đảm cùng chiến đấu để ngăn chặn làn "sóng đỏ" trong suốt 20 năm, thử hỏi, bao nhiêu triệu gia đình VN ở Miền Nam bị nhuộm đỏ" Mấy quốc gia Đông Nam Á liệu có tránh khỏi thảm họa bị nhuộm đỏ hay không" Năm 1975, sau khi CS chiếm được Miền Nam, chúng cũng đã nhuộm đỏ Căm Bốt, Lào đó thôi. Và giả dụ 20 năm trước đó, CS chiếm được Miền Nam, liệu Thái Lan, Singapore có tránh khỏi thảm họa tương tự" Còn hiện nay, đúng là CS đã chiếm được Miền Nam, nhưng thử hỏi, suốt 30 năm qua, chúng đã làm được gì" Chúng có còn đủ sức để đe doạ được ai nữa, hay chúng chỉ là một lũ CS già nua, vô học, tham lam và tàn nhẫn, tối ngày múa máy như mấy hình nộm, và lo đàn áp chính dân tộc mình, giống như đám gà què ăn quẩn cối xay mà thôi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.